Thứ ba 16/07/2024 07:58 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Giá thuê căn hộ tăng, người trẻ TPHCM 'săn' nhà giá rẻ xa trung tâm

09:27 | 05/07/2024

Trong bối cảnh nguồn cung căn hộ sơ cấp khan hiếm và giá thuê căn hộ chung cư liên tục tăng, người thuê nhà trẻ có xu hướng ra khu vực vùng ven thuê hoặc mua để giảm chi phí.

Căn hộ cho thuê liên tục tăng giá

Sau 2 năm thuê căn hộ tại chung cư The Sun Avenue, TP Thủ Đức, TPHCM, gia đình anh Trần Thanh T. lại sắp chuyển nhà. Theo anh T, gia đình đang thuê căn hộ 2 phòng ngủ với giá 16 triệu đồng/tháng.

Giải thích lý do chọn thuê nhà tại chung cư The Sun Avenue, anh T. cho biết vợ chồng anh có con nhỏ nên cần thuê căn hộ 2 phòng ngủ cho rộng rãi. Chung cư này nằm ở khu vực trung tâm TPHCM, thuận lợi cho việc di chuyển đến nơi làm việc của hai vợ chồng.

“Căn hộ gia đình tôi đang thuê tăng giá theo năm. Năm đầu, giá thuê chỉ 15 triệu đồng/tháng. Đến năm thứ hai, chủ nhà tăng thêm 1 triệu/tháng. Mới đây, khi thời hạn hợp đồng thuê sắp hết, chủ nhà lại thông báo sẽ tăng giá thêm 10%”, anh T. than.

Giá thuê căn hộ tăng, người trẻ TPHCM 'săn' nhà giá rẻ xa trung tâm
Trong vòng 1 năm qua, giá thuê căn hộ tại TPHCM liên tục tăng. Ảnh: Anh Phương

Vì thu nhập của hai vợ chồng không còn ổn định như trước và các chi phí sinh hoạt đều tăng cao nên anh T. quyết định trả nhà, tìm một căn hộ xa khu trung tâm TPHCM với giá thuê phù hợp hơn.

Đối mặt với làn sóng tăng giá thuê nhà, anh Nguyễn Việt Q. (quê Đồng Nai) cho biết sắp trả căn hộ mini đang thuê trên đường Kỳ Đồng, Q.3. Căn hộ này có diện tích 50m2, giá thuê 17 triệu đồng/tháng. Chủ nhà vừa thông báo sẽ tăng giá từ tháng 8 tới.

Theo anh Q, gia đình đã thuê căn hộ này được 3 năm, từ lúc anh còn độc thân đến khi cưới vợ. Hiện hai vợ chồng anh dành dụm được khoảng 2 tỷ đồng, dự tính sẽ vay thêm ngân hàng để mua căn hộ mới. Nhu cầu của vợ chồng anh là căn hộ có diện tích hơn 80m2, giá bán khoảng 4 tỷ và khu vực nhắm đến là quận Thủ Đức cũ.

Dữ liệu của một đơn vị nghiên cứu thị trường cho thấy, trong vòng 1 năm qua, giá căn hộ cho thuê tại nhiều quận, huyện ở TPHCM tăng từ 4-40%.

Đơn cử như giá thuê căn hộ tại Q.4, Q.Phú Nhuận hiện nay tăng từ 17% - 28%, tương ứng mức tăng lần lượt 13,5 triệu đồng và 9,6 triệu đồng, so với thời điểm giữa năm ngoái.

Giá trung bình căn hộ cho thuê tại Q.3 hiện ở mức 8,3 triệu đồng/tháng, trong khi cách đây 1 năm là 7,6 triệu. Tại TP Thủ Đức, giá thuê căn hộ trung bình tăng 12,4%, tương ứng mức tăng từ 9,2 triệu đồng/tháng lên 10,3 triệu.

Nguồn cung căn hộ mới vẫn khan hiếm

Hầu hết nguồn cung căn hộ mới tại TPHCM hiện nay đều đến từ giai đoạn tiếp theo của các dự án cũ. Ngoài ra, một vài dự án đang thi công phần móng, vì chưa đủ điều kiện huy động vốn nên chỉ nhận đặt chỗ, chưa chính thức mở bán.

Theo khảo sát của PV VietNamNet, nguồn cung căn hộ sơ cấp hiện nay tại TPHCM chủ yếu tập trung tại khu Đông, cụ thể là quận Thủ Đức cũ. Nơi đây có 2 dự án đang được chào bán là Fiato Uptown và King Crown Infinity.

Giá thuê căn hộ tăng, người trẻ TPHCM 'săn' nhà giá rẻ xa trung tâm
Nguồn cung căn hộ sơ cấp tại TPHCM vẫn khan hiếm. Ảnh: Anh Phương

Sở Xây dựng TPHCM cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, đơn vị này nhận được 4 hồ sơ dự án nhà ở đề nghị xác nhận đủ điều kiện huy động vốn nhà ở hình thành trong tương lai. Tuy nhiên, qua rà soát hồ sơ, cả 4 dự án này đều chưa đủ điều kiện.

Trong một báo cáo mới đây, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, trong quý 1/2024, TPHCM chỉ có 1 dự án nhà ở thương mại được chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư với quy mô sử dụng đất hơn 3.600m2.

Bên cạnh 62 dự án nhà ở thương mại đang triển khai với tổng quy mô gần 28.500 căn hộ, theo HoREA, trong quý đầu tiên của năm nay chỉ có 1 dự án nhà ở thương mại hoàn thành xây dựng với 219 căn hộ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA dự báo, năm nay, thị trường bất động sản TPHCM sẽ tiếp tục mất cân đối cung - cầu, tiếp diễn tình trạng nguồn cung nghiêng về phân khúc nhà ở cao cấp. Phân khúc nhà ở bình dân và nhà ở xã hội vẫn khan hiếm.

Theo Anh Phương/Vietnamnet.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load