Thứ hai 29/05/2023 00:12 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cairo - Di sản văn hóa thế giới tại Ai Cập

16:07 | 02/02/2021

(Xây dựng) - Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên Hiệp quốc Unesco đã công nhận - Thủ đô Cairo lịch sử của Ai Cập là Di sản văn hóa thế giới năm 1979.

cairo di san van hoa the gioi tai ai cap

Lịch sử hình thành

Năm 641, người Ả Rập đánh chiếm khu vực sông Nile, xây dựng nên thành phố Cairo ngày nay. Năm 969, vương triều Photima Ả rập của Tunis chinh phục Ai Cập, xây dựng thêm một thành phố mới khác là Foctater nằm ở phía Bắc. Năm 973 vương triều dời đô đến đây lấy tên là Cairo.

Khoảng giữa thế kỷ XIV, Cairo phát triển nhanh chưa từng thấy, trở thành thành phố lớn nhất châu Phi và Tây Á lúc bấy giờ. Cairo trải qua nhiều bước thăng trầm cho đến năm 1922, Ai Cập trở thành vương quốc độc lập. Đến nay, Cairo là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của Ai Cập.

Thành phố Cairo của ngày hôm nay đã trở thành một Thủ đô hiện đại, sầm uất và đông dân cư nhưng nơi này vẫn còn giữ được dáng vẻ bí ẩn, cổ kính với các công trình được xây dựng từ hàng trăm năm trước. Với mục đích bảo vệ di sản văn hóa, tái thiết những công trình cổ thuộc khu vực trung tâm lịch sử ở Cairo, đưa di sản này trở lại thời hoàng kim với những giá trị vốn có, Unesco đã lên tiếng kêu gọi sự ủng hộ, hỗ trợ Ai Cập từ các tổ chức quốc tế, và các quốc gia thành viên của Ủy ban Di sản thế giới trong một chương trình họp được tổ chức mới đây giữa Chính phủ Ai Cập và một số tổ chức quốc tế. Lời kêu gọi đã nhận được sự quan tâm từ cộng đồng quốc tế, đồng thời cũng là lời cảnh báo để Chính phủ Ai Cập cần thắt chặt hơn các hoạt động quản lý du lịch hạn chế tối đa tác hại có thể đối với di sản.

"Thành phố ngàn tháp"

Ẩn mình giữa những khu đô thị hiện đại là trung tâm lịch sử của Cairo vốn là thành phố Hồi giáo cổ nhất thế giới. Nơi đây có những nhà thờ Hồi giáo, những khu phố cổ, những công trình kiến trúc Hồi giáo hàng nghìn năm tuổi. Nằm bên bờ sông Nile huyền thoại, Cairo nổi tiếng và được cả thế giới biết đến bởi lịch sử phong phú, hấp dẫn với nhiều truyền thuyết bí ẩn.

Cairo được mệnh danh là "thành phố ngàn tháp" do cả thành phố có tới hơn 1.000 nhà thờ cùng hơn 1.000 toà tháp gắn với huyền thoại về những vị vua chúa lẫy lừng. Ai Cập có tất cả 97 kim tự tháp lớn nhỏ, tuy nhiên các kim tự tháp ở gần Cairo và Gija là nổi tiếng hơn cả. Trong số các tòa tháp bao gồm cả những kim tự tháp như: kim tự tháp Khufu, kim tự tháp Khafre, kim tự tháp Dioser... đều có tuổi từ 4.400 năm đến 4.600 năm.

Thành phố hiện đại

Cairo ngày hôm nay là một thành phố hiện đại và rất phát triển. Tổng dân số tại Cairo hiện nay vượt quá con số 16 triệu người, là một trong những thành phố lớn nhất châu Phi và là thành phố đứng thứ 19 trên thế giới về dân số. Khu vực Midan Tahrir nằm trong khu trung tâm lịch sử Cairo được xây dựng vào thế kỷ XIX. Ngoài khu vực trung tâm Midan Tahrir, Cairo hiện đại ngày hôm nay còn có những trung tâm thương mại rất sầm uất khác như Ma'adi và Heliopolis. Cairo cũng là một trong những thành phố phát triển du lịch trên thế giới với số lượng khách thăm quan, du lịch lên tới 10.000 khách mỗi ngày.

Nền kinh tế Cairo chủ yếu dựa trên cơ sở hoạt động dịch vụ du lịch, thương mại và sản xuất công nghiệp. Công nghiệp bao gồm các ngành chế biến kim loại, dệt, thuốc lá... Ngoài ra, còn có các ngành thủ công cổ truyền vẫn còn tồn tại đến ngày nay. Tất cả các ngành ngân hàng, tài chính, quá cảnh thương mại của Ai Cập đều có trụ sở ở Cairo.

Cairo thu hút nhiều sinh viên từ các nước Ả rập ở Trung Đông. Trường đại học Tổng hợp Cairo là một trung tâm đào tạo lớn. Các công trình văn hóa như: Bảo tàng Quốc gia Ai Cập, Bảo tàng nghệ thuật Islamic, Thư viện quốc gia cùng các giáo đường và các khu chợ phương Đông nổi tiếng...

Khánh Phương

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load