Thứ hai 15/08/2022 04:31 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại Hà Nội: Lắp đặt camera giám sát hoạt động xây dựng

19:09 | 28/01/2021

(Xây dựng) - Đây là đề xuất của nhiều chuyên gia để kiểm soát ô nhiễm môi trường, khí bụi độc hại từ các công trường xây dựng.

giam thieu o nhiem moi truong tai ha noi lap dat camera giam sat hoat dong xay dung

Ô nhiễm môi trường nghiêm trọng

Thời điểm gần đây tại Hà Nội, chất lượng không khí (AQI) ở Hà Nội liên tiếp ở mức rất xấu (đỏ), có thời điểm ở mức nguy hại (tím) cho thấy ô nhiễm không khí đang ở mức độ nghiêm trọng.

Theo đánh giá của Sở TN&MT Hà Nội, khi khối không khí lạnh suy giảm, Hà Nội sẽ lặng gió (tốc độ gió dao động trong khoảng 0,3 - 1,3 m/s), nền nhiệt hạ thấp, có sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm. Thời tiết thay đổi, khói bụi tích tụ lại không thể phát tán lên cao, hình thành sương mù dày đặc bao phủ Thành phố vào các buổi sáng.

Nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đặc biệt là ô nhiễm không khí chính là bụi, khí thải từ phương tiện giao thông, hoạt động xây dựng, hoạt động công nghiệp với lượng thải lớn và chưa được kiểm soát hiệu quả, kết hợp yếu tố thời tiết bất lợi (nghịch nhiệt) trong giai đoạn giao mùa. Bên cạnh đó, ô nhiễm còn xuất phát từ việc người dân đốt rơm rạ, sử dụng bếp than tổ ong, rác thải ùn ứ không được vận chuyển đến bãi xử lý…

Theo ghi nhận của phóng viên, trên địa bàn TP Hà Nội, tình trạng ô nhiễm môi trường đang diễn ra rất phổ biến. Đa số bụi bẩn xuất phát từ việc các công trình xây dựng không có màn che chắn cẩn thận, lưới chắn, không rửa xe ôtô khi vào, ra công trình, xe làm rơi nhiều bụi bẩn trên đường phố. Điều này gây ảnh hưởng tới người dân sống tại khu vực xung quanh công trình và cả những người tham gia giao thông.

Thực tế, tại nhiều công trình, dự án, chủ đầu tư cũng đã có một số biện pháp để giảm tải ô nhiễm như rửa xe chở vật liệu từ công trường đi ra, sử dụng xe tưới rửa mặt đường gần công trường thi công… Tuy nhiên, tất cả các hành động này vẫn chỉ ở mức hình thức, không được chú trọng.

Chị Nguyễn Thị Mai (quận Long Biên, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi hay phải đi qua các công trình chung cư đang xây dựng vì nhà tôi ở gần đó. Hôm nào đi qua cũng gặp bụi bẩn mù mịt, ô nhiễm lắm. Đi qua đó mà không đi nhanh hay không đem theo khẩu trang thì rất khó thở, bụi thì bay vào mắt khó nhìn đường”.

Giảm thiểu ô nhiễm từ hoạt động xây dựng

Ở một số công trình, công trường xây dựng, các nhà thầu, chủ đầu tư, người quản lý dự án đã tiến hành lắp camera giám sát để theo dõi, kiểm tra, giám sát từ xa các hoạt động xây dựng, kiểm tra tình hình, quản lý công nhân viên và tiến độ thi công. Tuy nhiên, ở nhiều nơi trên địa bàn TP Hà Nội, việc lắp camera giám sát chưa được thực hiện, các công trình ngang nhiên xả khí bụi độc hại ra môi trường.

