Thứ năm 20/06/2024 08:09 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Gia Lai: Khắc phục đất san lấp cho các công trình giao thông

09:25 | 04/06/2024

(Xây dựng) - Để giải quyết tình trạng thiếu đất san lấp mặt bằng cho các công trình xây dựng giao thông, UBND tỉnh Gia Lai đã ra Quyết định 35/QĐ-UBND về việc bổ sung giấy phép khai thác khoáng sản.

Gia Lai: Khắc phục đất san lấp cho các công trình giao thông
Thiếu đất đắp là một trong những nguyên nhân chính khiến tiến độ các công trình giao thông trì trệ.

Theo quyết định này, một mỏ đất tại xã H’Nol, huyện Đak Đoa đã được cấp phép khai thác để giải quyết nhu cầu thiếu đất san lấp. Cụ thể, UBND tỉnh Gia Lai đã bổ sung vào khoản 8 Điều 1 của Giấy phép khai thác khoáng sản số 281/GP-UBND ngày 28/5/2019, cấp cho Công ty TNHH Hưng Cường, bao gồm cả trữ lượng khoáng sản đi kèm là đất thải làm vật liệu san lấp.

Trữ lượng này được chia thành ba năm với tổng cộng 105.174m3 đất san lấp, bao gồm 60.000m3 trong năm đầu tiên, 30.000m3 trong năm thứ hai và 15.174m3 trong năm thứ ba. Thời gian khai thác và tiêu thụ khoáng sản đất san lấp được giới hạn trong ba năm kể từ ngày Quyết định có hiệu lực.

Tình trạng thiếu hụt đất san lấp đã gây ra nhiều khó khăn trong việc xây dựng các công trình giao thông tại Gia Lai, ảnh hưởng đến việc giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh.

Các cấp, ngành địa phương đã nhiều lần bàn bạc và thảo luận về vấn đề thiếu đất san lấp. Tuy nhiên, việc cấp phép khai thác một mỏ đất đòi hỏi quá nhiều công đoạn khiến các công trình xây dựng gặp nhiều khó khăn.

Nhằm tháo gỡ tình trạng này, cuối năm 2023, ông Dương Mah Tiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã ký ban hành văn bản đề xuất các giải pháp về đất san lấp phục vụ các công trình sử dụng ngân sách Nhà nước. Đồng thời, chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thiện hồ sơ bổ sung các mỏ đất san lấp và quy hoạch khoáng sản để trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố và các chủ đầu tư quản lý và tận dụng đất dôi dư từ quá trình cải tạo đất nông nghiệp để phục vụ các công trình, tránh lãng phí tài nguyên và sử dụng đất đai hiệu quả.

Những nỗ lực này của tỉnh Gia Lai hy vọng sẽ giúp giải quyết tình trạng thiếu đất san lấp, đảm bảo tiến độ các công trình giao thông quan trọng, góp phần phát triển hạ tầng, kinh tế - xã hội tại địa phương.

Bá Tứ

Theo

Cùng chuyên mục
 • Kiến nghị giải pháp cứu ngành Xi măng, vật liệu

  (Xây dựng) - Tại Hội nghị trực tuyến về tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ xi măng, sắt, thép và vật liệu xây dựng, do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, đại diện các Hiệp hội, doanh nghiệp đã kiến nghị loạt khó khăn, đề xuất giải pháp tháo gỡ tới Chính phủ, các Bộ, ngành.

 • Bắc Giang: Tăng cường quản lý hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ bãi sông

  (Xây dựng) – Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang đã có văn bản đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp khai thác cát sỏi trên địa bàn tăng cường quản lý hoạt động khai thác cát, sỏi lòng sông và bảo vệ lòng, bờ bãi sông.

 • Hà Tĩnh: Đoàn kiểm tra đồng thuận chấm dứt dự án mỏ sắt Thạch Khê

  (Xây dựng) - Vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành do Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Đỗ Thành Trung làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Tĩnh về Dự án khai thác và tuyển quặng sắt mỏ Thạch Khê.

 • Bài 1: Cát biển đã và đang được sử dụng như thế nào?

  (Xây dựng) – Cát xây dựng có vị trí quan trọng trong hệ thống vật liệu xây dựng, nhưng với sự phát triển nhanh của các hoạt động xây dựng công trình, nguồn cát sông ngày càng cạt kiệt. Thực trạng này đang diễn ra tại nhiều công trình trọng điểm quốc gia, nhiều nhà thầu, địa phương “kêu” thiếu cát, nhiều Sở, ngành, địa phương rà soát, cung cấp thông tin quy hoạch và hiện trạng nguồn vật liệu xây dựng, bãi đổ thải, lựa chọn những mỏ có vị trí phù hợp, bảo đảm về chất lượng, trữ lượng. Lúc này, ngoài việc tìm những giải pháp khắc phục tình trạng thiếu cát, thì yêu cầu cấp bách cần phải nghiên cứu, thử nghiệm nhằm tìm ra loại vật liệu thay thế cho cát sông, để đáp ứng nhu cầu cho hiện tại và trong tương lai.

 • Nhiều bất cập cần sửa đổi, bổ sung trong dự thảo Luật Địa chất và Khoáng sản

  (Xây dựng) - Sau hơn 13 năm thi hành, Luật Khoáng sản 2010 đã mang lại nhiều kết quả tích cực trong lĩnh vực quản lý khoáng sản. Nhưng đồng thời cũng bộc lộ nhiều hạn chế cần sửa đổi, bổ sung như đấu giá quyền khai thác, tài chính và bảo đảm quyền tài sản đối với khai thác khoáng sản…

 • Hơn 400 doanh nghiệp tham gia Triển lãm quốc tế Vietbuild

  (Xây dựng) - Theo Ban tổ chức, Triển lãm quốc tế Vietbuild lần thứ 2 tới đây sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có hơn 400 doanh nghiệp ngành Xây dựng đăng ký tham gia.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load