Thứ năm 30/05/2024 03:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chuyên gia lý giải vụ 'cò đất' dựng rạp, vài phút bán chục lô đất

14:45 | 25/02/2022

Theo các chuyên gia, sau Tết là thời điểm hoạt động mạnh mẽ của các "cò đất", môi giới bất động sản (BĐS) thiếu chuyên nghiệp, bằng cách tự tung tin, tạo hiện trường giả, nhằm đẩy giá lên cao để "lướt sóng" kiếm lời. Do đó người mua cần hết sức thận trọng, đồng thời cũng cần có chế tài xử phạt nghiêm hành vi của các môi giới khiến thị trường BĐS bị méo mó, phát triển không lành mạnh.

Môi giới lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân

Liên quan đến clip các nhân viên công ty BĐS có trụ sở tại Bình Dương, dàn dựng cảnh tụ tập, dựng rạp trên một khu đất trống đã được san nền, cắm mốc giới, rồi chạy đua đặt cọc mua đất tại tổ 5, ấp Đồi Đá, xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh (Bình Phước) xuất hiện trên mạng xã hội, Giám đốc của công ty này khẳng định, vị trí đất trên đã được cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước cấp cho ông, được phép lên thổ cư ra sổ nên công ty mới mở bán. Những lô đất này đã được công ty thông báo, mời chào tới khách hàng từ lâu nhưng do cận Tết, nên tới ngày 20/2 công ty mới chính thức bán cho khách hàng.

Tuy nhiên, đại diện lãnh đạo huyện Lộc Ninh khẳng định tại xã Lộc Khánh chưa có bất kỳ dự án khu dân cư nào được cấp phép mở bán. Việc nhóm người của công ty BĐS giới thiệu là “Dự án Lộc Khánh” để bán đất cho người dân là chưa đúng với thực tế.

Nhận xét về việc này, Tiến sĩ, Luật sư Lê Ngọc Khánh - Cố vấn cấp cao, Công Ty Luật TNHH TGS - Đoàn Luật Sư TP Hà Nội cho rằng: Hiện nay, có nhiều dự án “ma” được rao bán công khai, có xu hướng ngày càng tăng, điển hình là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng,…

chuyen gia ly giai vu co dat dung rap vai phut ban chuc lo dat
Hình ảnh các nhân viên công ty BĐS có trụ sở tại Bình Dương, dàn dựng cảnh tụ tập, dựng rạp trên khu đất trống đã được san nền, cắm mốc giới, rồi chạy đua đặt cọc mua đất tại tổ 5, ấp Đồi Đá, xã Lộc Khánh, huyện Lộc Ninh (Bình Phước) xuất hiện trên mạng xã hội. (Ảnh cắt từ clip)

Các lô đất được rao bán trên thị trường BĐS chủ yếu thuộc quyền sử dụng của cá nhân, tuy nhiên lập tức biến thành khu đất dự án đã được các Cơ quan cấp có thẩm quyền như UBND phê duyệt chủ trương xây dựng dự án nhà ở, pháp lý đầy đủ qua lời giới thiệu của chủ đất… Đây những mánh khóe thường được các doanh nghiệp và cá nhân dùng để rao bán các dự án đất nền “ma”, là thực trạng hết sức đáng báo động khi những hậu quả để lại không thể lường được hết.

Cụ thể, trên các thửa đất quy hoạch, đất lúa, đất chưa chuyển mục đích sử dụng, đất có pháp lý không rõ ràng… các doanh nghiệp và cá nhân đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân và những kẽ hở của pháp luật trong khâu quản lý đất đai tại chính quyền địa phương để tự ý vẽ ra các dự án "ma” nhằm chiêu dụ người dân nhẹ dạ, cả tin.

Để mọi việc trót lọt, những đối tượng này làm giả cả giấy tờ đất, phương án thẩm duyệt dự án, biên nhận hồ sơ của cơ quan cấp phép… Không ít người dính bẫy mua nền, góp vốn đã lâm cảnh nợ nần, trắng tay. Thực tế, những dự án "ma" vẫn đang tồn tại và có xu hướng tiếp tục gia tăng là bởi vì vẫn có nhiều người vẫn còn thiếu thận trọng và là nạn nhân của hình thức lừa đảo. Cụ thể là bộ phận người dân không nắm bắt được pháp lý, chỉ nghe những lời tư vấn, mời gọi đầu tư từ nhân viên BĐS.

Chuẩn hóa nghề môi giới BĐS

Theo thống kê mới nhất của Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS), trên cả nước hiện có gần 75.000 nhân viên môi giới nhà đất, nhân viên môi giới tự do nhưng có đến 90% không sở hữu kiến thức căn bản của người làm môi giới. Và ước tính hiện chỉ có 10% số môi giới BĐS có chứng chỉ hành nghề.

