Thứ bảy 18/05/2024 13:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đấu giá bất động sản trực tuyến: Cần áp dụng phổ biến

19:17 | 24/02/2023

(Xây dựng) – Trong khi hình thức đấu giá bất động sản (BĐS) cũng như các mặt hàng đã có từ cách đây hàng vài trăm năm tại các nước phát triển thì ở nước ta điều này vẫn còn khá mới mẻ. Cho dù hình thức đấu giá này mang lại rất nhiều lợi ích cho thị trường BĐS trong thời kỳ khó khăn này. Đấu giá BĐS đặc biệt là hình thức đấu giá trực tuyến có thể giải quyết nhanh hàng tồn kho cũng như những bấp cập hiện nay. Vậy đấu giá BĐS tại sao vẫn chưa được phổ biến ở nước ta. Phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có buổi trao đổi với ông Nguyễn Việt Phương - Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Everimo để hiểu rõ về đấu giá BĐS và đấu giá BĐS trực tuyến tại sao chưa thịnh hành?

Đấu giá bất động sản trực tuyến: Cần áp dụng phổ biến
Ông Nguyễn Việt Phương - Chủ tịch, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Everimo.

PV: Năm 2022 thực sự là một năm nhiều khó khăn và thử thách đối với thị trường BĐS, là một trong những doanh nghiệp (DN) hướng tới phát triển BĐS du lịch văn hóa bản địa, xin ông cho biết đấu giá BĐS trực tuyến có những thuận lợi và khó khăn gì khi áp dụng?

Chủ tịch, Tổng Giám đốc Nguyễn Việt Phương: Trong bối cảnh “sức khỏe” thị trường BĐS không được tốt như hiện nay thì chính những nhà kinh doanh và chuyên viên môi giới phải tận dụng được tất cả những công cụ chuyên nghiệp để có thể giải quyết nhanh hàng “tồn kho” trên thị trường. Một trong những giải pháp để giải quyết vấn đề này là đấu giá BĐS. Đây là một trong những phương pháp hiệu quả đã và đang được áp dụng rất phổ biến và thành công tại các nước phát triển. Đấu giá BĐS trực tuyến là một hình thức đấu giá sử dụng công cụ công nghệ để tạo thuận lợi cho người mua và người bán nên sẽ dần được thị trường chấp nhận một cách tất yếu.

Tuy nhiên, ở nước ta hình thức này chỉ mang tính chất hình thức mà chưa đưa được vào thực tế để sử dụng đúng với sự linh hoạt và tác dụng tối ưu của nó cho cả người mua và người bán.

Như chúng ta vẫn thấy, khi nói đến đấu giá BĐS chúng ta sẽ nghĩ ngay đến phát mãi những tài sản bị cầm cố, thu hồi, từ các nguồn như: ngân hàng, thi hành án dân sự... Tuy nhiên! Chúng ta biết rằng: Đấu giá là một hình thức trong “chuỗi” hoạt động kinh doanh BĐS rất bình thường và hiệu quả tại các nước phát triển. Là cách bán được căn nhà nhanh nhất, dựa trên sự công bằng, minh bạch mà những nhà kinh doanh và môi giới BĐS chuyên nghiệp trên thế giới đã áp dụng.

Trước khi nói đến phần đấu giá BĐS, chúng ta cần tìm hiểu xem “dòng đời sản phẩm” của một căn nhà có bao nhiêu giai đoạn trước khi đến với người mua nhà? Thời gian bán một căn nhà kéo dài bao lâu được cho là hợp lý? Khoảng thời gian được cho là giới hạn của “hàng mới“ (new listing)? Và khi nào thì căn nhà được coi như là “quá đát” không bán.

Hiện nay, tại Việt Nam hình thức đấu giá BĐS chưa được phổ biến rộng rãi. Trong khi nó có thể được xem là một công cụ rất tốt cho thị trường hiện nay khi mà “Cò” môi giới BĐS đã lợi dụng nhiều kẽ hở để trục lợi gây khó dễ cho cả bên bán cũng như bên mua, đó cũng là một trong những bất cập gây cho thị trường bị ảnh hưởng không nhỏ. Nhưng nếu chúng ta vận dụng đấu giá BĐS trực tuyến thì môi giới có công cụ làm việc tốt và người mua cũng yên tâm về sự minh bạch từ giá cả cũng như pháp lý của căn nhà. Khi đó những kẻ lợi dụng sự thiếu minh bạch của thị trường để hưởng lợi sẽ không còn đất để tung hoành như hiện nay. Bên bán cũng hoàn toàn yên tâm về thời gian xuất hàng và tối ưu hóa lợi nhuận mỗi lần ra hàng.

PV: Cụ thể, đấu giá BĐS thực hiện như thế nào để đạt được tối ưu hóa lợi ích cho cả DN và người dân, thưa ông?

