Thứ sáu 03/02/2023 08:07 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công đoàn Xây dựng Việt Nam sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm

09:53 | 14/07/2022

(Xây dựng) - Ngày 13/7/2022, Công đoàn Xây dựng Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 10, khóa XIII. Hội nghị tập trung đánh giá kết quả hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2022, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.

cong doan xay dung viet nam so ket hoat dong 6 thang dau nam 2022 trien khai nhiem vu trong tam 6 thang cuoi nam
Toàn cảnh Hội nghị.

Theo kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm 2022, với rất nhiều khó khăn, thách thức, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, việc làm của công nhân viên chức lao động ngành Xây dựng. Bám sát chỉ đạo của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Ban cán sự Đảng bộ Bộ Xây dựng, các cấp Công đoàn ngành Xây dựng đã nỗ lực phấn đấu, chủ động tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp; tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động, hướng hoạt động về cơ sở; thực hiện kịp thời các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước; động viên đoàn viên, công nhân viên chức lao động đồng hành cùng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần thực hiện nhiệm vụ của ngành Xây dựng và đất nước.

Các cấp Công đoàn trong Ngành đã thực hiện tốt chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động. Với mục tiêu đảm bảo để mọi đoàn viên, người lao động đều được chăm lo trong dịp Tết, nhất là đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, trong dịp Tết Nhâm Dần 2022, Công đoàn Xây dựng Việt Nam thăm hỏi, tặng quà 4.745 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 2,57 tỷ đồng; các cấp công đoàn trong Ngành phối hợp với chuyên môn thăm hỏi, tặng quà 52.680 lượt đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền gần 125,5 tỷ đồng. Ngoài hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động, 6 tháng đầu năm, các công đoàn trực thuộc và công đoàn Xây dựng khối địa phương đã thăm hỏi, hỗ trợ 28.395 lượt đoàn viên, người lao động khó khăn với số tiền hơn 15,36 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục trong công nhân viên chức lao động tiếp tục được đẩy mạnh và có nhiều đổi mới phù hợp với tình hình thực tiễn. Trong đó, tập trung vào tuyên truyền thực hiện: Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”, Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Xây dựng Việt Nam; chủ đề năm 2022 “Chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động, phấn đấu hoàn thành cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam”... Công đoàn Xây dựng Việt Nam đã tổ chức Cuộc thi ảnh trực tuyến “Nét đẹp Công đoàn và người lao động ngành Xây dựng” chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày thành lập Công đoàn Xây dựng Việt Nam. Có 46 đơn vị tham gia với gần 300 tác phẩm dự thi cấp Công đoàn Xây dựng Việt Nam.

Các phong trào thi đua được phát động sâu rộng đã tạo động lực mạnh mẽ, cổ vũ đoàn viên, công nhân viên chức lao động nỗ lực, đoàn kết vượt qua khó khăn, tích cực lao động sản xuất và công tác. Đến thời điểm báo cáo có 1.246 đề tài, sáng kiến được áp dụng, giá trị làm lợi ước đạt hơn 18,7 tỷ đồng, các đơn vị đã chi thưởng hơn 1,7 tỷ đồng. Hưởng ứng Chương trình “01 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”, ngành Xây dựng đã tham gia đạt 1.451 sáng kiến, vượt chỉ tiêu đã đăng ký trong giai đoạn 1 với Tổng Liên đoàn.

Đồng chí Đỗ Văn Quảng - Phó Chủ tịch Thường trực Công đoàn Xây dựng Việt Nam cũng đã triển khai một số nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu các cấp Công đoàn ngành Xây dựng cần ưu tiên tập trung thực hiện trong 6 tháng cuối năm. Theo đó các cấp Công đoàn trong Ngành cần tiếp tục phối hợp với chuyên môn khắc phục khó khăn, thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, phục hồi và phát triển sản xuất; đồng thời động viên người lao động chia sẻ, đồng hành cùng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, thực hiện tốt nhất các nhiệm vụ được giao. Chủ động rà soát kết quả thực hiện các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội và các Chương trình công tác đề ra trong nhiệm kỳ 2018-2023, đề ra các biện pháp thực hiện các các chỉ tiêu đạt thấp. Chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết để tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XIV Công đoàn Xây dựng Việt Nam, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam theo Kế hoạch đã ban hành. Chủ động phối hợp với chuyên môn triển khai thực hiện các chế độ chính sách mới ban hành như: Quy định mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định 38 của Chính phủ; Hỗ trợ tiền thuê nhà theo Quyết định 08 của Thủ tướng Chính phủ; Số giờ làm thêm theo Nghị quyết 17 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Tăng cường phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động, tránh không để xảy ra các trường hợp vi phạm quyền lợi của người lao động kéo dài, nhất là về vấn đề BHXH. Các đơn vị còn có người đến tuổi nghỉ hưu mà chưa được giải quyết cần sớm có biện pháp giải quyết. Tập trung tổ chức thực hiện công tác thu tài chính Công đoàn; thực hiện nghĩa vụ nộp cấp trên theo quy định; ưu tiên kinh phí cho công tác phát triển đoàn viên, hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho đoàn viên.

cong doan xay dung viet nam so ket hoat dong 6 thang dau nam 2022 trien khai nhiem vu trong tam 6 thang cuoi nam

Hội nghị cũng đã tiến hành bầu bổ sung 01 Ủy viên Ban Chấp hành Công đoàn Xây dựng Việt Nam khóa XIII, 01 Ủy viên Ban Thường vụ là đồng chí Trần Đức Tân - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Sông Đà. Tổ chức tri ân và chia tay các đồng chí thôi Ban chấp hành.

Mai Nam Sơn 

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load