Thứ hai 28/11/2022 01:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công ty CP xi măng Vicem Hà Tiên: Rác thải công nghiệp thay nguồn nhiên liệu

14:40 | 27/09/2022

(Xây dựng) - Mỗi ngày, Việt Nam có khoảng 60 nghìn tấn rác thải rắn sinh hoạt thải ra môi trường. Dự kiến đến năm 2025, tỷ lệ phát sinh chất thải rắn sinh hoạt dự báo tăng 10 - 16%/năm. Nhiều năm qua rác thải thường xử lý bằng cách chôn lấp, nhưng thực sự đây lại là nguồn tài nguyên quan trọng trong chủ trương phát triển nền “kinh tế tuần hoàn”, nhất là đối với ngành sản xuất xi măng. Phương pháp tận dụng rác thải làm chất đốt, thay thế một phần nhiên liệu (than, dầu) trong sản xuất xi măng đã mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp.

cong ty cp xi mang vicem ha tien rac thai cong nghiep thay nguon nhien lieu
Dây chuyền đốt vải vụn, đế giày hoạt động độc lập và có thể đốt song song với hệ thống đốt vỏ bã điều hiện hữu.

Tìm kiếm nguyên liệu thay thế hiệu quả

Trong năm 2015, Công ty CP Xi măng Vicem Hà Tiên đã nghiên cứu tính toán và lắp đặt hệ thống đốt bã vỏ hạt điều thay thế một phần than cám tại Nhà máy Bình Phước (NMBP) thay thế khoảng 20% tổng nhiệt năng tiêu hao làm giảm giá thành sản xuất clinker. Tuy nhiên, hiện nay nguồn cung bã vỏ hạt điều đang khan hiếm, không đủ nguồn cung cấp ổn định cho hoạt động của lò nung.

Trước tình hình như vậy, Công ty CP Xi măng Vicem Hà Tiên đã triển khai các biện pháp tìm kiếm nhiên liệu thay thế như khảo sát, nghiên cứu và dự kiến đưa vào sử dụng nguồn rác thải công nghiệp thông thường như: vải vụn, đế giày... có nhiệt trị và đặc tính chất lượng phù hợp đốt trong lò nung nhằm thay thế một phần than cám và đa dạng được nguồn nhiên liệu thay thế bên cạnh bã vỏ hạt điều đang sử dụng hiện nay, khai thác và nâng cao tỷ lệ nhiên liệu thay thế đến mức tối đa có thể.

Theo sơ đồ phế liệu vải vụn, đế giày được cấp bằng xe xúc lên phễu tiếp nhận L72.HP01 có thể tích 30 m3; trong phễu bố trí một ru lô cuốn liệu chống nghẹt phễu có motor biến tần; có thể nâng hạ để xử lý chiều cao định hình dòng liệu. Băng tải gân rút liệu L72.BC01 có công suất 20t/h là băng tải gân có motor biến tần; ngoài ra bố trí 1 ru lô chổi làm sạch chống bám băng tải. Hệ thống vận chuyển vải vụn, đế giày tới tầng 4 tháp tiền nung. Lắp đặt mới băng tải L72.BC02 công suất 20 t/h có motor biến tần tiếp nhận liệu từ băng tải gân rút liệu L72.BC01. Băng tải L72.BC02 này từ hầm trong kho bã điều mở rộng vận chuyển liệu lên trạm chuyển hướng L72.TS01 để đổ liệu lên băng tải L72.BC03.

Trên băng tải L72.BC02 có lắp hệ thống cân băng, định lượng L72.BW01 để hồi tiếp điều khiển băng tải rút liệu L72.BC01. Băng tải vận chuyển liệu L72.BC3 có công suất 20t/h có motor biến tần ở trạm chuyển hướng L72.TS01 tiếp nhận liệu từ băng tải L72.BC02 để chuyển liệu lên tầng 4 của tháp trao đổi nhiệt. Đầu chủ động của băng tải L72.BC03 đặt trên hệ dầm công xôn lắp đặt ở tầng 4 và đổ liệu lên băng tải L72.BC04.

