Thứ bảy 03/06/2023 11:54 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đại học RMIT và Tập đoàn Sao Đỏ tăng cường hợp tác

16:14 | 26/09/2022

(Xây dựng) - Đại học RMIT và Tập đoàn Sao Đỏ đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) đánh dấu sự hợp tác đào tạo kỹ năng và nghiên cứu nhằm xây dựng lực lượng lao động chất lượng cao tại Việt Nam.

dai hoc rmit va tap doan sao do tang cuong hop tac
Đại học RMIT và Tập đoàn Sao Đỏ đã ký biên bản ghi nhớ (MoU) đánh dấu sự hợp tác đào tạo kỹ năng và nghiên cứu nhằm xây dựng lực lượng lao động chất lượng cao tại Việt Nam.

Theo biên bản ghi nhớ, Đại học RMIT và Tập đoàn Sao Đỏ sẽ hợp tác thực hiện một chương trình đào tạo kỹ năng thí điểm cho người lao động trong lĩnh vực logistics và chuỗi cung ứng. Chương trình thí điểm này cung cấp một loạt các khóa học đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế, tập trung vào nâng cao kỹ năng, đào tạo đội ngũ nhân viên mới và quản lý cấp trung của các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp Nam Đình Vũ thuộc Tập đoàn Sao Đỏ. Sự hợp tác này nhận được ủng hộ của lãnh đạo Thành phố Hải Phòng, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, cũng như các doanh nghiệp và hiệp hội logistics.

Tác động sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư cùng với ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã làm tăng nhu cầu về lực lượng lao động chất lượng cao ở Việt Nam hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, có những thách thức nhất định trong đào tạo kỹ năng: Nhiều chương trình đào tạo hiện tại chưa đáp ứng được nhu cầu của ngành về số lượng và chất lượng. Chương trình đào tạo kỹ năng dành riêng cho việc phát triển nhân tài chất lượng cao đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế còn hạn chế. Và người lao động thiếu lộ trình học tập suốt đời và sự công nhận chính thức về kỹ năng…

Những hạn chế trên đã được RMIT tiếp tục nghiên cứu, đi sâu vào thị trường lao động tại Hải Phòng – địa phương dẫn đầu về thu hút FDI cũng như yêu cầu về lực lượng lao động chất lượng cao tại Việt Nam.

dai hoc rmit va tap doan sao do tang cuong hop tac
Toàn cảnh buổi ký kết.

Tính đến ngày 31/12/2021, Hải Phòng có khoảng 420 dự án khu công nghiệp với giá trị vốn FDI trên 19 tỷ USD. Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng, với 15 khu công nghiệp có tổng diện tích hơn 6.400ha sẽ được xây dựng trong thời gian tới, Hải Phòng đặt mục tiêu trở thành trung tâm logistics của châu Á. Thành phố sẽ cần tổng cộng 300.000 lao động để đáp ứng nhu cầu này.

Theo bà Mish Eastman - Thừa hành Phó chủ tịch Hội đồng trường (phụ trách Đào tạo nghề), Phó giám đốc Đại học RMIT, nhà trường nhận thấy cơ hội to lớn từ chính những thách thức đối với phát triển lực lượng lao động chất lượng cao, không chỉ tại Hải Phòng mà ở trên khắp lãnh thổ Việt Nam.

Với lịch sử hơn 130 năm cung cấp giáo dục đại học và dạy nghề, RMIT đã được công nhận trên toàn cầu về chất lượng xuất sắc trong nghiên cứu và đào tạo, cũng như đóng góp có giá trị trong việc phát triển nguồn nhân lực có tay nghề cao và sẵn sàng làm việc. Trong 22 năm hoạt động tại Việt Nam, RMIT đã đóng góp đáng kể vào lực lượng lao động Việt Nam và mong muốn làm được nhiều hơn thế.

