Thứ tư 07/06/2023 15:23 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đỗ Hoàng Yến - Cô sinh viên vừa hồng vừa chuyên

16:00 | 08/03/2023

(Xây dựng) - Theo học ngành thiết kế thời trang trường Đại học Kiến Trúc Hà Nội, ngay từ những năm đầu đại học Đỗ Hoàng Yến đã có ý thức phấn đấu là một trong những sinh viên nổi bật trong học tập và các hoạt động của nhà trường. Những mẫu thiết kế của cô luôn được giảng viên đánh giá rất cao bởi góc nhìn trẻ trung, bởi những nét hiện đại hài hòa, đan xen đầy tinh tế với nền tảng truyền thống văn hóa dân tộc. Hoàng Yến chia sẻ: “Văn hóa truyền thống luôn là nét đẹp trường tồn cùng thời gian, là điều cốt lõi tạo nên giá trị mỗi dân tộc. Là một sinh viên ngành thời trang em luôn nỗ lực không ngừng nghỉ để tạo nên những điều mới lạ mà không làm mất đi giá trị cốt lõi bao thế hệ, mong góp một phần công sức để nét đẹp truyền thống có một đời sống riêng trong xã hội hiện đại”.

Đỗ Hoàng Yến - Cô sinh viên vừa hồng vừa chuyên
Đỗ Hoàng Yến với trang phục tự thiết kế cùng thầy Nguyễn Trí Dũng (Phó khoa Nội thất và Mỹ thuật công nghiệp, Trưởng ngành Thời trang, trường Đại học Kiến trúc Hà Nội).

Hoàng Yến cũng góp phần quan trọng thành lập CLB Thời trang, đồng thời là Chủ nhiệm CLB Thời trang đầu tiên của trường Đại học Kiến trúc Hà Nội. Ngoài ra, cô còn tham gia thiết kế trang phục cho thí sinh dự thi “Hoa Hậu Du Lịch Việt Nam toàn cầu năm 2021” bộ trang phục lấy tông màu vàng là chủ đạo, bên ngoài sử dụng kỹ thuật đính thủ công hình Phượng Hoàng kết hợp cánh tay xòe rộng và các chất liệu đan xen tượng trưng cho công danh, thịnh vượng của người đàn ông. Bên trong lấy ý tưởng từ chiếc áo tứ thân biểu tượng cho người phụ nữ. Qua bộ trang phục Hoàng Yến muốn tôn vinh vẻ đẹp hiền thục, đảm đang, đức hi sinh của người phụ nữ Việt Nam và muốn gửi gắm thông điệp: Sự thành công của người đàn ông luôn dựa trên nền tảng của gia đình mà ở đó người phụ nữ là chủ đạo.

Đỗ Hoàng Yến - Cô sinh viên vừa hồng vừa chuyên
Trang phục Hoàng Yến thiết kế cho thí sinh dự thi “Hoa Hậu Du Lịch Việt Nam toàn cầu năm 2021”- Nguyễn Như Ngọc.

Luôn nung nấu ý định đưa thời trang vào phục vụ đời sống Hoàng Yến mong muốn rằng cùng với sách vở, phim ảnh… thời trang cũng sẽ là phương tiện để truyền tải, định hướng được suy nghĩ, phong cách tích cực cho cá nhân và xã hội. “Mình nghĩ rằng hiện nay, thời trang không còn là một ngành tách biệt với tính ứng dụng đời sống. Xã hội càng phát triển thì con người càng quan tâm đến lĩnh vực này hơn. Chính vì vậy, thời trang phải thở cùng nhịp với hơi thở của cuộc sống con người. Mình muốn từ những vấn đề thời sự thông qua lăng kính nghệ thuật khiến cho cuộc sống thi vị hơn và sau đó lại thời trang hóa nó”, Hoàng Yến bộc bạch.

Đỗ Hoàng Yến - Cô sinh viên vừa hồng vừa chuyên
Hoàng Yến (bên trái) cùng “Bà trùm làng mốt” Trang Lê - Người chắp cánh đưa thời trang Việt bay cao.

Không chỉ dùng thời trang để lan tỏa tình yêu đối với nét văn hóa truyền thống dân tộc, trong bộ sưu tập tốt nghiệp K18 mới đây, Hoàng Yến đã tinh tế đầy sáng tạo, cô lấy ý tưởng “Hơi thở cuộc sống - Hậu Covid” để khắc hiện những tổn thương, đặc biệt làm sống lại sức sống mãnh liệt của con người sau đại dịch.

