Thứ ba 09/08/2022 21:56 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập: Người con Hà Tĩnh trọn tuổi thanh xuân cho con đường cách mạng

09:58 | 23/04/2021

(Xây dựng) - Cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập - người con của mảnh đất Hà Tĩnh anh hùng, người chiến sỹ cộng sản kiên cường, thông minh và sáng tạo. Tuy cuộc đời không dài (1906 - 1941) nhưng ông đã dành trọn thời thanh xuân cho cách mạng, cho cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Sự hy sinh anh dũng vào độ tuổi đang tràn sức lực và tài năng công hiến của ông đã trở thành tấm gương sáng cho nhiều thế hệ trên những chặng đường đi tới.

co tong bi thu ha huy tap nguoi con ha tinh tron tuoi thanh xuan cho con duong cach mang
Tên tuổi và sự nghiệp của ông đã trở thành biểu tượng cao đẹp, là động lực để tuổi trẻ Hà Tĩnh không ngừng ra sức học tập, rèn luyện và cống hiến.

Trọn tuổi thanh xuân cho con đường cách mạng

Xuất thân trong một gia đình nhà nho nghèo yêu nước, chịu ảnh hưởng bởi truyền thống cách mạng của quê hương và gia đình đã sớm hun đúc con người cộng sản trong ông.

Là một thanh niên trí thức giàu tinh thần yêu nước, với nỗi niềm đau đáu và lý tưởng sôi sục trong tâm, luôn có tư tưởng phải làm cách mạng để giải phóng dân tộc, giải phóng cho những người dân bị áp bức. Là một giáo viên cương trực, thẳng thắn, Hà Huy Tập luôn đả kích những hành động sai trái của bọn thực dân, phong kiến, đứng về phe những người nghèo khổ và bênh vực họ. Đứng trên bục giảng bằng nhiệt huyết của mình, ông đã truyền cho các lớp học sinh tinh thần yêu nước và lôi cuốn họ vào cuộc đấu tranh cho độc lập dân tộc, cho một xã hội tốt đẹp, không còn áp bức bất công.

Đồng chí Hà Huy Tập tham gia và sớm trở thành một trong những thành viên của tổ chức Hội Phục Việt - một tổ chức yêu nước vừa được thành lập ở Vinh. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, đồng chí Hà Huy Tập đã mở nhiều lớp dạy học cho giai cấp công nhân, bên ngoài là chống mù chữ nhưng bên trong là tập hợp công nhân lại để tuyên truyền, gây dựng cơ sở cách mạng.

Cuối tháng 12/1928, Hà Huy Tập rời Sài Gòn đi Trung Quốc, tạm lánh để tránh sự vây ráp, săn lùng của địch. Tại đây, ông đã tìm cách bắt liên lạc với tổ chức cách mạng Việt Nam ở nước ngoài: Tham gia hoạt động trong tổ chức Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí Hội, sau đó đi học tại Đại học Phương Đông, Liên Xô (cũ).

Đồng chí đã tham gia và có vai trò quan trọng trong việc tổ chức Đại hội Đảng Cộng sản Đông Dương lần thứ I (Họp tại Ma Cao, Trung Quốc); đóng góp nhiều ý kiến, nội dung quan trọng vào những quyết nghị của Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương và Ban Chỉ huy, đánh dấu sự điều chỉnh về chủ trương sách lược đấu tranh của Đảng trước tình hình mới của thế giới và đất nước.

Từ tháng 7/1936 đến tháng 3/1938, với cương vị là Tổng Bí thư của Đảng, đồng chí góp phần quan trọng khôi phục lại Ban Chấp hành Trung ương Đảng, xây dựng các tổ chức quần chúng ở trong nước, hoạch định đường lối mới của Đảng ta trong thời kỳ đầu; tháng 3/1937, đồng chí triệu tập Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương mở rộng để thống nhất tổ chức Đảng ở Bắc Trung Kỳ và Trung Kỳ.

