Thứ ba 27/02/2024 15:10 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cienco5 đề nghị Quảng Nam hỗ trợ kinh phí tiếp tục thi công dự án tuyến đường ĐT608

14:28 | 23/11/2023

(Xây dựng) – Bị yêu cầu hoàn tiền tạm ứng tuyến đường ĐT608, Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5 – CTCP (Cienco5) cho rằng yêu cầu không có cơ sở pháp lý, trái với điều khoản Hợp đồng, đề nghị chủ đầu tư thu hồi văn bản yêu cầu và mong muốn Quảng Nam bố trí kinh phí để tiếp tục thực hiện dự án.

Bị yêu cầu hoàn tiền tạm ứng tuyến đường ĐT608, Tổng Công ty Xây dựng công trình giao thông 5 – CTCP đề nghị tỉnh Quảng Nam xem xét
Tuyến ĐT 608 vẫn chưa thi công xong do vướng mặt bằng.

Ngày 23/11, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam cho biết UBND tỉnh đã có phản hồi sau khi xem xét đề nghị của Cienco5 về việc hoàn trả tiền tạm ứng của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Cienco5 chủ động liên hệ, làm việc với Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh để giải quyết các nội dung liên quan theo thẩm quyền, đúng quy định và các thỏa thuận trong hợp đồng thi công xây dựng được ký kết giữa 2 đơn vị.

Trước đó, Cienco5 có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Nam về việc hoàn trả tiền tạm ứng theo nội dung công văn của Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh vào các ngày 12/10 và 9/11.

Liên danh Cienco5, Công ty TNHH Tổng công ty Thế Thịnh, Công ty CP xây dựng công trình 545 (liên danh nhà thầu) và Ban Quản lý dự án dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam đã ký hợp đồng thi công xây dựng ngày 18/8/2020 về việc Thi công xây dựng Gói thầu số HA/W4: Nâng cấp, cải tạo đường ĐT608 thuộc Dự án Phát triển Môi trường, hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Ngày 12/10 và 9/11 và chủ đầu tư đã gửi 2 công văn cho Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Bình Định (BIDV Bình Định) về việc hoàn trả tiền tạm ứng hợp đồng xây lắp với lý do: Hợp đồng xây lắp sắp hết hạn và dự án phải dừng thực hiện do không thể giải phóng mặt bằng.

Cienco5 cho rằng việc chủ đầu tư yêu cầu BIDV Bình Định hoàn trả tiền tạm ứng là không có cơ sở pháp lý, gây thiệt hại rất lớn cho Cienco5.

Đại diện, Cienco5 cho hay theo hợp đồng xây lắp đã ký, thời gian thi công từ ngày 3/9/2020 và kết thúc thi công là 24/8/2022. Tuy nhiên, quá trình thực hiện vướng nhiều yếu tố khách quan như điều kiện mưa lũ tại miền Trung, tạm dừng thi công theo Chỉ thị 16 dịch Covid-19, giá nguyên vật liệu tăng đột biến (giá nguyên vật liệu tăng nhưng hợp đồng đã ký theo đơn giá cố định nên nhà thầu đã rất cố gắng thi công để đảm bảo tiến độ hợp đồng) và quan trọng nhất nhà thầu không có mặt bằng để thi công, do đó hợp đồng đã được gia hạn đến 31/12/2023.

Dự án hiện đang thi công và đến nay không có bất kỳ quyết định của cơ quan có thẩm quyền cho dừng dự án hoặc điều chỉnh giảm giá trị của hợp đồng xây lắp đã ký. Các bên đã và đang thực hiện đúng những nội dung đã quy định trong các điều khoản của hợp đồng xây lắp về tạm ứng hợp đồng, hoàn trả tạm ứng được nêu tại điều 59 của hợp đồng xây lắp.

