Thứ hai 15/07/2024 17:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đắk Lắk: Ô nhiễm môi trường, “loạn” giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 9

15:22 | 27/10/2023

(Xây dựng) - Đường Tỉnh lộ 9 nối trung tâm thị trấn Phước An (huyện Krông Pắk) với huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) đang được thi công nâng cấp mở rộng. Tuy nhiên, trong quá trình thi công nhà thầu đã bỏ qua các biện pháp bảo vệ môi trường, không phân luồng, căng dây, đặt biển cảnh báo khiến giao thông hỗn loạn.

Đắk Lắk: Ô nhiễm môi trường, “loạn” giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 9
Công ty TNHH An Nguyên thi công Tỉnh lộ 9, nhưng không đặt biển báo, không có người điều tiết giao thông khiến giao thông hỗn loạn.

Theo phản ánh của người dân, phóng viên Báo điện tử Xây dựng có mặt trên tuyến Tỉnh lộ 9 để ghi nhận thực trạng. Điểm đầu km 0+00 (thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk) đang được triển khai thi công đấu nối với Quốc lộ 26. Điều đáng nói giao thông ở đây như “ong vỡ tổ” gây mất an toàn, nguy cơ tai nạn cho người dân tham gia giao thông.

Theo quan sát, 2 chiếc xe lu lèn đoạn đầu đường mặc nhiên hoạt động, chạy lui tới có lúc 2 xe áp sát nhau soán hết phần đường khiến các phương tiện giao thông khác chen lấn, luồn lách đi qua rất nguy hiểm. Không chỉ 2 chiếc xe lu nói trên, cách đó không xa một xe máy gạt lớn cũng đang xì khói đen kịt, ngang nhiên san gạt giữa lòng đường khiến giao thông hỗn loạn. Điều nguy hiểm hơn, là chiếc xe lu đang lu lèn phần bên trái ngược chiều đường chạy song song với xe san gạt chạy bên phải. Hai chiếc xe này cứ thế thay nhau lui tới, mặc cho các phương tiện giao thông chen lấn để vượt qua.

Đắk Lắk: Ô nhiễm môi trường, “loạn” giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 9
Người phụ nữ “luồn qua khe hẹp” giữa 2 xe gạt và xe lu đang di chuyển thi công, khiến người dân chứng kiến thót tim.

Việc thi công tập trung nhiều máy móc công suất lớn nhưng không hề đặt biển cảnh báo, không có người hướng dẫn điều tiết, phân luồng cho các phương tiện di chuyển khiến giao thông ùn tắc, hỗn loạn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cho người dân và các phương tiện. Đặc biệt, vào giờ tan tầm các em học sinh tan trường khung cảnh càng trở nên nhốn nháo, xe chạy tràn ra đường, chen chúc nhau, len lỏi qua những con “hổ sắt” khiến ai chứng kiến cũng phải “thót tim”. “Đoạn đường này thi công nhưng tôi không hiểu sao nhà thầu lại vô trách nhiệm, xem thường tính mạng người dân như vậy. Xe lu, xe san gạt, xe tải chở vật liệu của đơn vị thi công ngang nhiên hoạt động, chạy loạn hết cả đoạn đường thi công. Tôi đi xe máy qua đây không biết phải di chuyển như thế nào, phải chen lấn vào những xe thi công để đi qua. Mặc dù thấy nguy hiểm nhưng không thể dừng lại để chờ tới lượt đi vì họ có ai phân luồng, hướng dẫn giao thông đâu” - Vũ Ngọc Nghĩa (người dân đi qua đoạn đường đang thi công) bức xúc.

Đắk Lắk: Ô nhiễm môi trường, “loạn” giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 9
Cảnh chen lấn, luồn lách giữa phương tiện của người dân với xe lu lèn của Công ty TNHH An Nguyên.

Theo quan sát của phóng viên, Logo được dán trên các phương tiện thi công mang tên Công ty TNHH An Nguyên (trụ sở thành phố Buôn Ma Thuột).

Theo người dân, họ không chỉ bức xúc về việc Công ty TNHH An Nguyên thi công thiếu các biện pháp an toàn giao thông, gây nguy hiểm cho họ mà đơn vị thi công này còn “lười” tưới nước khiến bụi bay mù trời, ô nhiễm môi trường sống của người dân hai bên đường. “Họ chẳng mấy khi tưới nước, đường bụi bay mù mịt, người dân chúng tôi phải tự xách vòi ra tưới. Mặc dù vậy bụi bặm vẫn bay vào bám đầy nhà, cửa. Mỗi lần ăn cơm phải đóng kín cửa để né bụi” - ông N.H.B cho biết.

Đắk Lắk: Ô nhiễm môi trường, “loạn” giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 9
Đoạn đường Tỉnh lộ 9 (điểm đầu thị trấn Phước An) có đông đúc người dân và các phương tiện lưu thông nhưng đơn vị thi công không đặt biển báo, căng dây, hay người điều tiết giao thông khiến người dân bức xúc.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong quá trình đấu thầu và làm các khâu để được trúng thầu đơn vị thi công phải đầy đủ hồ sơ thủ tục theo đúng quy định. Trong các quy định về thi công không thể thiếu các khâu như: Đặt biển cảnh báo, căng dây, hướng dẫn giao thông nhằm đảm bảo cho các phương tiện lưu thông an toàn; Thường xuyên tưới nước trên đoạn đường đã và đang thi công để ngăn bụi bặm, tránh ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của người dân trong quá trình thi công…

Đắk Lắk: Ô nhiễm môi trường, “loạn” giao thông trên tuyến Tỉnh lộ 9
Giờ tan trường xe cộ “bát nháo” trên đường Tỉnh lộ 9, khiến người dân luôn nơm nớp lo sợ tai nạn giao thông tiềm ẩn.

Tuy nhiên, điều khiến người dân bức xúc là nhà thầu thi công Tỉnh lộ 9, Công ty TNHH An Nguyên đã không thực hiện nghiêm túc, thi công thiếu các biện pháp an toàn gây nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn và ô nhiễm môi trường sống.

Được biết, Dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 9, có tổng chiều dài trên 20km, với tổng mức đầu tư dự kiến là 190 tỷ đồng, được triển khai từ tháng 2/2023 và dự kiến kéo dài khoảng 24 tháng.

Ngọc Giang

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load