Thứ hai 04/03/2024 22:09 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đạp xe – Câu chuyện về lộ trình xanh của Đan Mạch

07:35 | 08/06/2022

(Xây dựng) - Nhân dịp “Tuần lễ Ta đi xe đạp” (We cycle) năm 2022, hàng trăm người dân thành phố Huế đã đồng hành với Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Viện Nghiên cứu Phát triển Thừa Thiên - Huế (HueIDS) và Ashui.com trong chiến dịch quảng bá văn hóa xe đạp tại các thành phố trực thuộc trung ương ở Việt Nam. “Tuần lễ Ta đi xe đạp” lần đầu tiên được Ashui.com phát động tại Việt Nam vào năm 2019.

dap xe cau chuyen ve lo trinh xanh cua dan mach
“Tuần lễ Ta đi xe đạp” diễn ra vào tuần đầu tiên của tháng 6 hàng năm được tổ chức với mục đích thúc đẩy văn hóa xe đạp tại các thành phố lớn.

Ông Lê Việt Hà - người sáng lập Ashui.com cho biết: “Tuần lễ Ta đi xe đạp diễn ra vào tuần đầu tiên của tháng 6 hàng năm được tổ chức với mục đích thúc đẩy văn hóa xe đạp tại các thành phố lớn, qua đó thay đổi thói quen di chuyển bằng ô tô và xe máy của người dân để chuyển sang sử dụng xe đạp – phương tiện an toàn và thân thiện với môi trường”.

Với sự chung tay của Đại sứ quán Đan Mạch, Viện Nghiên cứu Phát triển Thừa Thiên - Huế và Ashui.com, chiến dịch này bao gồm một buổi đạp xe tập thể vào sáng sớm xung quanh Kinh thành Huế, một triển lãm với tựa đề “Copenhagen - Thành phố đáng sống - Thành phố xe đạp”, và hội thảo “Đi xe đạp – Câu chuyện về lộ trình xanh” với sự tham gia của các diễn giả trong và ngoài nước đến từ Copenhagen, Tokyo, Hà Nội và Huế.

Phát biểu tại sự kiện này, Ngài Kim Højlund Christensen - Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam cho biết: “Tôi rất vui khi được trở lại thành phố Huế cùng với chiến dịch có ý nghĩa này, để hỗ trợ những nỗ lực của Huế trong việc biến nơi đây trở thành một thành phố xe đạp. Ngày nay, đạp xe đã trở thành một lựa chọn phổ biến, tự nhiên và được ưa chuộng hàng đầu của người dân Đan Mạch. Một nửa số chuyến đi làm và đi học hàng ngày được người dân Copenhagen thực hiện bằng xe đạp. Đây là thành quả của của những nỗ lực không ngừng nghỉ, những kế hoạch, quyết tâm và cam kết đến từ mọi tầng lớp trong xã hội trong hơn nửa thập kỷ, nhất là cam kết về mặt chính trị. Tôi hy vọng rằng những câu chuyện, những ý tưởng sáng tạo, những kinh nghiệm được các chuyên gia Đan Mạch và Việt Nam chia sẻ tại hội thảo và triển lãm sẽ trở thành một nguồn cảm hứng giúp ích cho người dân ở Huế cũng như ở các nơi khác. Tôi xin chúc thành phố sớm đạt được mục tiêu trở thành thành phố xe đạp”.

Ông Cung Trọng Cường - Giám đốc Viện Nghiên cứu Phát triển Thừa Thiên - Huế chia sẻ: “Viện Nghiên cứu Phát triển Thừa Thiên - Huế rất vui mừng khi được tham gia chiến dịch đầy ý nghĩa này vì đây là cơ hội tốt để Huế tiếp cận với các chuyên gia Đan Mạch và kinh nghiệm quảng bá thói quen đi xe đạp, đặc biệt khi Đan Mạch và Copenhagen đều đang đi trước chúng tôi rất nhiều trong lĩnh vực này. Tôi hy vọng rằng mối quan hệ hợp tác này sẽ được duy trì và phát triển cho đến khi Huế trở thành thành phố xe đạp như chúng tôi đang nỗ lực phấn đấu để đạt được”.

dap xe cau chuyen ve lo trinh xanh cua dan mach
Triển lãm “Copenhagen - Thành phố đáng sống - Thành phố xe đạp” mở cửa tự do cho công chúng từ ngày 7/6/2022 bên bờ sông Hương (Khu vực Bia trước trường THPT chuyên Quốc học Huế).

Triển lãm “Copenhagen - Thành phố đáng sống - Thành phố xe đạp” giới thiệu về những nỗ lực của Copenhagen trong suốt 20 năm qua để trở thành một trong những thành phố đáng sống nhất và thân thiện với xe đạp nhất trên thế giới. Tại đây, khách tham quan có thể tìm hiểu về các dự án sáng tạo và đột phá như dự án xây dựng một khu trượt cỏ nhân tạo trên nóc một nhà máy xử lý chất thải, dự án cải tạo cây cầu cũ trở thành địa điểm hẹn hò và tụ tập nổi tiếng của thành phố nhờ việc thu hẹp làn xe ô tô, mở rộng lối đi bộ và bổ sung những băng ghế dài cùng nhiều làn xe dành cho xe đạp, hay dự án xây dựng các cây cầu dành riêng cho người đi xe đạp với thiết kế độc đáo, nối liền các khu vực ở hai bên bờ kênh trong thành phố.

Bên cạnh đó, Hội thảo “Đạp xe – Câu chuyện về lộ trình xanh” được tổ chức cùng ngày, đã đặt nền tảng cho việc kết nối và tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm, kiến thức và ý tưởng sáng tạo giữa các chuyên gia Đan Mạch từ Liên đoàn những người đạp xe Đan Mạch và chuyên gia Việt Nam từ Viện Nghiên cứu Phát triển Thừa Thiên Huế, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia và chính quyền địa phương, các chuyên gia, nghiên cứu sinh, đại diện từ các tổ chức cộng đồng và đơn vị truyền thông.

Chiến dịch này là một phần trong khuôn khổ quan hệ hợp tác lâu dài giữa Đại sứ quán Đan Mạch và Việt Nam, hỗ trợ Việt Nam trong quá trình chuyển đổi xanh và nỗ lực đạt mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 theo cam kết của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại hội nghị COP26 (Glasgow).

Khánh Hòa

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load