Thứ bảy 22/02/2020 16:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Câu chuyện về sản xuất xi măng P600 xây dựng Lăng Bác

20:35 | 30/12/2019

(Xây dựng) - Tấm lòng với Bác kính yêu cộng với quyết tâm không gì là không thể làm được, ban lãnh đạo Nhà máy Xi măng Hải Phòng hứa trước Phó Thủ tướng Đỗ Mười quyết tâm làm được xi măng P600 để xây dựng Lăng Bác.

cau chuyen ve san xuat xi mang p600 xay dung lang bac
Hình ảnh công trường xây dựng Lăng Bác.

Nhà máy Xi măng Hải Phòng là nhà máy xi măng duy nhất cả nước được đón Bác Hồ muôn vàn kính yêu về thăm vào ngày 30/5/1957. Thật tự hào, sau khi Bác về cõi vĩnh hằng, vào năm 1973, Xi măng Hải Phòng được giao trọng trách sản xuất xi măng mác P600 phục vụ xây dựng lăng Bác.

Lần đầu tiên nghiên cứu sản xuất xi măng mác cao mà thế giới có Liên Xô làm được, vượt qua muôn vàn khó khăn về công nghệ, thiếu thốn, với ý chí quyết tâm và tình yêu vô vàn với Bác, cán bộ công nhân Nhà máy Xi măng Hải Phòng đã làm được xi măng P600 xây lăng Bác.

Một buổi chiều cuối năm trời đột ngột trở lạnh, mưa tí tách như mang hơi thở mùa Xuân đến rất gần, chúng tôi đến thăm nhà bác Nguyễn Văn Thiện - nguyên Tổng giám đốc Nhà máy Xi măng Hải Phòng giai đoạn 1975 - 1978. Trong căn nhà bình yên, ấm áp, câu chuyện về việc nghiên cứu, sản xuất xi măng cho xây dựng Lăng Bác được hồi tưởng đầy xúc động, sâu lắng, nghẹn ngào.

Bác Thiện nhớ lại: Đầu năm 1972, Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cho cán bộ, các ngành, các địa phương tham gia xây dựng công trình Lăng Bác mà lực lượng nòng cốt là Bộ Kiến trúc (sau này là Bộ Xây dựng) và Bộ Quốc phòng. Nhưng ngày 16/4/1972, Mỹ ném bom bắn phá lại miền Bắc nên kế hoạch xây dựng Lăng phải tạm dừng.

Đến đầu năm 1973, Phó Thủ tướng Đỗ Mười gọi Bộ trưởng Bộ Kiến trúc, Giám đốc Nhà máy Xi măng Hải Phòng lúc đó là đồng chí Bùi Đình Đổng cùng tôi lên gặp.

Phó Thủ tướng Đỗ Mười nói: Chắc các anh biết công trình xây dựng Lăng Bác có ý nghĩa như thế nào đối với nhân dân cả nước. Công trình cần gần 8 nghìn tấn xi măng mác cao PC600. Nước ta chưa sản xuất được xi măng này và phải nhập từ Liên Xô. Bác Đỗ Mười quay sang hỏi ông Nguyễn Mạnh Kiểm, ngày ấy là Viện phó Viện VLXD, người được giao phụ trách phòng nghiên cứu chất lượng xây Lăng Bác: Có thể thay thế xi măng Liên Xô bằng xi măng sản xuất trong nước không?

Chúng tôi nhìn nhau lo lắng. Vấn đề đặt ra rất khó khăn bởi Nhà máy Xi măng Hải Phòng lúc đó sử dụng công nghệ ướt; các thiết bị lạc hậu; qua chiến tranh bị tàn phá nặng nề; các thiết bị lạc hậu; nhiều khâu phải làm thủ công là chủ yếu, kể cả pha trộn và tính phối liệu cũng bằng thủ công.

Phó Thủ tướng Đỗ Mười quay sang nói: Cậu Thiện! Đảng và Chính phủ cho cậu đi học. Cậu là phó tiến sĩ, cậu phải cố làm ra được xi măng mác 600.

