Thứ ba 28/01/2020 18:00 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Điều chỉnh giảm lãi suất cho vay: Trợ lực cho doanh nghiệp

08:42 | 23/11/2019

Việc giảm lãi suất vào thời điểm cuối năm được đánh giá là phù hợp, thay vì để sang năm mới khi các ngân hàng đã đặt mục tiêu lợi nhuận cao hơn.

dieu chinh giam lai suat cho vay tro luc cho doanh nghiep
Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng Bảo Việt chi nhánh Gia Lai. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Trong những ngày gần đây, nhiều ngân hàng đồng loạt thông báo điều chỉnh giảm lãi suất cho vay bằng VND ngắn hạn để hỗ trợ doanh nghiệp trong những tháng cuối năm. Động thái này được các doanh nghiệp đánh giá rất cao trong bối cảnh sản xuất kinh doanh của nhiều ngành đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Theo ông Phạm Thái Bình, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Trung An (Cần Thơ), trung bình mỗi năm, Trung An phải vay ngân hàng khoảng 600 tỷ đồng kỳ ngắn hạn để bổ sung vào dòng vốn lưu động, phục vụ cho việc thu mua lúa gạo tạm trữ trong năm hoặc đầu tư lắp đặt hệ thống silo chứa lúa...

Do vậy, việc Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng thương mại đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất cho vay mới đây có ý nghĩa rất lớn đối với Trung An cũng như các doanh nghiệp khác.

"Đây là tín hiệu rất tích cực cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tiết kiệm khoản chi phí tài chính đáng kể để bổ sung vào nguồn vốn tái đầu tư phát triển. Nhất là đối với các doanh nghiệp trong ngành chế biến xuất khẩu gạo đang gặp rất nhiều khó khăn về thị trường tiêu thụ cũng như có giá bán rơi xuống mức thấp nhất trong vài năm gần đây," ông Bình nói.

Báo cáo tài chính quý 3/2019 của Trung An cho thấy trong 9 tháng năm 2019, doanh thu từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ của công ty giảm gần 21% so với cùng kỳ năm 2018, chỉ đạt 1.275 tỷ đồng.

Để ứng phó với tình hình xuất khẩu gặp khó, trong thời gian qua, doanh nghiệp này đã linh hoạt, chủ động đẩy mạnh hoạt động bán hàng nội địa.

Nhờ chi phí bán hàng giảm, hoạt động bán hàng nội địa có tỷ suất lợi nhuận cao hơn xuất khẩu đã giúp lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này tăng gần 28% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, việc bán hàng nội địa cũng khiến doanh nghiệp này bị ảnh hưởng tăng chi phí lãi vay do nới rộng thời hạn thanh toán và tăng lãi suất do việc chuyển từ vay bằng đồng USD sang vay bằng đồng VND. Do đó, việc giảm lãi suất cho vay của các ngân hàng đã kịp thời trợ lực cho doanh nghiệp, kích thích doanh nghiệp tiếp tục tái đầu tư phát triển.

Ông Lý Thành Sinh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần may thêu Minh Long Hưng (Thành phố Hồ Chí Minh) cũng cho rằng ở thời điểm này, việc các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cho vay là tin vui cho các doanh nghiệp.

Đặc biệt, những doanh nghiệp đang có nhu cầu vay vốn ngắn hạn để phục vụ cho mùa kinh doanh cuối năm như thanh toán tiền hàng, bổ sung vốn lưu động, tích trữ hàng hóa cho kế hoạch năm 2020, hàng phục vụ Tết Nguyên đán... thì điều này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm một phần chi phí tài chính.

Theo chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu, việc các ngân hàng điều chỉnh giảm lãi suất trong thời điểm này mang một ý nghĩa lớn hơn, là động thái tích cực và hợp lý để hỗ trợ các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, điều này cũng có tác động hỗ trợ đến hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp, do việc cắt giảm lãi suất sẽ tác động đến tỷ giá khi làm giảm giá trị VND một cách tương đối.

Động thái này cũng nhằm thực hiện chủ trương của Chính phủ và định hướng của Ngân hàng Nhà nước trong việc góp phần tháo gỡ khó khăn và thúc đẩy tăng trưởng cho doanh nghiệp những tháng cuối năm.

Trước đó, tại Quốc hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng phát biểu đặt mục tiêu giảm ít nhất 0,5% lãi suất cho vay trong năm 2020, nhất là đối với những lĩnh vực ưu tiên.

