Thứ năm 05/10/2023 09:55 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu bằng giải pháp thiết kế đô thị

16:19 | 03/06/2023

(Xây dựng) – Đây là chủ đề của Hội thảo quốc tế SEAUS 2023 vừa diễn ra tại trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh với chủ đề “Giải pháp thiết kế đô thị tại khu vực Đông Nam Á để giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu”. Hội thảo đã quy tụ nhiều chuyên gia hàng đầu trong khu vực Đông Nam Á lần đầu tiên được khởi xướng, phối hợp tổ chức bởi Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh, Đại học KU Leuven (Bỉ) và Đại học Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh.

Giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu bằng giải pháp thiết kế đô thị
Các chuyên gia trong lĩnh vực đô thị học đến từ các nước khu vực Đông Nam Á.

Hàng trăm bài báo cáo đã gửi về hội thảo, Ban tổ chức đã lựa chọn các tham luận quan trọng để trình bày trực tiếp tại hội thảo nhằm chia sẻ kiến thức, kết quả nghiên cứu, xây dựng các kết nối mới và lập kế hoạch cho tương lai. Có 5 chủ đề chính được trình bày, đó là: Hệ thống hạ tầng xanh (blue-green system), Kiến trúc thích ứng (adaptive architecture), Phát triển đô thị nước (water urbanism), Phát triển đô thị rừng (forest urbanism), Đô thị ở nông thôn/nông thôn ở thành phố lớn (urban countryside/rural metropolis).

Giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu bằng giải pháp thiết kế đô thị
PGS. TS. KTS Lê Văn Thương - Hiệu trưởng trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS. TS. Lê Văn Thương - Hiệu trưởng trường Đại Học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: với lịch sử hình thành và phát triển gần 100 năm của ngành Kiến trúc, trường Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh là trường Đại học hàng đầu đào tạo nhiều chuyên ngành liên quan đến kiến trúc, quy hoạch đô thị, xây dựng, mỹ thuật ứng dụng trực thuộc Bộ Xây dựng.

Thành phố Hồ Chí Minh - đô thị lớn của cả nước, có tốc độ phát triển nhanh và mạnh mẽ, đồng thời phải vượt qua nhiều thách thức. Chính vì vậy, chính quyền thành phố đã và đang triển khai nhiều chiến lược quan trọng để phát triển đô thị, tìm kiếm các giải pháp phù hợp, linh hoạt trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu.

Không riêng gì Thành phố Hồ Chí Minh, các đô thị khác của Việt Nam nằm trong hệ thống các đô thị Đông Nam Á (Jakarta của Indonesia, Singapore, Manila của Philippines, Bangkok của Thái Lan…), đang đối mặt nhiều vấn đề phức tạp đòi hỏi sự chia sẻ kinh nghiệm và cùng nhau phối hợp để giải quyết các vấn đề mang tính khu vực. Vì vậy, Hội thảo lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng giúp các đô thị phát triển theo hướng bền vững.

Giải quyết vấn đề nóng lên toàn cầu bằng giải pháp thiết kế đô thị
Đại biểu tham dự trong Hội trường chính Đại học Kiến trúc Thành phố Hồ Chí Minh quan tâm lắng nghe các bài trình bày từ chuyên gia trên thế giới.

Bên cạnh việc giải quyết các vấn đề chuyên môn đặt ra tại Hội thảo, đại diện các trường Đai học Khu vực Đông Nam Á đã chia sẻ những kinh nghiệm nghiên cứu, đào tạo, hợp tác. Các bên cùng thảo luận tìm hướng hợp tác đa phương, đa chiều và hiệu quả trong phát triển giai đoạn tới.

Ngoài ra, Hội thảo SEAUS 2023 còn thúc đẩy hợp tác, liên kết các cộng đồng khoa học trong và ngoài nước trong lĩnh vực kiến trúc, thiết kế và quy hoạch đô thị; tạo cơ hội cho giới học giả, chuyên gia, nhà khoa học và doanh nghiệp trao đổi về các giải pháp tiềm năng nhằm giải quyết các vấn đề đô thị hóa trong khu vực Đông Nam Á.

Cũng tại Hội thảo, luận án tiến sĩ của nghiên cứu sinh Nguyễn Minh Quang (cựu sinh viên chương trình thiết kế đô thị - chương trình hợp tác liên kết đào tạo của KU Leuven và Đại học Kiến trúc) về đô thị học cảnh quan nước và rừng thích ứng với vấn đề nóng lên toàn cầu cũng là một nội dung thu hút sự quan tâm. Đây là buổi bảo vệ luận án tiến sỹ của Trường đại học KU Leuven, lần đầu tiên tổ chức ngoài Vương quốc Bỉ cho trường hợp nghiên cứu tại miền Trung Việt Nam.

Lê Cương – Minh Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load