Thứ ba 23/07/2024 00:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Để Côn Đảo phát triển bền vững

18:38 | 07/07/2024

(Xây dựng) - Từ ngày 01/7/2024, các di tích thuộc UBND huyện Côn Đảo quản lý chính thức thực hiện việc “Nói không với hoạt động cúng đốt hàng mã”. Bên cạnh đó, Côn Đảo còn triển khai các hoạt động nhằm thực hiện Đề án “Kinh tế tuần hoàn và phát triển kinh tế – xã hội bền vững huyện Côn Đảo giai đoạn 2022 – 2025, định hướng đến năm 2030”.

Để Côn Đảo phát triển bền vững
Du khách đến nghĩa trang với “giỏ lễ xanh”.

Cùng Côn Đảo bảo vệ môi trường

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết: Sau thời gian triển khai thực hiện, theo đánh giá của huyện Côn Đảo, về cơ bản chủ trương “Nói không với hoạt động cúng đốt hàng mã tại các di tích đã nhận được sự đồng thuận của nhân dân và du khách, số lượng hàng mã, đồ mã dâng cúng đã được hạn chế, việc đốt hương, nhang giảm dần tại các di tích, góp phần thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, phòng cháy, chữa cháy”. Tuy nhiên, nhiều cơ sở kinh doanh đồ lễ còn chưa đồng thuận với chủ trương của UBND huyện. Một số chủ cơ sở kinh doanh đồ lễ đã đăng một số thông tin phản ứng với chủ trương của UBND huyện lên các trang mạng xã hội, gây ra dư luận trái chiều, ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch Côn Đảo.

Do vậy, từ ngày 01/7/2024, các di tích thuộc UBND huyện Côn Đảo quản lý gồm: Miếu Cậu, Mộ 75 chiến sỹ - Khu dân cư số 1; Miếu Thổ Địa - Khu dân cư số 2; An Sơn Miếu - Khu dân cư số 3; Chùa Núi Một - Khu dân cư số 3; Miếu Ngũ Hành - Khu dân cư số 10 chính thức thực hiện việc “Nói không với hoạt động cúng đốt hàng mã”.

Để Côn Đảo phát triển bền vững
Đến thăm Côn Đảo hè này - Không mang hàng mã, ấy là tri ân.

Theo chủ trương của huyện Côn Đảo, người dân và du khách hoàn toàn có thể lựa chọn các mâm lễ với hoa quả, trái cây và các vật dụng thân thiện với môi trường để dâng lễ và thắp hương, nhang tại các điểm di tích theo đúng quy định, thể hiện lòng thành kính của mỗi người, thay vì sử dụng hàng mã, đồ mã và các vật dụng bằng túi nilon, đồ nhựa dùng một lần, qua đó góp phần chung tay cùng với huyện Côn Đảo trong công tác bảo vệ môi trường, giảm rác thải nhựa, giảm khói bụi ô nhiễm do hoạt động đốt hàng mã gây ra, từ đó xây dựng hình ảnh Côn Đảo xanh, thân thiện, văn minh.

Để Côn Đảo phát triển bền vững

Việc nói không với hoạt động cúng đốt hàng mã tại các di tích do UBND huyện quản lý cũng nhằm góp phần thực hiện Đề án “Ứng dụng mô hình kinh tế tuần hoàn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội bền vững huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030” (Đề án).

Để Côn Đảo phát triển bền vững
Không mang rác nhựa đến Côn Đảo.

Để thực hiện Đề án, huyện Côn Đảo đã lên kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn như, 6 di tích thuộc UBND huyện Côn Đảo quản lý chính thức dừng hoạt động cúng đốt vàng mã từ ngày 1/7; Triển khai chương trình "Giỏ lễ xanh" tại Khu di tích quốc gia đặc biệt do Trung tâm Bảo tồn Di tích quốc gia đặc biệt quản lý; “Giỏ lễ xanh” là giỏ lễ thân thiện với môi trường, không sử dụng hàng mã, không sản phẩm nhựa sử dụng một lần như: Mút, xốp, nilong, chai nhựa… với kích thước mâm lễ gọn gàng trang trọng, cao 50cm x dài 50cm x rộng 50cm.

“Giỏ lễ xanh” được áp dụng công thức 5 không: Không hàng mã; không ly/chai nhựa; không túi ni-lông; không khay nhựa và không mút xốp cắm hoa. Để người dân và du khách nhanh nhớ và hiểu, Côn Đảo còn tuyên truyền bằng các “sologan” tại các điểm di tích như: Đến thăm Côn Đảo hè này - Không mang hàng mã, ấy là tri ân; tại Nghĩa trang Hàng Dương có sologan “Dấu tay xanh nơi bình yên nằm lại”…

Để Côn Đảo phát triển bền vững
Lộ trình thực hiện Đề án được tuyên truyền rộng rãi.

Huyện Côn Đảo cũng nhắn gửi tới du khách, khi tới đảo thì không sử dụng túi ni-lông khi đi mua sắm trên đảo; mang theo bình nước cá nhân và túi vải khi đi du lịch; Nên chọn các cơ sở lưu trú "xanh"; Ưu tiên ăn tại quán hơn mua mang về để hạn chế các sản phẩm nhựa dùng 1 lần; Chuẩn bị một “Hành lý xanh”: Mang theo vật dụng chăm sóc cá nhân, túi vải đựng đồ và bình nước cá nhân vừa giúp bạn giảm nhựa thải ra môi trường, vừa đảm bảo tiện lợi và vệ sinh; Hạn chế dâng cúng hàng mã, sản phẩm cúng lễ có nhựa dùng một lần. Thay vào đó, bạn hãy lựa chọn những “giỏ lễ xanh” với trái cây, hoa và các mâm cúng không có nhựa; Chọn điểm đến “xanh”, ưu tiên lựa chọn những khách sạn hạn chế đồ dùng bằng nhựa. Đồng thời, bạn cũng có thể tham gia các tour du lịch sinh thái đa dạng tại Côn Đảo gồm cả lặn biển và trekking rừng, xem rùa đẻ trứng… Lựa chọn quà lưu niệm: Lựa chọn các sản phẩm thủ công, handmade do người dân địa phương tự sản xuất cũng là một mẹo nhỏ để hạn chế sử dụng và xả rác thải nhựa ra môi trường trong mỗi chuyến du lịch.

Tất cả những hành động này đều nhằm hướng xây dựng Côn Đảo văn minh, xanh - sạch - đẹp”. Do đó, huyện Côn Đảo mong muốn kêu gọi toàn thể nhân dân và du khách cùng chung tay với chính quyền địa phương quyết tâm thực hiện “Nói không với hoạt động cúng đốt hàng mã tại các điểm, khu di tích trên địa bàn huyện” góp phần bảo vệ môi trường, sức khỏe của cộng đồng, đảm bảo an ninh trật tự, chung tay xây dựng huyện Côn Đảo ngày càng văn minh, xanh - sạch - đẹp.

Mai Thanh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load