Thứ bảy 03/06/2023 11:36 24h qua English RSS
Hotline: 094 540 6866

Cách tính hiệu lực của hồ sơ dự thầu

15:10 | 29/09/2022

(Xây dựng) - Hồ sơ dự thầu hợp lệ phải có hiệu lực đáp ứng yêu cầu theo quy định trong hồ sơ mời thầu. Việc đánh giá tính hợp lệ của hồ sơ dự thầu tuân thủ quy định này và thuộc trách nhiệm của tổ chuyên gia, bên mời thầu.

cach tinh hieu luc cua ho so du thau
Ảnh minh họa (nguồn: TL).

Bà Nguyễn Thị Hương (Lâm Đồng) đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn tình huống sau:

Mục 17.1 CDNT trong hồ sơ mời thầu (HSMT) của bên mời thầu ghi: Thời hạn hiệu lực của hồ sơ dự thầu (HSDT) là: ≥ 90 ngày kể từ ngày có thời điểm đóng thầu.

HSMT có kèm mẫu đơn dự thầu 01 (a) Đoạn cuối cùng ghi: "Hồ sơ dự thầu này có hiệu lực trong thời gian (4) ngày, kể từ ngày __ tháng __năm __(5)".

Trong đó, ghi chú giải thích (4) Ghi cụ thể số ngày có hiệu lực, không được ít hơn số ngày quy định tại Mục 17.1 BDL. Thời gian có hiệu lực của HSDT được tính kể từ ngày có thời điểm đóng thầu đến ngày cuối cùng có hiệu lực theo quy định trong HSMT. Từ thời điểm đóng thầu đến hết 24 giờ của ngày có thời điểm đóng thầu được tính là 1 ngày.

Có một nhà thầu nộp HSDT với đơn dự thầu ghi "HSDT này có hiệu lực ≥ 90 ngày kể từ ngày 12/5/2022".

Tổ xét thầu đánh giá hợp lệ vì cho rằng nhà thầu đã đáp ứng mục 17.1 CDNT.

Tổ thẩm định không đồng ý với quan điểm trên vì cho rằng hiệu lực HSDT không đáp ứng tiêu chí số ngày cụ thể dẫn đến không xác định được thời điểm hiệu lực HSDT kết thúc và đề nghị nhà thầu phải làm rõ HSDT cụ thể là bao nhiêu ngày. Nếu nhà thầu không làm rõ hoặc làm rõ không đáp ứng yêu cầu thì sẽ đánh giá HSDT là không hợp lệ.

Bà Hương hỏi, trường hợp này tổ xét thầu đúng hay tổ thẩm định đúng?

Bộ Kế hoạch và Đầu tư trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Điểm c Khoản 2 Điều 18 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, HSDT hợp lệ phải có hiệu lực đáp ứng yêu cầu theo quy định trong HSMT.

Theo đó, việc đánh giá tính hợp lệ của HSDT tuân thủ quy định nêu trên và thuộc trách nhiệm của tổ chuyên gia, bên mời thầu.

Trường hợp HSMT quy định thời điểm đóng thầu là ngày 12/5/2022 và HSDT có hiệu lực tối thiểu 90 ngày kể từ ngày có thời điểm đóng thầu thì HSDT có hiệu lực tối thiểu 90 ngày kể từ ngày 12/5/2022 được coi đáp ứng yêu cầu về thời gian có hiệu lực.

Thảo Phương

Theo

Cùng chuyên mục
Xem thêm
...

Tin bài cuối cùng

Không còn dữ liệu để load