Thứ tư 27/09/2023 21:26 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Dừng nhập cảnh hành khách vào Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất

13:47 | 28/05/2021

(Xây dựng) – Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, ngày 27/5, Cục Hàng không đã có Công văn khẩn về việc tạm dừng nhập cảnh hành khách tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất.

dung nhap canh hanh khach vao cang hang khong quoc te tan son nhat
Thành phố Hồ Chí Minh cũng có Văn bản khẩn yêu cầu tạm dừng các hoạt động không thiết yếu trên địa bàn từ 0h ngày 28/5.

Công văn cho biết thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch Covid-19 và của Bộ Giao thông Vận tải, trên cơ sở đề nghị của UBND Thành phố Hồ Chí Minh nên Cục Hàng không thông báo: Tạm dừng nhập cảnh hành khách tại Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất, thời gian bắt đầu từ ngày 27/5 đến hết ngày 4/6.

Cũng trong ngày 27/5, Thành phố Hồ Chí Minh cũng có Văn bản khẩn yêu cầu tạm dừng các hoạt động không thiết yếu trên địa bàn như: Spa, cơ sở làm đẹp, phòng khám và bệnh viện thẩm mỹ…

Theo đó, Thành phố yêu cầu tiếp tục tạm dừng các hoạt động không thiết yếu đã được quy định trước đó và tạm dừng thêm đối với các loại hình hoạt động như: Spa; cơ sở làm đẹp (cắt - uốn tóc nam nữ, nail…); phòng khám và bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ; nhà hàng ăn uống; các địa điểm du lịch, tham quan, di tích, bảo tàng, thư viện (vẫn cung cấp tài liệu qua Internet); các hoạt động tại phố đi bộ, chợ đêm, công viên công cộng; các cơ sở kinh doanh thể dục thể thao ngoài trời tập trung trên 10 người.

Các hộ gia đình hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống, kinh doanh thức ăn đường phố được yêu cầu tuyệt đối không được phục vụ tại chỗ (chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng và thanh toán trực tuyến); người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách trong khi chờ lấy hàng.

Đối với nhà hàng trong khách sạn, chỉ được hoạt động để phục vụ khách lưu trú tại khách sạn, phải bố trí chỗ ngồi thông thoáng, bảo đảm khoảng cách giữa 2 người là từ 2m trở lên, không phục vụ quá 20 người cùng một thời điểm.

Các cơ sở kinh doanh lưu trú theo mô hình homestay, AirBnb ngưng tiếp nhận khách mới đến đăng ký lưu trú.

Ngoài ra cũng tạm dừng các hoạt động, nghi lễ tôn giáo tập trung từ 10 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự.

Thời gian áp dụng các nội dung nêu trên bắt đầu từ 00 giờ ngày 28/5 cho đến khi có thông báo mới.

Thành phố đề nghị cac địa phương trên địa bàn phải kiểm tra trực tiếp đối với các loại hình kinh doanh dịch vụ đang tạm ngừng nêu trên, thực hiện hình thức phạt nguội trên cơ sở hình ảnh thu thập được qua hệ thống camera giám sát trên địa bàn và các nguồn thông tin khác, áp dụng hình thức rút Giấy phép kinh doanh đối với các cơ sở cố tình vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, Thành phố cũng lưu ý các nhà máy, cơ sở sản xuất; công trình giao thông, xây dựng; cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu; cơ sở giáo dục, ngân hàng, kho bạc, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng và bổ trợ doanh nghiệp; chứng khoán, bưu chính, viễn thông, dịch vụ hỗ trợ vận chuyển, xuất, nhập khẩu hàng hóa, khám bệnh, chữa bệnh, tang lễ… được tiếp tục hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

Hệ thống các bệnh viện trên địa bàn cần cảnh giác cao nhất đối với dịch bệnh; siết chặt toàn bộ quy trình sàng lọc, phân loại, phân luồng triệt để người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh; rà soát bố trí khoa phòng, quy trình khám chữa bệnh hợp lý; triển khai đăng ký trực tuyến, đặt lịch hẹn trước khi đến khám, chữa bệnh, khuyến cáo người dân không nên đến quá sớm trước lịch hẹn.

Hoạt động vận tải khách theo hình thức hợp đồng, du lịch, trung chuyển, xe buýt và tuyến cố định phải đảm bảo việc vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa, không quá 20 người/chuyến, hành khách buộc phải mang khẩu trang, ngồi xen kẽ, ngồi cách hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định.

Hoạt động vận tải khách bằng taxi và xe dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ vẫn duy trì hoạt động, yêu cầu thực hiện nghiêm theo khuyến cáo của Bộ Y tế và các chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải.

Thành phố yêu cầu toàn thể người dân hợp tác với chính quyền Thành phố về phòng, chống dịch với tinh thần cao. Chấp hành các biện pháp 5K của Bộ Y tế, đặc biệt là đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi làm việc; tích cực tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình và gia đình; có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng; hạn chế ra ngoài nếu không thật sự cần thiết.

Thành phố cũng lưu ý người trên 60 tuổi hạn chế ra khỏi nhà khi không có nhu cầu cấp bách; không tụ tập trên 10 người ở bên ngoài các công sở, trường học và bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Đối với các Sở, ban, ngành, đơn vị và các địa phương được yêu cầu phải tạm dừng tất cả các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để trao đổi, làm việc trực tuyến; không tổ chức các cuộc họp tập trung trên 20 người tham dự trong một phòng.

Mạnh Cường

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load