Thứ ba 06/12/2022 10:30 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp và thời gian thực hiện thủ tục hành chính qua Cơ chế một cửa quốc gia

20:15 | 22/06/2020

(Xây dựng) – Sáng 22/6, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Tổng cục Hải quan (Bộ Tài chính) và Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố báo cáo “Đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp và thời gian thực hiện thủ tục hành chính qua Cơ chế một cửa quốc gia”.

danh gia muc do hai long cua doanh nghiep va thoi gian thuc hien thu tuc hanh chinh qua co che mot cua quoc gia
Ảnh minh họa (Nguồn: Baodautu.vn).

Mục đích của báo cáo là nhằm thúc đẩy, tạo thuận lợi thương mại cho doanh nghiệp thông qua việc xác định các vấn đề cụ thể trong quá trình thực hiện thủ tục hành chính xuất nhập khẩu.

Được biết, báo cáo đã tổng hợp và phản ánh ý kiến của gần 3.100 doanh nghiệp về 12 thủ tục hành chính – dịch vụ công có tần suất thực hiện nhiều nhất trên Cổng thông tin một cửa quốc gia. Cổng thông tin một cửa quốc gia đóng vai trò là cơ chế một cửa cho các thủ tục thông quan và dự kiến sẽ đơn giản hóa các thủ tục hành chính xuất nhập khẩu theo thông lệ và tiêu chuẩn quốc tế.

Tham gia khảo sát chọn mẫu ngẫu nhiên này là các doanh nghiệp có thực hiện thủ tục hành chính trên Cổng thông tin một cửa quốc gia của 5 bộ, ngành bao gồm Bộ Công Thương, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế.

Cụ thể, đa số các chức năng cơ bản trên Cổng thông tin một cửa quốc gia hoạt động tốt. Tỷ lệ doanh nghiệp đánh giá dễ/tương đối dễ thực hiện đối với các chức năng như tạo tài khoản và đăng nhập, xem và in hồ sơ lần lượt là 95% và 93%. Tuy vậy, vẫn có một phần doanh nghiệp gặp khó khăn khi sử dụng, do Cổng thiếu ổn định, tốc độ xử lý các tác vụ còn chậm.

Đáng chú ý, các thủ tục thuộc Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dễ thực hiện hơn so với Bộ Y tế, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Theo đó, thủ tục cấp chứng nhận xuất xứ ưu đãi C/O và cấp giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật nhập khẩu, quá cảnh và vận chuyển nội địa là 2 thủ tục dễ tiến hành nhất. Nguyên nhân chính của những khó khăn gồm: Hệ thống xử lý thủ tục của Bộ quản lý chuyên ngành chưa thực sự “điện tử”, tình trạng một số doanh nghiệp bị yêu cầu sửa đổi hồ sơ nhiều lần, thời gian các Bộ, ngành xử lý hồ sơ của một số doanh nghiệp tương đối lâu.

Có thể khẳng định, về cơ bản, việc triển khai Cơ chế một cửa quốc gia đã mang lại những thay đổi tích cực về thời gian, chi phí thực hiện thủ tục hành chính cho doanh nghiệp. Thế nhưng sự thay đổi này không đồng đều giữa các thủ tục và các Bộ, ngành. 10/12 thủ tục hành chính ghi nhận thời gian được giảm đáng kể từ 1 – 3 ngày. 8 thủ tục ghi nhận chi phí giảm đi đáng kể so với phương thức cũ.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp cũng kiến nghị cần đẩy nhanh việc triển khai thanh toán điện tử, khắc phục các khó khăn của doanh nghiệp khi sử dụng chữ ký số, nâng cấp chức năng giải đáp vướng mắc trong quá trình thực hiện thủ tục…

Diệu Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Viện Kiến trúc Quốc gia ra mắt tân Viện trưởng

  (Xây dựng) – Vừa qua, Viện Kiến trúc Quốc gia tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc điều động, bổ nhiệm PGS.TS Mai Thị Liên Hương, Cục trưởng Cục Hạ tầng kỹ thuật giữ chức Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia.

  19:38 | 05/12/2022
 • Phong Thổ (Lai Châu): Phấn đấu trong xây dựng nông thôn mới phù hợp với khả năng thực hiện

  (Xây dựng) - Xác định Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, liên tục, lâu dài theo hướng bền vững với sự tham gia của người dân là chủ yếu, UBND huyện Phong Thổ chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng được quan tâm chỉ đạo thực hiện, từng bước nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của người dân, văn hóa xã hội phát triển, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định.

  16:32 | 05/12/2022
 • Quảng Ngãi đề nghị Ban Quản lý dự án 2 - Bộ Giao thông vận tải báo cáo số liệu khách quan, trung thực

  (Xây dựng) – Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi (Ban Quản lý) vừa có văn bản gửi Ban Quản lý dự án 2 - Bộ Giao thông vận tải, đề nghị đơn vị này cập nhật đầy đủ khối lượng đã giải phóng mặt bằng của Dự án cao tốc Bắc - Nam trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đảm bảo khách quan, trung thực trước khi báo cáo Bộ Giao thông vận tải.

  16:10 | 05/12/2022
 • Tin buồn

  Gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin:

  15:20 | 05/12/2022
 • Bình Định: Cháy kho trong đêm, nhiều nhu yếu phẩm bị thiêu rụi

  Vụ cháy xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Kim Khánh ở thành phố Quy Nhơn từ tối 4/12, đến sáng 5/12 mới được dập tắt hoàn toàn; lực lượng chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

  11:25 | 05/12/2022
 • Cháy 4 căn nhà tạm ở Hà Nội

  Tối 4/12, xảy ra cháy lớn tại 4 căn nhà tạm ở khu đất dịch vụ 3, Văn Phú, phường Phú La (Quận Hà Đông, TP Hà Nội).

  09:26 | 05/12/2022
 • Mưa lớn ở Trung Trung Bộ khả năng kéo dài tới ngày 9/12

  Từ ngày 5-6/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có khả năng kéo dài tới ngày 9/12.

  09:21 | 05/12/2022
 • Yên Bái: Bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình khó khăn tại phường Nam Cường

  (Xây dựng) - Tiếp tục thực hiện Chương trình xóa nhà tạm cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Yên Bái, ngày 4/12, tại thôn Đồng Phú, phường Nam Cường, thành phố Yên Bái, Đảng bộ, UBND phường Nam Cường đã tổ chức Lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Hương thuộc diện gia đình nghèo khó của địa phương.

  22:33 | 04/12/2022
 • Cháy lớn tại căn nhà 5 tầng trong phố cổ Hà Nội lúc nửa đêm

  Đêm 3/12, căn nhà 5 tầng tại số 15D phố Hàng Cót (Hoàn Kiếm, Hà Nội) xảy ra hỏa hoạn. Ngọn lửa bùng lên dữ dội, tạo ra cột khói đen cao hàng chục mét.

  12:26 | 04/12/2022
 • Quảng Ninh: Bình Liêu có tân Bí thư Huyện ủy

  (Xây dựng) - Ngày 3/12/2022, Huyện ủy Bình Liêu tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ để kiện toàn chức danh Bí thư Huyện ủy nhiệm kỳ 2020-2025, Bí thư Huyện ủy trước đó là đồng chí Dương Mạnh Cường được luân chuyển công tác làm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Ninh.

  11:13 | 04/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load