Tháng 3/1940 ông bị địch bắt; ngày 28/8/1942 ông bị thực dân Pháp đem ra xử bắn. Lời hô “cách mạng muôn năm” của đồng chí Hà Huy Tập trước lúc hi sinh đã truyền thêm sức mạnh, trở thành vũ khí, phương châm, lý tưởng sống của những người chiến sĩ cách mạng.

co tong bi thu ha huy tap nguoi con ha tinh tron tuoi thanh xuan cho con duong cach mang
Mộ đồng chí Hà Huy Tập tọa lạc tại đồi Đồng Lem, xã Cẩm Hưng (huyện Cẩm Xuyên).

Anh dũng hy sinh khi mới 35 tuổi, trong gần hai năm giữ cương vị Tổng Bí thư của Đảng, ông đã có những đóng góp to lớn, quan trọng đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng. Lòng trung thành tuyệt đối với Đảng và cách mạng, tinh thần bất khuất không khuất phục trước kẻ thù, niềm tin và khát vọng về một nền độc lập tự do cho dân tộc của ông đã soi sáng cho các thế hệ người Việt Nam nói chung, Hà Tĩnh nói riêng tiếp bước trên con đường xây dựng đất nước.

Xứng danh quê hương cách mạng Tổng Bí thư Hà Huy Tập

Hà Tĩnh - mảnh đất tuy nghèo khó nhưng giàu truyền thống yêu nước và tinh thần cách mạng tự hào là quê hương của đồng chí Hà Huy Tập. Phát huy truyền thống quê hương của ông, những năm qua, Đảng bộ và nhân dân Hà Tĩnh đã nêu cao tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu hoàn thành mọi chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế- xã hội đã đề ra.

Qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2016 - 2020 đạt gần 6%. Quy mô nền kinh tế gấp hơn 1,5 lần so với năm 2015; thu nhập bình quân đầu người từ 23 triệu đồng năm 2015 lên 36 triệu đồng. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng nông nghiệp còn 12,9%, công nghiệp - xây dựng 45,8%, dịch vụ 41,3%. Công nghiệp tăng trưởng nhanh, tiếp tục là động lực chủ yếu của nền kinh tế, bình quân đạt 31,1% năm.

Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới đạt nhiều thành tựu nổi bật, làm thay đổi căn bản diện mạo nông thôn, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân; vượt chỉ tiêu và về đích trước 2 năm so với mục tiêu. Cuối năm 2020, toàn tỉnh có trên 93% số xã và 4 huyện đạt chuẩn Nông thôn mới, có 13 xã nông thôn mới nâng cao; 3 xã Nông thôn mới kiểu mẫu…

Những tháng đầu năm 2021, tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 2.333 tỷ đồng, đạt 19,4% chỉ tiêu HĐND tỉnh giao. Trong đó thu nội địa 1.317 tỷ, thu xuất nhập khẩu 1.016 tỷ đồng. Chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 25,14% so với cùng kỳ năm 2020. Dịch vụ: Tổng mức bán lẻ hàng hóa đạt trên 4.000 tỷ, tăng 21,29% so với cùng kỳ năm trước. Triển khai thực hiện khá thành công mục tiêu kép đó là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội...

Các giá trị di sản văn hóa được gìn giữ, bảo tồn và tiếp tục phát huy; Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm được chú trọng; Chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân có nhiều chuyển biến tích cực; Thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách đối với người có công; Giảm nhanh tỷ lệ hộ nghèo; An sinh xã hội ngày càng đảm bảo.

Cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập là tấm gương sáng về sự hy sinh, phấn đấu trọn đời cho lý tưởng của Đảng. Tên tuổi và sự nghiệp của ông đã trở thành biểu tượng cao đẹp, là động lực để Hà Tĩnh tiếp tục thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX: xây dựng Hà Tĩnh trở thành tỉnh có công nghiệp, nông nghiệp, dịch vụ phát triển, hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ; đến năm 2025 tỉnh đạt chuẩn Nông thôn mới, thu nhập bình quân đầu người cao hơn bình quân các tỉnh Bắc Trung Bộ, phấn đấu năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước.

Phương Dung

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • ap thap nhiet doi manh len thanh bao so 2 co ten quoc te la mulan

  Trong 24 giờ tới, bão số 2 di chuyển theo hướng Bắc, sau đó có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Bắc, mỗi giờ đi được 15-20km và có khả năng mạnh thêm.

