Thứ sáu 23/02/2024 23:33 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Diễn đàn tham vấn về hành động vì khí hậu tại khu vực miền Bắc và miền Nam

15:40 | 06/10/2020

(Xây dựng) – Mới đây, hơn 70 bạn trẻ đã tham gia diễn đàn “Tham vấn Thanh niên hành động vì khí hậu”. Đây là một hoạt động trong sáng kiến “Climate Promise – Thanh niên hành động vì khí hậu” do UNDP khởi xướng phối hợp thực hiện với Trung tâm Sống và Học tập vì Môi trường và Cộng đồng (Live & Learn) tại khu vực miền Bắc và tổ chức CHANGE tại khu vực miền Nam.

dien dan tham van ve hanh dong vi khi hau tai khu vuc mien bac va mien nam
Diễn đàn Tham vấn thanh niên hành động vì khí hậu.

Tham gia diễn đàn, các bạn trẻ sẽ được hiểu thêm về các chương trình nghị sự khí hậu và giới thiệu các sáng kiến của mình hướng tới các hành động vì khi hậu trước thềm Hội nghị COP26. Năm bạn đại diện khu vực miền Bắc sẽ chia sẻ tiếng nói của mình với Chính phủ và các nhà hoạch định chính sách trong quá trình thực hiện Kế hoạch Đóng góp do Quốc gia tự quyết định (NDC) tại Việt Nam.

Việt Nam là một quốc gia bị tổn thương cao bởi biến đổi khí hậu, tuy nhiên sự phát triển của nền kinh tế lại đang bị chi phối mạnh bởi nhiên liệu hóa thạch. Theo báo cáo của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, trong kịch bản phát triển thông thường không tính đến việc thực hiện các cam kết khí hậu, Việt Nam có thể trở thành một trong những quốc gia phát thải khí nhà kính lớn trên thế giới vào năm 2030.

Việt Nam đã cam kết tăng mục tiêu giảm khí thải nhà kính so với kịch bản phát triển thông thường từ 8% lên 9% bằng nội lực và tăng từ 25% lên 27% nếu có sự hỗ trợ quốc tế(NDC cập nhật 2020). Hiện nay, các hành động khí hậu của Việt Nam đang ưu tiên thích ứng với biến đổi khí hậu và dần chuyển dịch sang những giải pháp đồng lợi ích về thích ứng và giảm nhẹ phát thải khí nhà kính.

Tuy nhiên, các giải pháp này không đủ để giải quyết được những hệ quả lâu dài trong trường hợp nhiệt độ toàn cầu không được kiểm soát dưới ngưỡng 1.5 o C như mục tiêu đặt ra trong Thỏa thuận Paris. “Chống biến đổi khí hậu cần sự hợp tác toàn cầu, sự tham gia và đóng góp của toàn xã hội, đặc biệt là thanh niên – người làm chủ tương lai. Chúng tôi luôn sẵn sàng đồng hành cùng thanh niên để các bạn có thể tham gia chủ động và tích cực, đóng góp nhiều sáng kiến thiết thực nhằm xây dựng Việt Nam xanh hơn, bền vững và thịnh vượng hơn”, ông Đào Xuân Lai - Trưởng ban Biến đổi khí hậu và Môi trường UNDP Việt Nam nói.

Diễn đàn “Tham vấn thanh niên hành động vì khí hậu” sẽ tập trung vào bốn chủ đề đồng thời là bốn nhóm giải pháp được coi là có thể huy động được sự tham gia hiệu quả và mạnh mẽ hơn từ thanh niên. Các chủ đề này cũng là những nội dung được NDC Việt Nam đặc biệt ưu tiên vì còn nhiều khoảng trống trong hành động: Thanh niên trong tiến trình hoạch định chính sách và ra quyết định về khí hậu; Thanh niên với các giải pháp dựa vào thiên nhiên; Thanh niên trong giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu vì mục tiêu phát triển bền vững; Đổi mới sáng tạo để giảm nhẹ.

Diễn đàn “Tham vấn thanh niên hành động vì khí hậu” là một trong ba tham vấn đã đang được tổ chức tại ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam. Diễn đàn cũng được UNDP và CHANGE tổ chứcvào cùng thời gian này tại Thành phố Hồ Chí Minh. Sau các tham vấn này, một báo cáo đặc biệt của thanh niênsẽ được tổng hợp và một lộ trình để thanh niên tham gia vào quá trình thực hiện NDC của Việt Nam sẽ được các tổ chức liên quan thúc đẩy. Diễn đàn tham vấn tại miền Nam ngoài CHANGE và UNDP, còn có sự tham gia và đóng góp kỹ thuật từ Lãnh sự Quán Pháp tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Thanh Thủy

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load