Thứ tư 22/01/2020 15:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đảo Thẻ Vàng mượt mà màu xanh trong tiết xuân

11:34 | 14/01/2020

(Xây dựng) - Đảo Thẻ Vàng là một hòn đảo lớn trong quần đảo thuộc xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn, trên vịnh Bái Tử Long. Nếu đi tàu từ bến Cái Rồng (đảo Cái Bầu, trung tâm của huyện Vân Đồn) ra đảo Thẻ Vàng thì rất xa, nhưng đi tắt từ bến tàu Vũng Đục thuộc phường Cẩm Đông, thành phố Cẩm Phả đến thì chỉ khoảng trên 13km đường biển.

dao the vang muot ma mau xanh trong tiet xuan
Tiết xuân hoa đua sắc thắm, chùa Thiên Phúc văng vẳng tiếng chuông ngân, gợi nhớ nét văn hóa ngàn xưa nơi thương cảng Vân Đồn.

Đảo Thẻ Vàng là một trong số 7 đảo đất của xã Thắng Lợi với 92 hòn đảo, đa số là đảo đá, và chỉ 2 đảo có người ở là Cống Đông và Cống Tây với 435 hộ. Xã còn 68 hộ du cư trên biển, thuyền bè vừa là nơi ở vừa là phương tiện sản xuất, khai thác nuôi trồng thủy sản.

Đất này từ thời nhà Nguyễn về trước gọi là Cống Đông thuộc tri huyện Hoành Bồ. Cư dân chủ yếu người làng chài Giang Võng, Trúc Giang neo đậu thuyền bè khi trời dông biển động. Láng giềng của họ là thợ rừng cập bè chờ con nước thuận dòng về xuôi. Thời Lý-Trần, Cống Đông từng là trung tâm thương cảng Vân Đồn có lạch sông Cống Đông nước sâu và lặng sóng. Tả hữu, lạch Cống Đông có đảo Thẻ Vàng và đảo Vạ Giếng án ngữ như hai vị Hộ Pháp cai quản cửa biển. Truyền tục đảo đất thiêng, người xưa lập đền Tọa Sơn trên đảo Thẻ Vàng, đền Vạ Giếng trên đảo Vạ Giếng, thuyền bè qua đây phải dâng lễ mới thuận buồn mát mái.

Đó là vấn đề tâm linh, kỳ thực thì vùng nước này đặc trưng hải lưu ngầm. Nơi hợp thủy ba dòng sông lớn, một nguồn từ sông Ba Chẽ (con sông dài nhất vùng Đông Bắc 150km) qua Cửa Suốt chảy đến; nguồn thứ hai từ Sông Mang, Vân Hải đổ về và nguồn kia từ Cửa Giữa, do triều dâng tạo thành. Giao lộ hải lưu tạo xoáy xiết, rất nguy hiểm cho thuyền bè trước đây chạy bằng sức gió (Hòn Đũa trên vịnh Bái Tử Long còn gọi là Hòn Quay. Núi đá không quay được, nhưng khi triều rút bốn bề nước xoáy tít áo giác quả núi quay như gụ, thì gọi là hòn quay), nhiều người đã gặp nạn ở cửa biển này.

dao the vang muot ma mau xanh trong tiet xuan
Ít ai ngờ rừng trên đảo Thẻ Vàng lại đại ngàn, xanh tốt như vùng rẻo cao miền núi vậy.

Ngày trước, Cống Đông là cửa cái của thương cảng Vân Đồn (khi giao thông đường bộ chưa phát triển, giao thông thủy là chủ đạo), còn là cửa rừng vùng Đông Bắc, giao thương sầm uất. Nay 92 hòn đảo chỉ 7 đảo có đất nhưng không có nguồn sinh thủy, đất khô cằn sỏi đá thì người khó sinh sống. Năm đầu giải phóng khu mỏ, chính quyền vận động được vài chục hộ dân lên đảo dựng nhà ở, bỏ du cư trên biển thì coi đó là một thắng lợi, nên đổi tên Cống Đông thành xã Thắng Lợi, nhưng người già quen miệng vẫn gọi là Cống Đông.

