Thứ năm 30/05/2024 04:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đắk Lắk: Nỗi “ám ảnh” đường vào Cư San

20:18 | 23/04/2024

(Xây dựng) - Tuyến đường liên xã Ea Trang - Cư San, (huyện M'Drắk, tỉnh Đắk Lắk), đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng, khiến người dân địa phương gặp nhiều khó khăn trong việc đi lại và vận chuyển hàng hóa. Điều này không chỉ gây ô nhiễm môi trường sống, mất an toàn giao thông mà còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông cho người dân và các phương tiện.

Đắk Lắk: Nỗi “ám ảnh” đường vào Cư San
Bụi mù mịt “nuốt chửng” người đi đường.

Trong những ngày tiết trời Tây Nguyên vào trung tuần tháng 4 nắng vàng như đổ lửa, phóng viên đã có “hành trình” khó quên khi di chuyển vào địa bàn xã Cư San (huyện M’Drắk). Đúng như lời cảnh báo của những người đã từng ra vào đoạn đường liên xã Ea Trang - Cư San cho biết, đoạn đường này di chuyển rất khó khăn, dù bất cứ phương tiện nào.

Rời thị trấn M’Drắk, chúng tôi di chuyển hướng huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa) theo Quốc lộ 26. Xổ hết chân đèo M’Drắk, chúng tôi bắt đầu cuộc “hành xác” theo đúng nghĩa. Con đường vào xã Cư San nối Quốc lộ 26, ngay đoạn đầu đường đã hư hỏng xuống cấp nghiêm trọng, những mảng nhựa còn sót lại uốn lượn, biến dạng theo các ổ gà, ổ trâu. Tiếp tục tiến sâu vào con đường chúng tôi mới thực sự hiểu thấu nỗi “trắc ẩn” của người tham gia giao thông nói chung và người dân địa phương nói riêng.

Mặc dù, ngồi trên ôtô giữa buổi trưa nắng, nhưng anh bạn đồng hành phải tấp vào lề đường để chờ tan bụi mới di chuyển tiếp được. Bởi xe chúng tôi di chuyển theo sau một chiếc xe bồn chở xăng, dầu, đường nhỏ hẹp, ổ gà giăng bẫy khắp mặt đường xe không có cơ hội để vượt lên phía trước, dành chấp nhận theo sau và “ăn no” bụi. Những cột bụi cuốn theo sau xe cao vút, màu vàng úa ăn trọn những ngôi nhà, những chiếc xe máy, hoặc bất kỳ một phương tiện tham gia giao thông nào.

Theo quan sát, những ngôi nhà, những tán cây dọc hai bên đường đã biến thành màu úa vàng của đất. “Anh mua nhanh để tôi còn kéo rèm, kẻo ăn no bụi giờ. Cuộc sống, hay việc kinh doanh buôn bán của chúng tôi dường như đảo lộn bởi đường hư hỏng, bụi bay mù trời vào mùa khô nắng nóng. Anh đừng hỏi gì nữa, mua nhanh, mua nhanh”, bà chủ tạp hóa ven đường thúc giục chúng tôi.

Không chỉ trường hợp người bán hàng, mà những người dân khác ven đường đều né những câu hỏi của chúng tôi bởi người dân “vội” chạy bụi bặm, ô nhiễm môi trường từ con đường mang lại.

Theo anh Nguyễn Văn Nam (tài xế xe hàng) cho biết, một tuần anh phải di chuyển vào đây 2 lần để bỏ hàng cho các chủ tạp hóa. Mỗi lần như thế là một cực hình, bởi anh Nam phải đánh vật với con đường xuống cấp nghiêm trọng, đường bụi bặm ô nhiễm môi trường. “Tôi đi từ thị trấn M’Drắk vào đây bỏ hàng, trước kia đường dễ đi mất khoảng 50 phút, nhưng giờ đây đường quá xấu di chuyển đến nơi gần 2 giờ đồng hồ. Mỗi lần qua đây thật sự ngán ngẩm”, anh Nam cho hay.

Dưới đây là một số hình ảnh về đường vào xã Cư San được phóng viên Báo điện tử Xây dựng ghi nhận tại tuyến đường này:

Đắk Lắk: Nỗi “ám ảnh” đường vào Cư San
Xe lớn đi trước, xe chúng tôi phải “bật đèn chiếu sáng” để đi bởi không có tầm quan sát.
Đắk Lắk: Nỗi “ám ảnh” đường vào Cư San
Đường bụi mù mịt, che khuất tầm nhìn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Đắk Lắk: Nỗi “ám ảnh” đường vào Cư San
Tuyến đường liên xã Ea Trang - Cư San đã có 2 lần sửa chữa tạm thời (một lần sửa hết 800 triệu và một lần hết 300 triệu), năm trước sửa năm sau đã hư hỏng trở lại.
Đắk Lắk: Nỗi “ám ảnh” đường vào Cư San
Những ngôi nhà, cây cối 2 bên đường được thay “màu áo mới” mang tên màu vàng úa.
Đắk Lắk: Nỗi “ám ảnh” đường vào Cư San
Toàn bộ lớp thảm bê tông đã biến mất chỉ còn lại trên mặt đường là ổ voi, ổ gà “bẫy” người đi đường.
Đắk Lắk: Nỗi “ám ảnh” đường vào Cư San
Tuyến đường liên xã Ea Trang - Cư San bị các xe chở nông sản (mía, mì, gỗ keo) trọng tải nặng ngày đêm cày xới.
Đắk Lắk: Nỗi “ám ảnh” đường vào Cư San
Con đường xuống cấp nghiêm trọng, người dân đang từng ngày mong ngóng được sửa chữa, nâng cấp.

Ngọc Giang

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load