Chủ tịch, Tổng Giám đốc Nguyễn Việt Phương: Đấu giá BĐS là hình thức “thuận mua vừa bán“ giữa người bán và nhiều người mua cùng lúc thông qua trung gian độc lập là công ty đấu giá BĐS chuyên nghiệp được cấp phép hoạt động.

Đấu giá BĐS là phương pháp sáng tạo và hiệu quả của việc bán nhà. Là một quá trình tăng tốc và thúc đẩy tiếp thị BĐS nhanh chóng. Qua đó, giải quyết được nhu cầu bức bách của người bán nhà muốn giải quyết nhanh và giảm bớt những khó khăn, về nhu cầu tài chính của chủ nhà trong đó quyền lợi của người mua và người bán rất rõ ràng như: Bán nhà nhanh, giảm bớt gánh nặng lãi suất ngân hàng, giảm bớt những chi phí bị cộng thêm do đội môi giới “bẩn” cài cắm… tạo ra sự cạnh tranh giữa những người mua.

Khi thông qua đấu giá thì người bán sẽ bán được đúng giá thị trường chấp nhận, không lo bị bán hớ hay bị đặt kỳ vọng quá cao dẫn đến không bán nhanh được. Ngược lại người mua sẽ có thể mua được đúng căn nhà mình ưng ý với giá do chính mình trả chứ không bị làm giá, thổi giá bằng thông tin ảo của “cò”.

Người mua nhận đầy đủ thông tin và lý lịch căn nhà thông qua công ty đấu giá cung cấp, không lo tranh chấp sở hữu, tính pháp lý căn nhà vì căn nhà đưa ra đấu giá công khai.

PV: Vậy theo ông, môi giới BĐS có bị ảnh hưởng gì không khi hình thức bán hàng này dần phổ biến?

Chủ tịch, Tổng Giám đốc Nguyễn Việt Phương: Nghề môi giới BĐS sẽ không ảnh hưởng gì vì mua – bán BĐS là một quá trình chứ không phải một thời điểm. Đấu giá BĐS trực tuyến chỉ là công đoạn chốt giá cuối cùng để tìm ra điểm chung nhất về nhu cầu của các bên. Môi giới vẫn được hưởng hoa hồng dựa trên cả quá trình làm việc, phân tích và thuyết phục người mua trả giá.

Trong sự khó khăn của ngành công nghiệp BĐS như hiện nay tại Việt Nam, thì đấu giá BĐS trực tuyến là các giai đoạn thực hiện bán nhà để chúng ta (những nhà hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh BĐS) có thể hiệu rõ hơn tính hiệu quả và các phương pháp bán nhà nhanh, thông qua các giai đoạn của một “dòng đời sản phẩm” BĐS.

Hy vọng, trong tương lai gần, chúng ta sẽ trở lại câu chuyện đấu giá BĐS chi tiết hơn về các phương pháp đấu giá, quy trình đấu giá và triển khai thực hiện đấu giá chuyên nghiệp, vai trò của người điều hành buổi đấu giá…

Đấu giá bất động sản trực tuyến: Cần áp dụng phổ biến
Ảnh minh họa.

PV: Vậy ông có đề xuất gì và lời khuyên cho các công ty BĐS trong năm 2023 này?

Chủ tịch, Tổng Giám đốc Nguyễn Việt Phương: Hiện nay, tâm lý người đầu tư sẽ rất thận trọng do những thông tin tiêu cực trên thị trường, nền kinh tế Việt Nam và thế giới. Tuy nhiên nhu cầu ở thực không thay đổi nên tất yếu việc mua bán BĐS vẫn sẽ xảy ra. Thời điểm này là thời điểm mà các công ty đầu tư phát triển BĐS cũng như các đơn vị kinh doanh mua, bán BĐS cần áp dụng những giải pháp có lợi nhất cho khách hàng thì sẽ có hiệu quả. Đấu giá BĐS trực tuyến là một giải pháp mà các đơn vị cần quan tâm và áp dụng sớm. Khi thị trường dần quen với giải pháp bán hàng này rồi thì các đơn vị đi sau sẽ mất lợi thế người tiên phong. Và thị trường ấm trở lại sẽ khó cạnh tranh khi thói quen và hành vi mua hàng của khách hàng dần thay đổi.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

Như vậy, đấu giá BĐS trực tuyến không còn xa lạ với thế giới nhưng còn quá mới mẻ tại Việt Nam. Thị trường rất cần một luồng gió mới, minh bạch, nhanh và chính xác đấu giá BĐS trực tuyến sẽ trở thành trào lưu tất yếu và sẽ sớm được người tiêu dùng chấp nhận.

Mộc Miên

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load