Xã Thắng Lợi hết mùa mưa là đói nước, chẳng mấy người chí thú gắn bó với đảo. Năm 1979, địa phương còn phải xây nhà biếu không cho dân ra đảo định cư giữ đất. Năm 1983, Nhà nước có chính sách giao đất giao rừng, đặc biệt là khi luật bảo vệ và phát triển rừng 2004 có hiệu lực, ngoài chài lưới, dân xã Thắng Lợi còn dựa vào nghề rừng mà sinh sống, đời sống người dân có khấm khá hơn.

dao the vang muot ma mau xanh trong tiet xuan
Đảo Thẻ Vàng ngày trước dưới thấp thanh hao, giàng giàng, trên cao đồi trọc nay ngút ngàn cây xanh 2.

7 đảo có đất, trước đây toàn sim mái, thanh hao, giàng giàng, cỏ dại... nay cây rừng trồng tươi tốt. Đảo Thẻ Vàng tiêu biểu cho kinh tế nghề rừng của xã Thắng Lợi. Hòn đảo này rộng gần 800ha, thời cao điểm sổ bộ quản lý rừng của địa phương có trên 50 hộ nhận giao đất giao rừng. Trong quá trình phát triển có sự thay đổi chủ sở hữu, như đơn vị này không còn nhu cầu sử dụng rừng, bãi triều nữa thì trả lại cho địa phương giao cho đơn vị kia tiếp quản. Người được giao đất giao rừng, trong quá trình sản xuất không đảm đương được thì chuyển nhượng cho người khác quản lý.

Đảo Thẻ Vàng đất rừng vô hình như được thu gom lại, điền bạ tập trung vào tay những chủ rừng lớn, không xé lẻ manh mún như trước. Hộ trồng rừng nâng cấp lên Công ty và mở rộng sản xuất, hoạt động kinh tế đa nghề như: Nuôi trồng thủy hải sản, trồng rừng kết hợp với dịch vụ du lịch sinh thái. Hòn đảo này nổi lên hai ông chủ lớn là Công ty Cổ phần Ngọc Long (Công ty Ngọc Long) và Công ty cổ phần Hoàng Trường (Công ty Hoàng Trường).

Công ty Ngọc Long quản lý, sử dụng 111,6ha, trong đó có 97ha là đất trồng và bảo vệ rừng; 14,6ha đất mặt nước nuôi trồng thủy sản; đất có nguồn gốc từ thị đoàn Cẩm Phả được chính quyền địa phương giao theo Quyết định số 113/QĐ-UB ngày 12/3/1993. Tiếp đó, ngày 1/1/2008 thị đoàn Cẩm Phả có Quyết định số 131/QĐ-TĐ-CP giao cho ông Tô Văn Chương sở hữu (Hình thức giao đất tay ba, có sự chứng kiến của chính quyền địa phương). Tiếp đó trong hai năm (2007-2008), UBND huyện Vân Đồn hai lần giao đất cho ông Tô Văn Chương, lần một giao 6,3ha mặt nước có nguồn gốc từ của ông Đoàn Viết Sinh chuyển quyền nhượng lại; lần hai diện tích là 59,2ha đất nguyên khai để trồng rừng sản xuất.

dao the vang muot ma mau xanh trong tiet xuan
Năm 2010, tỉnh Quảng Ninh có Quyết định thu hồi diện tích đất mà Thị đoàn Cẩm Phả giao cho ông Tô Văn Chương, nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường thu hồi đất, ông Chương vẫn hợp pháp quản lý.

