Chủ nhật 25/10/2020 23:29 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Điểm mặt hàng nghìn mét vuông “đất vàng” lọt tay tư nhân

17:26 | 30/09/2020

(Xây dựng) – Mới đây, Thanh tra Chính phủ kiến nghị chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để điều tra làm rõ vi phạm trong việc quản lý và sử dụng 12 cơ sở nhà đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh; trong đó hàng nghìn mét vuông đất nằm tại vị trí đắc địa ở Hà Nội, Hải Phòng, thành phố Hồ Chí Minh đã “lọt tay” tư nhân hoặc chuyển nhượng không đúng quy định.

diem mat hang nghin met vuong dat vang lot tay tu nhan
Số 56 Nguyễn Du – Tổng Công ty cao su Việt Nam cho một số đơn vị thuê một phần diện tích làm văn phòng làm việc.

Thanh tra hàng loạt cơ sở nhà, đất “lọt” tay tư nhân

Cụ thể, theo Kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai, trong đó có đất có nguồn gốc từ nông, lâm trường quốc doanh tại Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam, Tổng Công ty Lâm nghiệp và Tổng Công ty Chè Việt Nam. Theo đó, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra nhiều sai phạm liên quan đến việc xử lý sắp xếp lại nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước tại các Tập đoàn; Tổng Công ty nêu trên.

Tính đến 31/12/2017, Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam và Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam có 842 cơ sở nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước thuộc đối tượng phải xử lý, sắp xếp lại (hơn 1.200ha đất và gần 1.200m2 nhà).

Trong đó, Tập đoàn Công nghiệp cao su có 759 cơ sở nhà, đất nhưng mới sắp xếp xử lý được 43 cơ sở, chiếm 5,7% cơ sở nhà, đất phải sắp xếp lại theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng.

diem mat hang nghin met vuong dat vang lot tay tu nhan
Dọc số 67 Ngô Thì Nhậm từ lâu đã “mọc” lên nhiều hàng quán kinh doanh.

Tại cơ sở nhà, đất số 117 Hai Bà Trưng (quận 3, thành phố Hồ Chí Minh) và số 56 Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Tập đoàn Công nghiệp cao su cho một số đơn vị thuê một phần diện tích làm văn phòng làm việc là chưa phù hợp quy định của Luật đất đai 2013. Ngoài ra, một số cơ sở nhà, đất khác tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) và quận Bình Thạnh (thành phố Hồ Chí Minh) cũng được tập đoàn này đem cho thuê và để xảy ra tình trạng lấn chiếm hoặc không sử dụng gây lãng phí.

diem mat hang nghin met vuong dat vang lot tay tu nhan
Đất tại 67 Ngô Thì Nhậm của Tổng Công ty Lâm nghiệp.

Về Tổng Công ty Lâm nghiệp, có 83 cơ sở nhà, đất và đã sắp xếp xử lý được 7 cơ sở. Trong đó vi phạm rõ ràng nhất là tại thửa đất số 67 Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng), khu đất có vị trí đắc địa tại Hà Nội. Theo quan sát của phóng viên, hiện có khoản hơn 10 cửa hàng đang kinh doanh “rầm rộ” tại vị trí 67 Ngô Thị Nhậm như quán trà chanh, cửa hàng thực phẩm, cửa hàng thời trang…

Một loạt khu đất khác tại Hải Phòng gồm cơ sở 126 Lạch Tray (1.800m2) và 341 Vạn Mỹ, đường Đà Nẵng (11.600m2)… cũng là đất công sản được giao cho chi nhánh của Tổng công ty Chè xây dựng hoặc cho thuê nhưng trên thực tế đều do các doanh nghiệp tư nhân quản lý và sử dụng.

diem mat hang nghin met vuong dat vang lot tay tu nhan
“Đất vàng” Nhà nước tại 341 đường Đà Nẵng (Hải Phòng) về tay tư nhân sau những thương vụ thoái vốn.

Chuyển cơ quan điều tra 12 vụ và đề nghị thu hồi nhiều “đất vàng”

Cùng với đó, sau khi thanh tra việc chuyển nhượng “đất vàng” tại số 69 Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là sai quy định, UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc rà soát, tham mưu đề xuất, trình UBND thành phố thu hồi các quyết định bán nhà, giao đất cho Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành.

diem mat hang nghin met vuong dat vang lot tay tu nhan
Dù năm ở vị trí đắc địa nhưng lô đất 69 Nguyễn Du vẫn bỏ trống nhiều năm.

Theo Kết luận số 1351, cơ sở nhà, đất tại 69 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội là tài sản Nhà nước do Công ty quản lý và phát triển nhà thuộc Sở Xây dựng Hà Nội quản lý cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thuê làm trụ sở. Đến thời điểm 01/01/2008 hợp đồng thuê hết hạn sau đó chưa ký lại...

Theo quy định, thẩm quyền quyết định việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất này thuộc UBND thành phố Hà Nội song PVC, PVN, UBND thành phố Hà Nội có văn bản gửi Bộ Tài chính trình Phó Thủ tướng Chính phủ cho phép UBND thành phố Hà Nội bán chỉ định cơ sở nhà, đất tại số 69 Nguyễn Du cho PVC (đơn vị đang thuê) để xây dựng trụ sở làm việc là không đúng thực tế.

Sau khi mua, PVC không tiến hành đầu tư xây dựng trụ sở làm việc mà đề xuất và được PVN đồng ý thông qua chủ trương cho phép PVC chuyển nhượng cơ cở nhà đất trên. Sau đó PVC thuê Công ty Cổ phần Sông Đà Toàn cầu tư vấn đấu giá, phê duyệt giá khỏi điểm và ủy quyền cho công ty Tư vấn bán đấu giá trong khi UBND thành phố Hà Nội chưa có quyết định giao đất cho PVC là không đúng quy định của pháp luật về đất đai và đấu giá.

Đến ngày 31/12/2009, PVC ký hợp đồng (không số) chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành. Khi tổ chức đấu giá, công nhận kết quả trúng đấu giá, PVC chưa được UBND thành phố giao đất, vì vậy việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 69 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội như trên là không có cơ sở pháp lý, sai quy định tại Điểm a, khoản 1, Điều 106 Luật đất đai 2003; Điểm a, Khoản 2, Điều 8; Điểm a, Khoản 2, Điều 9 Nghị định số 05/2005/NĐ -CP ngày 18/01/2005 của Chính phủ về bán đấu giá tài sản.

Vì vậy, UBND thành phố Hà Nội đã có văn bản giao Sở Tài chính chủ trì cùng các sở, ngành, đơn vị liên quan làm việc, trao đổi thống nhất về thủ tục với Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí (PVC) để hoàn trả toàn bộ số tiền do Tổng công ty đã nộp vào ngân sách thành phố trong quá trình thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại số 69 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng.

Ngoài ra, UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp cùng Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan rà soát, tham mưu đề xuất, trình UBND thành phố thu hồi các quyết định bán nhà, giao đất cho PVC và Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành tại số 69 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng.

Trước những sai phạm nêu trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an điều tra những vi phạm trong quản lý, sử dụng nhà đất tại: số 67 Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); số 25D Cát Linh (quận Đống Đa, Hà Nội) – Tổng Công ty chè Việt Nam; khu đất 1.500m2 tại Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội); số 59 An Bình (Quận 5, thành phố Hồ Chí Minh); số 225 Nam Kỳ Khởi Nghĩa (quận 3, thành phố Hồ Chí Minh) cùng 7 khu đất khác tại Hà Nội, Hải Phòng, Hòa Bình và Sơn La.

Ánh Dương

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load