Tấm lòng với Bác kính yêu cộng với quyết tâm không gì là không thể làm được. Ban lãnh đạo Nhà máy Xi măng Hải Phòng hứa trước Phó Thủ tướng quyết tâm làm được xi măng P600.

cau chuyen ve san xuat xi mang p600 xay dung lang bac
Các kỹ sư bàn biện pháp sản xuất xi măng P600 xây Lăng Bác.

Ngay sau đó, về Nhà máy, chúng tôi bắt tay vào công việc: Tổ chức cuộc họp và thành lập Ban chỉ đạo sản xuất xi măng P600 xây Lăng Bác; đồng thời phát động phong trào thi đua toàn nhà máy lao động sản xuất xi măng P600. Đây là loại xi măng mác cao có cường độ chịu nén của xi măng là 600kg/cm2. Việt Nam chưa sản xuất xi măng này và nếu không sản xuất được bắt buộc chúng ta phải nhập từ Liên Xô.

Không khí toàn nhà máy nô nức, hồ hởi, vui vẻ, phấn khởi. Đảng ủy, Ban giám đốc, Công đoàn, Đoàn thanh niên, tất cả cán bộ, công nhân nhà máy cùng vào cuộc. Nhà máy dành dây chuyền hiện đại nhất để thử nghiệm xi măng xây dựng Lăng Bác.

“Đảng và Chính phủ cho cậu đi học. Cậu là phó tiến sĩ, cậu phải cố làm ra được xi măng mác 600”.

Chúng tôi lựa chọn nguyên liệu đá vôi chất lượng tốt nhất;

cử cán bộ kỹ thuật đứng giám sát chất lượng từng xe gòng rồi phối liệu để cho ra clinker. Tất cả đều làm thủ công; cân đong tính toán bằng thủ công. Sau khi clinker đi vào băng tải. Ở đó có một số công nhân túc trực, kiểm tra bằng mắt; clinker nào không đạt thì lấy xẻng loại bỏ ngay; clinker nào đạt cho về kho chứa. Kết quả ½ đạt và ½ clinker loại bỏ. Lò 200 tấn; lấy được 100 tấn. Nhưng sau 28 ngày thử mẫu thì kết quả không đạt P600 mà chỉ đạt P500.

Chưa sản xuất loại xi măng này bao giờ, công nghệ máy móc thì lạc hậu cũ kỹ sau chiến tranh và việc thử nghiệm để tìm ra công thức cho ra loại xi măng P600 được ví như cuộc đãi cát tìm vàng.

Không nản chí, cả nhà máy lại họp lại, bàn bạc, tính toán, phân tích phối liệu và tính toán lại. Kết quả đã thử nghiệm thành công và xi măng sản xuất lần này đạt mác PC600. Qua ngày đêm nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo, cán bộ công nhân nhà máy thực hiện theo quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt và sản xuất được 200 tấn xi măng mác P600. Cả nhà máy mừng vui xúc động vô cùng. Xe chở bao xi măng P600 được chở lên Hội đồng Bộ trưởng để báo cáo. Phó Thủ tướng Đỗ Mười cẩn thận đưa mẫu sang Viện Khoa học Liên Xô để thử nghiệm. Một tháng sau họ trả lời: Xi măng Hải Phòng sản xuất đạt mác tiêu chuẩn P600.

Cả nhà máy vui như ngày hội, anh em cán bộ công nhân xúc động muốn khóc. Ngày 29/9/1973, Nhà máy Xi măng Hải Phòng bước vào đợt sản xuất chính thức xi măng P600. Công trình xây dựng Lăng Bác đã sử dụng gần 8 nghìn tấn xi măng do Nhà máy Xi măng Hải Phòng sản xuất.

