Thứ năm 22/02/2024 14:33 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Can Lộc (Hà Tĩnh): Xây dựng khu dân cư thông minh gắn với chuyển đổi số

09:28 | 03/12/2023

(Xây dựng) - Đường có tên, nhà có số, điểm văn hóa công cộng được phủ sóng wifi và nhiều tiện ích mà chuyển đổi số mang lại cho người dân góp phần hình thành diện mạo mới cho khu dân cư thông minh tại huyện Can Lộc (Hà Tĩnh).

Can Lộc (Hà Tĩnh): Xây dựng khu dân cư thông minh gắn với chuyển đổi số
Thôn Hòa Thịnh, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) về đích khu dân cư NTM kiểu mẫu từ năm 2017.

Thôn Hòa Thịnh, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) có 272 hộ với 924 nhân khẩu, về đích khu dân cư NTM kiểu mẫu từ năm 2017. Đầu năm nay, thôn được huyện Can Lộc chọn để xây dựng thí điểm khu dân cư thông minh.

Từ đầu năm đến nay, thôn Hòa Thịnh đã triển khai được nhiều đầu việc quan trọng. Toàn thôn tập trung nâng cấp các trục đường, nâng cấp nhà văn hóa thôn khang trang, xây dựng khu thể thao, vui chơi rộng gần 4.500m2. Các trục đường, ngõ thôn đều đã được gắn biển tên, nhà được đánh số.

Tại các khu vực cửa ngõ, ngã ba, thôn đã tiến hành lắp đặt hệ thống camera giám sát, điện chiếu sáng, góp phần quản lý trật tự an toàn xã hội. Trên địa bàn thôn hiện đã được lắp đặt 3 điểm wifi miễn phí, phục vụ nhu cầu truy cập internet của Nhân dân. Điều đặc biệt, hiện nay, trên 90% người dân trong thôn sử dụng điện thoại thông minh, 100% hộ đồng tình lắp đặt hệ thống Internet mà không để mật khẩu, tạo ra hệ thống mạng wifi miễn phí rộng lớn.

Can Lộc (Hà Tĩnh): Xây dựng khu dân cư thông minh gắn với chuyển đổi số
Đội ngũ cán bộ thôn phổ biến các chủ trương về xây dựng khu dân cư thông minh đến tận hộ dân.

Theo ông Võ Minh Vượng - Trưởng thôn Hòa Thịnh cho biết: “Trong quá trình triển khai xây dựng khu dân cư thông minh, ngoài công tác tuyên truyền, chúng tôi giao trực tiếp các đầu việc cụ thể cho các đoàn thể. Trong đó, cùng với triển khai tuyên truyền chủ trương đến từng hộ dân, Hội phụ nữ tiếp tục duy trì hiệu quả mô hình “5 không, 3 sạch”, “gia đình nông thôn mới kiểu mẫu”; Hội Nông dân phát huy hiệu quả mô hình vườn hộ thông minh; Đoàn Thanh niên hướng dẫn người dân sử dụng, cài đặt các trang thiết bị, phần mềm điện tử”.

Can Lộc (Hà Tĩnh): Xây dựng khu dân cư thông minh gắn với chuyển đổi số
Người dân truy cập internet miễn phí tại nhà văn hóa cộng đồng.

Việc áp dụng chuyển đổi số trong xây dựng khu dân cư NTM thông minh đã đem lại nhiều lợi ích cho người dân. Tổ công nghệ số cộng đồng của thôn đã cập nhật các trang zalo, facebook… để kết nối người dân trong thôn, cũng là kênh giao tiếp giữa Ban điều hành thôn và người dân rất hiệu quả thuận tiện, nhanh chóng. Công việc của thôn không còn phải đến từng nhà thông báo như trước đây, mọi gia đình đều nắm được thông tin và thực hiện. Nhiều công việc liên quan đến quản lý địa bàn hiện nay được thực hiện qua điện thoại, như việc điều chỉnh hệ thống chiếu sáng, loa phát thanh…

Bà Đặng Thị Hương - người dân trong thôn chia sẻ: “Việc xây dựng khu dân cư NTM thông minh giúp chúng tôi được tiếp cận với công nghệ số. Việc tiếp cận, trao đổi thông tin, công việc của thôn qua điện thoại trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn trước. Các tuyến đường, từng nhà được đặt tên, gắn số giúp cho việc tìm nhà, tìm đường dễ dàng, thuận tiện hơn”.

Can Lộc (Hà Tĩnh): Xây dựng khu dân cư thông minh gắn với chuyển đổi số
Can Lộc (Hà Tĩnh): Xây dựng khu dân cư thông minh gắn với chuyển đổi số
Các tuyến đường trên địa bàn được gắn biển tên, nhà dân được gắn số nhà.

Tiếp cận với chuyển đổi số, thời gian gần đây hướng thanh toán không dùng tiền mặt trong giao dịch, mua sắm thông qua các phương tiện thanh toán điện tử đang trở thành thói quen, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho nhiều người dân thôn Hòa Thịnh. Nếu như trước đây, mọi người luôn phải mang theo tiền mặt khi đi ăn uống, mua sắm thì hiện nay chỉ với một tấm thẻ ATM hay điện thoại di động sẽ thanh toán được mọi dịch vụ. Điều này giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho cả người bán và người mua. Nắm được nhu cầu, lợi ích đó, các quán ăn, cửa hàng tạp hóa trên địa bàn thôn đều đã trang bị bảng quét mã QR. Người mua hàng thay vì dùng tiền mặt, chỉ cần quét mã qua điện thoại là có thể thanh toán chi phí.

Từ những lợi ích thiết thực từ xây dựng khu dân cư thông minh gắn với chuyển đổi số mang lại, hiện tại, thôn Hòa Thịnh đang tập trung triển khai các đầu việc như: Gắn mã QR cho từng hộ gia đình, tích hợp tên đường, số nhà lên Google Map, hoàn thiện phần mềm quản lý khu dân cư thông minh, triển khai ứng dụng bật/tắt hệ thống chiếu sáng, hệ thống phát thanh và tưới cây tự động, hệ thống camera an ninh qua điện thoại.

Ông Nguyễn Thanh Cảnh - Phó Chủ tịch UBND xã Thiên Lộc cho biết: “Nhờ sự đồng lòng, quyết tâm, cán bộ và nhân dân Hòa Thịnh đã hoàn thành một số chỉ tiêu trong xây dựng khu dân cư NTM thông minh. Hiện tại, thôn đang tập trung triển khai các đầu việc như: Gắn mã QR cho từng hộ gia đình, tích hợp tên đường, số nhà lên Google Map, hoàn thiện phần mềm quản lý khu dân cư thông minh. Xã xác định xây dựng NTM thông minh là yêu cầu cần thiết, quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân. Trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục nâng cao các tiêu chí khu dân cư thông minh tại thôn Hòa Thịnh và nhân rộng ra toàn xã".

Đường có tên, nhà có số, điểm văn hóa công cộng được phủ sóng wifi và nhiều tiện ích mà chuyển đổi mang lại cho người dân đã góp phần hình thành diện mạo khu dân cư thông minh thôn Hòa Thịnh. Đó chính là hướng đi mà cán bộ, Nhân dân Hòa Thịnh lựa chọn, nỗ lực thực hiện để mang lại sự phát triển bền vững.

Trần Minh - Vân Hà

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load