Theo các chuyên gia thì việc quản lý hoạt động của môi giới BĐS hiện nay còn rất nhiều bất cập. Theo đó, thị trường BĐS đã chứng kiến những khu vực có thông tin giá đất rục rịch tăng. Thậm chí chỉ sau một đêm có hàng chục sàn, trung tâm môi giới BĐS mọc lên. Trong đó, có nhiều sàn, trung tâm môi giới BĐS đang hoạt động ngoài luồng, không đảm bảo các quy định của pháp luật về điều kiện kinh doanh, điều kiện của nhà môi giới BĐS dẫn đến nhiều hệ lụy trên thị trường.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Đính - Chủ tịch Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho rằng: "Sự thiếu chuyên nghiệp đã dẫn đến một bộ phận môi giới BĐS bị sa đà vào những hành vi chưa chuẩn mực như găm đất, thổi giá, tạo "sốt ảo" gây lũng loạn thị trường. Thậm chí nhiều môi giới còn tiếp tay cho chủ dự án lừa đảo khách hàng gây hậu quả cho người tiêu dùng, ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu của các chủ đầu tư chân chính".

Đồng thời, ông Đính thừa nhận rằng, pháp luật hiện tại chưa có chế tài đủ mạnh để điều chỉnh tình trạng cá nhân tự ý gom đất, tách thửa dù hình thức đầu tư này góp phần tạo ra những cơn “sốt đất”, gây nhiều hệ lụy cho thị trường BĐS. Bởi theo ông Đính, hiện tượng tự tách thửa đã bộc lộ nhiều bất cập, hệ lụy và cần phải có sự điều chỉnh mạnh mẽ bởi hệ thống pháp luật. Do đó Chủ tịch VARS khuyến nghị nhà đầu tư thứ cấp cần cân nhắc và thận trọng khi xuống tiền bởi hình thức đầu tư này tiềm ẩn nhiều rủi ro.

chuyen gia ly giai vu co dat dung rap vai phut ban chuc lo dat
Theo các chuyên gia BĐS, cần chuẩn hóa nghề môi giới BĐS để buộc các nhân sự gia nhập vào lĩnh vực BĐS phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản, nhằm giữ cho thị trường BĐS luôn ổn định, phát triển lành mạnh.

Đáng chú ý, các chuyên gia BĐS cho rằng, thực tế thì sau Tết là thời điểm hoạt động mạnh mẽ của các "cò đất", môi giới thiếu chuyên nghiệp, nhằm đẩy giá lên cao để "lướt sóng" kiếm lời, bằng cách tạo dựng tài liệu, hiện trường giả để tung tin, tạo "sóng", "sốt đất". Do đó rất cần những quy chuẩn chung và các quy định phạt rõ ràng cho các nhà môi giới trên thị trường BĐS, để buộc các nhân sự gia nhập vào lĩnh vực BĐS phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản đó nhằm giữ cho thị trường luôn ổn định, lành mạnh.

Ví dụ như, để chấn chỉnh thực trạng môi giới BĐS “làm càn”, Hội Môi giới BĐS Quảng Ninh, Hội Môi giới BĐS Hải Phòng và nhiều tỉnh thành đã tiến hành thực hiện nhiều giải pháp như tăng cường giám sát, tuyên truyền, thực thi các quy định của pháp luật đối với các cá nhân, tổ chức đang tham gia hoạt động môi giới BĐS trên địa bàn tỉnh. Hội Môi giới BĐS các tỉnh thành khác cũng đề xuất, tổ chức các khóa học nhằm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, cấp chứng chỉ hành nghề BĐS nhằm xây dựng một môi trường BĐS chuyên nghiệp, hoạt động theo đúng pháp luật.

Đặc biệt, Tiến sĩ, Luật sư Lê Ngọc Khánh - cố vấn cấp cao, Công Ty Luật TNHH TGS - Đoàn Luật Sư TP Hà Nội cho rằng, để chấm dứt hiện tượng môi giới hoành hành, rao bán dự án “ma” công khai, cần có sự tham gia mạnh mẽ của các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương và sớm đưa ra biện pháp xử lý nghiêm những sai phạm trong quản lý đất đai và giám sát chặt chẽ hoạt động môi giới, phổ cập thông tin pháp luật đối với người dân trên từng địa bàn.

Theo Lập Đông/Tienphong.vn

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Hà Nội: Ban hành quy định chỉ tiêu dân số với nhà chung cư

  (Xây dựng) - Ngày 27/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 34/2024/QĐ-UBND quy định về phương pháp xác định chỉ tiêu dân số với nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp và một số công trình có lưu trú khác trên địa bàn.

