Thứ tư 28/02/2024 03:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Giữ gìn và phát huy những làn điệu Dân ca Ví Giặm

09:39 | 25/11/2023

(Xây dựng) – Ngày 23/11, Câu lạc bộ Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội tổ chức thành công Chương trình kỷ niệm 18 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2023) và 9 năm UNESCO vinh danh Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Giữ gìn và phát huy những làn điệu Dân ca Ví Giặm
Ông Hoàng Xuân Lương - Nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Olympic Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội dự Lễ kỷ niệm.

Di sản Văn hóa từ lâu có ý nghĩa hết sức quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng khẳng định: “Di sản là vốn quý, là bệ đỡ cho một đất nước”. Người cũng giành sự quan tâm đặc biệt đến việc bảo tồn, kế thừa và phát huy những truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Ngày 23/11/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 65/SL “Ấn định nhiệm vụ của Đông Phương Bác cổ Học viện”, đây là Sắc lệnh đầu tiên của Nhà nước ta về Bảo tồn Di sản văn hóa dân tộc, cho đến nay, sau 78 năm ra đời, Sắc lệnh vẫn giữ nguyên những tư tưởng cơ bản và sâu sắc của Nhà nước ta đối với việc bảo tồn di sản văn hóa, ý nghĩa lý luận và thực tiễn trong sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa của đất nước. Đến ngày 24/02/2005, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 36/2005/QĐ-TTg về việc hàng năm lấy ngày 23/11 là “Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam”.

Kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam năm nay, tối ngày 23/11, Câu lạc bộ (CLB) Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội đã tổ chức thành công Chương trình kỷ niệm 18 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11/2005 - 23/11/2023) và 9 năm UNESCO vinh danh Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là văn hóa phi vật thể của nhân loại. Đây là dịp để những người con xứ Nghệ nói riêng và những người yêu Dân ca Ví Giặm nói chung cùng nhau tôn vinh những giá trị Di sản Văn hoá phi vật thể, từ đó góp phần cổ vũ, bồi đắp thêm tình yêu, ý thức và trách nhiệm đối với quê hương, đất nước.

Giữ gìn và phát huy những làn điệu Dân ca Ví Giặm
Nhiều nghệ sỹ tham gia biểu diễn tại buổi lễ.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, ông Hoàng Xuân Lương - Nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội khẳng định: “Xứ Nghệ được biết đến là vùng đất giàu truyền thống văn hóa và cách mạng. Theo dòng chảy của thời gian, người dân nơi đây đã sáng tạo và lưu giữ được một nền văn hóa dân gian phong phú, đa dạng với nhiều thể loại đặc sắc, trong đó có Dân ca Ví, Giặm. Đây là một loại hình nghệ thuật dân gian độc đáo, là món ăn tinh thần không thể thiếu làm nên hồn cốt của người dân nơi đây. Ông cũng xúc động bày tỏ tình yêu đối với loại hình văn hóa đặc sắc này đến với mọi người “Yêu Dân ca Ví Giặm là cội nguồn của tình yêu đối với quê hương đất nước. Giữ gìn và phát huy những làn điệu Dân ca Ví Giặm cũng là giữ gìn và phát huy cốt cách của người dân xứ Nghệ, của dân tộc Việt Nam. Những người con xứ Nghệ thân thương luôn cùng nhau nâng niu, gìn giữ và phát huy giá trị của những làn điệu Dân ca Ví Giặm - Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, để những mạch nguồn thanh trong, ấm nồng hơi thở nguồn cội sẽ nuôi dưỡng và nâng cánh cho mỗi tâm hồn, tạo thêm niềm tin yêu và động lực cho mỗi người góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh…”.

Nguyên Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Chính phủ, Phó Chủ tịch Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội đánh giá cao sự ra đời và nhanh chóng khẳng định được vị thế quan trọng hơn 9 năm hoạt động của CLB Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh tại Hà Nội và bày tỏ mong muốn CLB sẽ ngày càng phát triển và có sức lan tỏa rộng lớn; hy vọng rằng việc gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể từ những câu hò, điệu ví không chỉ là trách nhiệm của những người làm công tác di sản mà còn là trách nhiệm chung của mỗi một người con xứ Nghệ và của toàn xã hội.

