Thứ bảy 04/02/2023 19:59 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Hạ Long (Quảng Ninh): Vượt tiêu chí khó xây dựng nông thôn mới

08:41 | 26/11/2022

(Xây dựng) - Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đô thị loại I khi hợp nhất với huyện Hoành Bồ thị trấn huyện chưa đạt đô thị loại IV, còn nhiều xã vùng cao vừa thoát khỏi Chương trình 135 là một vấn đề lớn đặt ra trong nhiệm vụ xóa nghèo, xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đã phân loại các tiêu chí khó để tập trung chỉ đạo hoàn thành, tiến tới đạt đích NTM.

Hạ Long (Quảng Ninh): Vượt tiêu chí khó xây dựng nông thôn mới
Cụm văn hóa trường Mầm non, trường Tiểu học và trường Trung học cơ sở xã Kỳ Thượng vừa được đầu tư xây mới.

Cụ thể, sau sáp nhập Hạ Long có thêm 12 xã, tổng diện tích tự nhiên 844,6km2, chiếm 75,47% diện tích đất đai tự nhiên của địa phương; dân số 11.037 hộ với 44.259 nhân khẩu. Là thành phố trực thuộc tỉnh lớn, có nhiều xã rẻo cao và dân tộc thiểu số nhất toàn quốc, để về đích NTM vào cuối năm 2022, thành phố Hạ Long đã và đang dồn lực thực hiện các tiêu chí xây dựng NTM, đặc biệt là tách được vấn đề then chốt để đạt được các tiêu chí khó.

Hạ Long (Quảng Ninh): Vượt tiêu chí khó xây dựng nông thôn mới
Con dúi loại thú rừng bản địa được nhiều người dân thuần hóa nhân giống, chăn nuôi bán thịt động vật quý hiếm.

Trong đó cơ sở hạ tầng, đường sá là động lực; văn hóa khe bản là mục tiêu. Thành phố đã bê tông hóa đường liên thôn, liên xã ở 6 xã miền núi là: Kỳ Thượng, Đồng Sơn, Đồng Lâm, Tân Dân, Hòa Bình, Vũ Oai. Tiêu biểu là con đường bê tông dài trên 10km nối xã Kỳ Thượng với xã Đồng Sơn; đang xây dựng đường Trại Me (Sơn Dương) - Đồng Trà (Đồng Lâm) dài 10,12km, theo tiêu chuẩn đường cấp III miền núi, tổng kinh phí đầu tư 812 tỷ 719 triệu đồng; mở rộng, nâng cấp đường Đồng Mỏ (Sơn Dương) - Tân Ốc (Đồng Sơn) dài 19,1km, quy mô đường cấp IV miền núi, kinh phí đầu tư trên 300 tỷ đồng.

Về văn hóa, những nét đẹp ngàn xưa được phát huy, những hủ tục lạc hậu được bài trừ… đó là công việc cụ thể của Mặt trận Tổ quốc, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ… các tổ chức dân vận là người gương mẫu và vận động mọi người bỏ thói quen cũ, tiếp thu tiến bộ nhà ở khép kín, dần nâng cao chất lượng cuộc sống. Những tệ nạn mê tín dị đoan được xóa bỏ, công nghệ thông tin làm cầu nối dân bản với nền văn minh trong nước và quốc tế.

Hạ Long (Quảng Ninh): Vượt tiêu chí khó xây dựng nông thôn mới
Hộ anh Bàn Tài Phây ở thôn Khe Tre; anh Bàn Tài Hồng ở thôn Khe Lương cùng ở xã Kỳ Thượng trong chuồng luôn có từ 100-200 con dúi, giá thương phẩm từ 600.000-700.000đ/kg.

Trước đây, Hoành Bồ là huyện miền núi, kinh tế - xã hội nhiều khó khăn. Huyện có 12 xã và 1 thị trấn, trong đó có 6 xã miền núi, 5 xã vùng cao, có xã tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm trên 90%; nhiều xã vừa thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao. Năm 2010, vùng núi Hoành Bồ còn 13,1% người nghèo, thu nhập bình quân đầu người mới chỉ đạt 11,2 triệu đồng/người/năm. Đất Hoành bồ diện tích tự nhiên rộng nhưng chủ yếu là rừng, núi; mật độ dân số thưa, người dân sống không tập trung; địa hình phức tạp, bị chia cắt bởi hệ thống suối rừng, đồi núi, giao thông đi lại khó khăn… Điểm xuất phát tiêu chí NTM thấp, chỉ đạt trung bình 3,5 tiêu chí/xã.

