Thứ sáu 02/12/2022 23:15 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đoan Hùng (Phú Thọ): Thực hiện dân chủ ở cơ sở nâng cao tiêu chí nông thôn mới

15:39 | 26/09/2022

(Xây dựng) - Những năm qua, trên địa bàn huyện Đoan Hùng (Phú Thọ) đã thực hiện tốt việc dân chủ ở cơ sở, tạo được niềm tin của người dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, hệ thống chính trị được củng cố, đời sống của người dân được nâng cao.

doan hung phu tho thuc hien dan chu o co so nang cao tieu chi nong thon moi
Thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở, người dân xã Chí Đám đã đồng thuận góp sức thực hiện nâng cấp, mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn.

Để việc thực hiện dân chủ ở cơ sở đi vào nền nếp, Ban chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ các cấp thường xuyên được kiện toàn, chủ động, tích cực tham mưu cấp ủy, chính quyền triển khai các giải pháp với phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Các xã, thị trấn thông báo công khai các kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm, giai đoạn, phương án chuyển dịch cơ cấu kinh tế, quy hoạch vùng phát triển kinh tế theo Nghị quyết số 05-NQ/HU của Ban Thường vụ Huyện ủy; công khai các nội dung dự toán, quyết toán ngân sách, lĩnh vực đầu tư xây dựng cơ bản, quản lý và sử dụng đất...

Đặc biệt, việc thực hiện dân chủ gắn với thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” được triển khai đồng bộ, giúp diện mạo nông thôn mới ở huyện Đoan Hùng ngày càng khởi sắc. Từ năm 2021 đến nay, trên địa bàn huyện triển khai 105 công trình xây dựng với tổng nguồn lực huy động xây dựng nông thôn mới đạt hơn 163 tỷ đồng.

Sự đồng thuận trong lãnh, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đã thu hút đông đảo người dân tham gia hiến kế, bàn bạc, góp hơn 15 nghìn m2 đất, 4.300 ngày công tu sửa nhà văn hóa, vệ sinh đường làng ngõ xóm, cứng hóa 35km đường giao thông nông thôn, lắp hơn 1.000 bóng đèn chiếu sáng và hệ thống camera an ninh... Đến nay, toàn huyện đã có 16 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới...

Đồng chí Nguyễn Tiến Đạt - Bí thư Đảng ủy xã Chí Đám cho biết: Để có được niềm tin, sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân, đảm bảo thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, nhân dân trong xã trực tiếp được bàn bạc thống nhất về mức đóng góp làm đường giao thông nông thôn, nhà văn hóa, kiên cố hóa kênh mương nội đồng, chương trình xây dựng nông thôn mới; tham gia rà soát, bình xét các hộ nghèo, các đối tượng thuộc diện được hưởng hỗ trợ chính sách xã hội; giám sát các cơ quan chức năng thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế, các chương trình, dự án, đề án tại địa phương; việc sử dụng, thu, chi các nguồn quỹ do nhân dân đóng góp…

Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, riêng năm 2021 và 6 tháng đầu năm 2022, xã Chí Đám đã hoàn thành thi công nhiều tuyến đường, công trình công cộng, trong đó khu Phượng Hùng đã huy động người dân đóng góp hơn 300 triệu đồng xây dựng cổng, khuôn viên nhà văn hóa, đường hoa, khu Đám 1, Gò Măng và một số khu huy động nhân dân đóng góp gần 400 triệu đồng sửa chữa đường giao thông nông thôn, kênh mương thủy lợi, khuôn viên nhà văn hóa.

Phùng Hằng

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Sóc Sơn: Tiếp tục xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Trung ương, thành phố, với tinh thần chủ động, quyết liệt, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã tích cực lao động, sản xuất, từng bước khắc phục khó khăn và đạt được nhiều thành tựu nổi bật.

  10:21 | 30/11/2022
 • Huyện miền núi Thanh Hóa vượt khó xây dựng nông thôn mới

  (Xây dựng) - Chính quyền và nhân dân huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) triển khai đồng bộ các giải pháp, lồng ghép chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) với các chương trình mục tiêu quốc gia, phát huy nội lực của nhân dân để thực hiện hiệu quả mục tiêu xây dựng trên địa bàn, phấn đấu đến năm 2025, huyện có 4/14 xã đạt chuẩn, 1 xã đạt đạt chuẩn NTM nâng cao.

