Thứ ba 21/05/2024 23:17 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đắk Nông: Khoảng 20% diện tích vướng mặt bằng trong dự án đập hồ chứa bùn rửa bô xít

21:46 | 11/04/2024

(Xây dựng) - Dự án đập hồ chứa bùn sau tuyển rửa số 2 của Nhà máy Alumin Nhân Cơ, tại xã Nghĩa Thắng (huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông), đang đối mặt với nhiều thách thức. Dù đã triển khai từ tháng 8/2020 và có kế hoạch bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng, nhưng hiện vẫn còn khoảng 20% diện tích vướng mặt bằng.

Đắk Nông: Khoảng 20% diện tích vướng mặt bằng trong dự án đập hồ chứa bùn rửa bô xít
Dự án đập hồ chứa bùn sau tuyển rửa số 2 Nhà máy Alumin Nhân Cơ, đang vướng mặt bằng khoảng 20% diện tích.

Theo thông tin từ UBND huyện Đắk R’lấp, dự án đập hồ chứa bùn sau tuyển rửa số 2 của Nhà máy Alumin Nhân Cơ được triển khai trên diện tích hơn 65ha. Chi phí bồi thường, hỗ trợ và tái định cư là gần 136,5 tỷ đồng.

Năm 2022, UBND huyện Đắk R’lấp đã ban hành quyết định thu hồi đất và quyết định phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho 64 trường hợp. Trong đó đã có 52 trường hợp nhận tiền bồi thường, hỗ trợ và 40 hộ dân đã được phát dọn mặt bằng. Tuy nhiên, vẫn còn 12 trường hợp chưa nhận tiền bồi thường vì chưa đồng thuận với phương án của chính quyền địa phương.

Một số khó khăn đặc biệt là về giá đất và việc điều chỉnh phương án thu hồi đất. Có hộ dân phản đối vì cho rằng giá đất được đề xuất quá thấp so với thị trường. Ngoài ra, một số trường hợp có đất tiếp giáp mặt đường hiện hữu nhưng không được tính trong phương án thu hồi của UBND huyện Đắk R’lấp, điều này đang khiến họ tiếp tục kiến nghị điều chỉnh.

Để giải quyết tình hình, UBND huyện Đắk R’lấp đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với UBND xã Nghĩa Thắng rà soát lại toàn bộ hồ sơ của dự án. Mục tiêu là xác minh, đề xuất giải pháp cụ thể và đúng quy định pháp luật đối với các kiến nghị từ phía người dân, nhằm sớm giải phóng mặt bằng cho dự án. Trong quá trình này, UBND huyện đã đồng ý với chủ trương thu hồi đất ngoài ranh dự án và đã hoàn thiện hồ sơ cho một số trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bước phải thực hiện để đảm bảo quyền lợi của cả người dân và tiến độ của dự án.

Dự án đập hồ chứa bùn sau tuyển rửa số 2 là một trong những dự án quan trọng của khu vực, có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường và đảm bảo an toàn cho cộng đồng. Việc giải quyết các vấn đề liên quan đến giải phóng mặt bằng là bước quan trọng để dự án có thể tiếp tục triển khai một cách hiệu quả và bền vững.

Ngọc Giang

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Nam Định: Xét công nhận thêm 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025

  (Xây dựng) - Vừa qua, Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 tỉnh Nam Định tổ chức Hội nghị xét, công nhận 2 xã Trực Đạo và Trực Khang (Trực Ninh) đạt chuẩn NTM kiểu mẫu về lĩnh vực giáo dục và lĩnh vực chuyển đổi số.

  18:54 | 21/05/2024
 • Khơi thông nguồn lực cho việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng

  (Xây dựng) – Đây là một trong những vấn đề được đề cập tại phiên Quốc hội thảo luận toàn thể tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Đường bộ, trong chương trình làm việc của Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 21/5.

  18:11 | 21/05/2024
 • Hai Bà Trưng (Hà Nội): Đẩy nhanh tiến độ Dự án làm vườn hoa, cây xanh tại khu “đất vàng”

  (Xây dựng) – Quận Hai Bà Trưng đang tập trung hoàn thiện các thủ tục thu hồi đất để đẩy nhanh tiến độ triển khai thực hiện Dự án làm vườn hoa, cây xanh tại phần diện tích đất xen kẹt giữa đường Thi Sách kéo dài và dự án 94 phố Lò Đúc.

