Thứ sáu 14/06/2024 07:40 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Chọn vàng hay bất động sản?

08:25 | 03/05/2024

Vàng và bất động sản là 2 danh mục đang được người dân quan tâm bởi nhu cầu thực, tích lũy hay đầu tư đều lớn.

Chọn vàng hay bất động sản?
Ảnh tư liệu: Minh Quyết/TTXVN

Trước đây, khi bất động sản ảm đạm thì vàng lại sôi động và đến nay, giá kim loại này lần lượt xô đổ mọi kỷ lục. Tuy nhiên, với sự trợ lực từ chính sách, bất động sản đang lấy lại sức hấp dẫn. Chọn vàng hay bất động sản vẫn là cân nhắc của nhiều nhà đầu tư ở thời điểm hiện nay. Việc lựa chọn giữa 2 danh mục này không phải lúc nào cũng đơn giản và đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng.

Theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, năm 2024 được dự báo nền kinh tế có thể được vực dậy và phục hồi. Nếu kinh tế tăng trưởng ở mức từ 6-6,5% thì các thị trường tài chính sẽ phát triển theo. Trong tất cả các kênh đầu tư, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư có sự biến động trong nửa đầu năm và ổn định ở 6 tháng cuối năm nay. Diễn biến tương tự cũng sẽ đến với thị trường bất động sản.

Còn thị trường vàng ngay từ cuối năm 2023 đã có sự đột phá và giá vàng hiện nay vẫn đang ở xu hướng tăng. Vàng được dự báo sẽ tăng giá trong năm 2024, đặc biệt khi có nhiều biến động về chính trị. Nhưng chứng khoán và bất động sản phải đợi đến quý III và IV/2024 mới có cơ hội phát triển nhiều hơn.

Như vậy, nửa đầu năm 2024, vàng vẫn là kênh nhà đầu tư có thể xem xét lựa chọn. Tuy nhiên, ông Hiếu cũng khuyến nghị, vàng là kênh đầu tư trú ẩn an toàn, không nên "lướt sóng" mà cần đầu tư cẩn thận, giữ vàng ít nhất từ 6 tháng đến 1 năm. Với kênh bất động sản, nếu đầu tư thận trọng, đúng phân khúc vẫn nên "xuống tiền". Bởi các Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở và Luật Đất đai sửa đổi đã được thông qua, có hiệu lực từ đầu năm 2025 sẽ tạo điều kiện cho thị trường bất động sản ổn định và phát triển hơn thời gian tới. Đặc biệt, nhà đầu tư cần chú ý đến 3 mục tiêu là bảo toàn vốn, tỷ lệ sinh lời phù hợp và có tính thanh khoản.

Bà Nguyễn Thị Hải 62 tuổi ở Hoàng Cầu, Hà Nội cho biết: Theo truyền thống gia đình, bà vẫn thích giữ vàng từ xưa đến nay. Cứ có chút tiền là bà Hải lại mua vàng, từ 1 vài chỉ đến vài cây chứ chẳng cần phải có cả "cục tiền to" mới mua được như bất động sản.

Theo tính toán của bà Hải, từ đầu năm đến nay, giá vàng liên tục "nhảy múa", có thời điểm tăng mạnh nên cho lãi cao. Đặc biệt, đầu tư mua vàng có tính thanh khoản cao và khi cần có thể chuyển thành tiền mặt mọi lúc mọi nơi chứ để chờ bán được bất động sản cũng không dễ dàng gì, nhất là khi thị trường "đóng băng" thanh khoản.

Mặt khác, khi lãi suất ngân hàng liên tục hạ nhiệt vào cuối năm 2023, nhiều người dân đã lựa chọn rút tiền từ ngân hàng để mua vàng giữ cho tài sản khỏi mất giá. Trên thực tế, nhiều người cũng vẫn biết hiệu suất đầu tư vàng chưa hẳn đã cao bằng chứng khoán hay bất động sản mà xem như đây là "tài sản phòng thủ".

Chọn vàng hay bất động sản?
Ảnh minh họa: Tuấn Anh/TTXVN

Trong khi đó, việc mua đi bán lại các bất động sản được xem là hình thức đầu tư lớn và ổn định, có tiềm năng sinh lời cao. Báo cáo mới đây của Công ty Cushman & Wakefield chỉ ra, giá căn hộ tại Hà Nội đã tăng trưởng 109% trong gần 10 năm qua với tốc độ tăng giá trung bình 9% mỗi năm. Sau đà giảm nhiệt vào giai đoạn 2021-2022, giá bán chung cư Hà Nội tăng nhanh liên tục từ giữa năm 2022 đến nay.

Các chuyên gia kinh tế nhận định, giá nhà tăng hiện nay là do cung hạn chế mà cầu thì vẫn tiếp tục tăng. Cùng đó, lãi suất ngân hàng giảm, giá vàng và USD tăng nên người dân chuyển tiền nhàn rỗi sang mua nhà chung cư. Phân khúc này có ưu điểm là hình thành sẵn, mua xong cho thuê, tiền vẫn thu được hàng tháng mà nhà vẫn còn và tiếp tục lên giá.

Còn đối với kênh đầu tư bất động sản nói chung, năm 2024 sẽ là năm để thị trường tạo bước chuyển mình cho một chu kỳ hồi phục phát triển mới nhờ các chính sách, giải pháp tháo gỡ khó khăn, đặc biệt là về pháp lý và giải pháp thúc đẩy thị trường đã có hiệu quả nhất định. Nhiều vướng mắc, khó khăn từng bước được tháo gỡ, tình hình thị trường có những chuyển biến theo chiều hướng tích cực. Vì vậy, bất động sản sẽ có nhiều khởi sắc sau thời gian dài khó khăn – các chuyên gia nhận xét.

Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia dự báo: Giá bất động sản tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong tương lai sẽ đắt hơn cả Singapore. Đồng thời, ông cũng khuyến cáo các nhà đầu tư nên nắm bắt thời cơ khi nguồn cung hạn chế và đây chính là cơ hội. Bởi lẽ, xu hướng chung là giá sẽ tiếp tục tăng trong trung hạn.

Chuyên gia này phân tích: "Vàng và bất động sản vốn là những tài sản được coi là chủ chốt để cất trữ tiền. Nên không lạ gì khi ngay cả trong điều kiện kinh tế bình thường giá vàng và bất động sản vẫn có thể tăng. Đồ thị hình sin trong ngắn hạn có thể lúc lên lúc xuống nhưng những biến động chỉ là ngắn hạn, còn xu thế dài hạn luôn đi lên".

Theo dẫn chứng của Tiến sỹ Lê Xuân Nghĩa, giá vàng thế giới tăng liên tục trong suốt 34 năm qua, mức tăng khoảng 40 lần. Trong dài hạn, vàng vẫn trong xu hướng tăng. Còn bất động sản trong 34 năm qua, giá tăng trung bình 120 lần. Vàng và bất động sản trong ngắn hạn, có thể có lúc tăng lúc giảm, song xu thế dài hạn luôn đi lên. Như vậy, nếu đầu tư ngắn hạn, "lướt sóng" kể cả với vàng hay bất động sản đều cần phải cân nhắc rủi ro. Còn nếu đầu tư dài hạn, coi vàng và bất động sản là hai kênh trú ẩn cho dòng tài chính thì đây vẫn là những kênh đầu tư an toàn.

Theo Thu Hằng (TTXVN)

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load