Sự kiện & Bình luận

Giúp DN kháng cự Covid-19!

12:22 | 10/03/2020

(Xây dựng) - Khi nạn dịch Covid-19 mới bắt đầu manh nha tại Việt Nam, Chính phủ đã nhiều lần phát đi thông điệp yêu cầu các bộ, ngành và các địa phương tăng cường hỗ trợ, tạo thêm nguồn lực giúp cho các DN tăng sức đề kháng với hậu quả do chúng để lại cho nền kinh tế.

giup dn khang cu covid 19
Ảnh minh họa (Nguồn Internet).

Ấn tượng nhất có lẽ là ngành ngân hàng. Các thông tin cho hay, chỉ tính đến đầu tháng 3/2020, trong vòng 3 tuần kể từ khi họp với NHNN, các tổ chức tín dụng hỗ trợ cho trên 44 nghìn khách hàng với dư nợ khoảng 222 nghìn tỷ đồng thông qua các biện pháp như: cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay các khoản nợ hiện hữu, giảm lãi các vay các khoản cho vay mới, miễn giảm các loại phí, triển khai các chương trình, sản phẩm tín dụng...

Tính về lâu dài, các tổ chức tín dụng ra tay “cứu” khách hàng cũng chính là tự cứu mình, bởi lẽ đại dịch lần này đã ảnh hưởng đến khoảng 926 nghìn tỷ đồng dư nợ bởi dịch Covid-19, chiếm khoảng 14,27% trên tổng dư nợ của 23 tổ chức tín dụng và chiếm khoảng 11,3% dư nợ cho vay toàn hệ thống.

Tại cuộc họp mới đây, Thủ tướng cũng đã yêu cầu phải giao các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho các địa chỉ cụ thể để triển khai thực hiện ngay, không nói chung chung, không nói lòng vòng. Đồng thời khẳng định Chính phủ sẽ có một gói hỗ trợ tín dụng 250 nghìn tỷ đồng lãi suất thấp, một gói hỗ trợ từ tài khóa như hoãn, giãn về tài chính ít nhất gần 30 nghìn tỷ để phục vụ mục tiêu này.

Tuy nhiên dường như vẫn còn có những dòng nước chảy ngược. Chẳng hạn như việc Bộ Tài chính có Tờ trình Chính phủ ngày 20/02/2020 về việc sửa đổi, bổ sung Khoản 3 Điều 8 Nghị định 20/2017/NĐ-CP về quản lý thuế đối với các DN có giao dịch liên kết.

Ông Nguyễn Trần Nam - nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam đã từng nhận xét: “Các tập đoàn lớn đứng ra vay tiền, cho vay chỉ là vay nội bộ tập đoàn thôi. Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính giải thích là để chống chuyển giá nhưng lại bắn trượt mục tiêu, bắn trúng quân ta, toàn bắn vào DN mình. Nói nặng thì là vi phạm nhưng nói nhẹ thì là không phù hợp với Luật DN và Luật Thuế thu nhập DN”.

Như vậy, có thể nhận thấy rằng, cùng một dòng tiền trong một DN mẹ - con, có những khoản đã bị đánh thuế 2 lần, trái với quy định của pháp luật.

Thu sai như vậy, mà hàng nghìn tỷ đồng chứ không ít, vậy mà tại văn bản này, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ bỏ quy định hồi tố mà không có lời giải thích thỏa đáng!

Tôi không hiểu các nhà soạn thảo những văn bản này suy nghĩ như thế nào, nhưng có một điều bất di bất dịch mà Hiến pháp và nhiều bộ luật quốc gia đều đã khẳng định: Mọi tài sản hợp pháp của cá nhân và tổ chức đều được Nhà nước bảo hộ.

Nay “các ông” thu thuế chồng thuế, đồng tiền thu nhập hợp pháp của DN bị thu một cách oan uổng, vậy không trả lại người ta được sao?

Nguyễn Hoàng Linh

Theo

Xem thêm
Đang tải ...

Tin bài cuối cùng

Nguyễn Hoàng Linh Nhà báo

Quan tâm nhiều