Thứ ba 06/12/2022 09:57 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chúng ta là người chiến thắng

12:14 | 19/08/2020

(Xây dựng) - Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: "Tâm dịch Covid-19 tại Đà Nẵng đang dần kiểm soát tốt" được thể hiện rất rõ qua các ca lây nhiễm trong cộng đồng thời gian gần đây giảm dần, đặc biệt sáng nay (19/8) cả nước không ghi nhận thêm ca nhiễm mới, một lần nữa cho thấy Việt Nam luôn tập trung mọi nguồn lực để phòng, chống đại dịch Covid-19.

chung ta la nguoi chien thang

Trong lúc thế giới lao đao, khốn khó thì giữa mùa dịch, kinh tế Việt Nam vẫn phát triển, điều mà nhiều quốc gia không dễ có được. Dù thời điểm này, đại dịch Covid-19 xuất hiện trở lại, Ðảng, Nhà nước, Chính phủ và toàn dân Việt Nam vẫn tỉnh táo, bình tĩnh, tập trung xử lý hiệu quả để bảo vệ tính mạng của mọi người, trong đó có công dân Việt Nam đang học tập, làm việc và lao động ở nước ngoài.

Hôm nay, đúng ngày kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công, nhớ lại phút giây ấy lòng không khỏi xúc động, tự hào. Sáng 19/8/1945, Việt Minh lãnh đạo và dẫn đầu dân chúng ở Hà Nội và các tỉnh lân cận, tiến về Nhà hát Lớn ở Hà Nội hô to đòi độc lập. Trên lễ đài, thanh niên tự vệ bồng súng, cầm gươm đứng gác nghiêm chỉnh.

Khoảng 10 giờ 30 phút sáng, sau nghi thức mặc niệm cho các chiến sỹ đấu tranh hy sinh cho nền độc lập, đúng lúc có ba phát súng bắn lên trời để chào cờ thì từ trên nóc Nhà hát Lớn một lá cờ đỏ sao vàng khổng lồ phủ xuống giữa tiếng reo hò như sấm dậy của người dân.

Trước đó, các cán bộ Việt Minh đã phát cho nhân dân các lá cờ đỏ sao vàng nhỏ cầm tay để họ phất lên như biểu thị cho sự trỗi dậy của một dân tộc, người dân ứa lệ vui mừng sung sướng vì nhìn thấy được tương lai rạng sáng của nước Việt. Gần trưa, biển người với khí thế cách mạng sôi sục đã chia thành hai hướng, một hướng tiến về Phủ Khâm sai, Tòa thị chính, Kho bạc... Ðoàn người tiến đến đâu là binh lính Nhật cùng tay sai bỏ chạy hỗn loạn đến đó.

Cách mạng đã thành công. Chiều hôm đó, Ðại sứ Nhật ở Hà Nội đánh điện về Tokyo như sau: "Chiều ngày 19, Ðại sứ đã "được mời" đến dự cuộc gặp với các lãnh đạo Etsumei (Việt Minh) và đã tham gia bàn bạc với những người đó, được coi như là các nhà chức trách chính thức". Công điện lịch sử này là chứng tích hùng hồn về thắng lợi của cuộc cách mạng giành độc lập cho nước nhà, với công lao của toàn dân dưới sự lãnh đạo của Việt Minh dưới ngọn cờ đỏ sao vàng.

Trước khí thế của phong trào quần chúng dưới sự lãnh đạo của Việt Minh, ngày 25/8/1945, trước Ngọ Môn (Huế), hoàng đế Bảo Ðại đã đọc lời thoái vị. Trước hàng ngàn người dân chứng kiến, hoàng đế Bảo Ðại trao quyền lại cho đại diện của Việt Minh để trở thành công dân Vĩnh Thụy với lời phát biểu: "muốn được làm Dân một nước tự do, hơn làm Vua một nước bị trị".

Cách mạng tháng Tám thành công thì mới có thành quả là Quốc khánh 2/9/1945, ngày Bác Hồ đọc Tuyên ngôn độc lập để khai sinh nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, chính thức đánh dấu và chấm dứt chế độ thực dân, phong kiến, mở ra chân trời mới cho toàn dân Việt Nam là Ðộc lập - Tự do - Hạnh phúc.

Cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 chắc chắn gặp không ít khó khăn trong thời gian tới, nhưng bằng niềm tin về cuộc khởi nghĩa Cách mạng tháng Tám giành lại chính quyền, tự do, độc lập, hạnh phúc cho nhân dân, từ những truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam, thành quả mà các bậc tiền nhân đã dấn thân đấu tranh và hy sinh vì độc lập, thống nhất nước nhà, và từ tình yêu Tổ quốc bất diệt trong trái tim mỗi người Việt Nam, chúng ta tin chắc rằng Việt Nam sẽ là người chiến thắng.

Nguyễn Ngọc – Phương Mai

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
 • Phong Thổ (Lai Châu): Phấn đấu trong xây dựng nông thôn mới phù hợp với khả năng thực hiện

  (Xây dựng) - Xác định Chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ trọng tâm thường xuyên, liên tục, lâu dài theo hướng bền vững với sự tham gia của người dân là chủ yếu, UBND huyện Phong Thổ chú trọng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng được quan tâm chỉ đạo thực hiện, từng bước nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của người dân, văn hóa xã hội phát triển, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định.

  16:32 | 05/12/2022
 • Quảng Ngãi đề nghị Ban Quản lý dự án 2 - Bộ Giao thông vận tải báo cáo số liệu khách quan, trung thực

  (Xây dựng) – Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ngãi (Ban Quản lý) vừa có văn bản gửi Ban Quản lý dự án 2 - Bộ Giao thông vận tải, đề nghị đơn vị này cập nhật đầy đủ khối lượng đã giải phóng mặt bằng của Dự án cao tốc Bắc - Nam trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đảm bảo khách quan, trung thực trước khi báo cáo Bộ Giao thông vận tải.

  16:10 | 05/12/2022
 • Tin buồn

  Gia đình chúng tôi vô cùng thương tiếc báo tin:

  15:20 | 05/12/2022
 • Bình Định: Cháy kho trong đêm, nhiều nhu yếu phẩm bị thiêu rụi

  Vụ cháy xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Tổng hợp Kim Khánh ở thành phố Quy Nhơn từ tối 4/12, đến sáng 5/12 mới được dập tắt hoàn toàn; lực lượng chức năng đang làm rõ nguyên nhân vụ cháy.

  11:25 | 05/12/2022
 • Cháy 4 căn nhà tạm ở Hà Nội

  Tối 4/12, xảy ra cháy lớn tại 4 căn nhà tạm ở khu đất dịch vụ 3, Văn Phú, phường Phú La (Quận Hà Đông, TP Hà Nội).

  09:26 | 05/12/2022
 • Mưa lớn ở Trung Trung Bộ khả năng kéo dài tới ngày 9/12

  Từ ngày 5-6/12, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao nên ở khu vực từ Hà Tĩnh đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to, có khả năng kéo dài tới ngày 9/12.

  09:21 | 05/12/2022
 • Yên Bái: Bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình khó khăn tại phường Nam Cường

  (Xây dựng) - Tiếp tục thực hiện Chương trình xóa nhà tạm cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Yên Bái, ngày 4/12, tại thôn Đồng Phú, phường Nam Cường, thành phố Yên Bái, Đảng bộ, UBND phường Nam Cường đã tổ chức Lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình bà Nguyễn Thị Hương thuộc diện gia đình nghèo khó của địa phương.

  22:33 | 04/12/2022
 • Cháy lớn tại căn nhà 5 tầng trong phố cổ Hà Nội lúc nửa đêm

  Đêm 3/12, căn nhà 5 tầng tại số 15D phố Hàng Cót (Hoàn Kiếm, Hà Nội) xảy ra hỏa hoạn. Ngọn lửa bùng lên dữ dội, tạo ra cột khói đen cao hàng chục mét.

  12:26 | 04/12/2022
 • Quảng Ninh: Bình Liêu có tân Bí thư Huyện ủy

  (Xây dựng) - Ngày 3/12/2022, Huyện ủy Bình Liêu tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ để kiện toàn chức danh Bí thư Huyện ủy nhiệm kỳ 2020-2025, Bí thư Huyện ủy trước đó là đồng chí Dương Mạnh Cường được luân chuyển công tác làm Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Quảng Ninh.

  11:13 | 04/12/2022
 • Hà Nội: Tái diễn tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường

  (Xây dựng) – Hình ảnh các quán ăn bày bàn, ghế tràn ra vỉa hè hay các điểm trông giữ xe sử dụng lòng đường để đỗ ôtô, xe máy trên nhiều tuyến phố của Hà Nội đang tạo ra một khung cảnh lộn xôn, mất mỹ quan đô thị và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

  10:02 | 04/12/2022
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load