Giữ gìn và phát huy những làn điệu Dân ca Ví Giặm
Ông Nguyễn Sinh Tuấn, Nguyên Tổng Giám đốc Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt Việt Nam, đại diện dòng họ Nguyễn Sinh tặng hoa chúc mừng.

Tại Lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Sinh Tuấn, Nguyên Tổng Giám đốc, Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt Việt Nam, đại diện dòng họ Nguyễn Sinh xúc động gợi lại tình yêu đối với những làn điệu Dân ca của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong thời khắc chuẩn bị về với thế giới người hiền, Bác Hồ kính yêu muốn được nghe một làn điệu Dân ca đậm tình quê hương... Dường như những câu hò, điệu ví, những bài hát Dân ca xứ Nghệ ngọt ngào đã nuôi dưỡng tâm hồn và theo suốt cuộc đời người con ưu tú của quê hương. Tình yêu đối với Dân ca Ví Giặm của Người đã cộng hưởng và lan tỏa trong mỗi tâm hồn của những người con xứ Nghệ. Có lẽ vì thế mà giờ đây Dân ca Ví Giặm đã thực sự có sức lan tỏa rộng khắp giữa lòng thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến…

Giữ gìn và phát huy những làn điệu Dân ca Ví Giặm
Bà Nguyễn Thị Thành, Chủ nhiệm CLB Dân ca Ví, Giặm tại Hà Nội phát biểu tại buổi lễ.

Bà Nguyễn Thị Thành - Chủ nhiệm CLB dân ca Ví, Giặm ở Hà Nội vui mừng chia sẻ: “Gần 9 năm hoạt động, CLB ngày càng thu hút nhiều hội viên tham gia. Cùng chung tình yêu với những làn điệu dân ca, các thành viên đã say sưa sáng tạo, biểu diễn và mang nét độc đáo của loại hình nghệ thuật dân gian tỏa sáng trong đời sống tinh thần của người dân Hà Nội, cũng như người dân trên mọi miền Tổ quốc. Mặc dù còn nhiều khó khăn vất vả nhưng CLB vẫn rất cố gắng duy trì hoạt động để mang quốc hồn văn hóa xứ Nghệ đến với nhiều người, đặc biệt có những buổi biểu diễn đã thu hút hàng nghìn người tham dự”.

Có được những thành quả quan trọng bước đầu ấy, ngoài sự nỗ lực của Ban Chủ nhiệm và các thành viên CLB, còn là sự giúp đỡ, động viên kịp thời của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, ban, ngành Trung ương, Ban Liên lạc Hội đồng hương tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh tại Hà Nội, các nhạc sỹ, nghệ sỹ, ca sỹ, những nhà hảo tâm... Ban chủ nhiệm mong muốn tiếp tục nhận được nhiều hơn nữa sự quan tâm, động viên, khích lệ của các tổ chức, các cá nhân để CLB không ngừng lan toả và phát triển trong thời gian tới.

Giữ gìn và phát huy những làn điệu Dân ca Ví Giặm
Đại diện Ban lãnh đạo Hội đồng hương Nghệ An, Hội đồng hương thành phố Vinh, Hội đồng hương Nam Đàn tại Hà Nội trao hoa cho chủ nhiệm Câu lạc bộ và các nghệ sỹ.

Chương trình kỷ niệm 18 năm ngày Di sản văn hóa Việt Nam và 9 năm UNESCO vinh danh dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh là văn hóa phi vật thể của nhân loại được tổ chức với mong muốn để mọi người cùng nhau nâng niu, gìn giữ và phát huy giá trị của những làn điệu Dân ca Ví Giặm. Đây thực sự là mạch nguồn thanh trong, ấm nồng hơi thở cuộc sống để nuôi dưỡng và nâng cánh cho mỗi tâm hồn, tạo thêm niềm tin yêu và động lực để mỗi người tự hào về nguồn cội, tích cực góp sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

PV

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load