Thứ ba 27/10/2020 02:39 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Đà Nẵng: Triển khai các biện pháp mạnh để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19

19:22 | 01/08/2020

(Xây dựng) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố còn tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã đưa ra Chỉ thị quyết liệt, khẩn trương triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch một cách nghiêm túc, đúng quy định.

da nang trien khai cac bien phap manh de day lui dich benh covid 19
Sẽ xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm giãn cách xã hội, ảnh hưởng đến kết quả công tác phòng, chống dịch tại Đà Nẵng.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu tất cả tập trung cao độ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và xem đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhất trong thời điểm hiện nay. Đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm của người đứng đầu và huy động cả hệ thống chính trị tham gia vào cuộc quyết liệt hơn, khẩn trương hơn. Chủ động triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các biện pháp phòng, chốngdịch theo các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy và UBND thành phố. Tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không để dịch bệnh bùng phát, lây lan trong diện rộng. Hạn chế thấp nhất ca lây nhiễm mới, tử vong và đi đến khống chế dịch bệnh, bảo vệ an toàn tính mạng và sức khỏe của tất cả người dân.

Tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, kiên định thực hiện các nguyên tắc phòng, chống dịch: Ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch. Đồng thời thực hiện tốt công tác điều trị, hạn chế thấp nhất người tử vong với phương châm “4 tại chỗ”. Tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh, kịp thời cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác, tạo tâm lý an tâm, tin tưởng cho người dân.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị phải gương mẫu, đi đầu trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch, phương án làm việc cho cơ quan, đơn vị mình một cách phù hợp, bảo đảm an toàn tuyệt đối, không để đình trệ công việc, nhất là các công việc có thời hạn, thời hiệu theo quy định của pháp luật.

Tổ chức triển khai hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến phục vụ người dân, tổ chức, doanh nghiệp. Nếu cơ quan, đơn vị, địa phương nào để xảy ra sai sót, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh thì người đứng đầucơ quan, đơn vị, địa phương đó phải chịu trách nhiệm cá nhân trước Chủ tịch UBND thành phố.

Đối với người dân, tổ chức, doanh nghiệp, mỗi người lúc này là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch bệnh bằng việc tự giác chấp hành nghiêm các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, ai ở nhà nấy, không ra ngoài, trừ trường hợp thật cần thiết. Tích cực tham gia khai báo y tế. Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ mình, gia đình mình và tham gia tích cực, có trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch của các cơ quan chức năng và cộng đồng. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp sử dụngcác dịch vụ công trực tuyến, sử dụng dịch vụ bưu chính công trong việc gửi hồ sơ và nhận kết quả thủ tục hành chính.

Tiếp tục thực hiện nghiêm chủ trương của UBND thành phố về tạm dừng các hoạt động như lễ hội, nghi lễ tôn giáo, hoạt động thể dục thể thao, sự kiện; hoạt độngcủa các cơ sở kinh doanh và các dịch vụ không thiết yếu; khu vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, trò chơi điện tử, nhà hát, rạp chiếu phim, các sân vận động, sân tập; Kinh doanh tại các cửa hàng ăn uống, giải khát kể cả bán hàng qua mạng, bán hàng mang về; Hoạt động tuyển sinh, tư vấn trực tiếp; Hoạt động dạy và học từ cấp Mầm non đến Cao đẳng, Đại học và các hình thức dạy và học trực tiếp; Hoạt động thi công các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố... theo các văn bản chỉ đạo của UBND thành phố.

Tiếp tục tăng tốc truy vết nguồn lây, phát hiện nhanh nhất các ca nhiễm trong cộng đồng; chủ động, kiểm soát, giám sát y tế chặt chẽ, xử lý triệt để các ổ dịch. Kịp thời khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm và sớm cho kết quả các trường hợp tiến xúc gần với đối tượng dương tính với SARS-COV-2. Tập trung điều trị hiệu quả các bệnh nhân bị nhiễm bệnh. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để tìm kiếm, xác định các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, hạn chế thấp nhất sự lây lan trong cộng đồng.