Hệ thống vận chuyển vải vụn đế giầy từ tầng 4 tháp trao đổi nhiệt đến buồng đốt dưới calciner. Băng tải L72.BC04 công suất 20 t/h có motor biến tần tiếp nhận liệu từ băng tải gân rút liệu L72.BC03 chuyển đến vị trí van cấp liệu xoay L72.RF01. Lắp đặt mới van cấp liệu xoay L72.RF01 kết hợp van đóng mở cửa trượt an toàn L72.SG01 cấp vải vụn, đế giầy vào vị trí đốt dưới calciner.

Tính mới của công trình

Đây là công trình được thiết kế chế tạo, lắp đặt mới hoàn toàn sử dụng vật tư phụ tùng với công nghệ trong nước và lần đầu tiên áp dụng trong hệ thống nội bộ VICEM. Xử lý các rác thải rắn tránh gây hại môi trường theo đúng chủ trương của Nhà nước đề ra trong kỷ nguyên công nghệ số 4.0. Hệ thống điều khiển hoàn toàn tự động và sử dụng toàn bộ động cơ được điều khiển bằng biến tần nhằm tối ưu hóa công suất và điện năng sử dụng. Do vải tỷ trọng rất nhẹ nên phải tối ưu hóa các điểm đổ để tránh nghẹt, tối ưu hóa góc nghiêng băng tài đến 130 để tiết kiệm không gian bố trí.

Điểm đốt được lựa chọn vị trí đốt ở trên cổ thắt đầu lò để theo ống dẫn lên Cyclon ở tầng đầu tiên. Nhờ đoạn ống dẫn có chiều dài hợp lý mà vải vụn, đế giày có tỷ trọng nhẹ có thể cháy hết trong quá trình sấy, theo gió nóng bay lên Cyclone mà không rớt xuống đầu lò.

Theo Vicem Hà Tiên, việc áp dụng giải pháp này đem lại nhiều lợi ích kinh tế năm 2021 so với trước khi không thực hiện giải pháp mang lại là 15.893.724.402 đồng. Kể từ khi hệ thống xử lý chất thải rắn công nghiệp thông thường đưa vào hoạt động, đã tạo ra lợi ích về mặt xã hội to lớn cũng như bảo vệ môi trường. Chất thải rắn công nghiệp thông thường (vải vụn, để giày) trước đây thay vì bị chôn lấp đã lãng phí một phần lớn chi phí để xử lý mà còn tác động trực tiếp đến môi trường xung quanh.

Nay nhờ có hệ thống đã tạo lập được chuỗi cung ứng trên thị trường từ thu gom, vận chuyển, xử lý và tận dụng được lượng nhiệt từ việc đốt chất thải rắn công nghiệp thông thường đưa lượng nhiệt vào quy trình sản xuất trong ngành xi măng thay thế một phần than cám. Từ đó đã mang lại các thành quả to lớn như: Giảm chi phí xử lý bằng cách chôn lấp thông thường, tạo chuỗi cung ứng mới trên thị trường, tiết kiệm chi phí khi đốt than cám, giảm phát thải khí CO2 ra môi trường khi đốt nhiên liệu hóa thạch.

Vũ Hảo

Theo

Cùng chuyên mục
 • Vinamilk tiếp tục trồng cây hướng đến mục tiêu Net Zero 2050

  (Xây dựng) - Ngày 25/11 tại Hà Nội, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Báo Tài nguyên và Môi trường - cơ quan ngôn luận của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc triển khai hoạt động trồng cây để trung hòa carbon hướng đến Net Zero, sẽ được triển khai chính thức từ năm 2023. Đây cũng là một trong các hoạt động hưởng ứng thông điệp của Việt Nam tại COP 27 diễn ra tại Ai Cập vừa qua là "Cam kết đi đôi với hành động" trong thực hiện các mục tiêu khí hậu.

