Thứ bảy 25/01/2020 09:28 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu cho condotel nên dài hạn hay có thời hạn?

13:37 | 14/12/2019

(Xây dựng) - Nhằm đưa ra kiến nghị, góp ý để loại hình bất động sản mới như condotel phát triển bền vững, ngày 14/12, tại Hà Nội, được sự chỉ đạo của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Báo Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức diễn đàn “Hành lang pháp lý cho thị trường condotel”.

cap giay chung nhan quyen so huu cho condotel nen dai han hay co thoi han
Hạ tầng du lịch đang cần được đầu tư phát triển.

Cần thay đổi tư duy từ kinh tế truyền thống sang kinh tế chia sẻ

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI nhấn mạnh: Đất nước ta có tiềm năng phát triển du lịch tốt. Nhưng muốn khai thác tiềm năng du lịch thì chúng ta phải giải quyết điểm nghẽn, đó là đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng du lịch, đặc biệt hạ tầng du lịch chất lượng cao.

Thị trường condotel mới nhen nhóm ở Việt Nam năm 2009, bắt đầu phát triển từ năm 2014 đến nay nhưng đã gặp phải thách thức lớn, con đường đi gập ghềnh, đối măt với nhiều áp lực. Điển hình là condotel của Cocobay Đà Nẵng đã “vỡ trận” cam kết lợi nhuận; và thị trường này đang tiếp tục gặp khó khăn khi nhà đầu tư thứ cấp mất niềm tin.

Pháp luật chưa có quy định cụ thể về tên gọi tiếng Việt của condotel trong hệ thống pháp luật. Hiện chỉ có Luật Du lịch có quy định về căn hộ du lịch, các văn bản quy phạm pháp luật khác nhau chưa có quy định về các loại công trình này, chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn căn hộ. Việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng các công trình này gặp vướng mắc về thời hạn sở hữu, chế độ sử dụng đất, quản lý vận hành. Và thách thức thứ hai thị trường này gặp phải đó là các cam kết lợi nhuận được nhà phát triển địa ốc đưa ra nhưng thực tế đi vào vận hành thì việc duy trì chi trả cam kết lợi nhuận rất khó khăn.

Theo Giáo sư Đặng Hùng Võ - Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, bất động sản phát triển theo hướng kinh tế chia sẻ, nơi ở có thể tách ra một phần không dùng đến để cho khách du lịch thuê lưu trú. Một tòa condotel có thể có một phần để ở, một phần cho thuê du lịch, một phần cho thuê làm văn phòng và một phần làm cửa hàng bán lẻ. Từng căn hộ có chủ sở hữu riêng.

Xây dựng hành lang pháp lý theo hướng nào?

Theo như khẳng định của Giáo sư Đặng Hùng Võ thì: Khoảng trống pháp luật đang gây ra khó khăn cho thị trường condotel. Nếu condotel được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất dài hạn thì ngay lập tức những khó khăn của thị trường này sẽ giải quyết.

Cho ý kiến về vấn đề này, ông Đỗ Viết Chiến - Tổng thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng để loại hình condotel phát triển đúng hướng, các bộ ngành liên quan như: Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cần ngồi lại với nhau để tìm ra giải pháp, theo nguyên tắc căn hộ condotel được xây dựng trên đất được quy hoạch là đất du lịch, dịch vụ, thương mại nghỉ dưỡng thì tuân theo Luật Du lịch để cho thuê có thời hạn. Trường hợp condotel xây dựng trên đất ở thì tuân theo luật nhà ở, tiêu chuẩn quy phạm về nhà ở để được cấp sổ đỏ vĩnh viễn.

Nút thao gỡ thứ hai là thỏa thuận người mua bán với lãi suất cho phù hợp. Lãnh đạo một doanh nghiệp bất động sản cũng đưa ra ý kiến rằng: Nhà đầu tư thứ cấp cần thay đổi tư duy, trở thành cổ đông chứ không phải chỉ đơn thuần là nhà đầu tư. Là cổ đông thì không thể đi giữa chừng; mà khi xác định đầu tư vào căn hộ du lịch phải đồng hành và đảm bảo hiệu quả lâu dài.

Nhưng nếu giữ tư duy tham gia nửa chừng sau đó vào ở hoặc bán thì các cơ quan Nhà nước cần quy định rõ. Chúng ta xác định đây là căn hộ khách sạn phục vụ du lịch nên việc quản lý tuân theo theo mô hình khách sạn chứ không phải chung cư.

Thứ hai, các nhà đầu tư cần minh bạch hóa chia sẻ lợi nhuận cho khách hàng. Thị trường khách du lịch phụ thuộc vào nhiều yếu tố, lợi nhuận căn hộ cho thuê phụ thuộc lượng khách du lịch, khách ít thì lợi nhuận có thể sụt giảm. Lợi nhuận 8-12% trên giá bán thì khó khăn. Các nhà đầu tư có thế tham khảo theo mô hình chia sẻ lợi nhuận nhiều nước trên thế giới là tỷ lệ phần trăm lợi nhuận như chia sẻ lợi nhuận 80-20% chẳng hạn.

Nhận định về hướng đi mới của thị trường codotel, bà Trần Mỹ Lộc Phó Tổng giám đốc phụ trách Kinh doanh Công ty Cổ phần Vinhomes cho rằng, codotel là một hướng đi mới về bất động sản nghỉ dưỡng. Khi được quản lý chặt chẽ bằng khung pháp lý sẽ hạn chế được những hệ lụy xấu, huy động nguồn vốn lớn trong dân, giảm được nguồn tín dụng ngân hàng đổ vào bất động sản. Việc cam kết lợi nhuận cũng không phải rủi ro; quan trọng khách hàng nên lựa chọn nhà đầu tư uy tín, có nguồn khách lớn, có đạo đức kinh doanh và uy tín.

Tại diễn đàn, các chuyên ra cũng tin tưởng vào tương lai tốt đẹp của thị trường này, codotel sẽ phát triển tốt nếu có pháp lý chặt chẽ; nhà đầu tư cam kết lợi nhuận phù hợp; chủ đầu tư thứ cấp cẩn thận trong tính toán lợi nhuận, tiền đầu tư… Và Cocobay chưa phải là trường hợp tiêu biểu cho thị trường condotel.

Hiện cả nước có khoảng 148 dự án condotel đến từ 52 chủ đầu tư tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Trong giai đoạn 2017-2019 có khoảng 27.000- 29.000 căn hộ được tung ra thị trường, tập trung chủ yếu ở Đà Nẵng, Khánh Hòa, Khánh Hòa, Phú Quốc, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận…

Huyền Nhi

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load