Thứ ba 27/10/2020 02:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đại hội đồng cổ đông Tổng Công ty Viglacera 2020: Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 8.300 tỷ đồng

21:09 | 19/06/2020

(Xây dựng) – Ngày 19/6 tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội đồng cổ đông thường niên Tổng Công ty Viglacera – CTCP (mã CK: VGC, sàn HOSE). Đại hội đã thông qua nhiều nội dung quan trọng để tiếp tục có những bước phát triển mạnh mẽ trong nhiệm kỳ 2019 – 2024.

dai hoi dong co dong tong cong ty viglacera 2020 dat muc tieu doanh thu hop nhat dat 8300 ty dong
Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh phát biểu tại Đại hội đồng cổ đông Tổng Công ty Viglacera – CTCP.

Báo cáo tại Đại hội, năm 2019 là năm có nhiều biến động và khó khăn đối với ngành Vật liệu xây dựng và Bất động sản, tuy nhiên với sự linh hoạt và nhạy bén trong mô hình hoạt động công ty cổ phẩn, Tổng Công ty Viglacera đã đạt được các kết quả đáng ghi nhận.

Doanh thu hợp nhất toàn Tổng Công ty đạt 10.145 tỷ đồng đạt 109% kế hoạch, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 970 tỷ đồng đạt 102% kế hoạch. Tính riêng Công ty mẹ, doanh thu đạt 4.235 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 719 tỷ đồng, đạt 111% so với kế hoạch Đại hội đồng cổ đông giao, tăng lãi 111 tỷ đồng so với thực hiện năm 2018; đảm bảo mục tiêu lợi nhuận và tỷ lệ chia cổ tức năm 2019 là 11%, cao hơn 0,5% theo cam kết với Đại hội đồng cổ đông.

Viglacera tiếp tục khẳng định được vị thế là một trong những doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng và bất động sản (hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị, nhà ở xã hội…).

Năm 2019, các nhóm sản phẩm chính của Tổng Công ty như kính xây dựng, sứ vệ sinh, gạch ốp lát, gạch ngói đất sét nung có sự cạnh tranh gay gắt; cung – cầu thị trường mất cân đối với việc gia tăng nguồn cung từ các nhà sản xuất trong nước và nhập khẩu trong thời gian qua; giá bán giảm sâu, tiêu thụ và doanh thu sụt giảm.

Trước những khó khăn bất lợi đó, Tổng Công ty không sản xuất theo sản lượng mà tập trung sản xuất các sản phẩm có giá trị cao, nhằm bù đắp chi phí sản xuất, đảm bảo hiệu quả. Lĩnh vực vật liệu đạt được những kết quả khả quan, cơ bản đã kiểm soát tốt được sản lượng sản xuất, chất lượng sản phẩm và hàng tồn kho, hoạt động hiệu quả, lãi trước thuế đạt 373 tỷ đồng; Doanh thu đạt 7.809 tỷ đồng.

Đối với lĩnh vực bất động sản, là lĩnh vực do Công ty mẹ trực tiếp đầu tư, quản lý điều hành, với hướng đi đúng trong phát triển, mở rộng quỹ đất khu công nghiệp, tập trung hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật và cho thuê khu công nghiệp, góp phần duy trì hiệu quả sản xuất kinh doanh, góp phần quan trọng cho Công ty mẹ hoàn thành kế hoạch năm đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua.

Tính đến nay, Viglacera đã phát triển 11 khu công nghiệp và 01 đặc khu kinh tế ViMariel - Cuba, với tổng diện tích lên tới 4.038ha, thu hút đầu tư gần 12 tỷ USD đầu tư vào các khu công nghiệp của Tổng Công ty.

Xét trên góc độ tài chính, Viglacera đã có bước phát triển bền vững, tích tụ được nguồn lực đảm bảo cho các giai đoạn phát triển tiếp theo. Tình hình tài chính của Công ty mẹ luôn được cân đối, lành mạnh; sử dụng và bảo toàn vốn hiệu quả. Quy mô tổng tài sản đạt của Tông Công ty vào 31/12/2019 đạt 15.559 tỷ đồng, tăng 2.774 tỷ đồng so với 31/12/2018. Vốn chủ sở hữu đạt 6.154 tỷ đồng với hệ số bảo toàn vốn là 1,02 lần; Hệ số nợ/Vốn chủ sở hữu của Công ty mẹ tại thời điểm 31/12/2019 đạt 1,53 lần, đảm bảo mức độ an toàn tài chính cao.