Hạ Long (Quảng Ninh): Vượt tiêu chí khó xây dựng nông thôn mới
Giống gà Tiên Yên được chăn nuôi, nhân giống ở các xã rẻo cao thành phố Hạ Long.

Từ thực trạng trên, thành phố Hạ Long xây dựng chương trình, kế hoạch và triển khai chương trình xây dựng NTM theo hướng rõ mục tiêu, nội dung cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tiễn từng địa phương. Tập trung chỉ đạo thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt chuẩn, nhất là các tiêu chí khó như: Môi trường, hình thức sản xuất, thu nhập, hộ nghèo... theo tiêu chí vùng Đồng bằng sông Hồng giai đoạn 2021-2025.

Ban Thường vụ Thành ủy thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng NTM thành phố, kiện toàn Ban chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Ban chỉ đạo. Công tác tuyên truyền nâng cao tinh thần trách nhiệm đối với mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là vai trò người đứng đầu và khơi dậy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM. Theo đó, nhiều tiêu chí, chỉ tiêu khó có thể hoàn thành lần lượt được tháo gỡ trên nền tảng bền vững, phát triển đi lên.

Hạ Long (Quảng Ninh): Vượt tiêu chí khó xây dựng nông thôn mới
Khu du lịch sinh thái AmVápFarm ở thôn Khe Phương, xã Kỳ Thượng.

Ông Bàn Văn Vi - Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Khe Phương, xã Kỳ Thượng cho biết: Kỳ Thượng là một trong 3 xã vùng cao được cho là khó khăn nhất của thành phố Hạ Long, cái khó của xã Kỳ Thượng cả về cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế... Nhưng sau hơn 2 năm xây dựng NTM, bộ mặt nông thôn của xã Kỳ Thượng bừng sáng. Trường học khang trang, môi trường sạch đẹp, các tuyến đường liên thôn được người dân góp công, góp sức thậm chí cả về kinh phí nên rộng hơn, to hơn và đẹp hơn.

Cùng với sự đổi thay nhanh chóng về cơ sở hạ tầng kinh tế, tư duy trong phát triển kinh tế của người dân ở ngay cả các xã vùng cao đã thực sự thay đổi kể cả lượng và chất. Theo anh Lý Tài Ngân - Giám đốc Công ty Cổ phần AmVápFarm, xã Kỳ Thượng: Vài năm về trước, những người đồng bào dân tộc ở đây chỉ quen với những tập tục canh tác manh mún, độc canh và cuộc sống phụ thuộc chính vào nguồn tự tạo của tài nguyên rừng. Nay thì đã khác, cũng chính con người ấy, mảnh đất ấy, người đồng bào dân tộc ở xã Kỳ Thượng đã cùng nhau thành lập doanh nghiệp, cùng nhau góp vốn với số tiền hơn 7 tỷ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở dịch vụ, du lịch sinh thái. Hiện tại, khu du lịch sinh thái xây dựng tiên tiến gắn với bản sắc vùng đồng bào.

Hạ Long (Quảng Ninh): Vượt tiêu chí khó xây dựng nông thôn mới
Đường Trại Me (Sơn Dương) - Đồng Trà (Đồng Lâm) và đường Đồng Mỏ (Sơn Dương) - Tân Ốc (Đồng Sơn) đang được khẩn trương xây dựng nối đô thị Hạ Long với vùng rừng Hoành Bồ.

Vào những ngày cuối tuần khu dịch vụ, du lịch thôn Khe Phương và điểm tham quan trên đỉnh đèo dài cao gần 1.000m (Bốn mùa mây phủ), xã Kỳ Thượng này đã thu hút hàng trăm lượt khách đến nghỉ ngơi, trải nghiệm và ngắm cảnh trùng điệp của núi rừng vùng Đông Bắc Bộ, bản làng của người thượng trên dãy núi Thiên Sơn, một trong ngũ hành sơn cao trên 1.000m vùng cánh cung Đông Triều... cho thấy bước tiến dài trong chuyển đổi về tư duy kinh tế của người dân vùng reo cao của thành phố Hạ Long khi sát nhập với huyện Hoành Bồ làm một.

