Thứ tư 17/07/2024 18:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Công an Lâm Đồng điều tra sai phạm việc hiến đất làm đường ở Bảo Lộc

23:02 | 24/02/2022

(Xây dựng) - Công an tỉnh Lâm Đồng yêu cầu UBND thành phố Bảo Lộc cung cấp các chứng cứ, tài liệu liên quan việc hiến đất làm đường trái quy định để phục vụ điều tra.

cong an lam dong dieu tra sai pham viec hien dat lam duong o bao loc
Thời gian qua, một số nơi tại tỉnh Lâm Đồng xảy ra tình trạng hiến đất làm đường để phân lô, bán nền trái quy định.

Từ ngày 25/10 đến 10/11/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC03) đã phối hợp với Viện KSND tỉnh và các đơn vị liên quan khám nghiệm hiện trường đối với 14 khu đất có biểu hiện hiến đất làm đường giao thông, hợp thừa, tách thửa không đúng quy định trên địa bàn phường Lộc Phát và xã Đam B'ri, thành phố Bảo Lộc.

Kết quả, diện tích tuyến đường giao thông mở mới do các hộ dân “hiến đất làm đường” theo hồ sơ cấp giấy chứng nhận là 80.122m2. Tổng diện tích các tuyến đường mở mới qua đo đạc thực tế là 76.806,015m2.

Trong đó, thuộc quy hoạch đất ở là 25.179m2, quy hoạch đất nông nghiệp là 47.455m2, quy hoạch đất giao thông là 3.836m2 (không đúng vị trí và hướng tuyến quy hoạch) và đất thương mại dịch vụ là 333m2.

cong an lam dong dieu tra sai pham viec hien dat lam duong o bao loc
Nhiều con đường được người dân hiến đất nhưng việc đấu nối vào đường chính chưa được cơ quan chức năng cấp phép.

Các tuyến đường này không có trong bản đồ địa chính đo đạc năm 1995 phường Lộc Phát và cũng không có trong bản đồ địa chính đo đạc năm 1998 của xã Đam B'ri. Các tuyến đường mở mới có đấu nối với đường giao thông hiện hữu do nhà nước quản lý nhưng không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã có văn bản gửi Sở Giao thông Vận tải xác định trường hợp đường chính theo quy định tại khoản 13, điều 3, Luật Giao thông đường bộ. Sở này trả lời rằng việc xác định là đường chính hay không trước hết phải xác định được phạm vi khu vực và việc quản lý hạ tầng giao thông của khu vực đó, để xác định có là đường chính hay không.

Theo đó, đường liên xã là đường chính trong phạm vi của xã, đường liên thôn sẽ là đường chính trong phạm vi của thôn, đường hẻm và đường chưa đặt tên là đường chính trong phạm vi của cụm dân cư, hộ gia đình và từ nhà đến nương rẫy, ruộng đồng, cơ sở sản xuất chăn nuôi nhỏ lẻ.

Căn cứ kết quả khám nghiệm hiện trường, Cơ quan Cảnh sát điều tra đề nghị UBND thành phố Bảo Lộc phối hợp xác định việc các tuyến đường liên thôn, liên xã, đường hẻm, đường chưa có tên mà 12 trường hợp trên sau khi tự ý mở đường đầu nối vào có phải là đường chính theo quy định tại khoản 13, điều 3, Luật Giao thông đường bộ không?

Hành vi của 12 hộ dân đấu nối trái phép vào các đường hiện hữu do nhà nước quản lý như trên có phải là hành vi đấu nối trái phép vào đường chính hay không?

Cơ quan công an cũng yêu cầu UBND thành phố Bảo Lộc quan tâm phối hợp trả lời bằng văn bản, cung cấp chứng cứ, đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử có liên quan đến vụ việc đang xác minh, điều tra này.

Hoàng Sơn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load