Cả thảy diện tích đất rừng và đất mặt nước trên đảo Thẻ Vàng mà hộ ông Tô Văn Chương (nay là Công ty Ngọc Long) quản lý sử dụng là trên 177ha. Ngày 28/4/2016, UBND tỉnh Quảng Ninh có Quyết định số 1289/QĐ-UBND “Chấp thuận địa điểm quy hoạch trồng rừng và du lịch sinh thái tại đảo Thẻ Vàng” theo nguyện vọng đầu tư của Công ty Ngọc Long. Theo đó, ngày 12/8/2016, Ban quản lý Khu kinh tế ban hành Quyết định số 178/QĐ-BQLKKT phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Dự án trồng rừng và du lịch sinh thái tại đảo Thẻ Vàng. Hồ sơ nhiệm vụ đã được chính quyền địa phương và các sở, ngành tham gia ý kiến bằng văn bản. Văn bản của UBND huyện Vân Đồn số 858/UBND-KTHT ngày 14/6/2016; Văn bản Sở Xây dựng số 1760/SXD-QHXD ngày 29/6/2016; Văn bản Sở Tài Nguyên và Môi trường số 2610/TNMT-QHKH ngày 4/12/2015; Văn bản Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn số 1897/NN&PTNT–KHTC ngày 27/6/2016.

Ngày 19/9/2016, Ban quản lý Khu kinh tế ban hành Quyết định số 212/QĐ-BQLKKT phê duyệt quy hoạch chi tết xây dựng tỷ lệ 1/500 Dự án trồng rừng và du lịch sinh thái tại đảo Thẻ Vàng, do Công ty Ngọc Long hoàn tất hồ sơ trình. Các sở ngành một lần nữa thống nhất bằng văn bản (có hồ sơ lưu) đồng ý dự án này. Ngày 15/10/2016, các cơ quan chức năng của huyện Vân Đồn gồm: Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Phòng Tài nguyên Môi Trường, Trung tâm phát triển quỹ đất và UBND xã Thắng Lợi phối hợp với Công ty Ngọc Long đã tổ chức công bố công khai quy hoạch được duyệt.

Với những cơ sở pháp lý trên, Công ty Ngọc Long đã quy hoạch lại sản xuất, bỏ đường mòn, mở đường bê tông vào cửa rừng; bỏ cầu “khỉ”, xây dựng cầu cảng cập bến nước an toàn; bỏ lán trại nứa tranh thay bằng nhà gỗ lợp ngói hoặc tôn; đắp lại ao đầm vuông vắn và kiên cố hơn. Doanh nghiệp còn là nòng cốt hưng công trùng tu, xây dựng lại đền Tọa Sơn và chùa Phúc Duyên Tự, làm cho trên 1/4 diện tích đảo Thẻ Vàng được tô thêm nét đẹp văn hóa và tỏa sáng bức tranh kinh tế biển đảo.

Ông chủ lớn thứ hai trên đảo Thẻ Vàng là Công ty Hoàng Trường với 126,4ha ở 9 hòn đảo, diện tích nhiều nhất ở đảo Thẻ Vàng, đất có nguồn gốc từ Công ty cổ phần than Cao Sơn (mỏ Cao Sơn) giao lại. Cụ thể, năm 1996, mỏ Cao Sơn được tỉnh Quảng Ninh giao đất giao rừng, mặt nước ở đây để nuôi trồng thủy sản và làm nơi tham quan nghỉ dưỡng cho thợ mỏ. Năm 2008, mỏ Cao Sơn không còn nhu cầu sử dụng, trả lại cho địa phương. Theo đó, địa phương thu hồi và cùng năm giao cho Công ty Hoàng Trường quản lý, trong đó có 118,65ha đất, mặt nước cùng 1.252,6m2 lán trại, cơ sở nghỉ dưỡng trên đảo Thẻ Vàng do mỏ Cao Sơn xây dựng từ năm 1996 để lại.

