Thứ ba 05/07/2022 05:15 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Design & Build: Chiến thuật đấu thầu của doanh nghiệp xây dựng hàng đầu Việt Nam

09:58 | 22/05/2022

(Xây dựng) - Hai năm trúng 2 gói thầu lớn tại cụm dự án Ecopark với tổng giá trị hơn 3.300 tỷ đồng, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã liên tục chứng tỏ đẳng cấp hàng đầu về kỹ mỹ thuật khi thực hiện các công trình có độ khó và yêu cầu cao. Cùng với đó, kế hoạch phát triển tại thị trường quốc tế đang được đoàn Xây dựng Hòa Bình từng bước hiện thực hóa.

Thanh âm tươi sáng cho thị trường xây dựng

Giữa năm 2020, ngành Xây dựng Việt Nam căng thẳng chống chọi những cú sốc lớn: giá vật liệu tăng phi mã, dịch Covid-19 bùng phát khắp nơi trên thế giới làm gián đoạn chuỗi cung ứng, các công trường phải tạm dừng để đáp ứng yêu cầu chống dịch, nhiều doanh nghiệp xây dựng phải đóng cửa do cạn kiệt kinh phí và thiếu nhân lực trầm trọng.

Với những khó khăn và gián đoạn lớn như vậy, đã dẫn đến việc ngành xây dựng nội địa chỉ tăng trưởng 6,76% trong năm 2020, mức tăng đáng lo ngại so với 9,1% của năm 2019 (theo số liệu của Tổng cục Thống kê). Riêng biến động về giá vật liệu là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới trở ngại cho 66,7% doanh nghiệp xây dựng.

Trong khoảng thời gian cân não đó, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã vui mừng công bố trúng thầu cùng lúc 3 dự án, lớn nhất là gói thiết kế và thi công (D&B) cho Khu căn hộ đảo Sky Oasis Residences do Công ty Cổ phần Tập đoàn Ecopark (sau đây gọi tắt là Ecopark) làm chủ đầu tư. Dự án này có quy mô 2 tầng hầm, 41 tầng cao với tổng giá trị hợp đồng lên tới 1.500 tỷ đồng.

design build chien thuat dau thau cua doanh nghiep xay dung hang dau viet nam
Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình trúng thầu Sky Oasis Residences trị giá 1.500 tỷ đồng.

Nắm bắt chính xác mong muốn của chủ đầu tư và người mua nhà, kết hợp với kinh nghiệm dày dặn trong thiết kế và thi công, trong khi Sky Oasis Residences vẫn đang triển khai các giai đoạn hoàn thiện, Hòa Bình tiếp tục trúng thầu D&B (Design and Build - Thiết kế và Thi công) dự án Khu Căn hộ công viên vịnh đảo Haven Park Residences, thuộc Khu đô thị Thương mại & du lịch Văn Giang (gọi tắt là Khu đô thị Ecopark).

Thời điểm đó, việc đấu thầu diễn ra rất căng thẳng do trúng thời điểm giá của nhiều vật liệu xi măng, cát, đá, nhôm, kính... đều tăng phi mã (có lúc hơn 40% so với năm 2020), “các nhà thầu khó tìm việc, nhưng nhiều nhà thầu còn không dám nhận việc vì không có biện pháp đối phó với bão giá”, theo ông Nguyễn Quốc Hiệp - Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC).

Thời điểm công bố trúng thầu (10/2021), Haven Park Residences là một trong những dự án khu đô thị có quy mô lớn nhất miền bắc. Hòa Bình trở thành tổng thầu D&B cho gói thầu trị giá hơn 1.860 tỷ đồng, bao gồm xây dựng hầm, khối đế và hai tháp đôi cao 41 tầng.

design build chien thuat dau thau cua doanh nghiep xay dung hang dau viet nam
Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình trúng thầu công trình Haven Park Residences trị giá 1.860 tỷ đồng.

Vượt qua căng thẳng đấu thầu 

Haven Park Residences - Sky Oasis Residences đều là những công trình có giá trị hợp đồng rất lớn đối với thị trường nội địa, bởi vậy, có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới quyết định cuối cùng của chủ đầu tư trong việc lựa chọn một nhà thầu cho dự án của mình.