 • “Tô cam cùng TH”, chung tay gây quỹ vì những phụ nữ nạn nhân của bạo lực giới

  (Xây dựng) - Hưởng ứng tháng hành động để chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em, Tập đoàn TH, Quỹ Vì Tầm Vóc Việt (VSF) và Cơ quan Liên Hợp Quốc vì Bình đẳng giới và Trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) triển khai chiến dịch “Tô cam cùng TH” với thông điệp “Chung tay vì hạnh phúc đích thực của phụ nữ và trẻ em Việt Nam”.

 • VinFast chính thức xuất khẩu lô xe ôtô điện đầu tiên ra thị trường quốc tế

  (Xây dựng) - Sáng 25/11, tại cảng MCP Port - Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, thành phố Hải Phòng, đã diễn ra Lễ xuất khẩu lô 999 chiếc ôtô điện đầu tiên của VinFast sang thị trường Mỹ.

 • Rọ đá Đông Nam Phú: Lựa chọn chất lượng cho công trình

  (Xây dựng) - Rọ đá là sản phẩm giữ vai trò quan trọng đối với nhiều công trình liên quan đến địa kỹ thuật như công trình dân sinh, dự án xây dựng cầu đường, thủy lợi, đê kè. Công ty Đông Nam Phú (Đông Nam Phú) hiện đang là đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực sản xuất và phân phối các sản phẩm rọ đá đến người tiêu dùng. Sản phẩm của Công ty đang được đông đảo khách hàng và đối tác lựa chọn.

 • Công ty kỹ thuật ETM - Đơn vị uy tín và chất lượng trong ngành van công nghiệp

  (Xây dựng) - Ngày nay, việc áp dụng van bướm được sử dụng rất rộng rãi trên khắp cả nước bởi van bướm có điều tiết có cấu tạo đơn giản và cũng có thể dùng để điều khiển dòng chảy của nhiều loại chất lỏng khác. Vậy van bướm là gì? Cấu tạo và chức năng chung của van bướm là gì? Và tại sao nên mua van bướm tại Công ty kỹ thuật ETM.

 • Phát Đạt tất toán trái phiếu trước hạn

  (Xây dựng) - CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) vừa công bố thông tin về việc tất toán lô trái phiếu phát hành lần 9-2021 (PDRH2123009) có tổng mệnh giá phát hành là 150 tỷ đồng.

Xem thêm
 • Anpha Luxury: Thi công toàn diện là phát triển tất yếu

  (Xây dựng) - Đi cùng sự phát triển của xã hội, thi công toàn diện tại các công trình dân dụng đã trở thành xu hướng mới được nhiều hộ dân lựa chọn.

  10:40 | 25/11/2022
 • Cà phê sạch - Hướng đi mới từ “Tâm” của Chủ tịch HĐQT Công ty Thiên Lộc

  (Xây dựng) - Thời gian qua, hưởng ứng định hướng của Đảng và Nhà nước “Doanh nhân - Doanh nghiệp về với nông nghiệp, nông thôn” ông Vũ Văn Trường - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc (Công ty Thiên Lộc) đã chủ động tìm đến Đắk Nông, chọn cây cà phê đầu tư. Là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công Thiên Lộc, với nhiều năm kinh nghiệm trên thương trường và gặt hái không ít thành công, doanh nhân Vũ Văn Trường không chỉ có kinh nghiệm mà còn sẵn sàng nguồn lực kinh tế để làm ra những hạt cà phê sạch, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ an toàn đang được xã hội quan tâm.

  21:59 | 24/11/2022
 • Hải Đăng - Top công ty thu mua phế liệu uy tín nhất

  (Xây dựng) - Bên cạnh việc tự mình tìm kiếm thông tin, khách hàng có thể tham khảo từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp, những người đã từng sử dụng dịch vụ mua bán phế liệu. Đứng trước nhiều đơn vị thu mua phế liệu, một số đơn vị tự nhận uy tín, chất lượng hàng đầu, đòi hỏi tổ chức, cá nhân phải xem xét, nhìn nhận chính xác để có thể tìm ra đơn vị thu mua phế liệu uy tín.