Công ty Hoàng Trường có trồng rừng, chăn nuôi hải sản, gia súc, gia cầm trên đảo Thẻ Vàng nhưng chưa xây dựng công trình mới, chỉ sửa sang nhà cửa, lưu dùng lán trại của chủ đất cũ. Doanh nghiệp đang nghiên cứu đầu tư cải tạo hồ nước tây đảo Thẻ Vàng vốn nhiễm mặn, thành hồ nước ngọt đáp ứng nhu cầu dùng nước sạch của xã Thắng Lợi và tàu viễn dương chuyển tải khoáng sản trên vùng cảng nổi lân cận.

dao the vang muot ma mau xanh trong tiet xuan
Hồ nước tây đảo Thẻ Vàng này vốn nhiễm mặn, đang được nghiên cứu thanh ngọt, làm nguồn nước sạch cho vùng Cống Đông.

Năm 2019, đảo Thẻ Vàng cộm lên thông tin “đại gia” tự độc chiếm đảo để xây dựng “biệt phủ” cho riêng mình. Đầu xuân 2020 “thực mục” không thấy bóng dáng biệt thự, ngôi nhà ở nào của tư nhân, chỉ thấy 51,1ha rừng đang còn sở hữu lẻ tẻ của các hộ dân, nằm trong dự án 177,9ha đất trồng rừng, phục hồi sinh thái cảnh quan du lịch của Công ty Hoàng Trường, và một lâm trường ngút ngàn cây xanh, dưới tán lá cây rừng có xây dựng vài ba công trình kiểu phục cổ, nhà gỗ lán trại thời mới của Công ty Ngọc Long. Đảo Thẻ Vàng đang mượt mà một màu xanh rừng sản xuất, không còn đồi trọc thanh hao, giàng giàng… như ngày nào nữa.

Xuân mới, quần đảo cửa tiền vịnh Bái Tử Long như đang khép lại những nhọc nhằn, xua đi tiếng dữ năm qua, đón chào phú quý. Điền chủ thì gấp rút hoàn thiện các thủ tục quy hoạch, xây dựng để mở mang sản xuất. Chính quyền, phụ mẫu với bàn tay bà đỡ thì có thêm chữ “Tâm”. Dư luận nhìn nhận có thoáng đạt hơn, thương cho bước “vượt cạn” của doanh nghiệp trong cơ chế mới còn chưa đồng bộ. Toàn quốc có mấy ai đã được cấp phép dự án điền trang nhỏ kết hợp với du lịch sinh thái, một mô hình Nhà nước đang khuyến kích, nhưng cơ sở còn lúng túng, cơ chế còn phải từng bước hoàn thiện.

Xuân Canh Tý hải đảo Cống Đông ấm áp hơi người. Người dân xã Thắng Lợi mừng vui có thêm láng giềng mới định cư trên đảo Thẻ Vàng, đảo Đông Nêm. Vùng hải đảo thôn chài ngày Tết tuy không còn cây nêu, tràng pháo, nhưng đầu vị bữa cơm ngày Tết nhà nhà vẫn bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành.. .mở rộng cửa đón thần lộc thần tài về xông đất. Hải đảo văng vẳng tiếng chuông chùa Phúc Duyên Tự, tiếng chiêng đền Tọa Sơn gợi thêm nét đẹp văn hóa ngàn xưa.

Đảo Thẻ Vàng, ngày xuân du khách trảy hội chùa Phúc Duyên Tự, đền Tọa Sơn cách xa đất liền mà đi đò quá giang được miễn phí, bữa cơm chay không mất tiền mua. Cửa đền Tọa Sơn còn có lầu vọng cảnh, du khách mãn nhãn ngắm vịnh Bái Tử Long trầm tích văn hóa, thăm rừng hải đảo có khác với rừng sơn khu.

Đảo Thẻ Vàng mượt mà màu xanh trong tiết xuân.