Ý tưởng này đã được các thầy cô hướng dẫn của ngành thời trang hết sức ủng hộ vì đã đưa được vấn đề thời sự nóng hổi của cuộc sống vào trong nghệ thuật và thời trang hóa được những nội dung này.

Đỗ Hoàng Yến - Cô sinh viên vừa hồng vừa chuyên
Đỗ Hoàng Yến - Cô sinh viên vừa hồng vừa chuyên
Bộ sưu tập “Life_2023” (Ảnh: DonutPhotography).

Chia sẻ về BST (bộ sưu tập) “Life-2023”, Hoàng Yến tâm sự: “Năm 2019, Covid-19 xuất hiện và lan rộng mà hậu quả của nó quá đỗi tàn khốc. Song, thông qua BST Hoàng Yến muốn gửi gắm thông điệp đó là sự khát khao, sức sống của con người vẫn phát triển và thích nghi một cách mạnh mẽ. Hình ảnh con người giống như những bông hoa mọc ra từ vết nứt trên khe đá, sức mạnh nội tại mãnh liệt không gì có thể quật ngã. Con người vẫn phải thở để sống, cũng như phải vận động để tồn tại dù là ai? Ở độ tuổi nào ? vì thế thích nghi và phát triển là xu thế và phù hợp với quy luật. Điều quan trọng, sau đại dịch, mỗi người đều sống chậm lại, biết trân trọng những giá trị vô hình, biết yêu thương, chia sẻ và có trách nghiệm hơn trong việc bảo vệ sức khỏe cho mình, người thân và cộng đồng.

Đồ án tốt nghiệp với 5 bộ trang phục được thực hiện trong 4 tháng, từ khâu nghiên cứu đến hoàn thành sản phẩm. Tất cả các chi tiết trên trang phục được đính kết thủ công vô cùng tỉ mỉ. BST của Hoàng Yến vừa khắc họa được lại hiện thực cuộc sống,vừa truyền được cái nhìn tích cực cho xã hội. Tất cả đều hài hòa trong từng chi tiết, chất vải đến bối cảnh.

Đỗ Hoàng Yến - Cô sinh viên vừa hồng vừa chuyên
Đỗ Hoàng Yến - Cô sinh viên vừa hồng vừa chuyên
Đỗ Hoàng Yến - Cô sinh viên vừa hồng vừa chuyên
Mỗi thiết kế mang những ý tưởng cụ thể khơi dậy sức sống mãnh liệt sau đại dịch. (Ảnh: Chí Linh).

Được ảnh hưởng từ nét văn hóa truyền thống của gia đình: Bố mẹ đều là đảng viên, bố là giảng viên Đại học, mẹ là phóng viên. Ông ngoại của Yến là một trong những nhân vật lịch sử được viết trong cuốn sách “Hành trình lính tăng tiến dinh Độc Lập” Hoàng Yến được đánh giá là một trong những đại diện cho thế hệ trẻ năng động, nhiệt huyết, đầy bản lĩnh trong xã hội hiện đại. Dù tham gia rất nhiều các hoạt động ngoại khóa nhưng cô luôn nỗ lực học tập và đều đạt học lực giỏi hoặc xuất sắc qua các kỳ. Vinh dự hơn cô đã được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam ngay từ năm thứ 3 Đại học - đây là điều không dễ dàng đạt được ở môi trường đại học.

Cô gái trẻ đầy ước mơ và hoài bão với ngành Thời trang mong muốn có thể du học thêm ở nước ngoài để tiếp thu những phát triển mới. Sau đó, trở về xây dựng tên tuổi, thương hiệu riêng của chính mình, nhằm thỏa mãn cái “tôi” trong thiết kế và ước muốn góp phần làm đẹp cho cuộc sống. Hy vọng trong tương lai gần, Hoàng Yến sẽ trở thành nhà thiết kế trẻ đầy tiềm năng của làng thời trang, cho ra mắt những BST đầy ý nghĩa và thể hiện được chất riêng của mình.

Thu Hà

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Tasco được chọn là đối tác dự án Immersion cho Harvard Business School

  (Xây dựng) - Mới đây, Tasco/Savico đã có cơ hội tiếp đón các nghiên cứu sinh MBA từ trường Kinh doanh Harvard (Harvard Business School) tại Thành phố Hồ Chí Minh trong một tuần như một phần của chương trình có tên là FIELD Immersion với 2 dự án (1) Tiềm năng phát triển kinh doanh xe điện tại thị trường Việt Nam của Savico; và (2) Phát triển hệ sinh thái & nền tảng kinh doanh xe đã qua sử dụng Carpla. Tasco là một trong 171 đối tác của Dự án FIELD Immersion trải rộng trên 15 thành phố trên 15 tiểu bang. Các đối tác này đã đồng tổ chức chương trình cho hơn 1.000 nghiên cứu sinh MBA Harvard Business School.

