Thứ năm 22/02/2024 01:06 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Giải pháp nào quản lý khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản

18:29 | 22/11/2023

(Xây dựng) - Hệ thống nhận dạng tự động AIS (Automatic Identification System) là một hệ thống thông tin an toàn hàng hải hoạt động trên băng tần VHF hàng hải dùng để nhận biết thông tin giữa phương tiện thủy có trang bị AIS và các đối tượng bên ngoài trong phạm vi phủ sóng VHF. AIS cho phép các phương tiện thủy chia sẻ các thông tin của mình với các phương tiện, đài thông tin duyên hải hoạt động trong khu vực lân cận, các trạm quản lý và giám sát tàu và cơ quan quản lý.

Giải pháp nào quản lý khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản
Hình ảnh minh họa hệ thống nhận dạng tự động AIS.

Thông tin cho hệ thống quản lý và giám sát tàu dựa trên các thông tin thu được từ các AIS, Radar và hệ thống định vị vệ tinh. Các dữ liệu được thu thập từ các mô đun được đóng gói thành bản tin (60 bytes), được xử lý và gửi về trung tâm qua băng tần VHF. Tại trung tâm, thông tin của tàu, được xử lý và hiển thị trên bản đồ số. Bằng các giao diện trực quan, trung tâm có thể quản lý, giám sát các thông tin, đồng thời có thể gửi các thông tin trở lại tàu.

Giải pháp nào quản lý khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản
Hình ảnh minh họa phương tiện đi vào bãi khai thác cát thiết lập điểm khống chế bằng AIS ảo.

Cụ thể, hệ thống này bao gồm các thành phần cơ bản sau: Thiết bị AIS là thành phần kỹ thuật được lắp đặt trên tàu thuyền, có chức năng thu phát bản tin AIS. Trạm bờ AIS là thành phần kỹ thuật được lắp đặt trên bờ, có chức năng thu nhận bản tin AIS được phát ra từ các thiết bị AIS; xử lý, lưu trữ tạm thời và truyền về trung tâm dữ liệu AIS; phát thông tin tới các thiết bị AIS (nếu có).

Trung tâm dữ liệu AIS là thành phần kỹ thuật trên bờ, có chức năng thu nhận bản tin AIS từ trạm bờ AIS; lưu trữ, xử lý và cung cấp thông tin AIS cho người sử dụng thông qua môi trường mạng Internet. Vì vậy, thông qua màn hình theo dõi trực quan, sinh động trên bản đồ điện tử, người dùng có thể theo dõi, quan sát hành trình tàu. Đồng thời có thể kiểm tra vị trí, tốc độ, hướng di chuyển…

Giải pháp nào quản lý khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản
Hình ảnh minh họa phương tiện đi vào bãi khai thác cát.

Trong hoạt động nạo vét khai thác cát hệ thống tự nhận dạng AIS có vai trò rất lớn: Thiết lập vùng khai thác cát nạo vét trên bản đồ điện tử được giới hạn bởi các tín hiệu AIS ảo, có chức năng cảnh báo phương tiện đi ra ngoài vùng khai thác cát đã được chấp thuận. Mục đích kiểm tra, giám sát phương tiện vận chuyển nạo vét cát vật chất nạo vét đúng phạm vi quy định; Thống kê số lần nạo vét cát của phương tiện vận chuyển, tính toán khối lượng nạo vét cát hàng ngày, hàng tháng làm căn cứ theo dõi, giám sát khối lượng nạo vét cát cho phép tại Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM); Xem online vị trí tàu trên nền bản đồ Google map; Truy xuất và vẽ lại hành trình của phương tiện thi công nạo vét theo các chu kỳ thời gian (1 giờ, 2 giờ, 3 giờ,... cho tới 24 giờ); Dữ liệu AIS của các phương tiện thi công được lưu trữ tại Trung tâm dữ liệu AIS tối thiểu 03 năm kể từ thời điểm kết thúc cát nạo vét để phục vụ tra cứu, xem lại đầy đủ thông tin trong quá khứ.

Giải pháp nào quản lý khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản
Hình ảnh minh họa tra cứu lịch sử hành trình tàu.

Hệ thống tự nhận dạng tự động AIS giúp cho cơ quan quản lý có thẩm quyền giám sát phương tiện nạo vét đúng phạm vi quy định, đồng thời giám sát khối lượng nhận nạo vét cát hàng ngày, hàng tháng cho phép tại Báo cáo ĐTM.

Mộc Miên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Sớm hoàn thiện thủ tục khai thác mỏ vật liệu phục vụ thi công cao tốc Cần Thơ - Cà Mau

  Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về khó khăn vướng mắc trong khai thác, cung ứng vật liệu cát phục vụ thi công cao tốc Bắc Nam đoạn Cần Thơ - Cà Mau.

