Thứ hai 24/06/2024 13:14 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cơ quan chức năng Đồng Nai chưa làm rõ nhiều câu hỏi liên quan khu Đảo Ó – Đồng Trường?

20:18 | 29/12/2023

(Xây dựng) - Các vấn đề liên quan đến đất đai, xây dựng và môi trường tại khu du lịch Đảo Ó – Đồng Trường (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) đến nay vẫn chưa được cơ quan chức năng làm rõ.

Cơ quan chức năng Đồng Nai chưa làm rõ nhiều câu hỏi liên quan khu Đảo Ó – Đồng Trường?
Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai Nguyễn Bôn trả lời câu hỏi của phóng viên Báo điện tử Xây dựng.

Tại buổi họp báo thông tin tình hình kinh tế - xã hội năm 2023, phướng hướng nhiệm vụ năm 2024, trả lời câu hỏi của phóng viên Báo điện tử Xây dựng về việc bến thủy tại khu du lịch Đảo Ó - Đồng Trường hiện đã được tái cấp phép hoạt động trở lại hay chưa? Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai Nguyễn Bôn cho biết, về điều kiện cấp phép, các đơn vị hoạt động có hợp đồng thuê đất tại đó thì mới đáp ứng đủ điều kiện để Sở cấp phép hoạt động bến thủy nội địa. “Sở đã hướng dẫn các đơn vị tham gia thuê đất, hoặc là đấu giá quyền đấu giá đất ở đó đủ điều kiện sở hữu mới được cấp phép”, ông Bôn nói. Về việc bến thủy được tái cấp phép hay chưa lãnh đạo Sở Giao thông vận tải tỉnh Đồng Nai không đề cập đến.

Cơ quan chức năng Đồng Nai chưa làm rõ nhiều câu hỏi liên quan khu Đảo Ó – Đồng Trường?
Bến thủy khu du lịch Đảo Ó – Đồng Trường (hướng thị trấn Vĩnh An, huyện Vĩnh Cửu) đã được tái cấp phép hay chưa vẫn chưa được cơ quan chức năng Đồng Nai trả lời.

Về việc xuất vé giấy nội bộ bán cho khách đi tàu ra khu du lịch Đảo Ó - Đồng Trường có đáp ứng vấn đề kê khai thuế điện tử hiện nay hay không? Ông Nguyễn Văn Viện, Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đồng Nai cho hay, Công ty Cổ phần Du lịch Cường Thuận – CTI (chủ đầu tư) đã kê khai nộp thuế và đã áp dụng kê khai hóa đơn điện tử. “Hiện nay, công ty chưa áp dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền. Vẫn đang bán vé giấy, cuối ngày họ tổng hợp lại và xuất hóa đơn điện tử và chưa có dấu hiệu trốn thuế”, ông Viện khẳng định.

Cũng liên quan đến khu du lịch nói trên, phóng viên Báo điện tử Xây dựng cũng đã đặt câu hỏi đến ngành chức năng Đồng Nai về vấn đề chủ đầu tư khi thực hiện triển khai khai thác du lịch có làm đánh giá tác động môi trường không? Các công trình kiên cố như hồ bơi, nhà hàng, bờ kè, đường bê tông, sân golf được xây dựng trên đảo có được cấp phép hay không? Tuy nhiên, hai nội dung trên không được cơ quan chức năng nào của tỉnh Đồng Nai trả lời.

Cơ quan chức năng Đồng Nai chưa làm rõ nhiều câu hỏi liên quan khu Đảo Ó – Đồng Trường?
Nhiều câu hỏi liên quan hoạt động du lịch tại Đảo Ó - Đồng Trường chưa được cơ quan chức năng Đồng Nai trả lời.

Trước đó, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã có bài viết về nội dung liên quan nhiều dấu hỏi về hoạt động du lịch tại Đảo Ó - Đồng Trường do Công ty Cổ phần Du lịch Cường Thuận - CTI làm chủ đầu tư.

Cụ thể, Đảo Ó - Đồng Trường nằm trong lòng hồ Trị An thuộc địa bàn huyện Vĩnh Cửu. Địa danh này gồm hai hòn đảo với diện tích khoảng hơn 22ha. Liên quan đến lĩnh vực đất đai, xây dựng, theo bản đồ quy hoạch Đồng Nai, Đảo Ó thuộc thửa đất 13, tờ bản đồ số 13, diện tích 19.851m2, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, mục đích sử dụng là đất năng lượng, quy hoạch sử dụng đất 2030 là đất thương mại dịch vụ. Còn Đồng Trường thuộc thửa đất 12, tờ bản đồ số 13, diện tích 201.558m2, xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, mục đích sử dụng là cây lâu năm, quy hoạch sử dụng đất 2030 là đất thương mại dịch vụ.

Cơ quan chức năng Đồng Nai chưa làm rõ nhiều câu hỏi liên quan khu Đảo Ó – Đồng Trường?
Hồ bơi, cầu cảng, bờ kè, cụm nhà hàng trên Đảo Ó được cho là có dấu hiệu xây dựng trái phép.

Với việc hàng loạt công trình hiện hữu như: Hồ bơi, sân golf, sân tennis, nhà hàng, cầu cảng bến thuyền, hàng rào bờ bao, kè đá, các phòng nghỉ… đã được xây dựng trên đảo, dư luận cũng đặt nghi vấn phần lớn các công trình này đều có dấu hiệu không phù hợp với mục đích sử dụng đất.

Cơ quan chức năng Đồng Nai chưa làm rõ nhiều câu hỏi liên quan khu Đảo Ó – Đồng Trường?
Dư luận cũng đặt ra nhiều dấu hỏi về việc xây dựng đối với hệ thống sân golf, sân tennis, nhà hàng ở Đồng Trường.

Bên cạnh những dấu hỏi về tính pháp lý của các công trình tại Đảo Ó - Đồng Trường, việc đánh giá tác động môi trường tại khu du lịch cũng cần sớm được làm sáng tỏ vì với lượng khách du lịch đến đây thường xuyên sẽ phát sinh một lượng rác thải khá lớn. Trong khi đó, đảo chưa có một khu xử lý rác thải nào đảm bảo quy chuẩn. Hiện nay, cảnh quan sinh thái tự nhiên tại đây cũng đã bị thay đổi nhiều khiến công tác bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ rừng, nguồn nước, vệ sinh môi trường tại khu du lịch này cũng đang đứng trước nhiều nguy cơ.

Ngoài ra, việc bến thủy nội địa đưa khách ra đảo nằm trên địa bàn thị trấn Vĩnh An đã hết thời gian đăng ký hoạt động và chưa được cơ quan có thẩm quyền tái cấp phép. Trong khi đó, vé tàu vẫn đang được chính chủ đầu tư in ấn bán cho khách hàng. Dư luận đặt dấu hỏi về việc hoạt động của bến thủy nêu trên liệu còn có tính hợp pháp?

Như vậy, nhiều nội dung liên quan đến hoạt động của khu du lịch Đảo Ó – Đồng Trường đến nay vẫn chưa được làm rõ dù phóng viên đã trực tiếp đặt câu hỏi. Thiết nghĩ, cơ quan chức năng Đồng Nai cần tiếp tục làm rõ những vấn đề dư luận đang quan tâm liên quan khu du lịch nói trên.

Mai Thanh - Thìn Nguyễn

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load