Thứ tư 04/10/2023 03:56 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cắt giảm quy mô đầu tư xây dựng tại Khu xử lý chất thải lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi

22:59 | 07/06/2023

(Xây dựng) – Tỉnh Quảng Ngãi xem xét cắt giảm quy mô đầu tư các công trình hạ tầng phục vụ nhu cầu mở rộng Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ, sau khi có sự thay đổi trong định hướng và thu hút đầu tư xây dựng các khu xử lý chất thải theo hướng đồng bộ, hiện đại và thân thiện với môi trường.

Cắt giảm quy mô đầu tư xây dựng tại Khu xử lý chất thải lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh thị sát hiện trường Dự án xây dựng hạ tầng và các hạng mục phụ trợ thuộc quy hoạch Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ.

Theo đó, chiều 7/6, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã dẫn đầu đoàn công tác của UBND tỉnh Quảng Ngãi đi thị sát hiện trường Dự án xây dựng hạ tầng và các hạng mục phụ trợ thuộc quy hoạch Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ.

Trước đó, dự án được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 286/QĐ-UBND, ngày 8/3/2022, với mục tiêu tạo cơ sở hạ tầng thiết yếu ban đầu để kêu gọi đầu tư các dự án theo Quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ (mở rộng) đến năm 2030, định hướng đến năm 2045.

Tổng thể hai giai đoạn đầu tư của dự án có quy mô, gồm: Đầu tư nâng cấp khoảng 1km đường từ đường ĐT.623B vào Khu liên hợp (đoạn Km2+780 - Km3+775 - Cuối tuyến), với mặt cắt ngang nền đường rộng 9m, mặt đường bê tông xi măng M350, dày 22cm và lề gia cố rộng 8m.

Cắt giảm quy mô đầu tư xây dựng tại Khu xử lý chất thải lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi
Lâu nay, Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ do Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc đầu tư luôn đặt tỉnh Quảng Ngãi vào “thế khó”.

Đồng thời, đầu tư xây dựng mới 5 tuyến đường nội bộ trong Khu liên hợp, có tổng chiều dài khoảng 6,1km, với mặt cắt ngang nền đường rộng từ 20,5m - 30,5m, bề rộng mặt đường từ 7,5m - 10,5m. Cùng với đó là chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng để đầu tư xây dựng các tuyến đường nói trên, cũng như đầu tư hoàn thiện các tuyến đường nội bộ, vỉa hè hai bên đường, cấp điện, điện chiếu sáng và các hạng mục hạ tầng đồng bộ khác.

Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ngãi (Ban Dân dụng) làm chủ đầu tư, thực hiện trên địa bàn hai huyện Tư Nghĩa và Nghĩa Hành, có tổng mức đầu tư 230 tỷ đồng, sử dụng ngân sách tỉnh Quảng Ngãi. Trong đó, phân kỳ đầu tư thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1 của dự án có tổng mức đầu tư 135 tỷ đồng, giai đoạn 2 có tổng mức đầu tư 95 tỷ đồng sẽ được triển khai khi được cấp có thẩm quyền cho phép.

Theo báo cáo của chủ đầu tư, giai đoạn 1 của dự án được khởi công vào tháng 12/2022, dự kiến hoàn thành vào ngày 18/4/2024, do Công ty TNHH Xây dựng Trung Thiên Tâm chịu trách nhiệm thi công, với giá trị gần 72 tỷ đồng. Ban Dân dụng trực tiếp quản lý dự án và giám sát nhà thầu trong quá trình thực hiện hợp đồng xây lắp.

Cắt giảm quy mô đầu tư xây dựng tại Khu xử lý chất thải lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi
Tỉnh Quảng Ngãi thống nhất giảm quy mô đầu tư xây dựng phục vụ mở rộng Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ.

Cụ thể, các phần việc được thực hiện trong giai đoạn này là nâng cấp hơn 1km đường từ đường ĐT.623B vào khu liên hợp, đầu tư xây dựng mới các tuyến: D1, D2, N1 (đoạn từ D1 đến D2); N2 (đoạn từ D1 đến D2) với bề rộng mặt đường theo đúng quy hoạch, lề đường đất mỗi bên rộng 1m, thoát nước ngang. Bồi thường giải phóng mặt bằng phục vụ việc xây dựng các hạng mục.

Đến thời điểm hiện tại, đơn vị thi công đã triển khai các hạng mục như: Ép cọc thử, đúc cọc bê tông cốt thép để thi công cầu bản qua kênh N8. Đồng thời đang tập trung gia công các cấu kiện bê tông đúc sẵn, tấm bê tông mái taluy, tấm đan bê tông cốt thép mương hộp tại chân công trường.