Nắm bắt được nhu cầu của các công ty logistics tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ, RMIT đã thiết kế chương trình đào tạo thí điểm với sự hỗ trợ từ Tập đoàn Sao Đỏ. Chương trình sẽ thử nghiệm cách tiếp cận nâng cao kỹ năng và đào tạo lại lực lượng lao động hiện có của một số công ty logistics, và các khóa đào tạo sẽ được tổ chức tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ.

Tập đoàn Sao Đỏ đã đề nghị hỗ trợ một số kinh phí cho dự án thí điểm này, trong đó công nhân và người lao động tại các công ty logistics đang hoạt động tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ sẽ là người trực tiếp hưởng lợi.

dai hoc rmit va tap doan sao do tang cuong hop tac
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Ông Nguyễn Thành Phương - Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Đầu tư Sao Đỏ cho biết: “Tập đoàn Sao Đỏ là nhà đầu tư lớn vào các khu công nghiệp và ngành logistics tại Hải Phòng. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu của lực lượng lao động trong tương lai cho chính ngành và cho Thành phố Hải Phòng. Hỗ trợ đào tạo tay nghề cho người lao động là một trong những biện pháp khuyến khích hiệu quả nhất để thu hút nhiều lao động đến với Nam Đình Vũ và các khu công nghiệp khác ở Hải Phòng”.

Sự hợp tác giữa RMIT và Sao Đỏ nhằm đưa ra một nghiên cứu điển hình về đào tạo kỹ năng tại doanh nghiệp – một cách tiếp cận dựa trên sự hợp tác giữa các giảng viên, người sử dụng lao động và nhân viên, trong đó học viên được tiếp cận các khóa đào tạo tiêu chuẩn quốc tế. Dự kiến từ nghiên cứu điển hình này sẽ phát triển một mô hình đào tạo kỹ năng phù hợp có thể nhân rộng ra ở Hải Phòng và hơn thế nữa.

Bà Mish Eastman cho biết: “Qua đây, chúng tôi mong muốn đóng góp hơn nữa vào việc phát triển một khung đào tạo kỹ năng có thể phù hợp với các ngành và khu vực khác nhau ở Việt Nam nhằm nâng cao đáng kể chất lượng của lực lượng lao động Việt Nam một cách thiết thực”.

Khánh Diệp

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Ngành Xây dựng công trình hàng không có gì hấp dẫn?

  (Xây dựng) – Trong hàng chục cơ sở đào tạo từ Trung Cấp tới Đại học về ngành Xây dựng trong cả nước thì chỉ duy nhất Học viện Hàng không Việt Nam (VAA) đào tạo về chuyên ngành “công trình xây dựng hàng không”. Đây là ngành đặc thù, chuyên biệt mà chỉ VAA mới có, bởi sinh viên được đào tạo chuyên sâu các nội dung về kỹ năng thiết kế, phương pháp, kỹ thuật, quy trình xây dựng công trình hàng không. Đặc biệt là an toàn trong quá trình xây dựng vận hành các công trình hàng không, quản lý khai thác dự án đạt hiệu quả cao nhất và kéo dài tuổi thọ công trình…

  10:13 | 16/05/2023
 • Vương quốc Anh tài trợ phát triển giáo dục cho phụ nữ và trẻ em gái khu vực Đông Nam Á

  (Xây dựng) – Tại Diễn đàn Giáo dục Thế giới năm 2023, Quốc vụ khanh phụ trách Phát triển Quốc tế, Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh đã khởi động Chương trình Giáo dục và Kỹ năng dành cho Nữ giới trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động giữa Vương quốc Anh và ASEAN.

  12:29 | 11/05/2023
 • Bộ Xây dựng công nhận DNREA thuộc danh mục đào tạo môi giới, quản lý sàn giao dịch

  (Xây dựng) - Bộ Xây dựng vừa cập nhập danh sách mới nhất về các Cơ sở đăng ký đào tạo môi giới, quản lý sàn giao dịch Bất động sản tại Cổng thông tin điện tử của Cục Quản lý Nhà và thị trường bất động sản. Trong đó, Viện Đào tạo và Quản lý Vận hành Bất động sản (DNREA) được cập nhập là đơn vị đủ điều kiện là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới Bất động sản, điều hành sàn giao dịch bất động sản.