Dưới đây là một số hình ảnh đảo Thẻ Vàng mượt mà màu xanh trong tiết xuân Canh Tý.

dao the vang muot ma mau xanh trong tiet xuan
Cây bàng vuông, giống cây quý hiếm ở Côn Đảo do Ban liên lạc tử tù Côn Đảo tặng trồng trên đất đảo này phát triển tốt.
dao the vang muot ma mau xanh trong tiet xuan
Cây phong ba này, giống cây đặc trưng ở Trường Sa do Ban chỉ huy đơn vị bộ đội bảo vệ huyện đảo Trường Sa tặng, trồng trên 10 năm nay.
dao the vang muot ma mau xanh trong tiet xuan
Cây đàn hương một trong số cây quý của nước bạn Ấn Độ, trồng trên đảo xã Thắng Lợi hợp khí hậu, thổ nhưỡng phát triển tốt.
dao the vang muot ma mau xanh trong tiet xuan
Vùng hải đảo này có nhiều loài cây ngập mặt thân gỗ rất lạ, không giống cây bần, cây đước, sú vẹt... mà ta thường thấy.
dao the vang muot ma mau xanh trong tiet xuan
Trên đảo còn nhiều cây quanh năm sai quả, như cây cóc Thái Lan.

Vũ Phong Cầm

Theo

Cùng chuyên mục
 • thai binh san sang phuc vu le hoi den tran

  (Xây dựng) – Vừa qua, UBND huyện Hưng Hà (Thái Bình) tổ chức họp triển khai một số nhiệm vụ liên quan đến công tác hậu cần, khánh tiết phục vụ tổ chức lễ hội đền Trần năm 2020. Theo đó, năm 2020 là năm đầu tiên lễ hội đền Trần được tổ chức với quy mô cấp tỉnh.

 • loi ca theo canh song truong sa

  (Xây dựng) - Trường Sa yêu thương là ca khúc mới được bổ sung vào tập các bài hát về biển đảo quê hương như một món quà ý nghĩa nhân dịp đón năm mới 2020 và Tết cổ truyền Canh Tý, thay lời tri ân, lòng cảm phục gửi tới các chiến sĩ Hải quân Việt Nam, đặc biệt những chiến sĩ đang ngày đêm canh giữ biển trời Trường Sa. Hy vọng ca khúc được chia sẻ để lan tỏa tinh thần yêu nước và ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo.

 • cong nhan 27 bao vat quoc gia

  Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định công nhận 27 bảo vật quốc gia.

 • dat la hoa que huong

  (Xây dựng) - Ngày ấy, bước chân ngập ngừng, bỡ ngỡ, tôi theo anh về Xứ Lệ, trở thành cô dâu trẻ nơi miền quê chiêm trũng, chưa mưa đã lụt, chưa nắng đã hạn. Hơn 10 năm về với Lệ Thủy, mỗi ngày đi qua đều để lại cho tôi những kỉ niệm. Mảnh đất này đã không sinh ra tôi nhưng chính nơi đây đã mang đến cho tôi những cảm xúc, những cung bậc thăng trầm của cuộc sống…

 • tan thay khung canh don tet xua cua nguoi dan pho co ha noi

  Những tràng trai, cô gái trong trang phục đậm chất Hà Nội của những năm đầu của thế kỷ 20 được BQL phố cổ Hà Nội tái hiện trước thềm năm mới Canh Tý sắp đến gần.

 • thu vien quoc gia cua trieu nguyen

  THỪA THIÊN - HUẾ - Vua Minh Mạng (1791-1841) cho xây dựng Tàng thư lâu giữa hồ nước nhằm tạo thông thoáng, tránh mối mọt, bảo vệ các tài liệu quan trọng.

Xem thêm
 • trien lam ve ngay tet trong hoang cung hue

  Thừa Thiên - Huế - Triển lãm “Tết hoàng cung qua Mộc bản triều Nguyễn” với 32 bản chụp tư liệu được tổ chức tại Trường lang Đại Cung môn (Đại nội Huế), ngày 18/1.