Về kinh tế, hộ cũng phá thế độc canh nương rẫy, lâm sản thô… sang trồng rừng cây gỗ lớn, thuần hóa hoang thú thành mặt hàng thương mại có giá trị kinh tế cao. Hộ anh Bàn Tài Phây, ở thôn Khe Tre; anh Bàn Tài Hồng ở thôn Khe Lương cùng ở xã Kỳ Thượng trong chuồng luôn có từ 100-200 con dúi, loại thú rừng bản địa được nhiều người dân rẻo cao thuần hóa nhân giống, giá bán thương phẩm từ 600.000-700.000đ/kg đã tạo nguồn thu mới, xóa nghèo làm giàu tại khe bản.

Theo phương châm lấy đầu tư cơ sở hạ tầng làm “đòn xeo” gỡ khó cho tiêu chí nâng cao thu nhập cho người dân, thành phố Hạ Long tập trung quy hoạch vùng sản xuất, hướng người dân chuyển đổi cơ cấu kinh tế và phát triển các sản phẩm thành sản phẩm hàng hóa làm khâu đột phá trong phát triển sản xuất nên đã tạo được sự thay đổi nhận thức của đa số người dân. Nhiều mô hình kinh tế vườn kết hợp với du lịch sinh thái, mô hình chăn nuôi, mô hình rừng cây gỗ lớn, trồng cây dược liệu (mã kích) của người dân đã cho thu nhập cao mỗi năm lên tới hàng tỷ đồng.

Với quyết tâm, cách làm sáng tạo của thành phố Hạ Long, hầu hết các tiêu chí khó đã được tháo gỡ. Về môi trường, 96,2% hộ dân có nhà tiêu, nhà tắm, bể chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh đảm bảo 3 sạch; giáo dục và đào tạo, 12/12 xã đã hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học mức độ III, phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ III; y tế, 12/12 xã có trạm y tế và tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 95,5%. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 70 triệu đồng... Đến nay, 12/12 xã đã được UBND tỉnh thẩm định và công nhận đạt chuẩn NTM. Trong đó, 4/12 xã là: Dân Chủ, Sơn Dương, Thống Nhất, Lê Lợi được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao.

Vũ Phong Cầm

Theo

Cùng chuyên mục
 • Thái Nguyên: Định Hóa quyết tâm về đích nông thôn mới theo chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội

  (Xây dựng) - Tại chuyến thăm và làm việc của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với tỉnh Thái Nguyên vào tháng 11/2021, Chủ tịch Quốc hội đã có ý kiến chỉ đạo về xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2023. Với những kết quả đã đạt được trong năm 2022, Định Hóa phấn đấu quyết tâm về đích đúng kế hoạch.

 • Bà Rịa - Vũng Tàu: “áo mới” đón xuân

  (Xây dựng) - Là một trong những địa phương đầu tiên của cả nước đã hoàn thành Chương trình Mục tiêu quốc gia nông thôn mới (NTM). Đến nay, đã có 100% các xã đạt chuẩn NTM. Không dừng lại ở đó, tỉnh đang nỗ lực thực hiện để hoàn thành các tiêu chí, hướng tới xây dựng NTM nâng cao, nhằm giúp bộ mặt nông thôn được nâng tầm hơn nữa.

 • Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã Nông thôn mới (NTM) nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021 - 2025, sau khi được Chính phủ bổ sung, phần lớn các địa phương hiện nay đều khó đạt nhiều tiêu chí. Tỉnh Vĩnh Phúc cần có giải pháp căn cơ, kịp thời tháo gỡ khó khăn để Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM được triển khai theo đúng lộ trình.

 • Thuỷ Nguyên (Hải Phòng): Nhân dân xã Chính Mỹ tích cực hiến đất làm đường xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Nhằm đẩy mạnh tiến trình xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu, thời gian qua, nhân dân xã Chính Mỹ - Thuỷ Nguyên (Hải Phòng) đã rất tích cực tham gia hiến đất, đóng góp tiền của, ngày công lao động mở đường giao thông nội đồng, giao thông nông thôn, tạo thuận lợi cho việc đẩy mạnh cơ giới hóa đồng bộ vào sản xuất.

 • Hà Tĩnh: Ngành Xây dựng phối hợp hỗ trợ gần 250 triệu đồng cho xã đỡ đầu xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Sáng 8/1, Sở Xây dựng và Hiệp hội Doanh nghiệp Hà Tĩnh tổ chức tổng kết công tác đỡ đầu, tài trợ Nông thôn mới và trao tặng quà Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại thôn Thượng Sơn, xã Điền Mỹ, Hương Khê.

 • Xã Thái Hòa, Lập Thạch (Vĩnh Phúc): Đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự chung sức đồng lòng của Nhân dân trong xã, sau 2 năm phấn đấu xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Thái Hòa vinh dự đón nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, diện mạo nông thôn của xã đã có nhiều đổi mới tích cực, ngày càng khang trang, sạch đẹp.

