Thứ tư 01/12/2021 19:49 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Phát triển bền vững ngành Xi măng Việt Nam:

Chỉ đầu tư mới dây chuyền không nhỏ hơn 5.000 tấn clinker/ngày

14:36 | 22/07/2020

(Xây dựng) – Ngày 21/7 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh tham gia, phát biểu tại hội thảo “Phát triển bền vững ngành Xi măng Việt Nam”, do Tập đoàn Thyssenkrupp (Cộng hòa Liên bang Đức) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Bộ Xây dựng, Hiệp hội Xi măng Việt Nam.

chi dau tu moi day chuyen khong nho hon 5000 tan clinkerngay
Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh phát biểu tại hội thảo.

Việt Nam đã trở thành một nước có sản lượng xi măng lớn trên thế giới. Sản lượng xi măng tại Việt Nam không những đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ nội địa mà còn xuất khẩu sang một số nước trên thế giới. Đã có nhiều doanh nghiệp lớn đang sử dụng công nghệ sản xuất hiện đại, tiên tiến trên thế giới.

Cả nước có khoảng 84 dây chuyền, với tổng công suất 101 triệu tấn xi măng/năm. Trong đó, có khoảng 27 dây chuyền có công suất trên 5.000 tấn clinker/ngày là những dây chuyền mới, hiện đại, đang hoạt động rất hiệu quả.

Số còn lại, có 15 dây chuyền có công suất từ 3.000 - 4.500 tấn clinker/ngày, 13 dây chuyền có công suất 2.500 tấn clinker/ngày là những dây chuyền có công suất trung bình, tình hình sản xuất khá ổn định. Tuy nhiên, cũng đang đặt ra vấn đề cần có giải pháp tối ưu hơn trong thời gian tới.

Ngoài ra, còn 29 dây chuyền công suất nhỏ từ 500 - 1.700 tấn clinker/ngày, là những dây chuyền được đầu tư từ lâu với công nghệ cũ, quy mô nhỏ. Do đó, những giải pháp về công nghệ, môi trường, năng lực cạnh tranh cũng như hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh cũng đang trở thành những thách thức đối với các nhà máy này.

Trước những yêu cầu về phát triển bền vững, thời gian qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều giải pháp chỉ đạo để ngành sản xuất vật liệu xây dựng nói chung, ngành xi măng nói riêng bảo đảm các yêu cầu phát triển kinh tế bền vững.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh cho biết nội dung một số chiến lược phát triển vật liệu xây dựng trong thời gian tới, trong đó tiếp cận và ứng dụng nhanh nhất các thành tựu khoa học công nghệ, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, triệt để tiết kiệm sử dụng hiệu quả tài nguyên, năng lượng, nhiên liệu, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến môi trường trong quá trình khai thác… Nhấn mạnh, sẽ loại bỏ hoàn toàn những công nghệ lạc hậu.

Riêng đối với lĩnh vực xi măng, chỉ đầu tư mới các nhà máy sản xuất clinker có công suất dây chuyền không nhỏ hơn 5.000 tấn/ngày, đầu tư gắn với vùng nguyên liệu, hệ thống phát điện tận dụng nhiệt khí thải. Đến năm 2025, tất cả các nhà máy có công suất dưới 2.500 tấn clinker/ngày và có tiêu hao nguyên, nhiên liệu lớn, phải đầu tư đổi mới công nghệ để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm tiêu hao về nhiên liệu, năng lượng, khắc phục ô nhiễm môi trường.