Theo các chuyên gia, Hà Nội nên sớm tiến hành lắp đầy đủ camera giám sát công trình khi đang thi công, công trường, công trình xây dựng, đặc biệt là giám sát công trình lớn, dự án sửa sang đường phố. Đây chính là phương tiện để giám sát chặt chẽ, phát hiện, ngăn chặn những hành vi vi phạm, làm ô nhiễm không khí, phát tán khí bụi độc hại ra môi trường. Đồng thời giúp cơ quan chức năng, quản lý dự án, chủ đầu tư nắm được tình hình và có biện pháp xử lý để bảo vệ môi trường kịp thời và hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân cần quản lý chặt chẽ công trình, tiến hành kiểm tra, giám sát việc thực hiện đúng các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong các hoạt động phá dỡ, thi công, xây dựng; các kế hoạch bảo vệ môi trường, cam kết bảo vệ môi trường trước khi xây dựng. Các đơn vị thi công hè, đường phải làm gọn, không để vương vãi cát, xi măng, phế thải sau khi thi công để đảm bảo chống khí bụi độc hại.

Công nhân thi công phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không thực hiện các hành vi xả thẳng khí thải mà cần tiến hành che chắn công trình, phương tiện vận chuyển VLXD, tiến hành phun nước, rửa đường… thường xuyên sau khi thi công, phá dỡ, xây dựng, đảm bảo mỹ quan đô thị cho Thủ đô.

Yến Mai

Theo

Cùng chuyên mục
 • xu huong viec lam va tran tro chon loi vao doi

  Lối tư duy truyền thống đặt nặng yếu tố "việc làm ổn định", coi trọng bằng cấp hay quan hệ cá nhân hơn thực học và kỹ năng… đã không còn phù hợp.

 • khong nuong tay voi vi pham phong chong chay no

  Liên tiếp các vụ cháy tại Hà Nội xảy ra gần đây gây thiệt hại hàng tỷ đồng và vụ cháy ngày 1/8 vừa qua, cướp đi sinh mạng của 3 chiến sĩ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC), đã báo động tới các cơ quan chức năng, cộng đồng trước những “lỗ hổng” PCCC trong dân cư; đồng thời, đặt ra vấn đề cấp thiết phải mạnh tay xử lý nghiêm vi phạm an toàn cháy nổ.

 • dien mao cau vinh tuy 2 sau hai nam thi cong

  (Xây dựng) - Cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 là một công trình giao thông trọng điểm của Hà Nội, dự kiến sau khi hoàn thành công trình góp phần hoàn chỉnh hệ thống giao thông từ trung tâm Thủ đô tới khu vực phía Bắc và Đông Bắc thành phố. Sau 2 năm triển khai, các đơn vị thi công đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng các trụ cầu giữa lòng sông, dự kiến hoàn thành trước tháng 6/2023.

 • trien khai nhieu hoat dong tuyen truyen tiet kiem dien tren pham vi ca nuoc

  (Xây dựng) - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã trình Thủ tướng Chính phủ Kế hoạch tiết kiệm điện giai đoạn 2022 - 2025. Việc thực hiện kế hoạch này cần bám sát mục tiêu giảm tổn thất điện năng trên toàn hệ thống điện xuống dưới 6%; Điện tử hóa các tài liệu tuyên truyền, triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện sâu rộng trên phạm vi cả nước…

 • hau giang xay 4 khu tai dinh cu gan 250 ty dong

  UBND tỉnh Hậu Giang vừa có buổi làm việc về giải quyết khó khăn, vướng mắc tại các dự án khu tái định cư phục vụ dự án đường bộ cao tốc Cần Thơ - Cà Mau (qua tỉnh Hậu Giang).

 • lien tiep xay ra cac vu chay dau la chien luoc chong giac lua

  Theo Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm 2022, cả nước xảy ra 848 vụ cháy, làm chết 41 người, bị thương 42 người; thiệt hại tài sản ước tính sơ bộ khoảng 415 tỷ đồng và gần 41ha rừng.

Xem thêm
 • thai nguyen don gian hoa thu tuc hanh chinh trong linh vuc xay dung

  (Xây dựng) – Mới đây, UBND tỉnh Thái Nguyên ban hành Quyết định số 1835/QĐ-UBND về việc thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính tỉnh Thái Nguyên năm 2022, trong đó có lĩnh vực xây dựng.

  22:06 | 13/08/2022
 • novagroup tiep nhan them hon 1000 ho so ung tuyen tai phan thiet

  (Xây dựng) - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận. Đây là cơ hội để các nhân sự tại Bình Thuận nói riêng cũng như tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận nói chung gia nhập NovaGroup.

