Thứ bảy 20/07/2024 10:48 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đề xuất kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ có tổng doanh thu không quá 100 tỷ đồng

23:13 | 28/06/2024

(Xây dựng) – Trong văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng ngày 27/6, Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) đề xuất sửa đổi quy định “kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ có tổng doanh thu không quá 100 tỷ đồng và có số lần bán, chuyển nhượng không quá 10 lần trong một năm” của Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản (Dự thảo Nghị định).

Đề xuất kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ có tổng doanh thu không quá 100 tỷ đồng
Theo HoREA, việc quy định kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ đối với các trường hợp kinh doanh bất động sản có tổng doanh thu không quá 300 tỷ đồng là chưa có căn cứ pháp luật và cũng chưa phù hợp với thực tiễn… (Ảnh: T/L)

Theo đó, khoản 2 Điều 7 Dự thảo Nghị định quy định "Kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ, dưới quy mô nhỏ có tổng doanh thu không quá 300 tỷ đồng và có số lần bán, chuyển nhượng không quá 10 lần trong một năm".

Với quy định này, HoREA đề xuất sửa thành "Kinh doanh BĐS quy mô nhỏ có tổng doanh thu không quá 100 tỷ đồng và có số lần bán, chuyển nhượng không quá 10 lần trong một năm. Trường hợp chỉ bán một nhà ở hoặc một sản phẩm bất động sản trong một năm thì không áp dụng quy định có tổng doanh thu quy định tại khoản này".

Lý giải việc đề nghị bỏ cụm từ “dưới quy mô nhỏ” tại tiêu đề Điều 7 Dự thảo Nghị định, Hiệp hội cho rằng đó là do tại khoản 6 Điều 7 Luật Kinh doanh bất động sản 2023 chỉ giao Chính phủ quy định việc xác định kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ.

Bên cạnh đó, việc vận dụng cách tính tổng doanh thu của năm đối với doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ tại Điều 6 Nghị định số 39/2018/NĐ-CP để áp dụng cho hoạt động kinh doanh bất động sản là phù hợp, bởi kinh doanh bất động sản cũng thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ.

Theo HoREA, việc quy định kinh doanh bất động sản quy mô nhỏ đối với các trường hợp kinh doanh bất động sản có tổng doanh thu không quá 300 tỷ đồng là chưa có căn cứ pháp luật và cũng chưa phù hợp với thực tiễn…

Bên cạnh đó, theo HoREA, có ý kiến cho rằng quy định tổng doanh thu kinh doanh 300 tỷ đồng trong một năm là phù hợp với thực tế và tạo điều kiện cho hoạt động kinh doanh bất động sản phát triển, tuy nhiên quy định này chưa đúng và chưa phù hợp với chủ trương của Nhà nước đang khuyến khích các cá nhân, hộ kinh doanh (theo cơ chế nộp thuế khoán doanh thu) chuyển thành doanh nghiệp.

Vì nếu kinh doanh chuyển nhượng BĐS có tổng doanh thu 300 tỷ đồng thì cá nhân chỉ phải nộp ngân sách Nhà nước bằng 2%/giá trị hợp đồng tương đương 6 tỷ đồng, nhưng nếu thành 3 lập doanh nghiệp thì số thu ngân sách Nhà nước sẽ nhiều hơn, gồm thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân.

Ngoài ra, Hiệp hội cho rằng Dự thảo Nghị định chưa dự liệu trường hợp cá nhân chỉ bán một nhà, một sản phẩm bất động sản có giá trị lớn, có thể có giá lên đến 200 - 300 trăm tỷ đồng (hoặc có giá cao hơn). Đơn cử như bán một biệt thự hoặc một biệt thự du lịch, một căn hộ penthouse siêu sang do mình sở hữu hoặc được thừa kế. Do đó cũng cần bổ sung thêm quy định các trường hợp này không phải thành lập doanh nghiệp mà chỉ phải nộp thuế cho Nhà nước.

Đan Linh

Theo

Cùng chuyên mục
 • Đồng Nai gặp khó khi đưa 18 khu đất công diện tích hơn 470ha ra đấu giá

  (Xây dựng) - Ngày 8/4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Phi đã ký ban hành Kế hoạch số 125/KH-UBND về việc đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh này năm 2024. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, sau nhiều tháng triển khai với nhiều lần điều chỉnh giảm dự kiến nguồn thu từ đấu giá đất, tỉnh Đồng Nai vẫn chưa thể đưa ra đấu giá thành công 1 khu đất nào. Vậy đâu là nguyên nhân?

 • Thanh Hóa: Liên danh nhà đầu tư thực hiện dự án khu đô thị 2.890 tỷ đồng

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Quyết định số 3007/QĐ-UBND, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện Dự án Khu đô thị phía Đông công sở thị trấn Tân Phong, huyện Quảng Xương.

 • Đề xuất xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng tối đa 1 tỷ đồng

  (Xây dựng) – Đó là thông tin được Bộ Xây dựng đề cập tại Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng (Dự thảo). Quy định này nhằm khắc phục tình trạng một số chủ đầu tư vì lợi ích kinh tế vẫn cố tình vi phạm như không công khai đầy đủ thông tin khi giao dịch bất động sản; đưa bất động sản vào kinh doanh nhưng không đảm bảo các điều kiện theo quy định; thu tiền đặt cọc của khách hàng mua nhà chiếm tỷ lệ lớn so với giá trị của hợp đồng mua bán..., gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người dân.

 • Bình Dương: Xót xa cảnh vắng bóng người tại Khu dân cư Đại Khánh Bình

  (Xây dựng) – Trái với những kỳ vọng đặt ra ban đầu của chủ đầu tư là nơi “an cư lạc nghiệp” cho mọi gia đình. Sau gần 3 năm khởi công, hạ tầng Khu dân cư Đại Khánh Bình lại rơi vào cảnh xuống cấp, vắng bóng người và không được chăm chút

 • Tây Ninh: Phát huy hiệu quả công tác quản lý tài nguyên đất

  (Xây dựng) – Theo HĐND tỉnh Tây Ninh, quỹ đất tại địa phương đã được quản lý, sử dụng theo đúng thẩm quyền, đảm bảo trình tự, thủ tục theo quy định. Nhiều dự án được triển khai thực hiện và đi vào hoạt động đã góp phần khai thác và phát huy nguồn lực đất đai, thúc đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

 • Hòa Bình: Giám sát việc chấp hành pháp luật đối với các dự án khu đô thị mới, khu đô thị sinh thái

  (Xây dựng) - Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh Hòa Bình vừa tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị mới, khu đô thị sinh thái trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2023.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load