Lũy kế vốn bố trí cho dự án đến thời điểm này là 60,05 tỷ đồng. Trong đó, vốn bố trí cho năm 2022 là 20,05 tỷ đồng, năm 2023 là 40 tỷ đồng. Hiện nay, đã giải ngân được 9,187 tỷ đồng, đạt 23% lượng vốn bố trí cho dự án trong năm 2023. Hiện nay, quá trình triển khai dự án đang gặp vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng.

Đứng tại công trường dự án, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cho rằng, trong thời gian dài, một số tồn tại về môi trường xung quanh bãi rác Nghĩa Kỳ đã khiến người dân bức xúc, kéo đến cơ quan chức năng của tỉnh để yêu cầu giải quyết. Từ thực tế cấp bách đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã tập trung nguồn lực nhằm đầu tư khắc phục, trong đó bao gồm việc giải phóng mặt bằng, di dời người dân đến nơi ở mới, ổn định cuộc sống.

Cắt giảm quy mô đầu tư xây dựng tại Khu xử lý chất thải lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi
Việc đầu tư mở rộng Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ được cho là “không còn phù hợp” ở thời điểm hiện tại.

Đến thời điểm này, về cơ bản công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, di dời dân và bố trí tái định cư cho các hộ dân sinh sống quanh bãi rác của hai huyện Nghĩa Hành và Tư Nghĩa đã cơ bản hoàn thành, giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

“UBND tỉnh biểu dương hai huyện Nghĩa Hành và Tư Nghĩa, cũng như các Sở, ngành có liên quan trong việc tổ chức triển khai thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ngãi” - Ông Minh nói.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thì đến thời điểm này, định hướng mở rộng Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ đã có sự thay đổi. Nguyên nhân đến từ việc trong thời gian qua đã có nhà đầu tư đăng ký đầu tư Dự án Khu liên hợp xử lý chất thải tổng hợp Dung Quất, tại xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh. Đây là một tổ hợp xử lý chất thải tổng hợp, đồng bộ, trong đó bao gồm rác thải sinh hoạt, y tế, công nghiệp… cho nên việc tiếp tục đầu tư thực hiện Dự án xây dựng hạ tầng và các hạng mục phụ trợ phục vụ mở rộng Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ là không còn phù hợp như dự kiến ban đầu.

Cắt giảm quy mô đầu tư xây dựng tại Khu xử lý chất thải lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi
Kinh phí cắt giảm phục vụ đầu tư kéo dài tuyến đường liên huyện Tư Nghĩa – Nghĩa Hành.

“Do đó, qua kiểm tra hiện trường và căn cứ báo cáo của chủ đầu tư, cũng như đề xuất của Sở Kế hoạch và Đầu tư, cùng các Sở, ngành và địa phương liên quan, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thống nhất theo nguyên tắc giảm quy mô đầu tư dự án, trong đó không tổ chức thực hiện giai đoạn 2 của dự án. Đồng thời, không tiến hành đầu tư xây dựng mới các tuyến đường D2, N1 và N2 thuộc giai đoạn 1 của dự án, sử dụng khoản kinh phí cắt giảm các tuyến đường trên đầu tư kéo dài tuyến đường giao thông nối từ đường ĐT.623B đi Hành Dũng – Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành. Đồng thời bổ sung hệ thống điện chiếu sáng tại một số đoạn phù hợp để phục vụ cho nhu cầu đi lại của người dân hai địa phương. Việc điều chỉnh các hạng mục nói trên không làm vượt tổng mức đầu tư dự án đã được duyệt và đang triển khai thực hiện” - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi kết luận.

Cắt giảm quy mô đầu tư xây dựng tại Khu xử lý chất thải lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi
Hiện nay, một hố chôn lấp rác hợp vệ sinh rộng 2,8ha đang là giải pháp “chữa cháy” về xử lý rác cho tỉnh Quảng Ngãi.

Ông Đặng Văn Minh giao Sở Giao thông vận tải tham mưu UBND tỉnh trong quá trình điều chỉnh, bổ sung dự án để phát huy tối đa hiệu quả đầu tư. Đối với phần diện tích đất đã thực hiện giải phóng mặt bằng, phục vụ dự án, giao UBND hai huyện Nghĩa Hành và Tư Nghĩa tiếp nhận và quản lý nguyên trạng, để phục vụ cho nhu cầu phát triển của tỉnh trong tương lai.

Ở một diễn biến có liên quan đến Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển xây dựng Miền Bắc – Chủ đầu tư Dự án Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Nghĩa Kỳ đang hoạt động tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nghĩa Kỳ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi giao Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các Sở, ngành có liên quan tiếp tục xử lý dự án theo đúng quy định của pháp luật, để sớm kết thúc dự án và tổ chức kêu gọi nhà đầu tư mới nghiên cứu đầu tư thực hiện dự án xử lý rác thải tại khu vực này.

Lê Danh

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load