  15:11 | 16/05/2023
 • Ngành Xây dựng công trình hàng không có gì hấp dẫn?

  (Xây dựng) – Trong hàng chục cơ sở đào tạo từ Trung Cấp tới Đại học về ngành Xây dựng trong cả nước thì chỉ duy nhất Học viện Hàng không Việt Nam (VAA) đào tạo về chuyên ngành “công trình xây dựng hàng không”. Đây là ngành đặc thù, chuyên biệt mà chỉ VAA mới có, bởi sinh viên được đào tạo chuyên sâu các nội dung về kỹ năng thiết kế, phương pháp, kỹ thuật, quy trình xây dựng công trình hàng không. Đặc biệt là an toàn trong quá trình xây dựng vận hành các công trình hàng không, quản lý khai thác dự án đạt hiệu quả cao nhất và kéo dài tuổi thọ công trình…

  10:13 | 16/05/2023
 • Vương quốc Anh tài trợ phát triển giáo dục cho phụ nữ và trẻ em gái khu vực Đông Nam Á

  (Xây dựng) – Tại Diễn đàn Giáo dục Thế giới năm 2023, Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển Quốc tế, Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh đã khởi động Chương trình Giáo dục và Kỹ năng dành cho Nữ giới trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động giữa Vương quốc Anh và ASEAN.

  12:29 | 11/05/2023
 • Bộ Xây dựng công nhận DNREA thuộc danh mục đào tạo môi giới, quản lý sàn giao dịch

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng vừa cập nhập danh sách mới nhất về các Cơ sở đăng ký đào tạo môi giới, quản lý sàn giao dịch Bất động sản tại Cổng thông tin điện tử của Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản. Trong đó, Viện Đào tạo và Quản lý Vận hành Bất động sản (DNREA) được cập nhập là đơn vị đủ điều kiện là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới Bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản.

  14:55 | 04/05/2023
 • Đào tạo nhân lực ngành Xây dựng: Đáp ứng yêu cầu thị trường lao động

  (Xây dựng) - Để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành Xây dựng, trong nhiều năm qua, Bộ Xây dựng luôn chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng.

  17:00 | 29/04/2023
 • Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA2: Đào tạo thời công nghệ 4.0

  (Xây dựng) - Chất lượng nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong nâng cao năng lực cạnh tranh, là tiền đề để DN phát triển, vươn ra thế giới. Trong xu hướng phát triển của công nghệ thế kỷ XXI, cũng như cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2 đạt thành quả ban đầu để chuẩn bị đào tạo nghề cho Thanh niên Việt Nam tiếp cận kỹ thuật, công nghệ để tham gia vào thị trường lao động.

  15:48 | 29/04/2023
 • Phát triển nhà ở xã hội: Hướng tới kiến trúc đa chiều, tích hợp và bền vững

  (Xây dựng) – Vừa qua, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC) tổ chức Hội thảo “Nhà ở xã hội – Hướng tới kiến trúc đa chiều, tích hợp và bền vững” hướng tới chào mừng 75 năm ngày Kiến trúc Việt Nam (27/4/1948-27/4/2023) và 65 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng (29/4/1958-29/4/2023).

  15:46 | 24/04/2023
 • Đại học Xây dựng Hà Nội: Chủ lực trong công tác đào tạo nguồn nhân lực ngành Xây dựng

  (Xây dựng) – Để có được một đội ngũ chất lượng phục vụ cho ngành Xây dựng, các trường đại học, cao đẳng, trường nghề trong cả nước đã luôn nỗ lực trong việc đào tạo những cán bộ, kỹ sư, người thợ có chuyên môn vững vàng. Trong đó, trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn là một trong những trường đứng đầu trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Xây dựng.

  14:43 | 20/04/2023
 • Ninh Bình: Đẩy nhanh tiến độ Dự án xây dựng trường Đại học Hoa Lư

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án xây dựng trường Đại học Hoa Lư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

  18:35 | 19/04/2023
 • Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị trong toàn Đảng

  (Xây dựng) - Ngày 14/4/2023, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Thực hiện Nghị quyết số 35 - NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình hiện nay: Thực trạng, kinh nghiệm, giải pháp”. PGS.TS Mai Đức Ngọc - Chủ tịch Hội đồng trường, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng Trung tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng - Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân đồng chủ trì hội thảo

  22:07 | 15/04/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load