Tổng Công ty đã hoàn thành việc thoái vốn chủ sở hữu của Nhà nước về 38,58% và đã chính thức niêm yết cổ phiếu VGC trên HOSE từ ngày 29/5/2019.

Với tỷ lệ tán thành tuyệt đối, Đại hội đã thông qua nhiều nội dung quan trọng như kết quả sản xuất kinh doanh 2019, đặc biệt là việc chia cổ tức 2019 tỷ lệ 11% bằng tiền mặt, cao hơn mức dự kiến, tiếp tục duy trì đà tăng trưởng của Tổng Công ty. Bên cạnh một số chỉ tiêu chính đã đạt kế hoạch, lợi nhuận trước thuế của Công ty mẹ Viglacera luôn vượt kế hoạch đã được Đại hội đồng cổ đông giao đã chứng minh bước chuyển chiến lược của Tổng Công ty là đúng hướng và hiệu quả.

Năm 2020, Viglacera đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 8.300 tỷ đồng; trong đó, Công ty mẹ đạt 3.600 tỷ đồng; Lãi trước thuế hợp nhất đạt 750 tỷ đồng; Công ty mẹ đạt 600 tỷ đồng; Thực hiện chia cổ tức tối thiểu đạt 10,5%.

Đối với lĩnh vực vật liệu, năm 2020 Tổng Công ty phát triển các bộ sản phẩm đồng bộ mới: Sứ vệ sinh – sen vòi – gạch ốp lát chất lượng cao, mang thương hiệu cao cấp Eurotile và Platinum; Sản phẩm công nghệ cao, Xanh – thân thiện với môi trường như: Kính siêu trắng, kính tiết kiệm năng lượng, tấm Panel và gạch bê tông khí…

Lĩnh vực bất động sản sẽ tập trung phát triển hạ tầng các khu công nghiệp cho thuê nhằm đi trước đón đầu làn sóng chuyển dịch đầu tư nước ngoài vào Việt Nam, sẵn sàng quỹ đất sạch để đón các nhà đầu tư.

dai hoi dong co dong tong cong ty viglacera 2020 dat muc tieu doanh thu hop nhat dat 8300 ty dong
Toàn cảnh Đại hội.

Phát biểu chúc mừng thành công của Đại hội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh đánh giá cao những kết quả đã đạt được sau khi thoái vốn chủ sở hữu của Nhà nước về 38,58%. Thứ trưởng đề nghị Tổng Công ty Viglacera tập trung hoàn thiện các thủ tục pháp lý bàn giao tài sản hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa theo đúng lộ trình.

Đồng thời, để phát triển bền vững, Tổng Công ty Viglacera cần tiếp tục tái cơ cấu; phát triển khoa học công nghệ, nguồn nhân lực; đổi mới phương pháp quản trị tiến tới mục tiêu cổ phần hóa hoàn toàn không còn chi phối bởi vốn Nhà nước.

Đặc biệt, trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản cần tập trung đầu tư các khu công nghiệp, đi sâu phát triển bất động sản nhà ở, trong đó có nhà ở công nhân, nhà ở xã hội, giải quyết chỗ ở cho người lao động. Bên cạnh đó, đẩy mạnh đầu tư nước ngoài như Cuba… để Viglacera không chỉ là doanh nghiệp dẫn dắt thị trường vật liệu xây dựng, đi đầu trong nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ, mà còn là nhà đầu tư bất động sản uy tín trong đầu tư các dự án nhà ở xã hội, đầu tư hạ tầng khu công nghiệp…

Tự hào với bề dày lịch sử 46 năm xây dựng và phát triển, Viglacera đã khẳng định vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản tại Việt Nam. Tin rằng, Tổng Công ty Viglacera – CTCP sẽ hoàn thành vượt các chỉ tiêu kế hoạch Đại hội đồng cổ đông giao năm 2020.

Linh Anh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load