Sau câu chuyện Việt Nam tự sản xuất xi măng mác cao xây dựng Lăng Bác, với trách nhiệm Trưởng ban xây dựng Lăng, ông Đỗ Mười lại có băn khoăn lo lắng lượng phóng xạ của các loại vật liệu để xây dựng Lăng có ảnh hưởng đến thi hài của Bác không? Ông Đỗ Mười lại giao nhiệm vụ này cho ông Nguyễn Mạnh Kiểm tập hợp mẫu các VLXD sang Liên Xô nhờ thử phóng xạ. Kết quả các loại vật liệu xây dựng Lăng Bác qua kiểm nghiệm phóng xạ tại Liên Xô “thấp dưới mức cho phép”.

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh là một công trình xây dựng không thể tính bằng tiền mà tính bằng những tấm lòng của nhân dân; những gỗ, đá của cả non sông, trang trọng dành cho một con người đã hy sinh, dành trọn đời cho nền độc lập của Tổ quốc. Trong đó, cán bộ công nhân viên Nhà máy Xi măng Hải Phòng cũng được đóng góp một phần công sức, tình yêu với Bác kính yêu!

Vũ Huyền

Theo

Cùng chuyên mục
 • nhung loi ich cua be tong phu trong xay dung

  (Xây dựng) – Bê tông phủ được định nghĩa là một lớp bê tông cường độ cao được phủ lên trên bề mặt bê tông cũ giúp bề mặt dày hơn, chống mài mòn, tăng độ sâu của kết cấu và cường độ của bê tông nền.

 • bat dong san tinh le no ro co hoi cho cac doanh nghiep da ha tang xay dung

  (Xây dựng) - Ngoài những điểm nóng như Hà Nội, TP.HCM thì đô thị vệ tinh là khẩu vị đầu tư được giới địa ốc ưa chuộng trong thời gian gần đây. Do đó, sự bùng nổ của các thị trường mới năm 2020 được kỳ vọng sẽ tạo động lực phát triển cho nhiều ngành nghề, đặc biệt là vật liệu hạ tầng xây dựng.

 • bac giang 25 bai tap ket cat soi ven song hoat dong trai phep

  (Xây dựng) - Theo báo cáo nhanh của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Giang, toàn tỉnh hiện có 105 bãi tập kết cát sỏi đang tập kết, trung chuyển vật liệu xây dựng ven sông, tập trung ở các huyện: Việt Yên, Hiệp Hòa, Yên Dũng, Lạng Giang, Tân Yên. Trong đó có 52 bãi chưa đủ hồ sơ, thủ tục; 25 bãi hoạt động trái phép.

 • nhung dac diem cua xi mang no

  (Xây dựng) – Xi măng nở là loại xi măng đặc biệt khi trộn với nước tạo thành một hỗn hợp có xu hướng tăng khối lượng đến một mức độ lớn đáng kể so với xi măng Portland. Sự mở rộng của vữa xi măng hoặc bê tông có thể bù đắp cho tổn thất co ngót.

 • giam do am cho san be tong

  (Xây dựng) – Thông thường, sàn bê tông dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm trong không khí, gây ra hiện tượng gạch bị trồi lên khỏi sàn, gỗ lát sàn bị mục nát, thảm hay những lớp phủ ngoài bị ẩm mốc.

 • nhap khau sat thep tu nhat ban giam 146

  (Xây dựng) - Bộ Công Thương cho biết, năm 2019, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nhật Bản đạt 39,9 tỷ USD, tăng 5,5% so với năm 2018. Tuy nhiên, trong số các sản phẩm Việt Nam nhập khẩu từ Nhật Bản thì sắt thép đã giảm 14,6%, còn 1,36 tỷ USD.

Xem thêm
 • vai tro va tac dung cua thach cao trong xi mang

  (Xây dựng) – Thạch cao đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát tốc độ đông cứng của xi măng, nó thường được gọi là chất làm chậm thời gian đóng rắn của xi măng. Thạch cao chủ yếu được sử dụng để điều chỉnh thời gian hình thành của xi măng và là một phần không thể thiếu trong hỗn hợp này.