Hội thảo đã đem tới một số giải pháp nhằm phát triển bền vững ngành Xi măng Việt Nam, giúp các doanh nghiệp trong nước có nhiều sự lựa chọn đầu tư hơn nhằm đáp ứng yêu cầu hiện thực hóa chiến lược phát triển bền vững ngành Xi măng, như: Công nghệ đốt rác thải sinh hoạt và rác thải công nghiệp cùng với xử lý nhiên liệu thay thế giúp giảm giá thành sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh; Sử dụng sét hoạt tính trong sản xuất xi măng để giảm phát thải CO2 xuống 450kg/tấn xi măng; Đưa công nghệ kỹ thuật số vào dây chuyền sản xuất xi măng (dành cho dây chuyền đầu tư mới và dây chuyền cải tạo); Sử dụng hệ thống nghiền nhằm cải thiện hiệu suất hoạt động; Kiểm soát chất lượng theo công nghệ tự động hóa mới…

Thanh Nga

Theo

Cùng chuyên mục
 • viglacera mua lai nha may gach men bach ma

  (Xây dựng) - Tổng Công ty Viglacera vừa mua lại nhà máy gạch men Bạch Mã tại thị xã Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Như vậy, Viglacera đã chính thức nằm trong Top 20 doanh nghiệp gạch ốp lát lớn nhất thế giới và trở thành doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng lớn nhất tại Việt Nam với tổng công suất các nhà máy gạch ốp lát lên 43 triệu m2/năm. Đặc biệt, Vigracera còn đầu tư bổ sung dây chuyền sản xuất tấm Porcelain khổ lớn cao cấp bằng công nghệ Continua+ của Sacmi (Italia).

 • doanh nghiep thep thang hoa nhung thang cuoi nam nho nhu cau noi dia

  Theo thống kê của Hiệp hội Thép Việt Nam, sản xuất và bán các sản phẩm thép nhiều loại tính trong tháng 10 vừa qua vẫn tăng trưởng do kế thừa được kết quả kinh doanh tốt của những tháng đầu năm nay.

 • lam chu cong nghe san xuat xi mang ben sunfat made in viet nam

  (Xây dựng) - “Phát triển đa dạng các chủng loại xi măng có tính năng chịu được trong môi trường khí hậu biển phục vụ cho các công trình xây dựng ven biển và hải đảo như xi măng bền sun phát (sunfat), xi măng xỉ, phụ gia cho xi măng chịu nước biển...”. Đây là một trong những mục tiêu được đặt ra tại Đề án phát triển vật liệu xây dựng phục vụ các công trình ven biển và hải đảo đến năm 2025. Đáng mừng là hiện nay, các nhà khoa học, doanh nghiệp ở Việt Nam đã nghiên cứu, chế tạo và sản xuất thành công xi măng bền/kiềm sunfat có tính năng chịu mặn, phục vụ cho xây dựng các công trình khu vực biển, đảo.

 • bac kan them mot co so san xuat gach tuynel co san pham kem chat luong

  (Xây dựng) - Sau khi nhận được thông tin về sản phẩm kém chất lượng, Công ty Cổ phần gốm và khai thác xây dựng Bắc Kạn đã thực hiện thống kê số lượng sản phẩm kém chất lượng cung cấp ra thị trường, thực hiện bồi thường về số lượng gạch và các chi phí liên quan cho 16 hộ gia đình.

 • trien khai tich cuc de an phat trien vat lieu xay dung cho cong trinh bien dao

  (Xây dựng) - Đây là nhận định của đại diện Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng) khi đề cập đến tiến độ triển khai Đề án Phát triển vật liệu xây dựng phục vụ các công trình ven biển và hải đảo đến năm 2025 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 126/QĐ-TTg, ngày 25/1/2019, sau đây gọi tắt là Đề án 126).

 • son ke vach deo nhiet phan quang

  (Xây dựng) - Ngày nay, thi công sơn dẻo nhiệt phản quang là giải pháp tối ưu được lựa chọn cho các công trình như đường phố, nhà xưởng, tầng hầm, phân chia khu vực cầu, trung tâm thương mại và ngăn cách với các khu vực khác… Tuy nhiên, ít ai biết tới quy trình dịch vụ cũng như ưu điểm của hình thức thi công này.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load