Cienco 5 cho rằng chủ đầu tư đến nay vẫn chưa cung cấp cho đơn vị bất cứ văn bản chính thức nào về việc chấm dứt hay tiếp tục thực hiện hợp đồng. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã viện dẫn thời hạn sắp kết thúc theo quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ và điều chỉnh dự án của Chủ tịch UBND Quảng Nam để đơn phương có các công văn gửi đến BIDV Bình Định là không có cơ sở pháp lý, trái với điều khoản tạm ứng theo quy định hợp đồng.

Vì vậy, Cienco 5 đã có công văn đề nghị chủ đầu tư thu hồi các công văn gửi BIDV Bình Định (đã gửi vào các ngày 12/10, 9/11) để tránh tranh chấp phát sinh không cần thiết.

Ngoài ra, Cienco 5 cũng đưa ra ý kiến thêm khi cho rằng tại Điều 2 của Quyết định 424 ngày 20/4/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc Phê duyệt điều chỉnh thời gian thực hiện dự án Phát triển môi trường hạ tầng đô thị để ứng phó với biến đổi khí hậu tại thành phố Hội An – Quảng Nam – dự án thành phần của UBND tỉnh Quảng Nam, vay vốn Ngân hàng phát triển châu Á (ADB). Điều này có nội dung UBND tỉnh Quảng Nam thực hiện thủ tục điều chỉnh Quyết định đầu tư dự án theo đúng thẩm quyền. Đẩy nhanh các thủ tục thực hiện dự án và bố trí đủ phần chi phí vốn đối ứng, tự chịu các chi phí phát sinh (nếu có) do việc gia hạn thời gian thực hiện, đảm bảo hoàn thành và kết thúc giải ngân dự án đúng thời hạn được phê duyệt. Trường hợp dự án chưa hoàn thành sau thời gian gia hạn, hủy bỏ số vốn vay ADB chưa sử dụng, tỉnh Quảng Nam chịu trách nhiệm bố trí nguồn kinh phí từ ngân sách địa phương để thực hiện các hạng mục chưa hoàn thành.

Cienco 5 cũng đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam xem xét bố trí nguồn kinh phí để tiếp tục dự án nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong giai đoạn khó khăn theo chủ trương Chính phủ.

Dự án cải tạo, nâng cấp tuyến ĐT608 có tổng chiều dài 6,62km. Mặt cắt ngang nền đường: Đoạn nút ngã ba Lai Nghi đến cầu vượt của Quốc lộ 1 (đường tránh Vĩnh Điện) rộng 12,5m; đoạn cầu vượt của quốc lộ 1 đến đường Hoàng Diệu rộng 16,5m; đoạn cuối đường Hoàng Diệu đến cầu ĐH14.ĐB (cầu qua sông Vĩnh Điện) rộng 23m; đoạn từ ĐH14.ĐB đến ĐT609 mới rộng 16,5m. Tổng mức đầu tư được duyệt hơn 234,2 tỷ đồng (chi phí GPMB chiếm gần 83 tỷ đồng), trong đó vốn vay ADB hơn 124 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng từ ngân sách tỉnh.

Thanh Đức

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Lào Cai ban hành kế hoạch đánh giá công tác phòng, chống tham nhũng năm 2023

  (Xây dựng) - Ngày 25/2, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch số 122/KH-UBND nhằm đánh giá việc triển khai thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng của các đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong năm 2023.

  08:30 | 27/02/2024
 • Bộ Chính trị ban hành Kết luận về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ

  (Xây dựng) - Thay mặt Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đã ký ban hành Kết luận số 72-KL/TW ngày 23/2/2024 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW, ngày 16/1/2012 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

  21:18 | 26/02/2024
 • Cần Thơ: Trung tâm Phục vụ hành chính công chính thức tiếp nhận hồ sơ