  17:49 | 21/05/2024
 • Hà Nội: Gia đình nạn nhân đã đồng thuận phương án giải quyết thỏa đáng với The Coffee House

  (Xây dựng) - Liên quan tới sự việc bác sỹ H.M.L bị thương nặng khi đang ngồi uống cà phê tại quán The Coffee House Thái Hà, đại diện thương hiệu này khẳng định không né tránh trách nhiệm. Đồng thời đã trao đổi, cùng gia đình bác sỹ H.M.L đồng thuận phương án giải quyết thỏa đáng, khép lại sự việc.

  17:46 | 21/05/2024
 • Quảng Ngãi: Vì sao tân Giám đốc Ban Giao thông không chịu quyết nội dung công việc thuộc thẩm quyền?

  (Xây dựng) – “Siêu” dự án đường Hoàng Sa - Dốc Sỏi đang thi công, công tác cấp phép mỏ cát gặp trở ngại. Thiếu cát, dự án chậm tiến độ nghiêm trọng, nhà thầu “bấm bụng” chịu lỗ đề xuất chủ đầu tư cho mua, sử dụng bê tông thương phẩm để thi công cầu, đúc cấu kiện… nhằm “chữa cháy” và cứu tiến độ công trình. Ấy thế nhưng, trước đề xuất lợi cả đôi đường trên, Giám đốc Ban Giao thông lại đi… xin ý kiến tỉnh, trong khi thẩm quyền quyết định thuộc trách nhiệm.

  17:43 | 21/05/2024
 • Đà Nẵng: Dừng thi công dự án do xây dựng vào phạm vi bảo vệ cầu đường sắt Nam Ô

  (Xây dựng) - Liên quan đến thông tin về việc xây dựng công trình trong phạm vi bảo vệ cầu đường sắt Nam Ô Km788+155, Công ty Cổ phần Trung Thủy Đà Nẵng đã dừng thi công dự án theo kiến nghị của Công ty Cổ phần Đường sắt Quảng Nam – Đà Nẵng để phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra lại phạm vi an toàn của cầu đường sắt Nam Ô.

  15:12 | 21/05/2024
 • Đắk Nông kiến nghị hỗ trợ 377 tỷ đồng để khắc phục hạn hán

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Đắk Nông vừa chính thức gửi kiến nghị lên Trung ương, yêu cầu hỗ trợ 377 tỷ đồng nhằm triển khai các biện pháp phòng chống hạn hán và thiếu nước trên địa bàn. Báo cáo này được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Lê Trọng Yên ký và gửi tới Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang.

  15:08 | 21/05/2024
 • Bắc Ninh có tân Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

  (Xây dựng) – Sáng 21/5, tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bắc Ninh đã diễn ra Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Dự và chủ trì Hội nghị có ông Nguyễn Quốc Chung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Ông Phùng Đức Chiến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy đã đọc công bố Quyết định phân công, điều động và bổ nhiệm Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

  14:56 | 21/05/2024
 • Hà Nội: Đèn tín hiệu, cầu vượt bộ hành có giúp người dân sang đường an toàn?

  (Xây dựng) – Thời gian qua, Thành phố Hà Nội đã đưa vào vận hành, khai thác các nút điều khiển đèn tín hiệu ở một số tuyến đường như Xuân Thủy - Cầu Giấy, ngã tư Kim Mã - Giang Văn Minh, ngã ba Hàng Trống - Lê Thái Tổ, đoạn trước cửa Bưu điện thành phố, nút giao Trần Quang Khải… nhằm giúp người dân sang đường dễ dàng, thuận tiện và đảm bảo an toàn giao thông. Tuy nhiên, việc bố trí đèn tín hiệu và cầu vượt bộ hành hiện nay có giúp người đi bộ sang đường an toàn hơn không, hay vẫn còn nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông?

  12:34 | 21/05/2024
 • Cần tăng tốc giải phóng mặt bằng cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh đoạn qua Lạng Sơn

  (Xây dựng) - Trong khi tỉnh Cao Bằng đã bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư 38/41,55km đạt trên 90% thì tỉnh Lạng Sơn mới bàn giao được 3/52km. Hai tỉnh đang phối hợp để đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) phục vụ thi công dự án cao tốc Đồng Đăng – Trà Lĩnh.

  10:57 | 21/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load