Kinh nghiệm, tác phong làm việc, trình độ nhân sự, thời gian thi công, sự cam kết và giá cả chính là những điều kiện tiên quyết đại diện cho một hồ sơ thầu tốt.

Năm 2020, Ecopark lần đầu tổ chức mời thầu Sky Oasis Residences theo phương án tổng thầu D&B. Đây là dự án rất nóng tại thời điểm lúc bấy giờ, (do các dự án của Ecopark đều nổi tiếng với cảnh quan trong lành, đầy đủ tiện ích nên được nhiều khách hàng, nhà đầu tư săn đón), chủ đầu tư cần lựa chọn nhà thầu gấp nên thời gian nộp thầu cũng rất ngắn chỉ gần 4 tuần. Bên cạnh đó, hồ sơ mời thầu của Sky Oasis Residences được chỉnh sửa bổ sung nhiều lần khiến các nhà thầu cũng phải “quay cuồng” triển khai dự thầu.

Một điểm khó cần nhắc tới, đó là hồ sơ mời thầu của Sky Oasis Residences là bản concept (sơ bộ) và của Haven Park Residences cùng các dự án sau này đều dừng lại ở thiết kế cơ sở. Bởi vậy, thông tin để tính toán, bóc tách giá trị không có nhiều. Đội ngũ dự thầu của các nhà thầu cần tham khảo nhiều dự án tương tự đã từng xây dựng để tránh thiếu sót.

Tại cùng một dự án, hồ sơ dự thầu D&B cần nhiều thời gian chuẩn bị hơn so với thông thường. Lý do tới từ việc cần sự phối hợp giữa nhiều phòng ban (thiết kế, dự thầu, kỹ thuật, ban chỉ huy…) nên có thể sẽ gặp các vướng mắc, trở ngại về thông tin.

Tất cả tích hợp lại, dẫn đến một khối lượng công việc khổng lồ, yêu cầu nhà thầu có đội ngũ dự thầu chuyên nghiệp, phối hợp nhịp nhàng và hoạt động với công suất tối đa. Hòa Bình đã vượt qua các áp lực và chứng minh năng lực ngay từ vòng hồ sơ thầu, đem về cho công ty thi công dự án quy mô bậc nhất này.

Nắm bắt thời cơ

Năm 2022, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đứng đầu trong bảng xếp hạng Top 10 Nhà thầu xây dựng uy tín tại Việt Nam. Kết quả này được xác định trên nhiều yếu tố, trong đó có năng lực thi công. Nhiều năm nay, hiểu rõ được nhu cầu của thị trường và các khách hàng khó tính, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã phát triển mạnh mẽ mô hình D&B trong quá trình triển khai các dự án.

Là xu hướng mới của ngành xây dựng toàn cầu, D&B giúp chủ đầu tư loại bỏ nhiều công việc phức tạp so với phương án thi công cũ (phải phân chia nhiều gói thầu nhỏ lẻ, phải quản lý nhiều nhà thầu). Dự án có thể tiết kiệm tới 20 - 30% tiến độ, góp phần tối ưu hóa dòng tiền của các bên. Trên thực tế, từ việc đẩy nhanh tiến độ và tối ưu hóa dòng tiền, một số dự án đã tiết kiệm được từ 10-15% tổng vốn đầu tư khi áp dụng D&B.

Tuy vậy, dù là mô hình xây dựng mang tính bứt phá của thời đại, D&B hoàn toàn không phải cơ hội dễ dàng cho bất kỳ một công ty xây dựng nào, đặc biệt khi áp dụng vào những dự án có quy mô lớn, phức tạp. Sự ngoại lệ của Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình xuất phát từ bề dày kinh nghiệm vững chãi trong lĩnh vực xây dựng, cộng với niềm tin của các chủ đầu tư vào uy tín thương hiệu đã được khẳng định tại nhiều dự án D&B lớn như: Imperia Sky Garden, Jamila Khang Điền, LIM Tower III, Mizuki Flora, Amelie Villa, Midori Park the Glory,

Trong thiết kế ban đầu, Sky Oasis Residences được thiết kế với 3 tháp. Tuy nhiên, sau các cuộc họp bàn và lắng nghe tư vấn từ Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình, chủ đầu tư Ecopark đã đồng thuận sửa đổi thành thiết kế 2 tháp, đem lại hiệu quả tối ưu về kỹ mỹ thuật và kinh tế cho dự án.

