Thứ năm 25/04/2024 21:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Dự kiến từ 6-9 tháng VETC sẽ hoàn thành chức năng trung gian thanh toán và ví điện tử 

17:09 | 25/08/2022

(Xây dựng) - Ngày 24/8, Bộ Giao thông Vận tải có văn bản trả lời, hướng dẫn VETC thủ tục cần thiết để nâng cấp Tài khoản giao thông (TKGT hay Tài khoản ETC) thành Trung gian thanh toán (TGTT).

du kien tu 6 9 thang vetc se hoan thanh chuc nang trung gian thanh toan va vi dien tu
Ảnh minh họa (nguồn: Internet).

Theo đó, với 3,7 triệu xe đã được dán thẻ ETC và kích thoạt TKGT, chiếm khoảng 82% trên tổng số 4,5 triệu xe cả nước, phương án nâng cấp TKGT thành TGTT và ứng dụng công nghệ thanh toán số, ví điện tử được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng ETC.

Trước đó, ngày 18/8/2022 VETC, trong công văn đề xuất Bộ Giao thông Vận tải, VETC trình bày 3 mục tiêu quan trọng của phương án nâng cấp TKGT thành TGTT: Một là đảm bảo lợi ích thiết thực và gia tăng tiện ích cho chủ tài khoản ETC: mỗi cá nhân có thể sở hữu 1 ví điện tử trực tiếp của riêng mình, bên cạnh chi trả phí giao thông tài khoản ETC được sử dụng để thanh toán bãi đỗ xe, phí cảng biển, cảng hàng không, giao thông thông minh, dịch vụ trung gian thanh toán cho tiêu dùng khác.

Hai là tăng cường vai trò quản lý nhà nước đối với giao dịch, số dư tài khoản ETC: bên cạnh tuân thủ quy định chuyên ngành của Bộ Giao thông Vận tải về hoạt động ETC, TKGT còn phải tuân thủ quy định giám sát của Ngân hàng Nhà nước về trung gian thanh toán, tăng cường tính công khai minh bạch tài khoản ETC.

Và ba là khai thác hiệu quả hạ tầng ETC đã có để triển khai dịch vụ thanh toán, theo đúng Nghị quyết của Bộ chính trị, Quốc hội… “xây dựng hạ tầng thanh toán số quốc gia theo hướng đồng bộ, thống nhất, dùng chung, tận dụng và khai thác hiệu quả hạ tầng đã có để triển khai các dịch vụ thanh toán cho người dân với chi phí thấp”.

Việc bổ sung tính năng trung gian thanh toán cho tài khoản giao thông được Bộ Giao thông Vận tải phản hồi là phù hợp quy định tại Quyết định 19/2020/QĐ-TTG cũng như xu thế phát triển hệ thống giao thông minh. Đồng thời Bộ Giao thông Vận tải cũng hướng dẫn VETC trình tự và thủ tục cần hoàn thiện để đáp ứng các quy định chuyên ngành của Bộ Giao thông Vận tải cũng như quy định liên quan đến TGTT.

Đại diện VETC, ông Nguyễn Danh Hiếu – Chủ tịch HĐQT Công ty cho biết: “Ứng dụng thanh toán số vào giao thông thông minh là xu hướng mạnh mẽ trên toàn cầu vì đặc tính hoạt động giao thông cần an toàn, nhanh chóng và chính xác. VETC nỗ lực nâng cấp và bổ sung tính năng TGTT cho TKGT và phát triển ví điện tử để mang lại nhiều lợi ích vượt trội đến khách hàng”.

Theo lộ trình, VETC sẽ tích cực làm việc với các cơ quan quản lý Nhà nước để sớm hoàn thành và đưa TGTT, ví điện tử vào hoạt động. Thời gian để hoàn thành chức năng TGTT và ví điện tử dự kiến 6-9 tháng.

Khôi Nguyên

Theo

Cùng chuyên mục
 • Quảng Ninh: Người dân 2 xã biển đảo Quan Lạn và Minh Châu mong mỏi được dùng nước sạch

  (Xây dựng) – Mặc dù dự án cấp nước sạch cho đảo Quan Lạn, Minh Châu (huyện Vân Đồn) triển khai đã nhiều năm, đến nay hàng trăm hộ dân ở 2 xã biển đảo này vẫn chưa có nước sạch sử dụng.

 • Hà Nội: Đảm bảo cung cấp nước sạch mùa hè cho người dân

  (Xây dựng) – UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch về việc bảo đảm cung cấp nước sạch mùa hè năm 2024 cho người dân trên địa bàn Thành phố.

 • Vùng đất “gian lao mà anh dũng”

  (Xây dựng) - Những ngày tháng 4 lịch sử, trở lại BR-VT, chúng tôi cảm nhận sự đổi thay và nhịp sống căng tràn của vùng đất ven biển trù phú này.

 • Đắk Lắk: Mục tiêu phát triển hạ tầng giao thông và kinh tế xanh

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Đắk Lắk vừa công bố quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, với tầm nhìn đến năm 2050, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, đồng thời tăng cường hạ tầng giao thông. Điều này được thể hiện qua sự ưu tiên đặc biệt cho việc phát triển cao tốc kết nối vùng Tây Nguyên.

 • Hà Nội: Phát triển đô thị xanh, bền vững

  (Xây dựng) - Chương trình 03-CTr/TU về chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị giai đoạn 2021 - 2025 của Thành ủy Hà Nội thực hiện đến nay đã cơ bản hoàn thành 4/19 chỉ tiêu. 11/19 chỉ tiêu đang hoàn thiện và có khả năng hoàn thành vào năm 2025; đối với 4/19 chỉ tiêu còn vướng mắc cũng được các sở, ngành tập trung rà soát, tháo gỡ, đôn đốc thường xuyên vì mục tiêu phát triển đô thị Hà Nội theo hướng xanh, thông minh, bền vững.

 • Lợi ích cho đoàn viên, người lao động

  (Xây dựng) - Bên cạnh việc bảo đảm quyền lợi người lao động, chăm lo đời sống vật chất, để đoàn viên công đoàn yên tâm lao động, sản xuất, Công đoàn ngành Xây dựng Việt Nam đã có nhiều hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động. Đặc biệt thực hiện chủ trương của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (TLĐLĐVN) về nâng cao lợi ích cho đoàn viên, với mong muốn đem lại nhiều lợi ích hơn nữa cho đoàn viên và người lao động ngành Xây dựng, Công đoàn Xây dựng Việt Nam (CĐXDVN) đã thỏa thuận hợp tác về cung cấp dịch vụ, sản phẩm với một số đơn vị để cung cấp các sản phẩm, dịch vụ với giá ưu đãi cho đoàn viên và người lao động ngành Xây dựng.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load