Về phía các ngân hàng, với kết quả kinh doanh 9 tháng công bố cho thấy lợi nhuận nhiều ngân hàng tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ, thậm chí lên kỷ lục mới. Đây được xem là cơ sở và tiền đề quan trọng để các ngân hàng quyết định giảm lãi suất mà không quá e ngại ảnh hưởng đến mục tiêu lợi nhuận.

Theo thống kê của Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), trong quý 3/2019, nhóm ngân hàng có lợi nhuận sau thuế tăng mạnh nhất, tăng 43% so với quý 3/2018 và tăng hơn 25% so với cùng kỳ sau 9 tháng của năm nay; trong đó Vietcombank, VPBank, VietinBank và Sacombank đóng góp chính vào lợi nhuận sau thuế quý 3 của nhóm này.

Do đó, việc chọn giảm lãi suất vào thời điểm cuối năm khi lợi nhuận của các ngân hàng trong năm nay đang dồi dào được đánh giá là phù hợp, thay vì để sang năm mới khi các ngân hàng đã đặt mục tiêu lợi nhuận cao hơn.

Tuy vậy, việc các doanh nghiệp có tiếp cận được với nguồn vốn từ các ngân hàng này hay không lại là chuyện khác. Theo ông Lý Thành Sinh, nếu doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo thì việc tiếp cận được nguồn vốn từ ngân hàng không phải là chuyện dễ trong khi phần lớn các doanh nghiệp ở Việt Nam có quy mô nhỏ và siêu nhỏ.

Ngay bản thân doanh nghiệp này đã từng bị ngân hàng từ chối cho vay, dù dự án này là đầu tư vào công nghệ, mang tính thiết thực.

Ngoài ra, trong ngành dệt may, những doanh nghiệp gia công, thường nhập khẩu nguyên phụ liệu, chủ yếu lại vay ngoại tệ nên đợt điều chỉnh này lại không nằm trong phạm vi doanh nghiệp được hưởng lợi.

Do đó, các chuyên gia cũng cho rằng để tiếp cận được nguồn tín dụng từ ngân hàng, các doanh nghiệp cũng cần hình thành thói quen minh bạch báo cáo tài chính, có phương án kinh doanh khả thi... Điều này cần được doanh nghiệp, doanh nghiệp khởi nghiệp xác định ngay từ những ngày đầu thành lập thì mới tiến tới đáp ứng các điều kiện vay vốn từ ngân hàng.

Trước đó, chiều 18/11, Ngân hàng Nhà nước công bố về việc hạ trần lãi suất huy động và lãi suất cho vay từ 0,2-0,5%/năm. Ngay sau đó, các ngân hàng thương mại đã ngay lập tức thông báo giảm lãi suất huy động nhiều kỳ hạn và nhiều ngân hàng cũng điều chỉnh lãi suất cho vay./.

Theo H.Chung (TTXVN/Vietnam+)

Cùng chuyên mục
 • hien tuong chua tung co tien le voi he thong ngan hang viet dip tet

  Theo thông lệ hàng năm, trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán ngân hàng Nhà nước thường phải “chi viện” cho hệ thống ngân hàng do tình trạng căng thẳng tiền mặt. Tuy nhiên suốt gần 5 tuần vừa qua cơ quan điều hành tiền tệ thậm chí không những không bơm tiền mà còn rút tiền về “cất kho”.

 • agribank thuc day thanh toan khong dung tien mat o dia ban nong thon

  (Xây dựng) - Tích cực cùng Chính phủ, ngành Ngân hàng thúc đẩy phát triển thị trường thanh toán không dùng tiền mặt, trong nhiều năm qua, Agribank triển khai nhiều giải pháp, cung ứng đa dạng sản phẩm dịch vụ, nhất là các sản phẩm và kênh thanh toán ngân hàng điện tử, góp phần nâng cao nhận thức và thay đổi tư duy của người dân trong hoạt động giao dịch thanh toán.

 • seabank bo nhiem nu pho tong giam doc

  (Xây dựng) - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) chính thức bổ nhiệm bà Đặng Thu Trang - người đã có thâm niên 15 năm làm việc tại SeABank và có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của ngân hàng giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc từ ngày 20/01/2020.

 • 12 ngan hang sach no vamc se lam gi trong nam 2020

  Hiện đã có 12 ngân hàng tất toán trước hạn toàn bộ trái phiếu đặc biệt (nợ xấu) đã bán cho VAMC. Theo đánh giá của giới chuyên gia, xu hướng ngân hàng làm sạch nợ tại VAMC sẽ còn tiếp tục tăng trong năm 2020.