  17:08 | 17/02/2020
 • hoa phat ra mat ong thep co lon duong ong sieu lon thanh ong sieu day

  (Xây dựng) - Ống thép cỡ lớn là dòng sản phẩm được sử dụng rất nhiều trong cuộc sống. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng dễ dàng thấy sự xuất hiện của loại sản phẩm này trong các nhà ga, sân bay, các khu vui chơi đẳng cấp hay các khu du lịch đẳng cấp quốc tế ở trong và ngoài nước. 

  16:47 | 17/02/2020
 • nhung vat lieu cach nhiet cho toa nha

  (Xây dựng) – Như chúng ta đã biết, sự truyền nhiệt diễn ra từ vùng nóng hơn đến vùng lạnh hơn, dẫn đến sự mất nhiệt trong nhà trong mùa đông. Để khắc phục tình trạng này, các vật liệu và biện pháp cách nhiệt đã được sử dụng để duy trì nhiệt độ cần thiết bên trong tòa nhà.

  15:31 | 17/02/2020
 • bac giang that chat quan ly nha nuoc ve khoang san lam vat lieu xay dung

  (Xây dựng) - Trước tình trạng khai thác khoáng sản làm vật liệu tràn lan, chưa được quản lý tốt trên địa bàn, ông Dương Văn Thái -  Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các cơ quan chức năng, địa phương thực hiện nhiều biện pháp quyết liệt với phương châm minh bạch, công khai, quản lý tốt để tăng thu cho ngân sách Nhà nước.

  19:36 | 15/02/2020
 • san luong tieu thu xi mang vicem hai phong tang 304

  (Xây dựng) - Năm 2019, Công ty xi măng VICEM Hải Phòng đã hoàn thành toàn diện kế hoạch được giao. Tổng sản lượng tiêu thụ đạt gần 2.350 nghìn tấn, tăng 30,4% so với cùng kỳ và là sản lượng tiêu thụ cao nhất từ trước tới nay.

  17:05 | 14/02/2020
 • da ha tang xay dung trien vong phat trien bung no

  (Xây dựng) - Với những cơ hội đầu tư phát triển về cơ sở hạ tầng trong thời gian tới, đá hạ tầng hứa hẹn có nhiều bước phát triển đột phá.

  15:27 | 14/02/2020
 • trien lam quoc te ambiente 2020 xu huong than thien moi truong

  (Xây dựng) – Triển lãm quốc tế Ambiente 2020 diễn ra tại Trung tâm Triển lãm Mese Frankfurt, thành phố Frankfurt (Đức), đã thu hút nhiều doanh nghiệp đến từ 90 quốc gia trên thế giới tham gia. Đặc biệt năm nay các gian hàng triển lãm vật liệu mới thân thiện môi trường nhận được nhiều sự quan tâm. Tại triển lãm lần này, Công ty BWG Mai Châu đã tạo ấn tượng về những sản phẩm vật liệu tre thân thiện môi trường, góp phần quảng bá thương hiệu tre Việt với bạn bè quốc tế.

  10:02 | 14/02/2020
 • tang cuong quan ly khoang san lam vat lieu xay dung

  (Xây dựng) – Bộ Xây dựng vừa ban hành Văn bản số 402/BXD-VLXD ngày 07/02/2020 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị tăng cường công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản làm vật liệu xây dựng.

  22:09 | 12/02/2020
 • ung dung va uu diem cua vua kho

  (Xây dựng) – Vữa khô là hỗn hợp của cát, xi măng và nước được sử dụng để vá những lỗ nhỏ, tạo thành lớp vữa dày cho tường gạch hay lắp đặt bồn tắm.

  21:41 | 11/02/2020
 • gach dat set xop so huu nhieu dac tinh uu viet

  (Xây dựng) – Gạch xốp hay gạch đất sét xốp là gạch đất sét được đục lỗ theo chiều ngang hoặc chiều dọc. Chúng được sản xuất với nhiều kích cỡ khác nhau từ đất sét tự nhiên, tro than, trấu và bùn đá granit. Gạch xốp với đặc tính cách nhiệt thường cung cấp một hệ thống tường nội thất tạo không khí mát mẻ trong mùa hè và ấm áp trong mùa đông.

  11:38 | 07/02/2020
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load