Thứ năm 28/09/2023 21:37 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công bố và trao giải cuộc thi Designed by VietNam 2022

12:49 | 14/11/2022

(Xây dựng) - Tối 11/11, tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế (thành phố Huế), Tuần lễ Thiết kế Việt Nam – VietNam Design Week 2022 với chủ đề “Những kỳ vọng mới” đã chính thức khép lại với lễ công bố và trao giải cuộc thi Designed by VietNam 2022.

Công bố và trao giải cuộc thi Designed by VietNam 2022
Ông Lê Việt Hà - Chủ tịch VietNam Design Group, đồng trưởng ban tổ chức phát biểu tại lễ công bố và trao giải cuộc thi Designed by VietNam 2022.

Tuần lễ Thiết kế Việt Nam (VietNam Design Week) 2022 là chương trình do VietNam Design Group và Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam (VICAS) chủ trì tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, gồm chuỗi các hoạt động như cuộc thi Designed by VietNam, triển lãm, hội thảo, workshop, mở xưởng (open studio), trình diễn (design show) nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành thiết kế nói riêng tại Việt Nam, ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo Việt Nam nói chung và gia tăng giá trị sản phẩm sáng tạo Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Với chủ đề “Những kỳ vọng mới” (Beyond Expectations), Tuần lễ Thiết kế Việt Nam 2022 mong muốn tạo ra một thế giới mới cho những con người mới, đưa tinh thần sáng tạo, tính đột phá và chủ nghĩa cá nhân trong thiết kế đặt lên hàng đầu; hướng đến tối ưu hoá sự cân bằng trong tư duy sáng tạo; kết hợp các thành phần chất liệu, các giá trị cũ, mới, các thủ pháp sáng tác hiện đại và truyền thống – thành thục và đột phá, đồng thời giảm thiểu tác hại tiêu cực đến nguồn lực và môi trường.

Triển lãm TOP25+ của cuộc thi Designed by VietNam 2022 diễn ra trong không gian Di Luân Đường của Quốc Tử Giám - Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế mang lại cho khách tham quan một sự trải nghiệm mới về công trình di sản, cổ vật, với những tác phẩm thiết kế mới của các nhà thiết kế trẻ Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Việt Hà – Chủ tịch VietNam Design Group, đồng trưởng ban tổ chức cho biết: “Tuần lễ Thiết kế Việt Nam được hình thành với mong muốn đi tìm một sân chơi chung, nơi có sự gặp gỡ công - tư, thúc đẩy sự sáng tạo của các nhà thiết kế. Mục tiêu cuối cùng là để xã hội được hưởng thụ những giá trị ấy, qua đó góp phần nâng cao dân trí và phát triển kinh tế.”

Công bố và trao giải cuộc thi Designed by VietNam 2022
Giải Nhất được trao cho tác giả Ngô Gia Khang với tác phẩm “Your Choice”.

Giải Nhất cuộc thi Designed by VietNam 2022 thuộc về nhà thiết kế Ngô Gia Khang với tác phẩm “Your Choice” (lĩnh vực Thiết kế Truyền thông). Theo đánh giá của ban giám khảo, tác phẩm “Your Choice” đã khắc hoạ chân tướng một vấn đề nhức nhối của xã hội Việt Nam hiện đại là: “Rối loạn tâm lý vị thành niên và thành niên”.

Hiệu ứng đồ hoạ sinh động với lựa chọn màu sắc mạnh bạo tạo hiệu ứng cấp thiết cho vấn đề phức tạp của thời đại. Nó đưa ra những liên hệ hình ảnh trực diện để bất kỳ ai đều có thể soi chiếu. Bộ thiết kế nhận diện có tính biểu tượng như những phép ẩn dụ bằng hình ảnh để hỗ trợ chúng ta không chỉ nhận dạng những nguyên nhân, biểu hiện, hành vi rối loạn tâm lý mà còn đưa ra những gợi ý về giải pháp để hỗ trợ và khắc phục. Hơn nữa, “Your Choice” đã khơi gợi lòng trắc ẩn và sự thấu cảm của toàn xã hội, của những người xung quanh đối với những nạn nhân bị rối loạn tâm lý. Bộ thiết kế này là đại diện xuất sắc cho sự sáng tạo mang tác động xã hội.

Công bố và trao giải cuộc thi Designed by VietNam 2022
Giải Nhì được trao cho tác giả Trần Xuân Hiến với tác phẩm “Khắc Nhập”.

Giải Nhì thuộc về tác phẩm “Khắc Nhập” (lĩnh vực Thiết kế Trang phục) của tác giả Trần Xuân Hiến. Giám khảo Vũ Thảo cho biết: “Đây là một bài dự thi thiết kế hoàn chỉnh cả về hình thức đến nội dung. Tác giả đã chứng tỏ sự lành nghề của mình trong từng tiểu tiết của thiết kế. Vốn hiểu biết về tính chất của từng chất liệu đã thể hiện rất rõ nét qua việc phối hợp và kiểm soát hai chất liệu dân gian với nhau. Đó là chất liệu sừng trâu cứng nhắc và chất liệu tre linh hoạt. Tác giả còn biết tận dụng và tìm cách để tôn vinh những tính chất có thể thường bị cho là nhược điểm như đầu mặt tre, phần sừng trâu trầy xước.