 • gioi dau tu san loc tet do xo mua co phieu ngan hang

  Trong những ngày vừa qua, nhiều ngân hàng liên tục báo lãi đậm và theo đó, giới đầu tư kỳ vọng cũng sẽ được “hưởng lộc” từ cổ phiếu ngân hàng trong dịp tết đến xuân về. Kinh nghiệm cho thấy thị trường sau Tết thường tăng điểm và một bộ phận nhà đầu tư đã tranh thủ mua cổ phiếu những ngày cuối năm.

 • loi nhuan ngan hang nam 2020 ra sao

  SSI Research dự báo lãi trước thuế năm 2020 của các ngân hàng có thể tăng 22,5% nhờ sự phục hồi tại một số ngân hàng, bancassurance và thu nhập từ phí.

Xem thêm
 • nhieu atm khong rut duoc tien

  Hà Nội - Trong ngày cuối tuần trước Tết Canh Tý, nhiều người không rút được tiền ở trụ ATM, chuyển khoản online cũng khó khăn hơn thường ngày.

  15:52 | 19/01/2020
 • thuong tet 5 7 thang luong nhan vien ngan hang van hut hang

  Được thưởng Tết lên đến 5-7 tháng lương nhưng khoản trừ thuế và kế hoạch giải ngân của doanh nghiệp khiến nhiều nhân viên ngân hàng không khỏi thất vọng về số tiền thực nhận.

  19:28 | 16/01/2020
 • viet nam khong thao tung tien te

  "Ngân hàng Nhà nước không bao giờ dùng tỉ giá để tạo cạnh tranh với đối tác thương mại, không can thiệp có chủ đích vào chính sách tiền tệ để tạo thuận lợi trong xuất nhập khẩu hàng hóa. Việt Nam không thao túng tiền tệ"- Ngân hàng Nhà nước khẳng định.

  15:09 | 16/01/2020
 • ngan hang nao dang mien phi rut chuyen tien

  Có khoảng chục ngân hàng đang miễn phí vô điều kiện đối với giao dịch rút tiền ATM hoặc chuyển khoản online.

  09:26 | 14/01/2020
 • ngan hang canh bao lua dao giao dich dien tu cuoi nam

  Cài đặt số điện thoại ảo, lập số điện thoại gần giống số đường dây nóng của ngân hàng... là những chiêu mới của kẻ xấu thực hiện để lừa đảo.

  20:59 | 13/01/2020
 • trien vong nganh ngan hang 2020 dieu hanh khong qua chat tang truong van tich cuc

  Cả 3 tổ chức gồm Chứng khoán MB (MBS), Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Chứng khoán Maybank Kim Eng (MBKE) đánh giá ngành ngân hàng trong năm 2020 tăng trưởng vẫn tích cực dù quy định pháp lý chặt chẽ hơn. Đặc biệt, bức tranh vĩ mô đang rất ổn định để giúp ngân hàng Việt Nam tăng trưởng thu nhập từ lãi cũng như từ phí và duy trì chất lượng tài sản để không phải tăng trích lập dự phòng.

  14:21 | 13/01/2020
 • bidv tiep tuc la ngan hang thuong mai lon nhat viet nam ve quy mo tai san

  (Xây dựng) - Kết thúc năm 2019, tổng tài sản của Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) đạt 1.458.740 tỷ đồng, giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại có quy mô tài sản lớn nhất Việt Nam; lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 10.768 tỷ đồng, vượt mức kế hoạch đề ra... 

  20:41 | 10/01/2020
 • tang truong vuot bac loi nhuan truoc thue seabank hon 1390 ty dong nam 2019

  (Xây dựng) -  Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) công bố kết quả kinh doanh năm 2019 với lợi nhuận hợp nhất trước thuế hơn 1.390,69 tỷ đồng, tăng 768,26 tỷ đồng tương đương 123,4% so với năm 2018, tỷ lệ ROE là 12,03% đồng thời hoàn thành vượt tất cả các chỉ tiêu đã đề ra. Đây là mức tăng trưởng cao nhất từ trước tới nay của Ngân hàng.

  09:42 | 08/01/2020
 • nam 2020 lai suat cho vay ho tro nha o la 5 moi nam

  Thống đốc Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Quyết định số 2734/QĐ-NHNN về mức lãi suất của các ngân hàng thương mại áp dụng trong năm 2020 đối với dư nợ của các khoản cho vay hỗ trợ nhà ở.

  09:10 | 07/01/2020
 • thanh toan dien tu lien ngan hang dat 87 trieu ty dong

  Trong thanh toán dịch vụ công, hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng đã được kết nối với toàn bộ 63 Kho bạc Nhà nước cấp tỉnh trong cả nước, đáp ứng được nhu cầu thu, chi ngân sách của người dân.

  14:29 | 06/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load