  10:06 | 30/11/2022
 • Thái Nguyên: Dồn sức xây dựng Nông thôn mới tại Định Hóa

  (Xây dựng) - Ngày 28/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thái Nguyên đã có cuộc làm việc với Thường trực Huyện ủy Định Hóa về kết quả 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Định Hóa nhiệm kỳ 2020-2025; tiến độ thực hiện Đề án xây dựng huyện đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2023.

  10:52 | 29/11/2022
 • Thừa Thiên – Huế: Xây dựng huyện Quảng Điền đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Sau hơn 10 năm nỗ lực triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đến năm 2020, huyện Quảng Điền được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn Nông thôn mới.

  21:02 | 28/11/2022
 • Sở Xây dựng Bắc Ninh: Lấy quy hoạch làm nền móng thực hiện Nông thôn mới

  (Xây dựng) - Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), Bắc Ninh đã đạt được những kết quả quan trọng với 100% các xã trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh được công nhận đạt tiêu chí nông thôn mới; 12 xã được đề nghị xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Trong hành trình ấy có sự đóng góp và đồng hàng không nhỏ của Sở Xây dựng trong công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện.

  16:13 | 28/11/2022
 • Lai Châu: Đẩy mạnh thực hiện Bộ tiêu chí Nông thôn mới phù hợp với khả năng của địa phương

  (Xây dựng) – Tại tỉnh Lai Châu, sau hơn 10 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, đến nay đã tạo nên một diện mạo tươi mới, đầy khởi sắc cho các xã trên địa bàn. Qua đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên rõ nét. Cùng với đó, bản sắc văn hoá đồng bào các dân tộc được bảo tồn và phát huy, an ninh trật tự được giữ vững.

  16:04 | 28/11/2022
 • Quảng Trị: Xây dựng Nông thôn mới tạo cho môi trường xanh - sạch - đẹp

  (Xây dựng) – Nhiều tín hiệu tốt đẹp mang lại từ việc triển khai xây dựng chương trình Nông thôn mới, trong đó tiêu chí môi trường đã làm thay đổi đổi diện mạo, cảnh quan nông thôn, nâng cao chất lượng đời sống tại nhiều bộ phận dân cư trên địa bàn Quảng Trị.

  09:53 | 28/11/2022
 • Nho Quan: Chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, quy hoạch trong xây dựng nông thôn mới

  (Xây dựng) - Ông Nguyễn Tiên Phong - Chánh Văn phòng UBND huyện Nho Quan cho biết: Thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, từ năm 2011 đến nay huyện đã huy động các nguồn lực và thực hiện lồng ghép có hiệu quả các chương trình, dự án đầu tư cải tạo, nâng cấp hạ tầng thiết yếu, việc làm này đã làm thay đổi rõ nét về cơ sở hạ tầng toàn huyện.

  20:16 | 27/11/2022
 • Hạ Long (Quảng Ninh): Vượt tiêu chí khó xây dựng nông thôn mới

  (Xây dựng) - Thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) đô thị loại I khi hợp nhất với huyện Hoành Bồ thị trấn huyện chưa đạt đô thị loại IV, còn nhiều xã vùng cao vừa thoát khỏi Chương trình 135 là một vấn đề lớn đặt ra trong nhiệm vụ xóa nghèo, xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đã phân loại các tiêu chí khó để tập trung chỉ đạo hoàn thành, tiến tới đạt đích NTM.

  08:41 | 26/11/2022
 • Bắc Giang: Nỗ lực xây dựng nông thôn mới trên quê hương Đề Thám

  (Xây dựng) – Là một huyện miền núi của tỉnh Bắc Giang với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội còn nhiều hạn chế, do đó ngay từ khi bắt đầu thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Yên Thế đã gặp vô vàn khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, với tinh thần quyết tâm cao, cùng sự vào cuộc quyết liệt của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trên địa bàn huyện, phong trào xây dựng nông thôn mới tại đây đã bước đầu thu được những kết quả đáng tự hào.

  17:09 | 25/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load