  08:23 | 19/01/2020
 • trien lam anh tu lieu ve dang va khai mac hoi bao xuan hai phong 2020

  (Xây dựng) - Sáng 18/1, tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật Hải Phòng, Hội Nhà báo Hải Phòng, Sở Văn hóa Thể thao Hải Phòng khai mạc Triển lãm ảnh, tư liệu “90 năm Đảng Cộng sản Việt Nam - Sáng mãi một niềm tin” và khai mạc Hội báo Xuân Hải Phòng 2020.

  22:22 | 18/01/2020
 • hap dan sac thai van hoa thai binh

  (Xây dựng) - Trong hai ngày mùng 4 - 5 Tết (tức ngày 28, 29/1/2020), Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thái Bình tổ chức chương trình Vui Xuân Canh Tý: Sắc thái văn hóa Thái Bình.

  15:51 | 18/01/2020
 • ve mien di san phu tang

  (Xây dựng) – Văn hoá Nhật Bản là một bức tranh được xây dựng bằng những sắc màu đa dạng mang đậm bản sắc dân tộc. Bên cạnh một Nhật Bản có nền kinh tế và công nghệ phát triển hàng đầu thế giới, người ta vẫn thấy một Nhật Bản với những nền văn hóa lâu đời rất đáng được quan tâm và đem lòng ngưỡng mộ. Điển hình là văn hóa trà đạo với tinh thần trà đạo thanh khiết.

  22:44 | 17/01/2020
 • tai hien nghi le tong cuu nghinh tan tai hoang thanh thang long

  Nghi lễ “Tống cựu nghinh tân” được nhiều đời vua tại Hoàng thành Thăng Long thực hiện mỗi dịp Xuân về bao gồm Lễ ban sóc, phất thức; lễ cúng ông Công, ông Táo, thả cá chép và lễ dựng cây nêu.

  19:46 | 17/01/2020
 • tet xu nguoi dau phai tet que huong

  (Xây dựng) - Tết Tây - Tết ta, đó là hai cụm từ người ta thường dùng để nói đến Tết dương lịch và Tết âm lịch, hay còn gọi là Tết Nguyên đán, Tết cổ truyền.

  08:54 | 17/01/2020
 • sap dien ra giai marathon kham pha quang binh tai danh thang phong nha ke bang

  (Xây dựng) - Ngày 14/01, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Bình phối hợp với Công ty Cổ phần Đường đua mới (Race Jungle) tổ chức họp báo cung cấp thông tin về giải Marathon khám phá Quảng Bình năm 2020 với hơn 1.000 vận động viên tham gia.

  16:28 | 15/01/2020
 • cam pha quang ninh den cua ong mot ky quan linh thieng vung dong bac

  (Xây dựng) - Đền Cửa Ông tọa lạc ngay trên bờ vịnh Bái Tử Long thuộc phường Cửa Ông, thành phố Cẩm Phả nơi thờ vị thần Đức Ông Đệ Tam cửa Suốt chính tên là Trần Quốc Tảng, con thứ ba của Trần Hưng Đạo, tước Hưng Nhượng Vương -  một vị tướng có tài thao lược đã góp phần chiến thắng quân Mông Nguyên, rất linh thiêng.

  10:38 | 15/01/2020
 • ve dep ngoi nha co bac bo tram tuoi hiem co kho tim giua ha noi

  Ngôi nhà cổ của dòng họ Nghiêm Xuân (Tây Mỗ, Hà Nội) đã đi qua 2 thế kỷ nhưng vẫn giữ được nét cổ kính, rêu phong. Từng mái ngói, viên gạch, vật dụng trong nhà đều vẹn nguyên như thuở ban đầu.

  09:59 | 15/01/2020
 • den tam giang cong trinh kien truc dac trung cua phu tho

  (Xây dựng) - Đền Tam Giang tọa lạc tại phường Bạch Hạc (Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) được công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia với công trình kiến trúc theo lối “Tiền thần, hậu phật”.

  22:46 | 14/01/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load