Nhà thiết kế cũng thể hiện một thái độ nghiêm túc và một tinh thần làm việc dấn thân đến phút cuối. Sự cầu toàn trong Khắc Nhập đã đưa thiết kế đạt đến độ hoàn chỉnh cả về hình thức đến nội dung, cấu trúc đến tỉ lệ. Ý tưởng của Khắc Nhập không chỉ được thể hiện thành công qua mỗi một sản phẩm tách biệt mà qua cả một chuỗi sản phẩm thống nhất. Một bài dự thi có tính thẩm mỹ và ứng dụng cao. Có thể đi vào cuộc sống ngay lập tức!”

Công bố và trao giải cuộc thi Designed by VietNam 2022
Giải Ba được trao cho tác giả Trần Nhật Anh với bộ sưu tập “Phục”.

Bộ sưu tập “Phục” của tác giả Trần Nhật Anh giành giải Ba với ý tưởng táo bạo - biến những đầu lọc thuốc vô dụng thành một chất liệu mang tính trang trí cao. Vải tồn kho, quần áo đã qua sử dụng và rác thải sinh hoạt là những vấn nạn nan giải của rất nhiều đại đô thị khắp nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. Giải quyết vấn đề của xã hội là một trong những trọng trách mới của ngành thiết kế nói chung và đặc biệt là ngành thời trang nói riêng.

Trang phục giá trị không chỉ đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ đơn thuần mà còn có những “biệt vụ” như là hàn gắn đứt gãy của con người với nguồn tài nguyên thiên nhiên hạn chế. Ngoài ra, “Phục” còn là một trong những bài dự thi đã thể hiện hoàn chỉnh kỹ năng trình bày trong đó có đồ hoạ, bố cục và tạo kiểu, đại diện cho thái độ sáng tạo của giới trẻ, phá cách nhưng đầy trách nhiệm.

Công bố và trao giải cuộc thi Designed by VietNam 2022
Các tác giả đoạt giải cuộc thi Designed by VietNam 2022 cùng chụp ảnh lưu niệm.

Sáu giải Khuyến khích thuộc về tác phẩm “Ya Ya” (lĩnh vực Thiết kế Trang phục) của AVANA Vietnam, “Lộc” (Thiết kế Vật dụng & Trang trí) của tác giả Hồ Thị Thu Hà, “Bench 22” (Thiết kế Đồ nội thất) của tác giả Trần Ngọc Thạch, “Rong Rong Chơi Chơi” (Thiết kế Công cộng) của tác giả Nguyễn Công Minh Thức, “Bản giao hưởng Hà Nội” (nhánh đề bài HaNoi Design City - Hà Nội đẹp từng centimet) của nhóm tác giả Nguyễn Anh Đức, Trần Thanh Hải, “Trạm xe đạp sinh thái E.T” (nhánh đề bài Thiết kế không gian tiện ích dành cho xe đạp ở Huế) của nhóm tác giả Nguyễn Việt Hùng, Trần Thanh Hải, Nguyễn Anh Đức. Giải Bình chọn online thuộc về tác phẩm “Thức” của tác giả Nguyễn Ngọc Lê.

Nhật Minh - (Ảnh: Vietnam Design Week)

Theo

Cùng chuyên mục
 • Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Phát huy sức dân trong xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Thực hiện chương trình xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu, thành phố Phúc Yên đã và đang chủ động chỉ đạo các ngành, các địa phương triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, tiêu chí, nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra.

 • Sáu giá trị cơ bản cấu thành Hệ giá trị của tỉnh Quảng Ninh

  (Xây dựng) - Ngày 26/9, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Yên Tử (Uông Bí, Quảng Ninh), tỉnh ủy Quảng Ninh phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học “Quảng Ninh nhận diện và phát huy các giá trị văn hóa, con người, tạo nguồn lực cho phát triển nhanh bền vững”.

 • Nhà báo Vũ Phong Cầm với Quảng Ninh đất ấm tình người

  (Xây dựng) - Năm nay Quảng Ninh kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh (30/10/1963-30/10/2023), Báo Xây dựng có một phóng viên sinh trưởng ở Quảng Ninh với nhiều đóng góp tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật trong công cuộc xây dựng và phát triển của địa phương, lắng đọng nhất là tác phẩm “Quảng Ninh đất ấm tình người”.

 • Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Rộn ràng đêm hội "Vầng trăng cổ tích"

  (Xây dựng) - Tối 24/9, tại Công viên 29/12, thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) tổ chức đêm hội "Vầng trăng cổ tích" cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn thành phố.

 • Hà Tĩnh: Lung linh đêm hội “Thành sen rước đèn Trung thu”

  (Xây dựng) - Trong 2 đêm 23 và 24/9, UBND thành phố Hà Tĩnh tổ chức đêm hội “Thành sen rước đèn Trung thu” thu hút đông đảo bà con nhân dân xa gần về tham gia trong không khí vô cùng náo nhiệt. Những chiếc đèn khổng lồ của 15 phường, xã trên địa bàn tham gia diễu hành đã tạo nên một đêm hội trăng rằm lung linh.

 • Tác phẩm “Ngày Bác về” của Báo Xây dựng đạt giải Nhì

  (Xây dựng) – Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Yên Bái (25/9/1958 - 25/9/2023), cuộc thi sáng tác âm nhạc do Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh phối hợp với Hội Nhạc sỹ Việt Nam phát động đã nhận được nhiều quan tâm, hưởng ứng từ dư luận. Đại diện Báo Xây dựng tham dự cuộc thi đã vinh dự đạt giải Nhì với tác phẩm “Ngày Bác về”.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load