Thứ năm 28/09/2023 17:47 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cần Thơ: Triển khai kế hoạch “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Chợ nổi Cái Răng”

15:15 | 02/06/2023

(Xây dựng) – Ông Nguyễn Minh Tuấn, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ vừa ký ban hành Kế hoạch số 1880/KH-SVHTTDL triển khai thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm về công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Chợ nổi Cái Răng phục vụ phát triển du lịch. Theo Kế hoạch này, sẽ tăng cường công tác quản lý Nhà nước, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Chợ nổi Cái Răng; Nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của du lịch, xây dựng hình ảnh du lịch Chợ nổi Cái Răng đến du khách…

Cần Thơ: Triển khai kế hoạch “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Chợ nổi Cái Răng”
Chợ nổi Cái Răng từ lâu là điểm đến hấp dẫn tại Cần Thơ.

Theo đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ xây dựng đề cương Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Chợ nổi Cái Răng phục vụ phát triển du lịch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Tổ chức mời các nhà khoa học, chuyên gia về văn hóa và các doanh nghiệp du lịch tham gia Hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Chợ nổi Cái Răng phục vụ phát triển du lịch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”. Phối hợp UBND quận Cái Răng nghiên cứu, tổ chức thêm một số hoạt động biểu diễn nghệ thuật cải lương, đờn ca tài tử… với hình thức phù hợp nhằm góp phần phát triển kinh tế đêm và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể; đồng thời, xây dựng phương án mời gọi doanh nghiệp đầu tư tổ chức các sự kiện này.

Tham mưu đề xuất, tổ chức các chuyến khảo sát thực tế, học tập kinh nghiệm trong và ngoài nước đối với các địa phương đang phát triển sản phẩm du lịch chợ nổi, du lịch đường sông để thu hút khách du lịch, làm cơ sở thực tiễn để xây dựng Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Chợ nổi Cái Răng phục vụ phát triển du lịch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”.

Tăng cường công tác quảng bá hình ảnh Chợ nổi Cái Răng trên các trên các phương tiện thông tin đại chúng (tờ rơi quảng bá, clip ngắn, zalo, FB…). Phát triển các chương trình tham quan du lịch gắn kết với tham quan các điểm du lịch trên địa bàn quận Cái Răng… Mời gọi các doanh nghiệp, công ty lữ hành, các nhà đầu tư thực hiện kết nối tour, tuyến du lịch đến với chợ nổi, từng bước xây dựng Chợ nổi Cái Răng thật sự trở thành điểm đến du lịch lý tưởng cho khách du lịch khi đến với Cần Thơ.

Đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số trong công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của các tầng lớp nhân dân, nhất là thương hồ, doanh nghiệp đã gắn bó với chợ nổi về ý nghĩa và tầm quan trọng của công tác bảo tồn và phát huy di sản văn hóa phi vật thể Chợ nổi Cái Răng đối với phát triển du lịch Cần Thơ và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân địa phương.

Phối hợp với Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND quận Cái Răng và các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức nghiên cứu, sưu tầm và bảo vệ tối đa những giá trị văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của Chợ nổi Cái Răng cũng như phong tục tập quán, tri thức nhân gian, tín ngưỡng, hình thức hợp chợ, kinh doanh sản phẩm... trong sinh hoạt hằng ngày của thương hồ nhằm đáp ứng nhu cầu sinh kế của thương hồ và nhu cầu mua sắm, ẩm thực của du khách; đồng thời tìm kiếm những thương hồ đã từng gắn bó nhiều năm với chợ nổi, nông dân, nghệ nhân, nghệ sỹ... cũng như hỗ trợ tái hiện lại các giá trị văn hóa tiêu biểu tại Chợ nổi Cái Răng.

Tổ chức Hội thảo tham vấn ý kiến của các cơ quan báo chí trong và ngoài thành phố Cần Thơ về công tác quản lý thông tin, truyền thông và giới thiệu hình ảnh Chợ nổi Cái Răng và giá trị di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Chợ nổi Cái Răng…

Huỳnh Biển

Theo

Cùng chuyên mục
 • Phúc Yên (Vĩnh Phúc): Phát huy sức dân trong xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu

  (Xây dựng) - Thực hiện chương trình xây dựng Làng văn hóa kiểu mẫu, thành phố Phúc Yên đã và đang chủ động chỉ đạo các ngành, các địa phương triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, tiêu chí, nỗ lực hoàn thành mục tiêu đề ra.

 • Sáu giá trị cơ bản cấu thành Hệ giá trị của tỉnh Quảng Ninh

  (Xây dựng) - Ngày 26/9, tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Yên Tử (Uông Bí, Quảng Ninh), tỉnh ủy Quảng Ninh phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học “Quảng Ninh nhận diện và phát huy các giá trị văn hóa, con người, tạo nguồn lực cho phát triển nhanh bền vững”.

 • Nhà báo Vũ Phong Cầm với Quảng Ninh đất ấm tình người

  (Xây dựng) - Năm nay Quảng Ninh kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh (30/10/1963-30/10/2023), Báo Xây dựng có một phóng viên sinh trưởng ở Quảng Ninh với nhiều đóng góp tác phẩm báo chí, văn học nghệ thuật trong công cuộc xây dựng và phát triển của địa phương, lắng đọng nhất là tác phẩm “Quảng Ninh đất ấm tình người”.

 • Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc): Rộn ràng đêm hội "Vầng trăng cổ tích"

  (Xây dựng) - Tối 24/9, tại Công viên 29/12, thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) tổ chức đêm hội "Vầng trăng cổ tích" cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn thành phố.

 • Hà Tĩnh: Lung linh đêm hội “Thành sen rước đèn Trung thu”

  (Xây dựng) - Trong 2 đêm 23 và 24/9, UBND thành phố Hà Tĩnh tổ chức đêm hội “Thành sen rước đèn Trung thu” thu hút đông đảo bà con nhân dân xa gần về tham gia trong không khí vô cùng náo nhiệt. Những chiếc đèn khổng lồ của 15 phường, xã trên địa bàn tham gia diễu hành đã tạo nên một đêm hội trăng rằm lung linh.

 • Tác phẩm “Ngày Bác về” của Báo Xây dựng đạt giải Nhì

  (Xây dựng) – Trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Yên Bái (25/9/1958 - 25/9/2023), cuộc thi sáng tác âm nhạc do Hội Liên hiệp Văn học nghệ thuật tỉnh phối hợp với Hội Nhạc sỹ Việt Nam phát động đã nhận được nhiều quan tâm, hưởng ứng từ dư luận. Đại diện Báo Xây dựng tham dự cuộc thi đã vinh dự đạt giải Nhì với tác phẩm “Ngày Bác về”.

Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load