Thứ ba 11/05/2021 18:19 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Gần 3.000 xã dân tộc, miền núi đạt chuẩn nông thôn mới 

15:25 | 01/04/2020

(Xây dựng) - Từ xuất phát điểm rất thấp và còn nhiều khó khăn nhưng với những giải pháp đột phá, công tác xây dựng nông thôn mới tại các địa phương vùng dân tộc thiểu số và miền núi trong cả nước đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

gan 3000 xa dan toc mien nui dat chuan nong thon moi
Tính đến tháng 3/2020, cả nước đã có 2.947 xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi đạt chuẩn nông thôn mới.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm nhằm thay đổi diện mạo vùng dân tộc thiểu số và miền núi, trong thời gian qua, nhiều cơ chế, chính sách ưu tiên hỗ trợ các địa phương đã được ban hành, đặc biệt ưu tiên hỗ trợ nguồn lực cho các xã đặc biệt khó khăn và xã đạt dưới 5 tiêu chí cao hơn 4 - 5 lần so với các địa phương khác.

Thủ tướng Chính phủ cũng đã phê duyệt Đề án “Hỗ trợ thôn, bản, ấp thuộc các xã khó khăn khu vực biên giới, vùng núi, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo bền vững giai đoạn 2018 - 2020”. Trong đó, bổ sung khoảng 1,4 nghìn tỷ đồng để hỗ trợ cho 3.513 thôn, bản, ấp thuộc 36 tỉnh triển khai Đề án…

Theo thống kê trong giai đoạn 2016 - 2019, các địa phương vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã huy động được khoảng gần 900 nghìn tỷ đồng đầu tư cho Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, chiếm 78% tổng vốn huy động của cả nước (gần 1,3 nghìn tỷ đồng). Trong đó, có khoảng 70,6 nghìn tỷ đồng là do người dân đóng góp thông qua hiến đất và ngày công lao động.

Nhờ có nguồn lực đầu tư lớn, thông qua Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đời sống của đồng bào các dân tộc cả nước đã được cải thiện rõ nét. Tỷ lệ hộ nghèo các xã đặc biệt khó khăn vùng dân tộc thiểu số và miền núi giảm khoảng 3 - 4%/năm. Đến nay, vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có 61,3% số xã đạt tiêu chí số 10 về thu nhập và 60,7% số xã hoàn thành tiêu chí về tỷ lệ hộ nghèo.

Tính đến tháng 3/2020, cả nước đã có 2.947 xã vùng dân tộc thiểu số và miền núi đạt chuẩn nông thôn mới (bằng 45% tổng số xã). Bình quân mỗi xã đã đạt 14,87/19 tiêu chí. Một số tỉnh vùng dân tộc thiểu số và miền núi đã có đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới như: Huyện Trấn Yên (Yên Bái), thị xã Ngã Năm (Sóc Trăng), huyện Tiểu Cần (Trà Vinh), huyện Tây Trà (Phú Yên)…

Tuy nhiên, công cuộc xây dựng nông thôn mới tại vùng dân tộc thiểu số và miền núi vẫn còn nhiều khó khăn. Theo Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông, nguyên nhân chủ yếu là do địa hình phức tạp, nhiều nơi bị chia cắt bởi đồi núi, sông suối nên suất đầu tư xây dựng các công trình lớn. Việc phân bổ nguồn vốn cấp hạ tầng còn thấp so với quy định, dàn trải, thiếu đồng bộ… còn xảy ra tại một số địa phương…

Do đó, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả mục tiêu xây dựng nông thôn mới vùng dân tộc thiểu số và miền núi trong giai đoạn tới, Ủy ban Dân tộc đề xuất Chính phủ nghiên cứu, xem xét việc tăng mức hỗ trợ vốn trực tiếp để thực hiện Chương trình cho các địa phương có đặc thù (bị chia cắt, thường xuyên xảy ra thiên tai…). Đồng thời ưu tiên các hạng mục về hạ tầng để giúp các thôn, xã giáp biên đẩy mạnh giao lưu hàng hóa, phát triển sản xuất…

Trong giai đoạn 2021 - 2025, Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đề ra mục tiêu có ít nhất 01 tỉnh được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; 100% các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc có ít nhất 1 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, trong đó, khuyến khích các huyện đã được công nhận trong giai đoạn 2016 - 2020 tiếp tục phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu...

Các chương trình, đề án xây dựng nông thôn mới đặc thù đã được phê duyệt cũng sẽ tiếp tục được đẩy nhanh tiến độ, trong đó ưu tiên triển khai ở địa bàn khó khăn, vùng dân tộc thiểu số và miền núi; đa dạng hóa và lồng ghép các nguồn lực nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, nhất là các công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (giao thông, điện, nước, trường học, trạm y tế), đảm bảo tính kết nối, liên thông và ứng phó với biến đổi khí hậu...