  17:49 | 24/11/2022
 • Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu đủ điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất xăng dầu

  (Xây dựng) – Tổng cục Hải quan vừa ban hành quyết định xác nhận Tổng kho xăng dầu Nam Sông Hậu của Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu) đủ điều kiện kiểm tra, giám sát của cơ quan Hải quan. Như vậy, Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu đã đủ điều kiện xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất xăng dầu.

  12:25 | 24/11/2022
 • Ecovacs Deebot N9 Plus - Trợ thủ đắc lực cho gia đình hiện đại

  (Xây dựng) - Việc nhà vẫn luôn chiếm rất nhiều thời gian, nhất là công đoạn quét và lau nhà. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của công nghệ, những sản phẩm robot hút bụi ngày càng có thể tự động hóa hoàn toàn lau và quét nhà. Ecovacs Deebot N9 Plus chính là một trong những dòng robot đầu tiên tự động hóa toàn bộ các công đoạn làm việc với khả năng tự giặt khăn lau.

  21:10 | 23/11/2022
 • Tại sao hàng hóa Nhật Bản được ưa chuộng?

  (Xây dựng) - Từ nhiều năm nay, những sản phẩm của Nhật Bản rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam. Thậm chí nhiều người còn quan niệm “cứ hàng Nhật là bền, là tốt”. Vậy lý do nào khiến cho những mặt hàng tại “xứ sở mặt trời mọc” lại được ưu ái đến thế? Liệu người Việt có thể tự mua hàng Nhật được không?

  14:04 | 23/11/2022
 • Sài Gòn Luxury vẫn chốt “deal khủng” dù thị trường trầm lắng

  (Xây dựng) - Hiện nay, thị trường bất động sản đang trong thời kỳ khó khăn, rất ít người mua. Đặc biệt, trong bối cảnh thị trường xuất hiện các thông tin tiêu cực về tài chính, tín dụng, người mua lại càng thận trọng trong việc “xuống tiền” vào bất động sản. Nhưng nhờ đâu Công ty BĐS Sài Gòn Luxury vẫn chốt được “deal khủng” dù thị trường bất động sản đang trầm lắng. Đó là nhờ Công ty có các lợi thế cạnh tranh.

  12:56 | 23/11/2022
 • SHG Group - Định hướng dẫn đầu ngành bồn inox với sản phẩm bồn nước SHG Lộc Phát

  (Xây dựng) - Tập đoàn Sơn Hà Xanh - SHG Group với vị thế là tập đoàn hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh các sản phẩm Inox gia dụng và công nghiệp, Sơn Hà Xanh không ngừng nỗ lực để phát triển và ứng dụng công nghệ khoa học tiên tiến nhất vào nghiên cứu, sản xuất.

  10:33 | 23/11/2022
 • Lê Bình - Địa chỉ cung cấp máy phun sơn Graco chính hãng giá tốt

  (Xây dựng) - Là một trong những đối tác, đại lý cấp 1 của Graco tại thị trường Việt Nam, Công ty Cổ phần Kỹ thuật Lê Bình (Lê Bình) là điểm đến hàng đầu được khách hàng tin tưởng lựa chọn khi có nhu cầu mua máy phun sơn Graco chính hãng.

  15:36 | 22/11/2022
 • VNM - Tiếp tục mua vào và nắm giữ dài hạn

  (Xây dựng) - Thị trường liên tục rung lắc và lao dốc mạnh nhưng giá cổ phiếu CTCP Sữa Việt Nam (HOSE: VNM) đang thể hiện một sự ổn định đáng kinh ngạc. Việc mua vào để nắm giữ lâu dài cổ phiếu này trong thời gian tới được khuyến khích.

  15:12 | 22/11/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load