Đồng thời khẩn trương xây dựng, đưa vào sử dụng bệnh viện dã chiến. Xây dựng phương án cách ly có hướng dẫn, giám sát chặt chẽ tại các gia đình có đủ điều kiện đối với các trường hợp có tiếp xúc gần bệnh nhân nhiễm SARS-COV-2. Tiếp tục thực hiện các biện pháp giảm tải các bệnh viện, trung tâm y tế đã phong tỏa, cách ly để đảm bảo năng lực phòng, chống dịch. Tổ chức phân luồng, phân tuyến điều trị hợp lý, phòng ngừa lây nhiễm tại các cơ sở y tế, bảo đảm an toàn đối với cán bộ y tế, người tham gia phòng, chống dịch, người cao tuổi, người có bệnh lý nền, các đối tượng yếu thế. Tuyệt đối khôngcho các đối tượng thăm bệnh nhân tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

Tiếp tục triển khai giám sát, lấy mẫu xét nghiệm tất cả trường hợp có các biểu hiện mắc bệnh đường hô hấp để phát hiện sớm và kịp thời áp dụng biện pháp cách ly hoặc can thiệp y tế phù hợp đối với các trường hợp tiếp xúc gần các bệnh nhân mắc Covid-19 và các trường hợp liên quan, có nguy cơ cao. Tiếp tục huy động nguồn lực, đảm bảo cung ứng đầy đủ công cụ, phương tiện, vật tư để thực hiện xét nghiệm trên diện rộng bằng các phương pháp phù hợp với từng nhóm đối tượng, tiến tới xét nghiệm cho tất cả người dân trên toàn thành phố khi đủ điều kiện.

Sẵn sàng các nguồn cung, vận chuyển và cung ứng hàng hóa, thực hiện kế hoạch dự trữ hàng hóa và bảo đảm cung cấp đủ số lượng trang thiết bị y tế, hàng hóa tiêu dùng, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân trong mọi tình huống. Khuyến cáo, ký cam kết với các cá nhân, tổ chức kinh doanh thực hiện nghiêm việc niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, không tăng giá hàng hóa bất hợp lý, không đưa tin thất thiệt về thị trường, giá cả hàng hóa, không gian lận về giá, không lợi dụng tình hình của dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng, định giá mua, giá bán hàng hóa bất hợp lý.

Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng được phép hoạt động theo quy địnhcó kế hoạch giãn tiến độ sản xuất, kinh doanh phù hợp và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Công an thành phố Đà Nẵng phối hợp với UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan giám sát việc thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố một cách nghiêm ngặt hơn. Kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm giãn cách xã hội, ảnh hưởng đến kết quả công tác phòng, chống dịch.

Tiếp tục thực hiện có hiệu quả việc đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng lập danh sách tất cả các đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam trên địa bàn thành phố để rà soát, sàng lọc, phát hiện sớm, quản lý chặt chẽ các trường hợp nghi ngờ; phối hợp với Sở Y tế tổ chức khoanh vùng, cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế; đồng thời, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của các đối tượng này.

Phối hợp với Sở Y tế khẩn trương xác minh các địa điểm và các trường hợp liên quan đến các bệnh nhân mắc Covid-19 trên địa bàn thành phố. Xây dựng phương án, bố trí lực lượng, tham mưu UBND thành phố quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa các địa điểm có nguy cơ cao để kiểm soát chặt chẽ, tránh lây lan trên diện rộng. Quản lý tốt an ninh, an toàn tại các khu vực phong tỏa, địa điểm cách ly, bệnh viện dã chiến, các chốt kiểm tra theo quy định.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thiếu trách nhiệm hoặc có hành vi tuyên truyền, phát tán các thông tin sai sự thật, cố tình không chấp hành quy định về phòng, chống dịch, kể cả xử lý hình sự theo quy định. Chú trọng công tác phòng, chống tội phạm lợi dụng tình hình dịch bệnh để gây ảnh hưởng đến công tác phòng, chống, dịch và bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn trên toàn địa bàn thành phố.

Hải Nam

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load