  15:23 | 28/05/2024
 • Long An dự kiến khởi công 8 dự án nhà ở xã hội với gần 5.000 căn

  (Xây dựng) - UBND tỉnh Long An vừa ban hành Kế hoạch 1536/KH-UBND triển khai Đề án xây dựng nhà ở xã hội năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

  12:31 | 28/05/2024
 • Bài cuối: Vì sao các dự án “đóng băng”?

  (Xây dựng) – Theo các cơ quan chuyên môn, có nhiều nguyên nhân khiến các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho người thu nhập thấp giậm chân tại chỗ. Từ đó, chính quyền địa phương cần có giải pháp căn cơ để kêu gọi nhà đầu tư, xúc tiến thực hiện dự án.

  12:22 | 28/05/2024
 • Bài 2: Dự án đầy “tai tiếng”!

  (Xây dựng) – Năm 2008, UBND thị xã Bạc Liêu (nay là thành phố Bạc Liêu) quyết định phê duyệt dự án Khu tái định cư tập trung và nhà ở xã hội phía Đông với quy mô hơn 43ha, tổng vốn đầu tư hơn 328 tỷ đồng. Thế nhưng đến nay, dự án như tấm da beo giữa lòng thành phố. Mới đây, Thanh tra tỉnh phát hiện nhiều sai phạm.

  12:15 | 28/05/2024
 • Chung cư Hà Nội neo giá cao, nhà đầu tư quay sang đất nền, nhà thấp tầng

  (Xây dựng) - Giá chung cư tại Hà Nội hạ nhiệt nhưng vẫn neo cao ở ngưỡng trên 50 triệu đồng/m2, vì vậy nhiều nhà đầu tư đang chuyển hướng, quay sang đầu tư đất nền, nhà thấp tầng.

  12:03 | 28/05/2024
 • Bắc Ninh: Xử lý nghiêm các hành vi “trục lợi” nhà ở xã hội

  (Xây dựng) – Nhà ở xã hội là một mô hình mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, được Đảng và Nhà nước ta rất quan tâm. Mô hình này đã và đang đi vào cuộc sống rất hiệu quả; giúp đỡ cho nhiều hộ gia đình thu nhập thấp, đặc biệt là các hộ có hoàn cảnh khó khăn “an cư” tại các đô thị. Do đó, việc trục lợi hay có bất kỳ hành vi vi phạm nào trong hoạt động đầu tư, quản lý, kinh doanh tại các dự án nhà ở xã hội là điều khó có thể chấp nhận được.

  11:06 | 28/05/2024
 • Nhà nước ưu tiên bố trí quỹ đất, nguồn vốn, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển nhà ở xã hội

  (Xây dựng) - Đây là nội dung được đề cập tại Chỉ thị số 34-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phát triển NƠXH (NƠXH) trong tình hình mới. Chỉ thị số 34-CT/TW được ban hành ngày 24/5/2024.

  11:01 | 28/05/2024
 • Thanh Hóa: Toàn cảnh dự án 250 tỷ đồng dở dang bị thu hồi

  (Xây dựng) – Được chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2018, Dự án Trung tâm thương mại và tổ chức sự kiện APG – Plaza Cổ Định tại xã Tân Ninh (nay là thị trấn Nưa), từng được kỳ vọng tạo động lực cho sự phát triển của địa phương, tuy nhiên sau 6 triển khai dở dang đến nay, dự án đã bị thu hồi.

  10:55 | 28/05/2024
 • Bài 1: Giải ngân bằng… 0!

  (Xây dựng) - Hiện nay, kế hoạch phát triển nhà ở 5 năm, giai đoạn 2021-2025 và năm 2023 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu đã được UBND tỉnh phê duyệt ban hành. Theo đó, năm 2025, tỉnh đầu tư 900 căn nhà ở xã hội, giai đoạn 2026 - 2030 đầu tư 1.000 căn. Nhưng đến nay, Bạc Liêu chưa có căn nhà ở xã hội nào, tỷ lệ giải ngân bằng 0.

  10:46 | 28/05/2024
 • Không thể quy định “đổi ngang” diện tích đất ở tương đương với quỹ đất phải dành để xây dựng NƠXH

  (Xây dựng) – Đó là một trong những góp ý của Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) tại Văn bản số 66/2024/CV-HoREA gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng đề nghị sửa đổi, bổ sung một số điều của dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý nhà ở xã hội (dự thảo Nghị định).

  22:52 | 27/05/2024
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load