  08:10 | 16/02/2024
 • Thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW: Chuyển biến tích cực từ quản lý khoáng sản

  Số lượng các doanh nghiệp hoạt động khoáng sản giảm, tuy nhiên tăng về chất lượng, đặc biệt đã hạn chế việc “đầu cơ” mỏ, hạn chế việc cấp phép tràn lan.

  10:49 | 14/02/2024
 • Căn cứ xác định khu vực không đấu giá quyền khai thác khoáng sản

  (Xây dựng) - Ông Trần Ngọc Tài (Quảng Nam) hỏi, căn cứ quy định nào để xác định mỏ khoáng sản đất san lấp công trình phải thông qua đấu giá hoặc không phải thông qua đấu giá? Dự án nào được phép chỉ định không qua đấu giá mỏ khoáng sản đất san lấp công trình?

  07:47 | 12/02/2024
 • Vĩnh Long: Gốm đỏ tài nguyên quý giá để xây dựng phát triển sản phẩm du lịch đặc thù

  (Xây dựng) – Từ lâu, Vĩnh Long được mệnh danh là “vương quốc” gạch, ngói, gốm đỏ của vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Thời hưng thịnh, Vĩnh Long có hàng nghìn lò gạch, ngói, gốm, thu hút hàng chục nghìn lao động. Cả trăm năm nay, làng nghề gạch, gốm đất sét Vĩnh Long là nguồn vật liệu xây dựng chính cho các công trình và nhà ở khắp ĐBSCL. Hiện nay, tỉnh Vĩnh Long đang triển khai xây dựng làng nghề truyền thống gốm đỏ thành sản phẩm du lịch đặc thù hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

  19:56 | 11/02/2024
 • Viện Vật liệu xây dựng: Hoàn thành vượt mức kế hoạch năm 2023

  (Xây dựng) – Với nỗ lực không ngừng của tập thể lãnh đạo, viên chức và người lao động, năm 2023, Viện Vật liệu xây dựng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, trong đó doanh thu dịch vụ KHCN vượt hơn 40% kế hoạch năm 2023 và bằng 173% so với năm 2022.

  14:28 | 10/02/2024
 • Phú Yên: Tăng cường quản lý và vận chuyển khoáng sản trong dịp Tết

  (Xây dựng) – Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường kiểm tra, xử lý hoạt động khoáng sản trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, trong đó có dự án thành phần đoạn Quy Nhơn - Chí Thạnh thuộc dự án cao tốc Bắc – Nam.

  14:11 | 10/02/2024
 • Quảng Nam: Chấp thuận dự án nhà máy gạch tuynel công nghệ cao 75 tỷ đồng

  (Xây dựng) – Công ty Cổ phần Đầu tư Công nghiệp Đông Giang được chấp thuận đầu tư Dự án đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất gạch tuynel công nghệ cao. Dự án có tổng mức đầu tư 75 tỷ đồng, quy mô 30.021m2, công suất thiết kế sản xuất gạch tuynel 39 triệu viên/năm.

  18:31 | 09/02/2024
 • VICEM - đồng tâm vượt khó

  (Xây dựng) – Mùa Xuân gõ cửa, khép lại một năm vất vả, khó khăn với ngành Xi măng nói chung và VICEM nói riêng. Tập thể lãnh đạo, cán bộ, công nhân viên lao động VICEM đã nỗ lực hết mình, đoàn kết, đồng tâm vượt khó, các đơn vị thành viên tương thân tương ái, hỗ trợ nhau.

  08:00 | 09/02/2024
 • Ống cống rung lõi Thiên Tân: Kỳ vọng mới trong xây dựng

  (Xây dựng) - Hoạt động sản xuất kinh doanh vật liệu xây dựng, gần đây Công ty CP Thiên Tân, có trụ sở chính tại TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị đã cho ra đời thêm sản phẩm mới, đó là ống cống bằng công nghệ rung lõi, mang nhiều kỳ vọng mới trong lĩnh vực xây dựng, nhất là công trình giao thông, thủy lợi.

  14:00 | 08/02/2024
 • 18 mỏ cát ở Quảng Ngãi phải thực hiện kê khai giá bán

  (Xây dựng) – Cơ quan thực hiện công tác quản lý Nhà nước về vật liệu xây dựng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xác định có 18 mỏ cát và khu vực khai thác của 15 doanh nghiệp phải thực hiện kê khai giá trước khi xuất bán cát thương mại ra thị trường.

  14:47 | 07/02/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load