Chủ nhật 10/12/2023 19:50 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Con liệt sỹ có thuộc đối tượng mua nhà ở xã hội?

15:16 | 24/08/2023

(Xây dựng) - Ông Dương Hùng Sơn (Hà Nội) là con liệt sỹ. Hiện gia đình ông gặp khó khăn về nhà ở, chưa sở hữu nhà ở riêng.

Con liệt sỹ có thuộc đối tượng mua nhà ở xã hội?
Ảnh minh họa.

Ông Sơn tìm hiểu chính sách về nhà ở xã hội cho thân nhân liệt sỹ, nhưng thấy có điểm chưa rõ ràng giữa Luật Nhà ở và Nghị định của Chính phủ về đối tượng được hưởng chính sách này.

Cụ thể, theo Khoản 1 Điều 49 Luật Nhà ở 2014, đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội là người có công với cách mạng theo Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng. Còn theo Nghị định số 131/2021/NĐ-CP, chính sách hỗ trợ nhà ở trong đó có mua, thuê mua nhà ở xã hội dành cho đối tượng thân nhân liệt sỹ.

Ông Sơn hỏi, vậy gia đình ông có thuộc đối tượng được hưởng chính sách mua nhà ở xã hội hay không?

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 49 Luật Nhà ở 2014 thì đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội là người có công với cách mạng theo quy định của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng thì liệt sỹ là người có công với cách mạng.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Pháp lệnh Ưu dãi người có công với cách mạng thì thân nhân của người có công với cách mạng bao gồm cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con (con đẻ, con nuôi), người có công nuôi liệt sỹ.

Theo quy định tại Khoản 1 và Điểm d Khoản 2 Điều 99 Nghị định số 131/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng thì thân nhân liệt sỹ là đối tượng được hỗ trợ giải quyết cho mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội không phải do Nhà nước đầu tư xây dựng theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Đối chiếu với các quy định nêu trên, trường hợp ông Dương Hùng Sơn (là con của liệt sỹ như nêu trong đơn) thì thuộc diện được hưởng chính sách mua nhà ở xã hội theo pháp luật về nhà ở.

Lê Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load