  19:27 | 13/08/2022
 • huong dan thay doi cap nhat so dien thoai dia chi e mail tai khoan ung dung vssid bao hiem xa hoi so

  (Xây dựng) - Hiện nay, trong quá trình sử dụng ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” (do BHXH Việt Nam cung cấp), vì nhiều lý do khác nhau, không ít người dùng ứng dụng muốn cập nhật, thay đổi thông tin về số điện thoại, địa chỉ e-mail. Theo đó, để người dùng ứng dụng VssID có thể chủ động và thuận tiện trong việc thay đổi các thông tin trên, BHXH Việt Nam hướng dẫn người dùng ứng dụng cách cập nhật, thay đổi như sau:

  19:17 | 13/08/2022
 • thua thien hue ban giao 151 tram do mua tu dong canh bao som mua lu

  (Xây dựng) - Ngày 12/8, tại thành phố Huế, Quỹ Cộng đồng phòng tránh thiên tai phối hợp với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức nghiệm thu, bàn giao 151 trạm đo mưa tự động phục vụ cảnh báo sớm mưa lũ tại cộng đồng năm 2022 cho 13 tỉnh, thành miền Bắc, miền Trung và Tây Nguyên.

  18:06 | 13/08/2022
 • vinh phuc ban thuong vu tinh uy cho y kien cac noi dung lien quan den cong tac xay dung dang nong thon moi

  (Xây dựng) - Sáng 12/8, Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan chủ trì họp Ban Thường vụ Tỉnh ủy, cho ý kiến vào các nội dung liên quan đến công tác xây dựng Đảng, xây dựng nông thôn mới, quy hoạch phát triển đô thị, phát triển thương mại, dịch vụ và một số nội dung quan trọng khác.

  18:03 | 13/08/2022
 • ha noi nhieu chung cu cu o cap do d nhung viec di doi cai tao con rat cham

  (Xây dựng) – Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội, hiện có 6 chung cư cũ thuộc nguy hiểm cấp độ D nhưng hiện mới có 1 nhà (C1 Thành Công - Ba Đình) hoàn thành việc di dời dân. Tiến độ thực hiện việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ hiện còn rất chậm, nếu không có những giải pháp mạnh người dân sẽ phải đối mặt với nhiều nguy hiểm trực chờ.

  18:01 | 13/08/2022
 • nghin ty do vao he thong thoat nuoc vi sao ha noi van ngap nang

  Kể từ sau trận ngập lịch sử năm 2008 đến nay, Hà Nội đã chi hàng nghìn tỷ đồng xây dựng hệ thống thoát nước, trạm bơm. Thế nhưng đến nay, cứ mưa lớn là lại quay cuồng với ngập lụt, phố phường như sông.

  14:45 | 13/08/2022
 • chay lon trong can nha 2 tang 3 nan nhan van con ket ben trong

  Một ngôi nhà 2 tầng ở TP Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận đang cháy và 3 người trong gia đình vẫn đang mắc kẹt bên trong.

  14:20 | 13/08/2022
 • vinh phuc phan dau tro thanh do thi thong minh

  (Xây dựng) - Những năm qua, Vĩnh Phúc đang tập trung khai thác tiềm năng, phát huy tối đa lợi thế vị trí địa lý để phát triển kinh tế, phấn đấu đưa tỉnh trở thành đô thị thông minh, phát triển xứng tầm đô thị quan trọng của cả nước.

  14:10 | 13/08/2022
 • bhxh viet nam xep thu 3 cac bo nganh cung cap dich vu cong trong chuyen doi so

  (Xây dựng) - Nhằm tạo thuận lợi cho người dân, thời gian qua, cùng với việc triển khai mạnh mẽ công tác cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ứng dụng công nghệ thông tin, BHXH Việt Nam đã tập trung nguồn lực để tích hợp, mở rộng cung cấp các dịch vụ công (DVC) nhằm góp phần hiện đại hóa nền hành chính, hướng tới Chính phủ điện tử trong lĩnh vực BHXH, BHYT. Với những nỗ lực không ngừng, năm 2021, BHXH Việt Nam tiếp tục ghi dấu ấn với vị trí top 3 trong Bảng xếp hạng 17 bộ, ngành có cung cấp DVC.

  12:45 | 13/08/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load