Xem thêm
 • Xã Võ Ninh, Quảng Ninh: Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Xã Võ Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình được công nhận xã NTM nâng cao vào cuối năm 2020. Trên tinh thần lạc quan này, xã tiếp tục hiện thực hóa giấc mơ xây dựng các khu dân cư NTM kiểu mẫu giai đoạn 2022 - 2025.

  19:29 | 03/01/2023
 • Nghệ An: Công nhận 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 7 xã nông thôn mới nâng cao năm 2022

  (Xây dựng) - Chiều 28/12, UBND tỉnh Nghệ An đã tổ chức cuộc họp Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới tỉnh để thảo luận, bỏ phiếu xét, công nhận 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2022.

  08:36 | 29/12/2022
 • Nam Định: Kết quả Chương trình OCOP gắn với xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Sau những thành tựu đạt được trong xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2010 - 2020, là một trong hai tỉnh đầu tiên của cả nước về đích NTM, tỉnh Nam Định xác định giai đoạn 2021 - 2025 tập trung duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu và Chương trình OCOP.

  10:56 | 28/12/2022
 • Thanh Hóa: “Bức tranh quê” tươi sắc từ phong trào xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Kết thúc năm 2022 với nhiều khó khăn, thách thức do cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, nhưng với sự nỗ lực, đồng thuận và quyết tâm, mặc dù còn chưa được như kỳ vọng, nhưng Thanh Hóa đã đạt được những thành quả đáng khích lệ trong chương trình xây dựng Nông thôn mới, tạo nền tảng vững chắc cho thời gian tiếp theo.

  16:55 | 22/12/2022
 • Nghệ An: Xã Long Xá chung sức, đồng lòng quyết tâm về đích nông thôn mới nâng cao năm 2022

  (Xây dựng) - Năm 2020, xã Long Xá được sáp nhập từ xã Hưng Long và Hưng Xá và đến tháng 8/2022, Long Xá đã được UBND tỉnh Nghệ An công nhận lại xã đạt chuẩn nông thôn mới, đây là tiền đề để địa phương tiếp tục triển khai xây dựng Long Xá trở thành xã nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2022.

  10:23 | 21/12/2022
 • Vĩnh Phúc: Đồng Cương nỗ lực xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Năm 2016, xã hoàn thành Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới. Năm 2021, thôn Cổ Tích đạt chuẩn thôn Nông thôn mới kiểu mẫu. Phát huy kết quả đạt được, xã Đồng Cương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu là 1 trong 5 xã của huyện cán đích Nông thôn mới nâng cao năm 2022.

  21:40 | 20/12/2022
 • Quỳnh Lưu (Nghệ An): Khởi sắc từ chương trình xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Sau 8 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, nhất là Đề án 08-ĐA/HU của Huyện ủy Quỳnh Lưu về phát huy nội lực, tranh thủ ngoại lực, Quỳnh Lưu đã bứt phá thành công về đích Nông thôn mới năm 2020. Nhờ sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân mà Quỳnh Lưu đang chuyển mình mạnh mẽ, diện mạo nông thôn như được khoác trên mình “chiếc áo” mới.

  16:27 | 20/12/2022
 • Triệu Phong (Quảng Trị): Lấy chất lượng cuộc sống người dân làm thước đo xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) – Từ độc canh cây lúa, chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng đa dạng hóa lĩnh vực, lấy nông nghiệp, công nghiệp, phát triển rừng kinh tế, dịch vụ thương mại làm trọng… giờ đây, diện mạo nông nghiệp, nông thôn huyện Triệu Phong (Quảng Trị) đã có nhiều đổi mới, ngày càng khang trang hơn, trong đó có sự đóng góp không nhỏ từ chương trình xây dựng Nông thôn mới.

  16:19 | 20/12/2022
 • Thái Nguyên: Nâng cao tiêu chí sử dụng nước sạch trong xây dựng Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Tỉnh Thái Nguyên phấn đấu đến năm 2025 có 98% dân số nông thôn (tăng 3% so hiện nay) được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; góp phần quan trọng cải thiện và nâng cao đời sống người dân nông thôn.

  11:47 | 20/12/2022
 • Nam Định có xã đầu tiên đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Ngày 18/12, xã Giao Phong, huyện Giao Thủy (tỉnh Nam Định) tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba; Bằng công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu…

  10:59 | 20/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load