  15:57 | 09/08/2022
 • quy chong hang gia ra mat tong dai tiep nhan thong tin hang gia gian lan thuong mai

  (Xây dựng) - Tổng đài Chống hàng giả 1900.066.689 ra mắt với mong muốn tăng cường công tác thông tin về lĩnh vực phòng, chống hàng giả và góp phần nâng cao nhận thức của người dân, trách nhiệm của các cơ quan chức năng nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

  14:57 | 09/08/2022
 • thua thien hue thanh lap ban quan ly du an dau tu xay dung va phat trien do thi thuoc ubnd tinh

  (Xây dựng) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và phát triển đô thị tỉnh Thừa Thiên - Huế được thành lập trên cơ sở hợp nhất giữa Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh và Ban Quản lý khu vực phát triển đô thị tỉnh.

  14:42 | 09/08/2022
 • quang ninh tam bia noi dong doi nga xuong

  (Xây dựng) - Ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7) đã qua, nhưng dư âm vẫn lắng đọng về hình ảnh những người lính từng bên thi hài đồng đội trong chiến đấu, nay tự tâm dựng lên tấm bia nơi đồng đội ngã xuống và cứ mỗi năm 3 lần đến thắp hương tri ân những những người đã hy sinh.

  14:28 | 09/08/2022
 • diem danh 19 hanh vi tieu cuc can tap trung phong chong

  Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đưa ra 19 hành vi tiêu cực cần tập trung chỉ đạo phòng, chống trong công tác phòng chống tiêu cực đối với cán bộ, đảng viên, công chức.

  14:25 | 09/08/2022
 • cong nhan han xi lam chay nha 3 tang o trung tam tphcm

  Trong lúc hàn xì sửa chữa quán cà phê trên đường Võ Văn Kiệt, quận 1 (TP.HCM), nhóm công nhân để tia lửa bén sang căn nhà 3 tầng bên cạnh, gây ra vụ hỏa hoạn.

  14:23 | 09/08/2022
 • dao duc nghe nghiep lam nen ten tuoi 4m partners

  (Xây dựng) – Tư vấn giám sát và Quản lý dự án (TVGS & QLDA) được coi như người cố vấn tin cậy của Chủ đầu tư trên cả hai phương diện: Giỏi về chuyên môn; chuẩn mực về trách nhiệm, đạo đức. Ðiều đó nói tuy dễ nhưng làm được triệt để lại vô cùng khó. Tên tuổi của 4M Partners Việt Nam có được như ngày hôm nay là chặng đường dài vượt qua những điều khó khăn đó.

  11:47 | 09/08/2022
 • tuoi tre bo xay dung xung kich tinh nguyen vi cong dong

  (Xây dựng) – Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện và lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, thời gian qua, các cơ sở Đoàn trực thuộc Đoàn thanh niên Bộ Xây dựng đã triển khai nhiều hoạt động tình nguyện thiết thực, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Qua đó, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của màu áo xanh tình nguyện.

  11:45 | 09/08/2022
 • doan thanh nien bo xay dung nhieu phong trao hoat dong hieu qua

  (Xây dựng) – Với khẩu hiệu hành động “Đoàn kết, đổi mới, xung kích, trách nhiệm, hiệu quả”. Nhiệm kỳ 2017 - 2022, Đoàn Thanh niên Bộ Xây dựng luôn đoàn kết, phát huy mạnh mẽ vai trò xung kích, tình nguyện và sức trẻ của đoàn viên, thanh niên trên mọi lĩnh vực công tác, đóng góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của Bộ Xây dựng, để lại nhiều dấu ấn nổi bật trong nhiệm kỳ.

  11:42 | 09/08/2022
 • tap doan hung thinh se xay dung 150 nghin can ho noxh

  (Xây dựng) –Tập đoàn Hưng Thịnh vừa công bố sẽ xây 150 nghìn NƠXH, góp phần giải “cơn khát” nhà ở dành cho người lao động, người có thu nhập thấp tại các đô thị lớn.

  11:41 | 09/08/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load