Sky Oasis Residences thành công và đáp ứng chính xác các tiêu chuẩn và quy chuẩn đã khiến Hòa Bình ngày càng được tin tưởng và đánh giá rất cao. Đồng thời, đội ngũ tham gia đấu thầu D&B cũng rút ra được rất nhiều kinh nghiệm lớn, trở nên “thiện chiến” hơn khi tham gia vào các dự án khác.

Gần đây nhất, Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình đã đặt ra kế hoạch mở rộng thị trường tại nước ngoài, mục tiêu tăng doanh thu lên 20 tỷ USD và lợi nhuận 1 tỷ USD trong vòng 10 năm tới. Sky Oasis Residences, Heaven Park Residences và hàng trăm dự án đã được bàn giao hoàn thiện trên khắp Việt Nam sẽ là nền tảng vững chắc để Hòa Bình bứt phá trong trường quốc tế, đưa ngành công nghiệp xây dựng Việt Nam lên một tầm cao mới.

Theo kế hoạch dự kiến, vào quý 4 nếu thuận lợi Hòa Bình sẽ bắt đầu xây dựng dự án ở Úc nhằm chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic Brisbane sẽ diễn ra vào năm 2032.

Ninh Nhi

Theo

Cùng chuyên mục
 • nhung buoc tien dai cua nganh thep viet nam

  (Xây dựng) - Tăng trưởng ngành thép Việt Nam những năm gần đây đều ở mức hai con số. Sản lượng sản xuất thép thô (phôi thép) của doanh nghiệp trong nước vào năm 2021 là 23 triệu tấn, cao gấp 4,6 lần sản lượng năm 2011 và gấp hơn 70 lần năm 2001.

 • tap doan tt group hop tac chien luoc toan dien voi tap doan vnpt

  (Xây dựng) - Hôm nay (04/7) tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group và Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược tổng thể, toàn diện giai đoạn 2022-2026.

 • newtecons co tong giam doc moi

  (Xây dựng) - Từ cuối tháng 6/2022, ông Võ Thanh Liêm sẽ nắm giữ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Newtecons (Newtecons). Đây là một trong những hoạt động để Newtecons thực hiện kế hoạch doanh thu đạt trên 10.000 tỷ đồng trong năm 2022 và thay đổi mô hình quản trị theo thông lệ quốc tế.

 • flamingo la doanh nghiep viet nam duy nhat thang 2 hang muc tai giai bds quoc te bci 2022

  (Xây dựng) - Ngày 30/6, Flamingo Group là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất thắng 2 hạng mục tại giải thưởng bất động sản BCI Asia Awards 2022, một tuần trước đó ngày 23/6, Flamingo cũng thắng đúp tại International Property Awards 2022, nối dài bộ sưu tập hơn 300 giải thưởng trong 26 năm hoạt động.

 • sunshine group bat tay hop tac chien luoc voi tap doan ky nghe go truong thanh

  (Xây dựng) - Ngày 01/7, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Sunshine (Sunshine Group) và Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF Group). Với sự bắt tay của hai thương hiệu lớn, Sunshine Group chính thức trở thành nhà đầu tư chiến lược của TTF Group.

 • minh phuong tien cong ty xay dung uy tin tai thanh pho ho chi minh

  (Xây dựng) - Xây dựng nhà là một trong những việc quan trọng nhất của đời người. Một ngôi nhà kiên cố và đẹp sẽ là nơi yên bình cho mỗi người trở về sau một ngày mệt mỏi. Để có được ngôi nhà “trong mơ” thì việc lựa chọn đơn vị xây dựng thi công phần thô rất quan trọng. Trong đó, Minh Phương Tiến tự hào là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng phần thô, mang lại những giá trị vững chắc, hiệu quả cho khách hàng.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load