  14:55 | 04/05/2023
 • Đào tạo nhân lực ngành Xây dựng: Đáp ứng yêu cầu thị trường lao động

  (Xây dựng) - Để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức ngành Xây dựng, trong nhiều năm qua, Bộ Xây dựng luôn chú trọng đến công tác đào tạo, bồi dưỡng.

  17:00 | 29/04/2023
 • Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA2: Đào tạo thời công nghệ 4.0

  (Xây dựng) - Chất lượng nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong nâng cao năng lực cạnh tranh, là tiền đề để DN phát triển, vươn ra thế giới. Trong xu hướng phát triển của công nghệ thế kỷ XXI, cũng như cuộc cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0, Trường Cao đẳng Công nghệ Quốc tế LILAMA 2 đạt thành quả ban đầu để chuẩn bị đào tạo nghề cho Thanh niên Việt Nam tiếp cận kỹ thuật, công nghệ để tham gia vào thị trường lao động.

  15:48 | 29/04/2023
 • Phát triển nhà ở xã hội: Hướng tới kiến trúc đa chiều, tích hợp và bền vững

  (Xây dựng) – Vừa qua, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC) tổ chức Hội thảo “Nhà ở xã hội – Hướng tới kiến trúc đa chiều, tích hợp và bền vững” hướng tới chào mừng 75 năm ngày Kiến trúc Việt Nam (27/4/1948-27/4/2023) và 65 năm ngày truyền thống ngành Xây dựng (29/4/1958-29/4/2023).

  15:46 | 24/04/2023
 • Đại học Xây dựng Hà Nội: Chủ lực trong công tác đào tạo nguồn nhân lực ngành Xây dựng

  (Xây dựng) – Để có được một đội ngũ chất lượng phục vụ cho ngành Xây dựng, các trường đại học, cao đẳng, trường nghề trong cả nước đã luôn nỗ lực trong việc đào tạo những cán bộ, kỹ sư, người thợ có chuyên môn vững vàng. Trong đó, trường Đại học Xây dựng Hà Nội luôn là một trong những trường đứng đầu trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Xây dựng.

  14:43 | 20/04/2023
 • Ninh Bình: Đẩy nhanh tiến độ Dự án xây dựng trường Đại học Hoa Lư

  (Xây dựng) – UBND tỉnh Ninh Bình vừa có văn bản yêu cầu chủ đầu tư dự án xây dựng trường Đại học Hoa Lư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

  18:35 | 19/04/2023
 • Tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị trong toàn Đảng

  (Xây dựng) - Ngày 14/4/2023, tại Hà Nội, Học viện Cảnh sát nhân dân phối hợp với Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Thực hiện Nghị quyết số 35 - NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình hiện nay: Thực trạng, kinh nghiệm, giải pháp”. PGS.TS Mai Đức Ngọc - Chủ tịch Hội đồng trường, Học viện Báo chí và Tuyên truyền cùng Trung tướng, GS.TS Trần Minh Hưởng - Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân đồng chủ trì hội thảo

  22:07 | 15/04/2023
 • Team C2-Milky Way (Iris School) và hành trình đến với Giải vô địch thế giới VEX Robotics World Championship 2023

  (Xây dựng) - Xuất sắc vượt qua hàng trăm đội thi đến từ 33 tỉnh thành trên cả nước, Team C2-Milky Way – đội tuyển Robotics của Iris School đã xuất sắc giành được cơ hội tham dự Giải vô địch thế giới VEX Robotics World Championship 2023 sẽ diễn ra tại Mỹ trong tháng 5 tới đây.

  21:14 | 14/04/2023
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load