Thứ hai 04/12/2023 17:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Định Hóa (Thái Nguyên): Thêm 1 xã ATK đạt chuẩn nông thôn mới

20:14 | 22/06/2023

(Xây dựng) - Nhằm từng bước xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới, mới đây xã Định Biên, huyện Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên) đã tổ chức Lễ công bố quyết định xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2022.

Định Hóa (Thái Nguyên): Thêm 1 xã ATK đạt chuẩn nông thôn mới
Lãnh đạo xã Định Biên đón nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Định Biên là 1 xã ATK của huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên. Hiện xã có 18 điểm di tích lịch sử, trong đó có 2 di tích lịch sử đã được xếp hạng, công nhận di tích cấp quốc gia đặc biệt, 2 di tích lịch sử cấp quốc gia, 2 di tích lịch sử cấp tỉnh.

Qua hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Định Biên, đã đạt được những kết quả quan trọng về xây dựng nông thôn mới.

Cụ thể: Đến năm 2022 xã Định Biên đã đạt được 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Tỷ lệ đường xã được nhựa hoá, bê tông hoá đạt 100%, đường giao thông nông thôn được cứng hóa đi lại thuận tiện, đường nội đồng cứng hóa trên 12km, diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động đạt 92,9%. Kênh mương đã kiên cố hóa với tổng chiều dài là 23,59 km, đạt 83,98%.

Có 3/3 trường đạt chuẩn quốc gia, 9/9 xóm có nhà văn hóa. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 42,4 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm xuống còn 12,32 % , tỷ lệ hộ có nhà tiêu, nhà tắm, thiết bị chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh và đảm bảo 3 sạch: ≥70%.

Toàn xã có 95,5% hộ gia đình sử dụng nước hợp vệ sinh. Đường làng, ngõ xóm xanh - sạch - đẹp, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, cả 3 cấp học mầm non, tiểu học và THCS đều được đầu tư cơ sở vật chất khang trang và đạt chuẩn quốc gia, trạm y tế đã được đầu tư xây dựng kiên cố, cơ bản đảm bảo phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

Trong niềm vui đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới 2022, Đảng bộ, chính quyền nhân dân xã Định Biên vinh dự được đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp tỉnh: Địa điểm Trụ sở cơ quan Cục Chính trị thuộc Tổng cục Cung cấp (1951-1952) - căn cứ địa cách mạng, nơi ghi dấu địa điểm làm việc của chỉ huy và cơ quan Cục Chính trị, Tổng cục Hậu cần.

Theo Đề án xây dựng huyện Định Hóa đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2023 đặt ra mục tiêu đến hết năm 2023, huyện xây dựng 11 xã đạt chuẩn nông thôn mới; xây dựng 3 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao; tiếp tục nâng cao tiêu chí các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới; xây dựng thị trấn Chợ Chu đạt chuẩn văn minh đô thị; xây dựng hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới.

Trong năm 2022 huyện Định Hóa có thêm 5 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới là: Phú Tiến, Điềm Mặc, Bình Yên, Tân Dương và Định Biên. Trong năm 2023, Định Hóa có 6 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới là Tân Thịnh, Quy Kỳ, Bình Thành, Linh Thông, Bảo Linh; 3 xã nâng cao xã Sơn Phú, Phú Đình, Kim Phượng.

Nguyễn Thành

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Phù Yên (Sơn La): Mường Thải đạt 13/19 tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới

  (Xây dựng) – Triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Mường Thải, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La tiếp tục tập trung các nguồn lực thực hiện Chương trình xây dựng NTM các thôn, bản trên địa bàn, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, hoàn thiện hạ tầng kinh tế - xã hội, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn tồn tại một số hạn chế, khó khăn cần khắc phục.

  20:29 | 29/11/2023
 • Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Tường

  (Xây dựng) - Việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã có sức lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp nhân dân ở huyện Vĩnh Tường. Hiệu quả việc học Bác gắn với Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) đã mang lại kết quả thiết thực trong lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn trên địa bàn huyện.

  16:17 | 29/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Những tuyến đê “nở hoa” trong xây dựng nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Những ngày này, khi đi qua đoạn đê tả sông Hồng, thuộc địa bàn các xã Tân Phú, Cao Đại (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) nhiều người không khỏi ngạc nhiên bởi hai bên triền đê là những khoảnh đất phong quang với nhiều cây xanh và những luống hoa khoe sắc. Đây chính là thành quả từ sự chung sức của hội viên phụ nữ, trong việc xây dựng mô hình đường hoa kiểu mẫu trên các tuyến đê, góp phần nâng cao các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

  10:57 | 29/11/2023
 • Nam Định: Huyện Giao Thủy chung sức, đồng lòng xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

  (Xây dựng) – Giao Thủy là một trong những huyện tiên phong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, kiểu mẫu tại tỉnh Nam Định. Đến nay có 3 xã (Giao Phong, Giao Tân và Giao Thịnh) được công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022; có 59/195 xóm đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Trong năm 2023 dự kiến có thêm 05 xã (Giao Hải, Giao Lạc, Hoành Sơn, Bạch Long, Giao Tiến) được thẩm định và công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022; 01 xã (Giao Hương) được thẩm định và công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022.

  09:49 | 29/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Nét đẹp văn hóa từ những tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp

  (Xây dựng) - Sau 3 năm thực hiện, việc xây dựng và duy trì các tuyến đường trên địa bàn huyện Vĩnh Tường nói riêng, tỉnh Vĩnh Phúc nói chung đã tạo thành phong trào sôi nổi trong nhân dân, hình thành nếp sống văn hóa, văn minh.

  09:43 | 29/11/2023
 • Nam Định: Công nhận thêm 4 xã về đích nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Nam Định vừa công nhận thêm 4 xã về đích nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM và Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao giai đoạn 2021 – 2025.

  09:41 | 29/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Yên Lập tập trung xây dựng nông thôn mới nâng cao

  (Xây dựng) - Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) được triển khai đã và đang giúp đời sống người dân xã Yên Lập (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) không ngừng cải thiện và nâng cao. Trên nền tảng kết quả đạt được, hiện cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong xã đang tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng, hoàn thiện các tiêu chí, phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao trong năm 2023.

  09:41 | 29/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Huy động nhân dân tham gia bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới

  (Xây dựng) – Những năm qua, Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) các cấp trong tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều việc làm cụ thể, thiết thực nhằm huy động nhân dân cùng chung tay bảo vệ môi trường. Nhờ đó, ý thức của người dân về vệ sinh môi trường được nâng lên, diện mạo các khu dân cư ngày càng sáng, xanh, sạch, đẹp.

  08:39 | 29/11/2023
 • Sông Mã (Sơn La): Tập trung nguồn lực xây dựng nông thôn mới

  (Xây dựng) - Thời gian qua, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, huyện Sông Mã (Sơn La) đang tập trung mọi nguồn lực để hoàn thiện các tiêu chí về thực hiện chương trình nông thôn mới (NTM). Nhờ đó, vùng đất biên giới ngày càng thay đổi, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được cải thiện rõ rệt.

  22:32 | 28/11/2023
 • Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc): Xã Vĩnh Ninh phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024

  (Xây dựng) - Trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM), việc xây đã khó, giữ còn khó hơn. Vì vậy, ngay sau khi được tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM, địa phương đã chủ động xây dựng các giải pháp nhằm duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí theo hướng bền vững, nhất là các tiêu chí động như môi trường, thu nhập,…

  16:19 | 28/11/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load