  (Xây dựng) – Sáng 26/2, Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Cần Thơ đã chính thức đi vào hoạt động bắt đầu tiếp nhận hồ sơ của người dân. Trung tâm Phục vụ hành chính công thành phố Cần Thơ là đơn vị hành chính đặc thù thuộc Văn phòng UBND thành phố Cần Thơ; chịu sự chỉ đạo của UBND thành phố, Chủ tịch UBND thành phố và sự chỉ đạo, hướng dẫn về chuyên môn, nghiệp vụ của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

  16:39 | 26/02/2024
 • Bài 2: Sạt lở, sụt lún khắp nơi

  (Xây dựng) – Đúng như các cơ quan chức năng dự báo, mới vào đầu mùa khô, các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đang đối mặt thực trạng sụt lún, sạt lở và xâm mặn. Sau thảm họa thiên tai là bao nỗi lo chồng chất.

  15:17 | 26/02/2024
 • Bài 1: Thiên tai đe dọa “vựa lúa”

  (Xây dựng) – Hiện nay, thông tin sụt lún, sạt lở, xâm mặn là những từ quen thuộc tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Một ngày bắt đầu là số vụ sụt lún, sạt lở thay đổi bằng con số mới. Trong khi đó hằng năm, ngân sách dành số tiền khá lớn đầu tư xây dựng các công trình “hạn, mặn” trước biến đổi khí hậu. Thực sự hiệu quả của các công trình trên như thế nào? Người dân vựa lúa lớn nhất cả nước sống ra sao trước cơn hạn hán “lịch sử”? Phóng viên Báo điện tử Xây dựng ghi lại thực tế ở khu vực vực này.

  12:26 | 26/02/2024
 • Quảng Ninh: Mở hội tòng quân đầu Xuân Giáp Thìn

  (Xây dựng) - Sáng 25/2, từ sơn khu đến hải đảo vùng Đông Bắc (Quảng Ninh), khắp nơi mở Hội tòng quân tiễn đưa thanh niên lên đường nhập ngũ đầu Xuân Giáp Thìn, đầu năm 2024 để kế tiếp tay súng bảo vệ tổ quốc; thay thế những chiến sĩ đã hoàn thành nhiệm vụ thường trực chiến đấu, trở về địa phương bước vào mặt trận mới xây dựng Quảng Ninh giàu đẹp.

  10:28 | 26/02/2024
 • Hải Phòng: Gần 2.900 thanh niên lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

  (Xây dựng) - Sáng 25/2, trong không khí rộn ràng, phấn khởi và đầy tự hào, các quận, huyện trên địa bàn thành phố Hải Phòng đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận công dân nhập ngũ và công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2024.

  08:41 | 26/02/2024
 • Người dân ổn định cuộc sống từ nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội

  Từ nguồn vốn cho vay nhà ở xã hội theo Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ, nhiều hộ dân ở tỉnh Hòa Bình đã có cơ hội xây dựng nhà ổn định cuộc sống, từng bước an cư, lạc nghiệp.

  17:11 | 25/02/2024
 • Thanh Xuân (Hà Nội): Toàn bộ các hộ dân đã di dời khỏi chung cư mini không đảm bảo an toàn tại phường Hạ Đình

  (Xây dựng) - Chung cư mini số 22B ngõ 236 Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân xuất hiện vết nứt từ hơn chục ngày nay. Cột nhà tầng 1 có nhiều vết nứt chạy ngang dọc từ chân cột lên trần. Đến cuối ngày 24/2, toàn bộ các hộ dân sinh sống tại đây đã di dời ra khỏi tòa nhà để đảm bảo an toàn.

  09:23 | 25/02/2024
 • Đại sứ Đoàn Xuân Hưng nhận Huân chương Mặt trời mọc của Chính phủ Nhật Bản

  (Xây dựng) – Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao, vừa qua, tại Lễ kỷ niệm 64 năm ngày sinh Nhật Hoàng Naruhito, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio đã trao tặng Huân chương Mặt trời mọc cho Đại sứ Đoàn Xuân Hưng.

  09:15 | 25/02/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load