Thứ sáu 25/09/2020 20:25 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp và thời gian thực hiện thủ tục hành chính qua Cơ chế một cửa quốc gia

20:15 | 22/06/2020

(Xây dựng) – Sáng 22/6, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố báo cáo “Đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp và thời gian thực hiện thủ tục hành chính qua Cơ chế một cửa quốc gia”.

danh gia muc do hai long cua doanh nghiep va thoi gian thuc hien thu tuc hanh chinh qua co che mot cua quoc gia
Ảnh minh họa (Nguồn: Baodautu.vn).

Mục đích của báo cáo là nhằm thúc đẩy, tạo thuận lợi thương mại cho doanh nghiệp thông qua việc xác định các vấn đề cụ thể trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính xuất nhập khẩu.

Được biết, báo cáo đã tổng hợp và phản ánh ý kiến của gần 3.100 doanh nghiệp về 12 thủ tục hành chính – dịch vụ công có tần suất thực hiện nhiều nhất trên Cổng thông tin một cửa quốc gia. Cổng thông tin một cửa quốc gia đóng vai trò là cơ chế một cửa cho các thủ tục thông quan và dự kiến sẽ đơn giản hóa các thủ tục hành chính xuất nhập khẩu theo thông lệ và tiêu chuẩn quốc tế.

Tham gia khảo sát chọn mẫu ngẫu nhiên này là các doanh nghiệp có thực hiện thủ tục hành chính trên Cổng thông tin một cửa quốc gia của 5 bộ, ngành bao gồm Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế.

Cụ thể, đa số các chức năng cơ bản trên Cổng thông tin một cửa quốc gia hoạt động tốt. Tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá dễ/tương đối dễ thực hiện đối với các chức năng như tạo tài khoản và đăng nhập, xem và in hồ sơ lần lượt là 95% và 93%. Tuy vậy, vẫn có một phần doanh nghiệp gặp khó khăn khi sử dụng, do Cổng thiếu ổn định, tốc độ xử lý các tác vụ còn chậm.

Đáng chú ý, các thủ tục thuộc Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dễ thực hiện hơn so với Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Theo đó, thủ tục cấp chứng nhận xuất xứ ưu đãi C/O và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu, quá cảnh và vận chuyển nội địa là 2 thủ tục dễ tiến hành nhất. Nguyên nhân chính của những khó khăn gồm: Hệ thống xử lý thủ tục của Bộ quản lý chuyên ngành chưa thực sự “điện tử”, tình trạng một số doanh nghiệp bị yêu cầu sửa đổi hồ sơ nhiều lần, thời gian các Bộ, ngành xử lý hồ sơ của một số doanh nghiệp tương đối lâu.

Có thể khẳng định, về cơ bản, việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia đã mang lại những thay đổi tích cực về thời gian, chi phí thực hiện thủ tục hành chính cho doanh nghiệp. Thế nhưng sự thay đổi này không đồng đều giữa các thủ tục và các Bộ, ngành. 10/12 thủ tục hành chính ghi nhận thời gian được giảm đáng kể từ 1 – 3 ngày. 8 thủ tục ghi nhận chi phí giảm đi đáng kể so với phương thức cũ.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp cũng kiến nghị cần đẩy nhanh việc triển khai thanh toán điện tử, khắc phục các khó khăn của doanh nghiệp khi sử dụng chữ ký số, nâng cấp chức năng giải đáp vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục…

Diệu Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • thanh pho can tho huong den do thi hat nhan vung dong bang song cuu long

  (Xây dựng) – Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ XIV nhiệm kỳ 2020 - 2025, với chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ; phát huy sức mạnh tổng hợp; xây dựng phát triển thành phố Cần Thơ sớm trở thành trung tâm động lực vùng Đồng bằng sông Cửu Long” đã thành công tốt đẹp. 347 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 52.800 đảng viên của Đảng bộ thành phố Cần Thơ đã dự Đại hội. Đại hội tổng kết nhiệm kỳ 2015 - 2020 và đề ra mục tiêu phát kinh tế - xã hội thành phố Cần Thơ trong nhiệm kỳ 2020 -2025. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ 2020 - 2025 với 50 đồng chí; đồng chí Lê Quang Mạnh - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ được bầu giữ chức vụ Bí thư Thành ủy Cần Thơ nhiệm kỳ 2020 - 2025.

  11:11 | 25/09/2020
 • dot ret dam ret hai thap nhat se xay ra vao quang thoi gian nao

  Đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết các đợt rét đậm, rét hại thấp nhất có khả năng xảy ra với xác suất cao nhất vào khoảng tháng 1 và 2/2021.

  10:33 | 25/09/2020
 • tphcm to chuc phan bien viec thanh lap thanh pho thu duc

  TPHCM sẽ tổ chức phản biện về đề án, phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2019-2021, trong đó bao gồm đề án thành lập Thành phố Thủ Đức.

  10:31 | 25/09/2020
 • ong nguyen duc chung bi bai nhiem chuc danh chu tich ubnd tp ha noi

  Sáng 25/9, toàn thể đại biểu HĐND TP Hà Nội đã thống nhất bãi nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TP Hà Nội đối với ông Nguyễn Đức Chung.

  09:34 | 25/09/2020
 • can bo nhan vien viettel ung ho 19 ty dong xay dung trung tam hoi chan tu xa cho nganh y te

  (Xây dựng) - Ngày 25/9, Viettel sẽ trao tặng Bộ Y tế 178 trung tâm hội chẩn từ xa phục vụ khám chữa bệnh trị giá 19 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền do cán bộ, nhân viên Viettel đóng góp nằm trong chuỗi các hỗ trợ của Viettel chung tay đẩy lùi dịch Covid-19.

  09:23 | 25/09/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load