Thứ tư 19/02/2025 21:53 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866
Trang chủ / Kinh tế / Doanh nghiệp

Đơn hàng HRC đã vượt 200% năng lực sản xuất của Hòa Phát

14:30 | 19/11/2020

(Xây dựng) - Tính đến thời điểm này, khối lượng đơn hàng thép cuộn cán nóng (HRC) của Hòa Phát đã lên tới trên 180.000 tấn cho tháng 1/2021. Trong khi thời điểm đó, Hòa Phát chỉ có thể cung cấp 90.000 tấn, do phải dành một phần cho sử dụng nội bộ. Điều này có nghĩa nhu cầu thị trường đã vượt 200% so với năng lực sản xuất của Hòa Phát.

Đơn hàng HRC đã vượt 200% năng lực sản xuất của Hòa Phát
Đơn hàng HRC đã vượt 200% năng lực sản xuất của Hòa Phát.

Nhu cầu thị trường thế giới và trong nước với sản phẩm HRC đang tăng lên rất cao so với trước đây, đặc biệt là Trung Quốc, gây áp lực lên nguồn cung HRC toàn cầu.

Tại Trung Quốc, chính sách cắt giảm sản lượng trong mùa đông đã chính thức bắt đầu, trong khi nhu cầu nội địa nước này với HRC lại tăng cao. Việc đồng USD giảm giá so với đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng đã thúc đẩy các nhà máy tập trung vào bán trong nước. Điều này khiến cho nguồn cung HRC trên thế giới bị thiếu.

Với thị trường trong nước, theo Hiệp hội Thép Việt Nam, giá bán HRC từ tháng 10 trở lại đây đã có xu hướng tăng từ 15-20USD/tấn so với mức giá giao dịch đầu tháng 10/2020 và hiện dao động quanh mức 550-570USD/tấn. Dù vậy, nhu cầu với mặt hàng này vẫn rất lớn.

Thực tế, tồn kho tại các nhà máy sử dụng thép cuộn cán nóng làm nguyên liệu đã giảm xuống mức thấp. Trong khi đó, thị trường cuối năm với các mặt hàng vật liệu xây dựng như tôn mạ, ống thép, thép kết cầu thường tăng trưởng tốt hơn do mùa mưa bão dần kết thúc, tiêu dùng cận Tết Nguyên Đán tăng.

Mặt khác, Việt Nam đã tham gia hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do FTA, điều này mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu cho các doanh nghiệp tôn mạ, thép cán nguội, ống thép của Việt Nam. Tuy nhiên, các đơn hàng xuất khẩu đi thị trường Mỹ, EU cần chứng minh được nguồn gốc xuất xứ thép nền (HRC) sản xuất tại Việt Nam. Đó là những lý do các nhà máy trong nước tích cực đặt hàng HRC của Tập đoàn Hòa Phát.

Theo thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) nhu cầu tiêu thụ thép cuộn cán nóng của Việt Nam hiện khoảng 12 triệu tấn/năm, trong khi năng lực sản xuất mới đạt khoảng 8 triệu tấn/năm (5 triệu tấn của Formosa Hà Tĩnh và trên 3 triệu tấn của Hòa Phát). Sản xuất HRC trong nước mới đáp ứng được khoảng 60% nhu cầu nội địa.

Vì vậy Tập đoàn Hòa Phát đang tích cực thực hiện các thủ tục pháp lý nhằm đầu tư mở rộng dự án tại Dung Quất với trọng tâm là sản phẩm HRC, qua đó duy trì tốc độ tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận của Tập đoàn trong dài hạn.

Nghi Trần

Theo

Từ khóa: #Hòa Phát
Cùng chuyên mục
  • Một số lưu ý khi sử dụng dịch vụ hút bể phốt định kỳ

    (Xây dựng) - Bao lâu thì nên hút bể phốt 1 lần? Thời gian hút bể phốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự tiện nghi trong sinh hoạt hoặc tuổi thọ của hệ thống xử lý rác thải. Nhằm tránh tình trạng tắc nghẽn, tràn nước thải hoặc mùi hôi khó chịu, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây tìm hiểu các thông tin quan trọng về hút bể phốt trong bài chia sẻ dưới đây.

  • Sun World ký kết hợp tác chiến lược với Klook, Hanatour và Ezcloud

    (Xây dựng) - Ngày 18/02/2025, Sun World - hệ thống tổ hợp vui chơi giải trí hàng đầu Việt Nam thuộc Tập đoàn Sun Group đã ký kết hợp tác chiến lược năm 2025 với 3 “ông lớn” trong lĩnh vực công nghệ và du lịch là Klook, Hanatour và Ezcloud, với nhiều kỳ vọng về mở rộng hệ thống phân phối vé, nâng cao toàn diện trải nghiệm du khách và tiên phong thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành du lịch Việt Nam.

  • Vingroup và Viettel hợp tác toàn diện thúc đẩy chuyển đổi xanh và chuyển đổi số doanh nghiệp

    (Xây dựng) – Ngày 18/2/2025, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) ký kết biên bản ghi nhớ (MOU) cùng thúc đẩy mạnh mẽ mục tiêu chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Việc hai tập đoàn hàng đầu Việt Nam hợp tác xây dựng hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, vì mục tiêu phát triển bền vững quốc gia sẽ góp phần nâng tầm vị thế doanh nghiệp Việt trên trường quốc tế.

  • Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh “gỡ vướng” cho doanh nghiệp bán dẫn

    (Xây dựng) - Ngày 17/2, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Vương Quốc Tuấn đã đến thăm và làm việc với Công ty TNHH Micro Commercial Components Việt Nam (MCC Việt Nam) tại Khu công nghiệp Yên Phong II-C, huyện Yên Phong, nhằm tháo gỡ những vướng mắc cho doanh nghiệp trong quá trình phát triển tại tỉnh.

  • Đèn Philips LED RoadFlair ECO – giải pháp tiết kiệm năng lượng cho chiếu sáng đô thị

    (Xây dựng) - Trong những năm gần đây, xu hướng chiếu sáng xanh, thông minh, tiết kiệm năng lượng, hướng đến giảm phát thải và góp phần bảo vệ môi trường ngày càng phổ biến.

  • Nâng cao hiệu suất sản xuất với đèn LED nhà xưởng tại Công ty Hoàng Quốc Bảo

    (Xây dựng) - Bạn đang tìm kiếm giải pháp chiếu sáng tối ưu cho nhà xưởng của mình? Đèn LED nhà xưởng tại Công ty Hoàng Quốc Bảo sẽ giúp bạn nâng cao hiệu suất sản xuất, tiết kiệm chi phí điện năng và bảo vệ môi trường.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load