Linh Đan

Theo

Cùng chuyên mục
 • doi thay tren que huong trang trinh nguyen binh khiem

  (Xây dựng) - Sau 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện Vĩnh Bảo - quê hương Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm đã đạt 29/29 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2020, huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện Nông thôn mới, diện mạo nông thôn thay đổi rõ rệt, đời sống người dân được nâng cao. Vĩnh Bảo đang hoàn thiện hồ sơ để trình Chính phủ công nhận là huyện nông thôn mới năm 2020 và tích cực triển khai, phấn đấu trở thành huyện Nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025.

 • bac kan kien toan lai van phong dieu phoi xay dung nong thon moi

  (Xây dựng) - Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới và giảm nghèo tỉnh Bắc Kạn được đổi thành Văn phòng Điều phối xây dựng Nông thôn mới tỉnh Bắc Kạn, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/5/2021.

 • ha tinh nang cao nang luc quan ly giam sat cho can bo co so trong xay dung nong thon moi

  (Xây dựng) - Văn phòng điều phối Nông thôn mới Hà Tĩnh phối hợp cùng Công ty Cổ phần Tư vấn, Đào tạo đấu thầu và Quản lý kinh tế tổ chức lớp tập huấn nâng cao cho cán bộ văn phòng nông thôn mới cấp huyện, xã.

 • bac giang huyen viet yen phat trien tien phong di dau xay dung nong thon moi

  (Xây dựng) - Là huyện cán đích Nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Bắc Giang vào năm 2018. Đến nay, nhiều xã trong huyện Việt Yên đã và đang tích cực triển khai, hoàn thiện các tiêu chí hướng đến Nông thôn mới nâng cao.

 • agribank ngan hang chu luc cung ung von cho tam nong tao dong luc tang truong kinh te

  (Xây dựng) - Là ngân hàng thương mại hàng đầu Việt Nam có quy mô về tổng tài sản trên 1,57 triệu tỷ đồng, nguồn vốn đạt trên 1,45 triệu tỷ đồng, tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 1,21 triệu tỷ đồng với mạng lưới 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch, Agribank tự hào cùng ngành Ngân hàng có những đóng góp tích cực đối với quá trình đổi mới của đất nước.

 • thua thien hue phan dau nam 2021 co them 9 xa dat chuan nong thon moi

  (Xây dựng) - Theo Kế hoạch số 153/KH-UBND của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế về triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới năm 2021, UBND tỉnh đưa ra mục tiêu sẽ tăng thêm 7-9 xã đạt chuẩn Nông thôn mới; 8 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao; 2-3 xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu và ít nhất 50% số thôn, bản vùng đặc biệt khó khăn đạt chuẩn Nông thôn mới.

Xem thêm
 • vinh phuc tap trung xay dung nong thon moi nang cao

  (Xây dựng) - Xác định mục đích, ý nghĩa của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM mới, huyện Vĩnh Tường đã chỉ đạo các xã bắt tay vào việc duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí. Trước mắt, Vĩnh Tường thực hiện làm điểm thành công xây dựng NTM nâng cao tại 3 xã: Tam Phúc, Ngũ Kiên, Vũ Di.

  14:20 | 20/04/2021
 • ha nam xay dung nong thon moi de nong thon xanh sach va giau dep hon

  (Xây dựng) - Trong thời gian qua, chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã trở thành phong trào sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, thu được những kết quả đáng phấn khởi. Nhờ đó, bộ mặt nông nghiệp, nông thôn tỉnh Hà Nam được đổi thay, đời sống vật chất, tinh thần được nâng cao rõ rệt.

  11:23 | 19/04/2021
 • ha tinh huy dong 12790 ty dong tai tro ho tro xay dung nong thon moi

  (Xây dựng) - Với sự quyết liệt trong chỉ đạo, lãnh đạo và sự chung sức chung lòng của người dân Hà Tĩnh trong phong trào xây dựng Nông thôn mới, từ đầu 2021 đến nay, toàn tỉnh đã huy động được gần 12.800 tỷ đồng tài trợ, hỗ trợ cho các địa phương xây dựng Nông thôn mới.

  09:46 | 18/04/2021
 • ba thuoc thanh hoa chia se kinh nghiem thuc hien quan ly cong dong trong chuong trinh nong thon moi

  (Xây dựng) - Trong hai ngày, 14-15/4, tại huyện Bá Thước, Trung tâm Hỗ trợ phát triển vì Phụ nữ và Trẻ em (thuộc Hội Khuyến học Việt Nam), Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương phối hợp với Văn phòng Điều phối tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội thảo Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện quản lý cộng đồng trong Chương trình Nông thôn mới.

  15:27 | 17/04/2021
 • hai phong xay dung nong thon moi kieu mau theo tieu chi do thi

  (Xây dựng) - Năm 2021, thành phố Hải Phòng lựa chọn chủ đề năm “Đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị - Xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu”. Công trình tại xã Nông thôn mới kiểu mẫu phải tiệm cận các tiêu chí của đô thị, đáp ứng yêu cầu hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn, chăm lo cuộc sống của người dân nông thôn.

  21:40 | 12/04/2021
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load